Vụ Công ty Tân Thuận: Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường Đô la

Theo dõi VGT trên

Theo cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thị Như Loan – TGĐ Công ty Quốc Cường Gia Lai không có sự thông đồng, cấu kết với cá nhân với Công ty Tân Thuận để trục lợi, nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường “Đô la”

Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung điều tra nhằm làm rõ một số vấn đề. Sau gần 2 tháng điều tra bổ sung thì nhà chức trách đã làm rõ và tiếp tục đề nghị truy tố các bị can.

Vụ Công ty Tân Thuận: Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường Đô la - Hình 1

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố.

Đối với yêu cầu làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thì Công an TPHCM cho rằng căn cứ vào kết luận giám định và các quy định của pháp luật hiện hành thì việc chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông và phần đất đã đền bù của dự án khu dân cư Phước Kiển là hoạt động đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp.

Hoạt động nêu trên không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch…

Căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến việc chuyển nhượng thấp gây thất thoát tài sản Nhà nước. Mặt khác không có quy định nào bắt buộc công ty Quốc Cường Gia Lai (bên nhận chuyển nhượng) biết bên chuyển nhượng xây dựng giá đúng hay sai.

Kết quả điều tra đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai – mẹ Cường “Đô la”) có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM không bị xử lý hình sự

Video đang HOT

Đối với yêu cầu làm rõ hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM), Công an TPHCM cho rằng, hành vi của bà này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, nhưng chưa tới mức phải xử lý hình sự. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra có văn bản chuyển thông tin sai phạm của bà này để thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra xử lý.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Liên được phân công giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2018, trong thời gian này đã xảy ra các sai phạm tại dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển.

Với vai trò là người đầu, bà Liên có nhiệm vụ chỉ đạo Văn phòng Thành ủy kiểm tra nhằm phát hiện những việc làm trái quy định công ty Tân Thuận, tuy nhiên bà này đã không kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định, thời gian bà Liên làm Chánh Văn phòng Thành ủy thì khối lượng các đầu việc của văn phòng rất lớn khó sâu sát, kiểm tra hết từng lĩnh vực.

Thiệt hại hàng trăm tỷ

Theo nội dung vụ án, công ty Tân Thuận là đơn vị có vốn nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển.

Vụ Công ty Tân Thuận: Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường Đô la - Hình 2

Khu đất dự án khu dân cư Phước Kiển.

Lúc này, ông Trần Công Thiện (tổng giám đốc công ty Tân Thuận) chỉ đạo cấp dưới thuê công ty kiểm toán và dịch vụ tin học TPHCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32 ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m 2. Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6/2017, công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m 2 và đã nhận của công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng và t.iền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, công ty Tân Thuận đã trả lại cho công ty Quốc Cường Gia Lai số t.iền trên cùng t.iền lãi, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng.

Tương tự, đối với 32.967 m 2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong, Quận 7, công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m.

Đến tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định ở cả hai dự án, việc nhận chuyển nhượng của công ty Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp.

Chưa xác minh xong tài sản của ông Tất Thành Cang

Cơ quan điều tra đã có các văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan tới các bất động sản của ông Tất Thành Cang nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Không thành khẩn khai báo

Theo kết luận điều tra, Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 50 ha và đã đền bù xong 32 ha.

Chưa xác minh xong tài sản của ông Tất Thành Cang - Hình 1

Ông Tất Thành Cang bị cáo buộc không thành khẩn khai báo.

Tháng 8/2016, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng toàn bộ dự án. Ông Tất Thành Cang đã đồng ý chấp thuận cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 ha đất thuộc dự án trên.

Theo thỏa thuận thì Công ty Tân Thuận đã nhận số t.iền 374 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó hợp đồng chuyển nhượng này đã bị hủy.

Công an TPHCM xác định ông Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) đã có hành vi không báo cáo Ban Thường vụ, tự ý chấp thuận cho cấp dưới thực hiện chuyển nhượng không đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch gây thiệt hại 178 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên thì lãnh đạo Công ty Tân Thuận còn sai phạm trong việc chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông, Quận 7 gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định hành vi này không liên quan tới ông Tất Thành Cang.

