Quốc Cường Gia Lai xin tiếp tục thực hiện dự án KDC Ven Sông

Theo dõi VGT trên

Công ty Quốc Cường Gia Lai là bên nhận chuyển nhượng 2 dự án liên quan đến sai phạm của bị cáo Tất Thành Cang và 9 đồng phạm.

Chiều 12.10, trong phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang và 9 đồng phạm sai phạm trong vụ bán rẻ 2 dự án: Phước Kiển (H.Nhà Bè, TP.HCM) và Khu dân cư (KDC) Ven Sông (Q.7) gây thiệt hại của nhà nước hơn 735 tỉ đồng, HĐXX đã thẩm vấn bên liên quan là đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo cáo trạng, Công ty Quốc Cường Gia Lai là bên mua 2 dự án trên.

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm đã bán rẻ đất ra sao?

Công ty Tân Thuận đề nghị được nhận lại hơn 21 tỉ đồng t.iền lãi

Đối với hợp đồng chuyển nhượng 32 ha đất Phước kiển, sau khi vụ việc được phát hiện, căn cứ chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy, ngày 24.4.2018, Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng 32 ha đất tại Phước Kiển.

Theo đó, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai hơn 374 tỉ đồng, t.iền thuế VAT hơn 23 tỉ đồng, và t.iền lãi suất (tính theo lãi suất ngân hàng) hơn 21 tỉ đồng.

Quốc Cường Gia Lai xin tiếp tục thực hiện dự án KDC Ven Sông - Hình 1

Bị cáo Tất Thành Cang. Ảnh NHẬT THỊNH

Tại tòa, phía Công ty Tân Thuận đề nghị được nhận lại hơn 21 tỉ đồng t.iền lãi đã chuyển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo đại diện Công ty Tân Thuận, việc chuyển nhượng dự án là sai phạm liên quan đến vụ án hình sự, vì vậy, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nên việc Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận lãi suất là sai quy định.

Ngược lại, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị HĐXX xem xét để công ty được nhận t.iền lãi suất.

Đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai trình bày, sau khi vụ án được khởi tố, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công ty Quốc Cường Gia Lai có nộp vào tài khoản của Cơ quan ANĐT 16,9/21 tỉ đồng để đợi vụ án được giải quyết.

Song tại phiên tòa, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị HĐXX xem xét, rằng trong giao dịch chuyển nhượng 32 ha đất tại Phước Kiển, Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ là quan hệ giao dịch dân sự kinh tế, là một bên ngay tình… Vì vậy, việc hủy hợp đồng là thiệt hại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Quốc Cường Gia Lai xin tiếp tục thực hiện dự án KDC Ven Sông - Hình 2

Khu dự án Phước Kiển. Ảnh ĐỘC LẬP

“Việc thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng và hoàn trả một phần t.iền lãi cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là phù hợp với quy định pháp luật”, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai nêu tại tòa.

Chủ tọa hỏi: “Tại sao Công ty Tân Thuận chuyển hơn 21 tỉ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng phía công ty chỉ trả lại 16,9 tỉ đồng”.

Đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai trả lời: “16,9 tỉ đồng là t.iền thực nhận, số còn lại Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoản 21 tỉ đồng (20% của hơn 21 tỉ đồng – PV).

Đối với sai phạm tại dự án KDC Ven Sông, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, việc công ty nhận chuyển nhượng vốn góp ban đầu 45% được xác định là đúng quy định, không sai phạm.

Riêng việc chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp còn lại tại dự án (tương đương hơn 9.000 m 2 - PV), để Công ty Quốc Cường Gia Lai sở hữu 90% vốn góp, giữa các bên đã ký hợp đồng kinh tế số 50/2016 và phụ lục số 01. Sau đó, việc chuyển nhượng được CQĐT xác định có sai phạm và các bên có thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng kinh tế và phụ lục liên quan.

Theo đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai, tại thời điểm chuyển nhượng, giá chuyển nhượng là hơn 186 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự xác định, chênh lệch giá là 3,5 triệu đồng/m 2.

