Cần làm rõ liên quan Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với Tất Thành Cang

Theo dõi VGT trên

Viện Kiểm s.át n.hân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác định chính xác thiệt hại vụ ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh) cùng các bị can sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận và làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Tất Thành Cang cùng 9 bị can như kết luận điều tra vụ án hồi giữa tháng 8/2021, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra bổ sung, các bị can Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Phan Thanh Tân (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Huỳnh Phước Long (nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy), Trần Tấn Hải (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) và Nguyễn Thị Ngọc Bích (nguyên Kế toán trưởng Công ty Tân Thuận) thành khẩn khai báo, thừa nhận sai phạm.

Cần làm rõ liên quan Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với Tất Thành Cang - Hình 1
Một phần khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Đáng chú ý, về trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Cơ quan điều tra cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ Thành phố tại công ty. Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Trước đó, trong kết luận điều tra, Cơ quan điều tra xác định ông Cang có sai phạm trong chuyển nhượng hơn 32 ha đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án Khu dân cư Ven sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát 248 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra làm việc với bà Như Loan và đi đến kết luận việc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý đối với bà Như Loan.

Video đang HOT

Cần làm rõ liên quan Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với Tất Thành Cang - Hình 2
Trong vụ sai phạm tại Công ty SADECO, ông Tất Thành Cang đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án 10 năm tù .

Tuy vậy, với kết luận đó, Viện KSND đã yêu cầu điều tra bổ sung năm vấn đề. Cụ thể là tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018. Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11/2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

Viện KSND yêu cầu xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội

Bào chữa cho ông Tất Thành Cang, luật sư cho rằng thân chủ mình không phạm tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và đề nghị tòa tuyên ông Cang vô tội.

Chiều 4/1, phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), cùng đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

Trong phiên tòa buổi sáng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang mức án từ 12-14 năm tù.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 1

Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị mức án 12-14 năm tù (Ảnh: Hải Long).

Đối đáp quan điểm trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng thân chủ mình không phải là người được giao quản lý tài sản Nhà nước Thành ủy tại Sadeco nên không phải là chủ thể của tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chủ thể của tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí phải là người được giao quản lý sử dụng tài sản Nhà nước. Trong trường hợp này, người được giao quản lý vốn của Đảng bộ TPHCM tại Sadeco là Văn phòng Thành ủy.

Theo luật sư, chủ trương của bị cáo Cang được nêu trong thông báo 495 không liên quan đến quyết định của HĐQT Sadeco trong việc chuyển nhượng cổ phần. Bị cáo Cang cho rằng Thành ủy muốn thoái vốn khỏi các công ty xây dựng và tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng khách sạn nên chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược. Thông báo 495 thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Cang dựa trên nội dung tờ trình 1148 được xây dựng trên cơ sở tờ trình 12A.

Tờ trình 12A hoàn toàn không có giá trị, nhưng đã được các bị cáo đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy tại Sadeco gian dối để trình Văn phòng Thành ủy.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 2

Người bào chữa cho bị cáo Cang đề nghị tuyên thân chủ mình vô tội. (Ảnh: Hải Long).

Theo luật sư, bị cáo Tề Trí Dũng khai trước tòa là bị cáo Cang không chỉ đạo, mà chỉ mở lời với bị cáo Dũng tạo điều kiện cho Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược. Tại tòa, bị cáo Cang cũng đã phủ nhận điều này.

Người bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng việc Viện kiểm sát dựa theo lời khai của Dũng cho rằng bị cáo Cang chỉ đạo là không có căn cứ. Cơ quan công tố dựa vào lời khai của Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long để truy tố hành vi của bị cáo Cang là không đúng. Bị cáo Cang hoàn toàn không có chỉ đạo quyết định giá bán cổ phần mà chỉ có nội dung thống nhất chủ trương.