Nhà chức trách xác định ông Cang cùng thuộc cấp được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như có nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều đóng góp, nhưng không xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s, điều 51, Bộ luật Hình sự do tất cả các bị can trong vụ án đều không ăn năn hối cải, không thừa nhận sai phạm.

Kê biên nhiều tài sản

Để đảm bảo việc thu hồi tài sản, bồi thường thiệt hại trong vụ án, Công an TPHCM đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan để làm rõ tài sản của các bị can trong vụ án.

Kết quả xác định được bị can Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) cùng đứng tên nhà đất tại quận Gò Vấp, TPHCM.

Bị can Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) cùng đứng tên nhà đất tại quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, Quận 5, Quận 6 và TP Thủ Đức.

Nhà chức trách đã kê biên các tài sản trên của hai bị can trên. Đồng thời, phong tỏa tài khoản của một số bị can khác trong vụ án.

Đối với các bị can Tất Thành Cang, Phạm Văn Thông (cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy) cơ quan điều tra đã có các văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan đến việc đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Về xác định thiệt hại trong vụ án, ngoài thiệt hại tại thời điểm các bị can thực hiện hành vi, cơ quan điều tra đã có yêu cầu định giá tài sản để làm rõ giá tại các thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng một phần khu dự án khu dân cư Ven Sông tháng 11/2017, thời điểm hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12/2019. Đến nay chưa có kết luận định giá để làm cơ sở xác định thiệt hại tại các thời điểm này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả
06:29:54 24/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La bị vợ phán thẳng mặt, câu nói rúng động bị đào giữa lúc mẹ bị bắt
16:01:02 24/07/2024
Mẹ Cường Đô La chỉ học hết lớp 12, không tấm bằng ĐH vẫn thành tỷ phú, vì sao?
16:05:34 24/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Á hậu bị đồn yêu Shark Bình tiêu 100 triệu/tháng, CĐM chỉ thắc mắc điều này!
14:57:20 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024

Tin mới nhất

Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả

17:07:18 24/07/2024
TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 50 bị cáo trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là Tập đoàn FLC) và các đơn vị có liên quan.

Bắt giữ nhóm côn đồ đ.ánh nhóm du khách tại đèo Đá trắng, Tân Lạc

13:03:47 24/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng côn đồ phá xe mô tô, dùng dao đe doạ du khách tại khu vực đèo Đá trắng, Tân Lạc.

Nổ "chạy mức án nhẹ nhất" rỗi cuỗm 200 triệu đồng của bị hại

13:03:35 24/07/2024
Theo Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, tháng 3/2022, Đặng Văn Lượng (SN 1972), trú tại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sử dụng tên gọi khác là Nguyễn Minh Hùng, thuê nhà tại địa chỉ ngõ 36 Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội).

Nhà đầu tư đề nghị ông Trịnh Văn Quyết mua lại cổ phiếu ROS

13:00:57 24/07/2024
Những người còn sở hữu cổ phiếu ROS mong được bồi thường, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho ông Trịnh Văn Quyết để ông này mua lại cổ phiếu ROS.

Chung tay trấn áp tội phạm mua bán người từ Việt Nam qua Trung Quốc

12:44:48 24/07/2024
Trước tình hình đó, giữa tháng 7/2024, tại TP Huế, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 20...

Nghệ An: Giận vợ, chồng châm lửa đốt nhà để... cảnh cáo

12:35:38 24/07/2024
Do mâu thuẫn, người chồng đã tự đốt nhà mình để cảnh cáo vợ. Biết không thể thoát tội, người chồng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Gã đàn ông cho nhiều người vay t.iền với lãi suất "cắt cổ"

06:54:59 24/07/2024
Công an thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ Trần Công Đức (tức Đức In , SN 1998, ở phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự .

Cựu chủ tịch hội nông dân đ.ánh đề thua hơn 200 tấn phân bón

06:53:18 24/07/2024
Ngày 23/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Đức Thanh (61 t.uổi) trú xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng tông gãy chân CSGT Bắc Giang khi bị kiểm tra nồng độ cồn

06:51:13 24/07/2024
Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng đ.âm trực diện vào cán bộ CSGT tại chốt kiểm tra nồng độ cồn rồi bỏ trốn.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đang thụ án treo, mẹ kế lại b.ạo h.ành con riêng của chồng

21:40:57 23/07/2024
Trước đó, ngày 6/7, UBND xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) tiếp nhận vụ việc cháu L.M.T có nhiều vết bầm tím trên người, trên vùng trán bị rách da.