“Tại phiên tòa, Công ty Quốc Cường Gia Lai mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án vì Công ty Quốc Cường Gia Lai là công ty có năng lực, kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản. Đối với phần chênh lệch giá, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ thanh toán”, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai trình bày.

Bán rẻ dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai: Thấy lợi, làm theo chỉ đạo!

Ngày 11/10, phiên tòa xét xử ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực TP Hồ Chí Minh) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến việc bán rẻ 2 dự án cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, tiếp tục phần xét hỏi.

HĐXX tập trung xét hỏi nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Công ty Tân Thuận.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận, Nguyễn Văn Minh bị cáo buộc đã không kiểm tra quy trình xây dựng giá chuyển nhượng theo Luật giá dẫn đến việc thống nhất chủ trương và ký văn bản xin ý kiến chủ sở hữu với giá chuyển nhượng không qua đấu giá, gây thất thoát tài sản Nhà nước ở Công ty Tân Thuận.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh khai thời điểm bị cáo nhận tờ trình chuyển nhượng vốn góp, bị cáo thấy công ty có những nguyên tắc đảm bảo như đã tư vấn thẩm định giá, có hội đồng xây dựng giá và tờ trình về giá.

Bán rẻ dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai: Thấy lợi, làm theo chỉ đạo! - Hình 1
Các bị cáo tại tòa ngày 11/10.

Cũng theo bị cáo Minh, tháng 2/2016 khi chuyển nhượng 45% vốn góp dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, thời điểm này không thể tiến hành đấu giá vì thị trường địa ốc đóng băng, các dự án phải tạm dừng, pháp lý của khu đất không đảm bảo khi chưa có giấy sử dụng đất, quy hoạch 1/500...

"Bị cáo cảm thấy có lỗi nhưng vì hoàn cảnh, thời điểm đó bị cáo không thể làm khác. Bị cáo nhận thấy có sai sót khi tổ chức họp Hội đồng thành viên và ký tờ trình trình Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh để chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của Công ty tại dự án Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai", Nguyễn Văn Minh khai và cho rằng tự nhận thấy bản thân có một phần thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra chặt chẽ đối với chủ trương, chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Bán rẻ dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai: Thấy lợi, làm theo chỉ đạo! - Hình 2
Bị cáo Tất Thành Cang.

Tương tự, bị cáo Trần Tấn Hải (Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Tân Thuận) trình bày bản thân là cấp dưới nên phải thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc Trần Công Thiện. Theo bị cáo Hải, giá chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai mà bị cáo Trần Công Thiện đưa ra cao hơn chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên: "Lúc đó bị cáo thấy có lợi nên mới thực hiện theo chỉ đạo", bị cáo Hải nói.

Chủ tọa phiên tòa bác bỏ lời khai này và cho rằng không thấy lợi đâu mà lại gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Việt (thành viên Ban Kiểm soát Công ty Tân Thuận) cũng khai rằng khi thấy giá của hội đồng thẩm định đưa ra cao hơn giá chứng thư, bị cáo cũng đồng ý và không kiểm tra lại.

Bị cáo Việt nói: "Bị cáo làm việc rất vô tư, không có gì vụ lợi cả. Phát hiện sai phạm thì bị cáo đã báo cáo rồi nhưng lúc đó bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là phạm pháp".

Các bị cáo khác nguyên là nhân viên của Công ty Tân Thuận thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và vì lợi nhuận của công ty, không biết đó là vi phạm pháp luật.

Bán rẻ dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai: Thấy lợi, làm theo chỉ đạo! - Hình 3
Bị cáo Trần Công Thiện, chiều 10/10.