Luật sư cho rằng, việc cơ quan công tố xác định bị cáo Cang là người có quyết định cuối cùng trong việc bán cổ phần của Sadeco là không đúng thực tế khách quan. Cáo trạng thể hiện Dũng có lời khai việc bán 9 triệu cổ phần là theo chỉ đạo của bị cáo Cang. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Dũng đã khai lại là bị cáo Cang không chỉ đạo liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phần, chỉ "mở lời". Bị cáo Cang phủ nhận lời khai của Dũng. Khi không đủ căn cứ luận tội thì xem như bị cáo không phạm tội.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 3

Bị cáo Tất Thành Cang bị dẫn giải tới tòa. (Ảnh: Hải Long).

Tại tòa, bị cáo Dũng nhiều lần khẳng định bị cáo Cang không chỉ đạo việc bán cổ phần. Bị cáo Cang cũng phủ nhận các lời khai của Dũng cho rằng có gặp gỡ tại nhà và đặt vấn đề giúp đỡ. Bị cáo Cang đã có lời khai cho thấy thời gian này đang đi học lớp bồi dưỡng kiến thức tập trung tại Hà Nội và đã có chứng cứ thể hiện bị cáo Cang được cử đi học do Thành Ủy cung cấp.

Đại diện UBND TPHCM có mặt tại tòa cũng khẳng định không lệ thuộc vào chỉ đạo của Thành ủy. Tuy nhiên, Viện cho rằng UBND TPHCM chỉ đạo chỉ được thực hiện khi có chỉ đạo của thành ủy.

Người bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng việc Viện kiểm sát dựa theo lời khai của bị cáo Dũng cho rằng bị cáo Cang chỉ đạo là không có căn cứ. Cơ quan công tố dựa vào lời khai của Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long để truy tố hành vi của bị cáo Cang là không đúng. Bị cáo Cang hoàn toàn không có chỉ đạo quyết định giá bán cổ phần mà chỉ có nội dung thống nhất chủ trương.

Từ những lập luận trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị hội đồng xét xử tuyên thân chủ mình không phạm tội.

Ngày mai (5/1), phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Vụ 6 người Việt qua đời tại khách sạn 5 sao Bangkok: Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng
14:22:45 17/07/2024
Tự xưng sư thầy có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ để l.ừa đ.ảo
09:38:11 17/07/2024
Vụ Vạn Thịnh Phát: Trong hơn 4 năm, ông Chu Lập Cơ 'quẹt thẻ' hết 225,5 tỷ đồng
22:07:54 17/07/2024
Tai nạn thương tâm ở Hà Nội, xót xa cho số phận của người mẹ và 3 con
14:28:49 17/07/2024
Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại
23:15:31 18/07/2024
Nữ giám đốc công ty môi giới xuất ngoại nhận t.iền của nhiều người rồi "lặn mất tăm"
14:36:18 17/07/2024
Công an truy tìm kẻ phá hoại hàng loạt cây sầu riêng sắp thu hoạch ở Đắk Lắk
22:20:29 17/07/2024

Tin đang nóng

Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc
23:26:40 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4
22:55:57 18/07/2024
Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam
22:24:11 18/07/2024
Nữ danh ca 2 lần lấy chồng đều là đại gia, t.uổi xế chiều vẫn là biểu tượng nhan sắc
20:53:33 18/07/2024

Tin mới nhất

Vụ sản xuất nhớt giả: Tranh luận về hành vi của người chở thuê 2 chuyến xe

23:15:03 18/07/2024
Đại diện viện kiểm sát cho rằng bị cáo Quảng biết số hàng chở là nhớt giả nhưng vẫn chở còn luật sư bào chữa cho biết bị cáo Quảng không đủ điều kiện và cũng không thể biết đó là nhớt giả.

Bộ Công an đề xuất đeo vòng điện tử quản lý đối tượng cấm đi khỏi nơi cư trú

23:10:15 18/07/2024
Nhiều trường hợp cơ quan tố tụng không biết đối tượng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đi đâu, làm gì để áp dụng các biện pháp theo dõi, quản lý.

