Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục – Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện “Công nghệ Giáo dục”

Sau sự kiện SGK Công nghệ Giáo dục (CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định thì vấn đề làm sao chọn được bộ SGK tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu và nhận được sự đồng thuận từ người dân được đặt ra.

Lời tòa soạn: Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội về đổi mới Chương trình (CT), Sách giáo khoa (SGK) GDPT cho phép tổ chức, cá nhân biên soạn nhiều SGK trên cơ sở CT GDPT và lộ trình thực hiện từ năm học 2020 – 2021. Thời gian qua đã có 5 bản thảo bộ SGK lớp 1 từ các NXB gửi đến Bộ GD&ĐT để thẩm định. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng những bộ SGK theo tinh thần XHH đó phải được bảo đảm. Vấn đề SGK cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đã nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội .

Dưới góc nhìn của mình, TS Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; TS Thái Văn Tài – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đã bày tỏ quan điểm, ý kiến xung quanh vấn đề trên.

Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục - Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện Công nghệ Giáo dục - Hình 1

Sách giáo khoa phải đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Ảnh: Hữu Cường

SGK phải được viết đúng tiêu chí đổi mới giáo dục

Nhìn nhận về lý do để 15 thành viên trong Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) đánh giá bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại không đạt bởi không đáp ứng được 13 tiêu chí quy định tại Thông tư 33 năm 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành; những nội dung trong sách “Toán và Tiếng Việt lớp 1″ vượt chương trình, khó với học sinh lớp 1, TS Phạm Tất Thắng cho biết, khi nghe thông tin này ông khá ngạc nhiên bởi 2 cuốn sách là công trình nghiên cứu cả một đời của một nhà khoa học có uy tín, của Trung tâm Nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam. Sách đã có quá trình vận hành trong thực tiễn ở các mức độ và giai đoạn khác nhau hơn 40 năm. Hiện nay, SGK được áp dụng ở 48 tỉnh, thành và có khoảng 930.000 HS lớp 1 theo học.

Tuy nhiên, ông cũng tôn trọng quyết định của HĐTĐ SGK quốc gia. Đây là mâu thuẫn tất yếu vì HĐTĐ SGK quốc gia hiện nay làm việc theo Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT, tức là thẩm định SGK đáp ứng CT GDPT mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. CT mới này khác cơ bản về cách tiếp cận, cách thức thể hiện CT cũng như nội dung kiến thức trong CT GDPT so với CT SGK cũ.

Vì vậy, mặc dù bộ SGK CNGD được thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh các địa phương đánh giá tốt nhưng không được HĐTĐ SGK quốc gia thông qua cũng không khó hiểu.

“Bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại được biên soạn theo một quan điểm giáo dục riêng, thực hiện trên 40 năm và có một số lượng GV và HS hướng tới, đã đạt kết quả tốt… mà HĐTĐ SGK quốc gia không thông qua thì có nghĩa HĐTĐ đã chọn được một giải pháp SGK thích hợp hơn. Trong dòng chảy của lịch sử chúng ta cần coi đó là chuyện bình thường.”

PGS.TS Phạm Văn Tình nói.

PGS.TS Phạm Văn Tình lại đón nhận thông tin đó một cách bình thường như bất kỳ một thông tin nào trong xã hội, khi đưa ra dư luận đều có những phản ứng khác nhau.

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Tình: Kết luận của HĐTĐ là khách quan (nếu hội đồng đó không vi phạm những nguyên tắc). Với tư cách là người đã từng thẩm định SGK, giáo trình, ông khẳng định: Những bộ SGK khi thẩm định không hề được biết thông tin về tác giả (giống như rọc phách trong bài thi)… Như vậy, nếu ai đó cho rằng HĐTĐ có định kiến với một bộ SGK nào đó thì hoàn toàn không đúng.

Ông Tình nhấn mạnh, cần quay lại vấn đề cốt lõi là các bộ SGK đưa vào CT GDPT mới có phù hợp với quan điểm giáo dục và các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chuyên môn hay không? Vì vậy chúng ta cần bình tĩnh để đánh giá vấn đề.

Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục - Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện Công nghệ Giáo dục - Hình 2

Không thể chủ quan thẩm định một bộ SGK phục vụ nhiều thế hệ HS. Ảnh: Đức Chiêm

Video đang HOT

Không bỏ sót những bộ SGK tốt

Trong khi HĐTĐ khẳng định đã làm việc công tâm, khách quan; còn GS Hồ Ngọc Đại và không ít ý kiến khác cho rằng HĐTĐ chưa đánh giá đúng, đầy đủ điểm tốt, ưu việt của bộ sách, câu hỏi đặt ra là: Vai trò của Bộ GD&ĐT ra sao để có thể lựa chọn và không bỏ sót những bộ SGK tốt?

Về vấn đề trên, TS Thái Văn Tài – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Việc thẩm định SGK cần bắt đầu từ thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật .

Nghị quyết 88 của Quốc hội xuất phát từ chỉ đạo cao nhất là Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư. Từ Nghị quyết 88, Chính phủ đã ban hành Quyết định 404 về CT SGK phổ thông. Gần đây nhất các chỉ đạo được hiện thực hóa bằng Luật Giáo dục năm 2019. Các văn bản nói trên đã khẳng định SGK theo CT GDPT mới phải đáp ứng những yêu cầu ra sao một cách rõ ràng. SGK phải là sự cụ thể hóa CT GDPT…

Như vậy, mọi quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối với SGK đang được thực hiện theo đúng luật. Và có thể khẳng định, khi thực hiện các nội dung trên Bộ GD&ĐT đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình: Năm 2017 đã ban hành Thông tư 33 năm 2017; Năm 2018 ban hành Thông tư 32 về CT GDPT.

Chúng ta cứ xoáy vào Thông tư 33 để nói rằng các tiêu chí để áp dụng đánh giá một bộ SGK nào đó là chưa đầy đủ. Thông tư 33 đưa ra những quy định, cấu trúc và những điều kiện của bộ SGK khi được ban hành.

Như vậy, muốn viết SGK thì việc đầu tiên phải tìm hiểu Thông tư 33 để hiểu quy định về cấu trúc, nội dung, điều kiện tiên quyết của bộ SGK. Và người viết phải đi theo quy định ấy. Và nội dung của SGK phải đi theo Thông tư 32 tức là bám vào nội dung CT GDPT… Nội dung phải áp vào chuẩn mạch kiến thức và chuẩn đầu ra của CT.

Cho đến thời điểm Bộ GD&ĐT thông báo thì đã có 3 NXB gửi lên bản thảo 5 bộ SGK. Đây là thành công bước đầu của việc hiện thực hóa các chỉ đạo của Đảng về đổi mới giáo dục và XHH trong làm SGK và luật đang từng bước đi vào cuộc sống. Sự đổi mới CT, SGK cho một giai đoạn mới đang bắt đầu hiện thực từ khâu đầu tiên.

Bộ GD&ĐT rất trân trọng kết quả thẩm định của HĐTĐ.

———————

Kỳ 2: Hội đồng thẩm định SGK

Đức Hạnh

Theo GDTĐ

Sách giáo khoa công nghệ giáo dục: Đổi mới "thích nghi" mới giữ được sức sống

Giưa luc dư luân đang xôn xao hai luông y kiên vê kêt qua thâm đinh bô sach giao khoa công nghê giao duc cua GS. Hô Ngoc Đai, môt sô chuyên gia đa lên tiêng bay to quan điêm đanh gia đôi vơi công trinh nghiên cưu đa co 40 năm đươc thưc nghiêm va sư dung nay.

Cân "thich nghi" vơi chương trinh mơi

Chia se vơi bao chi tai buôi toa đam "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục", TS. Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bay to: "Đúng là khi nghe thông tin sách Toán và Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục bị loại tôi cũng khá ngạc nhiên, bởi vì đây là công trình nghiên cứu cả cuộc đời của một nhà khoa học rất có uy tín, của một trung tâm nghiên cứu thuộc viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Sách này đã có quá trình vận hành thực tiễn ở các mức độ khác nhau, trong các giai đoạn khác nhau hơn 40 năm. Theo con số thống kê, năm học 2019-2020 có khoảng 930.000 học sinh lớp 1 đang theo.