Tổ bảo vệ ANTT cơ sở truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp dây chuyền

21:38:18 23/07/2024
Đây là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp giật dây chuyền tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long vào sáng cùng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Kiểu tóc đẹp với màu đen cho nàng trẻ trung

Làm đẹp

18:26:07 24/07/2024
Màu tóc đen tuy đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây là một số kiểu tóc đẹp với màu tóc đen cho nàng trẻ trung mà bạn có thể tham khảo.

Nữ diễn viên nổi tiếng lộ ảnh hẹn hò người yêu kém t.uổi

Sao châu á

18:17:17 24/07/2024
Sáng 24/7, tờ Post Seven đưa tin nữ diễn viên hạng A Nhật Bản Ayase Haruka đã hẹn hò nam thần tượng Jesse (nhóm nhạc SixTONES) kém 11 t.uổi từ năm 2022 đến nay.

Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tin nổi bật

18:00:44 24/07/2024
Sự nghiệp lãnh đạo và cống hiến suốt đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho nhân dân và đất nước Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

Thế giới

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bom tấn cổ trang chưa chiếu đã bị chê tơi tả, nhan sắc dàn cast phá nát nguyên tác

Phim châu á

17:50:25 24/07/2024
Không chỉ gây thất vọng vì tạo hình dàn diễn viên chính, đạo diễn còn khiến khán giả cạn lời vì cải biên quá mức phá nát nguyên tác.

Joaquin Phoenix và Lady Gaga "quậy đục nước" thành phố Gotham trong trailer mới của Joker 2

Phim âu mỹ

17:44:50 24/07/2024
Mới đây, DC đang tung ra trailer tiếp theo cho Joker: Folie à Deux, phần hậu truyện của Joker, dự án đã ra mắt từ 5 năm trước.

Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang

Du lịch

17:44:27 24/07/2024
Thời gian gần đây, Tà Giang là cung trekking được nhiều du khách lựa chọn. Hành trình băng rừng, lội suối, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi khám phá nơi đây.

Nữ Trung tá quê Hải Phòng được phong NSND ở t.uổi 48: Hết mình cống hiến cho nghệ thuật, chục năm chưa đón giao thừa ở nhà vì 1 lý do

Sao việt

17:40:42 24/07/2024
Ở t.uổi 48, NSND Nhật Thuận vẫn luôn sống tích cực, lạc quan để tiếp tục làm việc, sống hết mình với đam mê của mình.

Cơ hội cho Xabi Alonso dẫn dắt Liverpool thay thế Slot

Sao thể thao

17:38:24 24/07/2024
Cựu t.iền vệ phòng ngự người Đức, Didi Hamann, đã chia sẻ ý kiến của mình về việc Xabi Alonso có thể dẫn dắt Liverpool, trong lúc Dirk Kuyt cho biết rất khó có HLV nào từ chối một đội bóng lớn.

Katy Perry "chạm đáy sự nghiệp" sau 1 tuần ra mắt ca khúc mới

Nhạc quốc tế

17:33:12 24/07/2024
Không nằm ngoài dự đoán, sau 1 tuần ra mắt, ca khúc đ.ánh dấu sự trở lại của Katy Perry - Woman s World debut ở vị trí thứ 63 trên bảng xếp hạng (BXH) Billboard Hot 100.

Dưới bóng con hầu Nhật Kim Anh thó đồ chuyên nghiệp, bị đồng nghiệp diễn chèn ép

Phim việt

17:19:53 24/07/2024
Tập 6 của phim dài tập Dưới bóng con hầu sẽ lên sóng vào tối 23/7. Trước khi tập 6 chính thức ra mắt, ekip sản xuất đã hé lộ nội dung gay cấn nhất sắp xuất hiện. Thơm (Nhật Kim Anh) tiếp tục vướng vào tai ương khi bị một người hầu xấu t...