3 lần xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp không gian có cây trụ dẫn điện

23:06:07 18/07/2024
Hôm nay (18-7), TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm lần 3 vụ án tranh chấp không gian giữa nguyên đơn bà T với bị đơn ông S (cùng ngụ quận 12, TP.HCM). Tuy nhiên, phía bị đơn xin hoãn nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Tạm giữ đối tượng dùng dao tấn công CSGT ở Đồng Nai

22:31:42 18/07/2024
Đối tượng Trần Doãn Minh Bảo bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc dùng dao tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ ở Khu công nghiệp Long Khánh (Đồng Nai).

Liều lĩnh bắt cóc con gái bạn thân để đòi t.iền chuộc 2 tỷ đồng trả nợ cờ bạc

21:39:34 18/07/2024
Đ.ứa t.rẻ bị bắt cóc là b.é g.ái 3 t.uổi, con của anh L.T.T (33 t.uổi, ngụ phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An) là bạn bè thân thiết với gia đình Sơn.

Cài đặt dịch vụ công giả mạo, người đàn ông ở Hà Nội mất 10 tỷ đồng

21:29:12 18/07/2024
Anh T. ở Hà Nội nhận được điện thoại của một đối tượng giả danh cán bộ công an, yêu cầu anh cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Sau khi thực hiện, anh T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 10 tỷ đồng.

B.é t.rai 11 t.uổi bị bố dượng b.ạo h.ành bằng roi điện

20:50:18 18/07/2024
Tối 18.7, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Tiên Động (H.Tứ Kỳ, Hải Dương), cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra sự việc b.é t.rai 11 t.uổi bị bố dượng b.ạo h.ành bằng roi điện.

Phá đường dây chuyên làm văn bằng, học bạ giả để gian lận hồ sơ du học

20:47:26 18/07/2024
Để giúp học sinh điểm thấp không đủ điều kiện đi du học gian lận hồ sơ du học, Hồ Thị Quỳnh Liên, nhân viên một công ty tư vấn du học ở Nghệ An kết nối với Nga để đặt hàng làm bằng tốt nghiệp, học bạ giả.

Thủ đoạn thuê và chiếm đoạt ba xe tô tô hơn 1,6 tỷ đồng của kẻ không nghề nghiệp

20:45:03 18/07/2024
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Đạo (SN 1984, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức .

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT liên quan vụ 3 công nhân t.ử v.ong

20:39:55 18/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Trọng Đạt - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty TNHH T&Đ 86, liên quan tới vụ 3 công nhân t.ử v.ong.

Bắt giam kẻ côn đồ c.hém bị thương Công an xã

20:36:35 18/07/2024
Theo thông tin ban đầu, chiều 17/7, sau khi nhậu xong, Hoàng Trung Kiên có hành vi gây gổ, đ.ập p.há đồ đạc trong nhà mình ở ấp Phước Tiến, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú. Thấy Kiên đ.ập p.há, người nhà gọi điện trình báo Công an xã Tân Phước...

Tấn công tàu cá, cướp khô mực trên biển

20:28:40 18/07/2024
Do mâu thuẫn trên biển, nhóm 5 người tấn công tàu cá của một nhóm ngư dân khác rồi cướp đi 8 kg khô mực vừa bị tòa án tuyên phạt tổng cộng 16 năm 6 tháng tù giam.

Có thể bạn quan tâm

"Nàng thơ mới của nhạc sĩ Quốc Bảo" nói gì khi bị so sánh với Hà Trần, Mỹ Tâm?

Nhạc việt

01:37:46 19/07/2024
Nhiều khán giả gọi Võ Lê Vy là nàng thơ của Quốc Bảo giống như nhiều nữ ca sĩ đình đám khác là diva Hà Trần, Mỹ Tâm, Thủy Tiên, Nguyên Hà...

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.