Tuy nhiên, tôi cũng rất tôn trọng quyết định của hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia. Tôi cho răng đây là một mâu thuẫn hiển nhiên, bởi vì hội đồng hiện nay làm việc theo Thông tư 33 của bộ GD&ĐT, tức la thẩm định sách giáo khoa đáp ứng chương trình phổ thông mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Chương trình mới đoi hoi đôi mơi cách tiếp cận, cách thức thể hiện chương trình cũng như nôi dung kiên thưc cơ bản so với theo chương trình và sách giáo khoa cũ.

Mặc dù thực tế, bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại cũng đã nhận được sự đánh giá tốt từ các địa phương, phụ huynh học sinh, thầy cô giáo".

Sach giao khoa công nghê giao duc: Đôi mơi thich nghi mơi giư đươc sưc sông - Hình 1

Toa đam "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" ngay 17/9.

"Hiện nay, chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 88, triển khai chương trình và sách giáo khoa mới vì vậy sách giáo khoa có thể do các nhóm tác giả, tác giả nhưng phải theo chương trình tổng thể đã được phê duyệt. Đúng là sách Toán và Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục đã có sức sống, được triển khai trong thực tế, đã khẳng định và được thừa nhận nhưng một mặt nếu được lựa chọn phải đáp ứng được chương trình mới. Đây là một yêu cầu bắt buộc phải làm bởi phương pháp dạy, cách tiếp cận, yêu cầu cũng đã mới.

Chúng ta thống nhất quan điểm là khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cách tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, xây dựng chương trình tiếp cận theo sự phát triển. Vậy, có môt sự thay đổi về cách tiếp cận nội dung, từ đó thay đổi về cách hình thức tổ chức các phương pháp.

Sách giáo khoa là môt trong những tài liệu quan trọng để giáo viên và học sinh sử dụng trong quá trình day va học. Sách giáo khoa phục vụ ngoài đối tượng học sinh cũng phải phuc vu đối tượng là phụ huynh học sinh để thực hiện đúng tinh thần đa dạng môi trường giáo dục, gia đinh phôi hơp vơi nha trương va xa hôi hoa giao duc.

Khi bô sách giáo khoa, môt tài liệu dạy học mà chỉ có những người chuyên sâu mới sử dụng được, môt nhóm giáo viên quan tâm hoặc được tập huấn để thực hiện thì chưa phải là đại diện cho sách giáo khoa trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, tài liệu quan trọng như sách giáo khoa phai phục vụ chính cho giáo viên, cộng đồng xã hội, phu huynh học sinh để cùng đồng hành, cùng giúp đỡ thầy cô trong quá trình học tập của con em tiến bộ", TS. Pham Tât Thăng nhân manh.

Bên canh đo, PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam lai đanh gia: "Bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại được biên soạn trên một quan điểm giáo dục riêng và đã được thực hiện trong suốt 40 năm và có một khối lượng giáo viên và học sinh rất lớn và đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, hiện tại, hội đồng quôc gia thẩm định sách giáo khoa cũng không thông qua bộ sách này, tưc la đã chọn được giải pháp thích hợp hơn. Theo tôi, trong dòng chảy lịch sử, đó cũng là chuyện bình thường.

Đăc biêt, tôi đanh gia kết luận của hội đồng thẩm định là khách quan. Theo tôi biết, hội đồng đó không vi phạm những nguyên tắc vê tư cách, khả năng, cung không có hành vi vi phạm pháp luật hoặc có ai đó cho rằng có một sự chỉ đạo nên lưu ý Bộ này Bộ kia...

Với tư cách từng là một người trong hội đồng thẩm định sách giáo khoa, giáo trình, tôi khăng đinh, khi thẩm định, cac thanh viên không đươc biết thông tin về tác giả. Thẩm đinh theo phương pháp đánh số, ký hiệu và xoá tên tác giả và những người tham gia biên soạn giông như "doc phach châm thi". Điều này tránh sự thiên vị. Chúng ta cần nhin nhân tư cốt lõi của vấn đề, các bộ sách giáo khoa đưa vào chương trình mới có phù hợp với quan điểm giáo dục và chỉ đạo của Đảng và nhà nước và giới chuyên môn không".