Trong vụ án này, các bị cáo bị kê biên nhiều tài sản cá nhân. Một số bị cáo khai các tài sản này có nguồn gốc trước khi sai phạm xảy ra. Bị cáo Trần Công Thiện được xác định là người có vai trò xuyên suốt trong sai phạm chuyển nhượng 2 dự án cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gây tổng thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỉ đồng đã thừa nhận sai sót, cũng như thừa nhận vào thời điểm đó do Công ty Tân Thuận không đủ năng lực để thực hiện dự án. "Vì không có tài chính nên buộc phải chuyển nhượng dự án cho người khác để lấy t.iền chênh lệch", bị cáo Thiện trình bày.

Cũng theo cáo trạng, trong vụ án này, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh (phụ trách trực tiếp Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh - chủ sở hữu vốn Thành ủy tại Công ty Tân Thuận), bị cáo Tất Thành Cang đã không báo cáo để xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, mà tự "bút phê" đồng ý cho Công ty Tân Thuận bán phần đất đã đền bù tại dự án Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024
Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi
17:33:54 25/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
Truy tìm đối tượng g.iết hai mẹ con tại Hải Dương
13:08:37 25/06/2024
Lời khai ban đầu của thủ phạm quay lén người mẫu Châu Bùi trong nhà vệ sinh
18:43:02 25/06/2024
Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ tài xế bị h.ành h.ung trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
19:05:01 24/06/2024
Công an vào cuộc vụ Châu Bùi, chuyên gia chỉ cách phát hiện camera quay lén
13:43:12 25/06/2024

Tin đang nóng

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa
19:01:12 25/06/2024
Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì về bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang?
22:45:08 25/06/2024
Sao nam tân trang sắc đẹp: Phần nhiều như đeo mặt nạ
22:31:38 25/06/2024
Chủ tịch CLB Hà Nội bất ngờ ẩn ý chuyện mong hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sinh con lần hai?
20:50:39 25/06/2024
Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định
23:10:21 25/06/2024
Nhân vật khiến Hoài Tâm phải gọi là "sư tổ", sở hữu sân khấu riêng mang tên mình là ai?
22:15:00 25/06/2024
Bố chồng mới mất, tôi dọn phòng thì c.hết sững khi thấy giấy khám thai cùng kết quả xét nghiệm ADN
20:40:04 25/06/2024
Người nhà lên tiếng tin Hoa hậu Ý Nhi ra mắt gia đình nhà bạn trai, đã ấn định ngày cưới
22:20:15 25/06/2024

Tin mới nhất

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Vừa ra trại cai nghiện lại đi trộm để có t.iền mua m.a t.úy

20:40:24 25/06/2024
Mới hoàn thành cai nghiện và được ra trại vài ngày, Thanh và Hiệp tiếp tục tái hợp và cùng nhau qua T.iền Giang, Long An thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy bán lấy t.iền mua m.a t.úy sử dụng...

Giám đốc thuê "xế hộp" đi cầm, chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

20:37:30 25/06/2024
Do cần t.iền tiêu xài nên Vũ nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô của anh Sang. Sau đó, Vũ liên lạc với anh Võ Văn Xuân Hoàng rồi đưa xe đến để anh Hoàng xem.

Bắt đối tượng g.iết n.gười lúc rạng sáng

20:05:43 25/06/2024
Sáng 25/6, Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã bắt được Trần Công Cường (SN 1985, ngụ xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) để điều tra, làm rõ hành vi g.iết n.gười.

Lừa bán hàng gỗ mỹ nghệ qua mạng, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

19:27:57 25/06/2024
Chiều 25/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Châu và Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ Ngô Trung Quang

Xét xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2)

18:56:36 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 10 bị cáo và kháng cáo của bị đơn dân sự trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2).

Phạt 63 triệu đồng, tước bằng 24 tháng tài xế ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn

18:47:44 25/06/2024
Ngày 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Khổng Văn Tuấn (SN 1980, trú thôn 6, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - quân nhân đang công tác tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai...

Công an đưa nghi can quay lén Châu Bùi trở lại hiện trường

17:29:35 25/06/2024
Công an quận 3 (TPHCM) đã đưa nam thanh niên nghi quay lén đến studio để điều tra, làm rõ những nội dung liên quan đến việc Châu Bùi tố cáo.

