Rút Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa
Sáng 25-4, tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chính thức xin rút lại việc trình hồ sơ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) phổ thông để hoàn thiện và thẩm định lại.
Đề án đổi mới CT, SGK phổ thông của Bộ GD-ĐT cần phải bổ sung thêm nhiều nội dung
Không thể hoàn thiện sớm
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ GD-ĐT đã xin ý kiến và được Thủ tướng đồng ý xin rút nội dung thảo luận về báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông ra khỏi chương trình làm việc lần 6 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng (UBVHGD TTN&NĐ) của Quốc hội. Lý do được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đưa ra là vì cần có thời gian để hoàn thiện, thẩm định hồ sơ theo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên chưa trình dự án này ra Quốc hội tháng 5 tới.
Video đang HOT
Cụ thể, Ban soạn thảo cần thời gian nghiên cứu về kinh phí thực hiện việc đổi mới CT, SGK. Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đối với vấn đề kinh phí không trình được lần này vì phải có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính và các bộ liên quan, sau đó là ý kiến của UBVHGDTTN&NĐ của Quốc hội. Chính phủ sẽ có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để báo cáo chính thức về vấn đề này. Bộ sẽ khẩn trương xây dựng Hồ sơ chi tiết, bao gồm cả nội dung về dự kiến kinh phí và lộ trình thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét theo đúng quy định.
Trước việc này, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ của Quốc hội cho biết: “Ủy ban chấp nhận lý do xin rút và đề nghị Bộ GD-ĐT sớm hoàn thiện thêm hồ sơ để việc trình đề án đạt đồng thuận cao, trong đó có vấn đề kinh phí”. Bên cạnh đó, theo GS Đào Trọng Thi, về nguyên tắc, hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT không thể thiếu báo cáo tổng kết việc thực hiện CT, SGK giáo dục phổ thông hiện hành, thế nhưng báo cáo này chưa hề có. Được biết, trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và CT, SGK giáo dục phổ thông và đưa ra Nghị quyết, trong đó nêu rõ cần tổng kết nghiêm túc, sâu sắc việc thực hiện CT, SGK hiện hành để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết đổi mới CT, SGK sau năm 2015. “Muốn có báo cáo tổng kết, Bộ GD-ĐT phải tổ chức tổng kết từ cơ sở lên, như vậy cần phải có thêm thời gian để làm việc này”- GS Đào Trọng Thi cho biết.
Vẫn cần có chương trình tổng thể
Trả lời thắc mắc về sự vội vàng trong việc trình dự thảo Nghị quyết về đổi mới CT, SGK phổ thông của Bộ GD-ĐT với một đề án có quy mô lên tới hơn 34 nghìn tỷ đồng, GS Nguyễn Minh Thuyết đã nhấn mạnh rằng trình tự, thủ tục của việc trình dự thảo lần này hoàn toàn không đúng quy định. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, đề án chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính mà mới là khái toán của Bộ GD-ĐT. “Tôi không hiểu tại sao tập thể Chính phủ chưa có ý kiến gì mà đã ủy quyền cho Bộ GD-ĐT sang trình với Quốc hội?”, GS Nguyễn Minh Thuyết đặt vấn đề và cho rằng để được thông qua, trước tiên Chính phủ phải có chương trình tổng thể về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đã. Điều này cũng được PGS.TS Trần Thị Tâm Đan nhấn mạnh khi góp ý với đề án này rằng: “Nên xây dựng một đề án tổng thể về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông, trên cơ sở đó xây dựng những đề án cụ thể” .
Trước sự việc Bộ GD-ĐT xin lùi thời gian đổi mới CT, SGK để có thêm thời gian chuẩn bị, GS Phạm Minh Hạc cho rằng, Bộ GD-ĐT làm như thế là đúng vì đổi mới CT, SGK chỉ là một khâu quan trọng nằm trong việc thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. “Đây là việc làm đại sự của đất nước không thể vội vàng được” – GS Phạm Minh Hạc nhấn mạnh. GS.VS Phạm Minh Hạc cũng cho rằng: “Bộ GD-ĐT phải tóm tắt đánh giá lại những cái được, chưa được của bộ SGK suốt 14 năm qua, có cứ liệu, số liệu minh họa. Đề án phải như một công trình khoa học thì mới thuyết phục được”.
Theo ANTD
Bộ GD xin rút đề án đổi mới SGK khỏi kỳ họp 7 của Quốc hội
Trước nhiều ý kiến băn khoăn của dư luận về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã xin rút báo cáo trước Quốc hội để hoàn thiện lại.
Sáng 25/4, Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 6. Theo kế hoạch làm việc, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận sẽ báo cáo về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông.
Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội sáng 25/4.
Tuy nhiên, ngày 24/4, ủy ban đã nhận được công văn của Bộ GD-ĐT xin rút nội dung thảo luận về đề án này.
Trong cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã báo cáo lý do đưa ra quyết định này. Ông cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các ủy viên thường vụ Quốc hội (ngày 14/4) về nội dung đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ cần phải bổ sung hồ sơ, trong đó có nội dung về kinh phí thực hiện.
Bộ trưởng Luận cho biết: "Hồ sơ đã được chuẩn bị cơ bản đầy đủ, riêng vấn đề kinh phí không trình được lần này vì phải có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính và các cơ quan khác, sau đó là Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội. Bộ đã xin ý kiến và được Thủ tướng đồng ý rút nội dung này".
Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng xin rút báo cáo đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông trong kỳ họp Quốc hội để khẩn trương hoàn thiện và trình vào một thời điểm phù hợp.
Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội chấp nhận lý do xin rút và đề nghị Bộ GD-ĐT sớm hoàn thiện hồ sơ về các nội dung, trong đó có vấn đề kinh phí.
Theo TNO
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài GS Đào Trọng Thi bày tỏ sự thất vọng như vậy về việc tới thời điểm sát nút để trình Quốc hội nhưng Bộ GD-ĐT lại chuẩn bị quá sơ sài và phải xin lùi việc trình đề án này. Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận xin lùi thời gian trình Quốc hội đề án đổi mới chương trình,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025