Theo TS. Pham Tât Thăng, một bộ sách giáo khoa tốt phải đáp ứng được 4 yêu cầu: phải thể hiện đúng chương trình; phải có chất lượng tốt, thể hiện ở lựa chọn minh hoạ kiến thức đã được lựa chọn trong chương trình, hình thức thể hiện phải tốt; dễ sử dụng với cả người dạy, người học, phụ huynh học sinh; va giá thành của sách giáo khoa cũng cần phù hợp với mức độ chi tiêu của đại đa số gia đình học sinh.

Sach giao khoa công nghê giao duc: Đôi mơi thich nghi mơi giư đươc sưc sông - Hình 2

TS. Phạm Tất Thắng khăng đinh tôn trong quyêt đinh cua hôi đông quôc gia thâm đinh sach giao khoa.

Hôi đông thâm đinh chiu trach nhiêm trươc toan xa hôi

TS. Phạm Tất Thắng cho răng: "Đanh gia vê bô sach vơi sưc sông 40 năm, phải giải quyết hai vấn đề, một là bộ sách được triển khai khá rộng và quá trình triển khai lâu dài được thực tế ghi nhận. Nhưng con số 40 năm để chúng ta phải chú ý. Thực tế 40 năm qua, chương trình đã thay đổi, kiến thức đã thay đổi.

Chương trình giáo dục phổ thông mới trên môt nguyên tắc căn bản là kế thừa cái tốt nhất của giáo dục để làm căn cứ thực hiện chương trình. Hiện nay những cái ưu việt nhất đều được chuyên gia đưa vào sách giáo khoa: giáo dục nghệ thuật theo phương pháp tiếp cận năng lượng, mô hình trường học mới,...".

Theo Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam, viêc đanh gia chất lượng bộ sách quan trong nhât la thông qua chuẩn đầu ra của những người học bộ sách đó được hiển hiện định tính ra sao, chư không phai thông qua câu hoi cam quan tư môt sô giao viên, phu huynh, hoc sinh.

"Tôi cho răng, nhận định bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại tốt là đúng, điều đó là đáng mừng. Nhưng sách giáo khoa cải tiến có yêu cầu rất khác các loại sách khác. Giáo dục phổ thông là loại sách rất quan trọng, luôn luôn phải điều chỉnh đổi mới cho phù hợp. Chúng ta đã thấy lịch sử điều chỉnh sách giáo khoa có nhiều giai đoạn, năm 1981 điều chỉnh một lần, năm 2002 điều chỉnh tiếp và năm nay chúng ta điều chỉnh tiếp để đuổi kịp dòng chảy chung của giáo dục.

Chung ta phải thừa nhận sức sống của những bộ sách. Nhưng nó có tốt hay không thì chưa khẳng định được", PGS.TS Pham Văn Tinh khăng đinh.

Vơi tư cach tưng la môt thanh viên thâm đinh sach giao khoa, ông cung chia se: "Trong qua trinh thâm đinh sách giáo khoa, như tôi được chứng kiến, các tiêu chí đưa ra cần được bàn luận. Có những lúc, hội đồng tranh cãi không khoan nhượng. Hôi đông thâm đinh có trách nhiệm đưa ra bộ sách cho toàn dân học nên không thể xuề xoà.

Ngay cả bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại cũng có thể điều chỉnh được theo ý kiến tư vân của hội đồng. Tôi tưng thây những bộ sách phải sửa đến gần 1.000 chi tiết bởi các thành viên hội đồng đưa ra.

Sach giao khoa công nghê giao duc: Đôi mơi thich nghi mơi giư đươc sưc sông - Hình 3

PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam đanh gia kêt qua sach giao khoa công nghê giao duc cua GS. Hô Ngoc Đai bi loai la tât yêu trong dong chay lich sư.

Vì thế, chúng ta không nên băn khoăn trong việc phải sửa nhiều chi tiết mà chúng ta chỉ nên băn khoăn việc sửa chi tiết có hướng đến định hướng và có tính khả thi khi sửa hay không.

Nếu xuất phát từ tinh thần cầu thị và tinh thần vì giáo dục, thì chúng ta phải xem xét ý kiến của hội đồng có xác đáng và chủ biên có nên lưu ý hay không. Nhưng GS. Hồ Ngọc Đại không có ý định sửa chữa, đó cũng là quyền của chủ biên.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khi tham gia một cuộc thi, chúng ta phải tuân theo ý kiến của giám khảo hoặc nếu nhân thây không thoa đang thi có quyền phúc khao. Tôi nghĩ đánh giá bộ sách giáo khoa là vấn đề hệ trọng và chúng ta cần đánh giá thật khách quan".