'Kiều nữ' tung chiêu khiến người yêu và nhóm bạn sập bẫy lừa

13:19:39 25/06/2024
Có nhan sắc của một kiều nữ , khoảng cuối năm 2019, Xuyến quen biết anh Nguyễn Mạnh H. (SN 1995) là chuyên viên của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam.

Thuê người giả chủ đất, l.ừa đ.ảo gần 2,3 tỷ đồng

11:22:01 25/06/2024
Trước đó, anh B.Q (trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thông qua môi giới của Minh đã bán được một lô đất với giá 2,8 tỷ đồng. Khi biết anh Q có ý định mua lại một lô đất khác để đầu tư, Minh nảy sinh ý định lừa anh Q nhằm chiếm đoạt t.iền.

Chủ tiệm sửa xe tổ chức đua xe khiến 2 người t.ử v.ong

11:18:21 25/06/2024
Sau khi rủ rê một số đối tượng, Phạm Nhật Thông đã giao xe và cung cấp nhiên liệu cho số đối tượng này tổ chức đua xe trái phép. Trong lúc đua đã xảy ra tai nạn khiến 2 người t.ử v.ong tại chỗ.

Mất t.iền tỷ do bị "sập bẫy" hẹn hò online

10:26:16 25/06/2024
Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa nhận đơn trình báo của anh N.Q.T (ở TP Quảng Ngãi) cho biết mình bị lừa sau khi vào App hẹn hò trực tuyến của tài khoản Telegram có tên Phương Ngọc .

Có thể bạn quan tâm

Dân địa phương mách bạn 6 quán ăn xuất sắc ở Lý Sơn, đảm bảo cả 3 tiêu chí "tươi - ngon - rẻ"

Ẩm thực

23:51:32 25/06/2024
Có dịp du lịch hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp, du khách hãy lưu lại ngay những địa chỉ ăn uống vô cùng chất lượng, tươi ngon ở dưới đây bạn nhé!

Liệu 'Inside Out 2' có đạt được doanh thu tỷ đô?

Hậu trường phim

23:48:43 25/06/2024
Nhìn vào doanh thu của Inside Out 2 tại thời điểm hiện tại, nhiều người thắc mắc liệu bộ phim hoạt hình của Pixar có cán mốc tỷ đô?

'Dự án mật: Thảm họa trên cầu' - Bom tấn Hàn Quốc từng gây sốt tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76

Phim châu á

23:45:28 25/06/2024
Vai diễn để lại của cố diễn viên Lee Sun Kyun trong phim điện ảnh Dự án mật: Thảm họa trên cầu xác nhận hạ cánh rạp Việt vào tháng 7 năm nay.

4 mỹ nhân Việt mặc áo thun đẹp xuất sắc, gợi ý những cách phối đồ chuẩn sành điệu

Thời trang

23:12:20 25/06/2024
Áo thun luôn được yêu thích trong mùa hè vì độ nhẹ mát, thoải mái khi diện. Món thời trang này còn mang đến hiệu quả hack t.uổi và không hề kén người mặc.

Xe buýt cán t.ử v.ong người phụ nữ ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Tin nổi bật

23:05:23 25/06/2024
Tai nạn giao thông giữa xe buýt và xe máy trên đường Cộng Hoà, cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã làm người phụ nữ t.ử v.ong, giao thông ùn ứ cục bộ.

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.

Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

Thế giới

22:03:41 25/06/2024
Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Tham quan nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ với 2 phòng giam

Du lịch

21:52:41 25/06/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong Quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có 2 phòng giam.

Mẫu nữ xứ Trung khiến netizen u mê vì style rất có gu, nếu làm idol thì kiểu gì cũng hút fan

Phong cách sao

21:51:49 25/06/2024
Nữ người mẫu, blogger thời trang có tiếng của Trung Quốc Suanbei (@suanbeiii) hiện đang sở hữu trang Instagram hơn 360K người theo dõi và tài khoản Weibo hot không kém với 270K followers.