TS. Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học, bộ GD&ĐT thông tin thêm: "Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng cùng với hội đồng thẩm định sẽ thực hiện thẩm định sách giáo khoa một cách khoa học, công bằng, minh bạch để tất cả các lực lượng cùng tham gia phản biện.

Bô đang lấy ý kiến ban hành thông tư, quy định về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa theo các địa phương; đông thơi, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hướng dẫn, chấn chỉnh đối với các địa phương còn lúng túng, hay trong quá trình triển khai cần hướng dẫn thêm.

Bộ GD&ĐT cung sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát để báo cáo Chính phủ, Quốc hội để có phát hiện những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người học và những bất thường trong cơ chế cung cầu của thị trường, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế trên toàn quốc trong thơi gian tơi".

Theo nguoiduatin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sốc khi người giúp việc dùng giẻ lau nước bẩn vắt vào đồ uống của chủ nhàSốc khi người giúp việc dùng giẻ lau nước bẩn vắt vào đồ uống của chủ nhà
17:51:14 23/05/2025
SBS tung tin nhắn tuyệt mệnh của Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun có liên quan đến cái chết của cố diễn viên?SBS tung tin nhắn tuyệt mệnh của Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun có liên quan đến cái chết của cố diễn viên?
19:41:33 23/05/2025
Bóc gỡ đường dây đa cấp xuyên quốc gia liên quan gần 200.000 ngườiBóc gỡ đường dây đa cấp xuyên quốc gia liên quan gần 200.000 người
21:21:19 23/05/2025
Bi kịch của tuyệt sắc giai nhân Việt "trăm năm có một", đẹp như nữ hoàng nhưng bị ám sát ở tuổi 36Bi kịch của tuyệt sắc giai nhân Việt "trăm năm có một", đẹp như nữ hoàng nhưng bị ám sát ở tuổi 36
21:00:02 23/05/2025
Mượn bạn xe máy mới chưa có biển số đi cướp giật túi xách, gây chết ngườiMượn bạn xe máy mới chưa có biển số đi cướp giật túi xách, gây chết người
18:31:08 23/05/2025
Cưới con gái tù trưởng châu Phi, chàng trai sống sung túc như đại giaCưới con gái tù trưởng châu Phi, chàng trai sống sung túc như đại gia
20:14:45 23/05/2025
Nữ nghệ sĩ Việt sống ở biệt thự thuộc khu giàu nhất Nam California, 60 tuổi vẫn trẻ đẹp như 30Nữ nghệ sĩ Việt sống ở biệt thự thuộc khu giàu nhất Nam California, 60 tuổi vẫn trẻ đẹp như 30
19:37:23 23/05/2025
Hoa hậu Ý Nhi khóc nức nở ở Miss World 2025Hoa hậu Ý Nhi khóc nức nở ở Miss World 2025
20:33:12 23/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Clip hot: Đại mỹ nhân bỏ chạy khỏi thảm đỏ Cannes 2025 khiến hàng trăm phóng viên ngỡ ngàng

Clip hot: Đại mỹ nhân bỏ chạy khỏi thảm đỏ Cannes 2025 khiến hàng trăm phóng viên ngỡ ngàng

Hậu trường phim

23:36:29 23/05/2025
Johansson đã nhìn thấy... chồng mình từ xa và vội vàng lao tới để đứng cạnh chồng mình. Hành động bộc phát quá bất ngờ khiến vô số phóng viên trở tay không kịp.
Cặp đôi ngôn tình đang hot điên đảo: Chemistry tung toé màn hình, nhà gái đẹp nhất Trung Quốc hiện tại

Cặp đôi ngôn tình đang hot điên đảo: Chemistry tung toé màn hình, nhà gái đẹp nhất Trung Quốc hiện tại

Phim châu á

23:32:09 23/05/2025
Người xem đánh giá cao khả năng tạo chemistry của hai diễn viên Tống Tổ Nhi và Ngụy Thiệu. Họ giống như nhân vật từ trong sách bước ra.
'Zootopia 2' tung teaser đầu tiên, hé lộ nhân vật và nhiều vùng đất mới, cùng sự trở lại của cáo Nick và thỏ Judy sau 9 năm vắng bóng

'Zootopia 2' tung teaser đầu tiên, hé lộ nhân vật và nhiều vùng đất mới, cùng sự trở lại của cáo Nick và thỏ Judy sau 9 năm vắng bóng

Phim âu mỹ

23:17:28 23/05/2025
Phần 2 về câu chuyện của cặp đôi cáo - thỏ tại thành phố động vật đầy màu sắc đã tung ra trailer đầu tiên, cũng như xác nhận ngày chiếu tại Việt Nam.
Đề xuất tăng mức phạt nghệ sĩ, người nổi tiếng khi quảng cáo sai sự thật

Đề xuất tăng mức phạt nghệ sĩ, người nổi tiếng khi quảng cáo sai sự thật

Sao việt

22:58:06 23/05/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu bổ sung chế tài tăng mức xử phạt vi phạm trong hoạt động quảng cáo; trong đó chú trọng đến các hoạt động quảng cáo của nghệ sĩ.
Người đàn ông lạ mặt xông vào hành hung nữ chủ tiệm cắt tóc ở Nghệ An

Người đàn ông lạ mặt xông vào hành hung nữ chủ tiệm cắt tóc ở Nghệ An

Tin nổi bật

22:56:01 23/05/2025
Đang ngồi trong tiệm cắt tóc của mình, một phụ nữ ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bị người đàn ông lạ mặt xông vào hành hung, đe dọa bằng vật nhọn rồi nhanh chóng bỏ trốn.
Liệu cái kết của "Cha tôi, người ở lại" sẽ giống phiên bản Trung Quốc?

Liệu cái kết của "Cha tôi, người ở lại" sẽ giống phiên bản Trung Quốc?

Phim việt

22:48:29 23/05/2025
Khi bộ phim đang ở những tập cuối, khán giả đặt câu hỏi liệu cái kết của Cha tôi, người ở lại có giống phiên bản Trung Quốc hay không?
Mỹ sắp mở web bán 'thẻ vàng' nhập cư vào tuần tới

Mỹ sắp mở web bán 'thẻ vàng' nhập cư vào tuần tới

Thế giới

22:48:28 23/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ngày 21.5 thông báo rằng việc đăng ký thị thực thẻ vàng sẽ sớm được mở bán trên trang web mới của chính phủ, dự kiến sẽ hoạt động trong tuần tới.
Lĩnh án vì chém hàng xóm té xuống ao nước rồi bỏ mặc dẫn đến tử vong

Lĩnh án vì chém hàng xóm té xuống ao nước rồi bỏ mặc dẫn đến tử vong

Pháp luật

22:41:29 23/05/2025
Trong lúc cự cãi, Nghĩa bị anh S. ném ghế vào đầu nên cầm dao đuổi theo chém làm nạn nhân rơi xuống ao nước dẫn đến tử vong.
Miley Cyrus có nguy cơ bị hỏng giọng hát

Miley Cyrus có nguy cơ bị hỏng giọng hát

Nhạc quốc tế

22:39:41 23/05/2025
Miley Cyrus đã quyết định không thực hiện chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới sau hơn một thập kỷ do gặp phải vấn đề nghiêm trọng ở dây thanh quản.
Phương Thanh nói về chuyện 'hết thời', tiết lộ về con gái 20 tuổi

Phương Thanh nói về chuyện 'hết thời', tiết lộ về con gái 20 tuổi

Tv show

22:36:24 23/05/2025
Là khách mời trong chương trình Gala nhạc Việt chat , Phương Thanh có những phút trải lòng về sự trở lại âm nhạc sau quãng thời gian im ắng.
Ana de Armas lên tiếng giữa lúc vướng tin hẹn hò Tom Cruise

Ana de Armas lên tiếng giữa lúc vướng tin hẹn hò Tom Cruise

Sao âu mỹ

22:33:48 23/05/2025
na de Armas khéo léo nhắc đến mối quan hệ giữa cô và Tom Cruise trong bối cảnh cặp sao liên tục vướng nghi vấn hẹn hò.