Quảng Ngãi: Giao hiệu trưởng làm chủ đầu tư hai dự án “treo”

Hai dự án trong ngành giáo dục được đưa lên “bàn cân” gồm dự án nhà đa năng ( Trường THPT Chuyên Lê Khiết , TP Quảng Ngãi) và nhà hiệu bộ 2 tầng (Trường THCS và Dân tộc nội trú Ba Tơ, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) bị “treo” và đến nay vẫn “treo”.

Sau khi bài viết “Quảng Ngãi: 2 dự án công trình trường học trên 11 tỷ đồng vẫn đang “treo” được đăng tải trên Dân trí ngày 12/9/2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi ngỡ ngàng với những gì đang diễn ra tại hai dự án trên. Để giải quyết vụ việc, UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư và tiếp tục thực hiện.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm ngày 2/5/2012, nghĩa là sau 8 tháng, hai công trình trên vẫn nằm phơi trong khi các hạng mục cơ sở hạ tầng đã thi công bị xuống cấp từng ngày.

Lý giải vì sao UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT vào tháng 9/2011 nhưng không thực hiện, đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho rằng Sở chưa nhận được văn bản pháp lý nào về việc giao làm chủ đầu tư, nên Sở GD-ĐT chưa thể tiến hành các thủ tục, nghiệm thu và tiến hành thực hiện theo quy định.

Quảng Ngãi: Giao hiệu trưởng làm chủ đầu tư hai dự án treo - Hình 1

Gần 10 năm đã qua mà công trình nhà đa năng Trường THPT Chuyên Lê Khiết vẫn chưa xong.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quang Thích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Mới đây, UBND tỉnh quyết định giao cho hiệu trưởng 2 trường làm chủ đầu tư, tiến hành thẩm định phần đã xây dựng vẫn còn sử dụng được, đề xuất giải pháp thực hiện và nguồn kinh phí để UBND tỉnh xem xét giải quyết”.

Video đang HOT

Công trình ngổn ngang nhiều năm, tiền đầu tư thì đơn vị thi công đã “bỏ túi”. Lãng phí tiền đầu tư công đã rõ nhưng trách nhiệm xử lý vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong số nhiều dự án trong ngành giáo dục bị “treo” thì hai dự án trên có thâm niên “trùm mền” lâu đời nhất. Các em học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết mong chờ có nhà đa năng để học tập, sinh hoạt, nhưng nhiều thế hệ các khóa học trôi qua mà công trình vẫn chưa được hoàn tất.

Hồng Long

Theo dân trí

Hai dự án "treo" của ngành giáo dục Quảng Ngãi

Đó là hai dự án "Cải tạo, mở rộng, nâng cấp Trường THPT chuyên Lê Khiết" và "Nhà hiệu bộ 2 tầng Trường THCS-DTNT Ba Tơ". Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần họp giải quyết vướng mắc, thế nhưng hai dự án này vẫn cứ "treo", gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Bà Bùi Thị Tâm- Hiệu trưởng Trường THCS-dân tộc nội trú Ba Tơ, thở dài: "Công trình xây dựng nửa chừng bỏ dở thì ngày càng xuống cấp. Phòng ốc hiện đang trưng dụng làm khu hiệu bộ chật hẹp, muốn sửa chữa nhưng sợ lãng phí. Chẳng biết đến khi nào công trình xây dựng hoàn thành".

Hai dự án treo của ngành giáo dục Quảng Ngãi - Hình 1

Nhà hiệu bộ 2 tầng Trường THCS-DTNT Ba Tơ "rệu rã" theo thời gian.

Không chỉ có bà Bùi Thị Tâm mà rất nhiều người lắc đầu thất vọng, nhất là các bậc phụ huynh và học sinh trước tình trạng "treo" quá lâu của hai dự án nói trên.

Một phụ huynh Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP.Quảng Ngãi) bức xúc: "Tiền tỷ chứ đâu phải ít. Công trình triển khai cả chục năm mà chưa xong. Tiền của đem bỏ hư mục ngoài trời thì ai mà không xót".

Dự án "Cải tạo, mở rộng, nâng cấp Trường THPT chuyên Lê Khiết" và dự án "Nhà hiệu bộ 2 tầng Trường THCS-DTNT Ba Tơ" là hai dự án "treo" thuộc vào hàng "lâu đời" nhất trong ngành giáo dục ở Quảng Ngãi.

Dự án của Trường THPT chuyên Lê Khiết được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2002 do trường làm chủ đầu tư. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng (gồm 8 gói thầu). Riêng đối với gói thầu số 5 (Xây dựng mới nhà đa chức năng, nhà để xe học sinh, nhà vệ sinh chung và sân bãi) do C.ty cổ phần Long Việt trúng thầu với tổng giá trị hơn 1,7 tỷ đồng.

Suốt nhiều năm qua, công trình nhà đa chức năng thi công dang dở rồi bỏ hoang trong sự bức xúc của nhiều người. Chủ đầu tư để cho nhà thầu chiếm dụng kinh phí đã tạm ứng thời gian dài nhưng không thực hiện thi công công trình với số tiền hàng chục triệu đồng.

Tương tự, công trình nhà hiệu bộ 2 tầng Trường THCS-DTNT Ba Tơ (tổng mức đầu tư hơn 1,145 tỷ đồng) lẽ ra hoàn thành vào tháng 8/2008 sau 4 tháng thi công, thế nhưng nay vẫn trong tình trạng "ngổn ngang". Công trình do nhà trường làm chủ đầu tư. Số tiền chủ đầu tư chi vượt cho nhà thầu đến hơn 250 triệu đồng.

"Ẵm" số tiền chủ đầu tư đã chi, nhà thầu "mất dạng" trong thời gian dài. Tội cho giáo viên và học sinh mòn mỏi chờ đợi và hàng ngày chứng kiến sự xuống cấp của công trình.

"Nhà trường chỉ tập trung nhiệm vụ giảng dạy, còn về xây dựng thì giao cho cơ quan chức năng chứ mình không có kiến thức về lĩnh vực này", chị Bùi Thị Tâm bộc bạch. Tiếp quản công trình "dính" sai phạm từ đời hiệu trưởng tiền nhiệm, hiệu trưởng Bùi Thị Tâm không khỏi lo toan vất vả.

Cứ ngỡ hai dự án nêu trên sớm được triển khai thi công dứt điểm để đưa vào phục vụ công tác giảng dạy sau cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức hồi tháng 9/2011. Tại cuộc họp này, lãnh đạo tỉnh đồng ý với đề xuất chuyển chủ đầu tư 2 dự án này cho Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư. Ngay sau đó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung nói trên. Thế nhưng đến nay đã hơn nửa năm, hai công trình vẫn không "nhúc nhích".

"Chưa có văn bản mang tính pháp lý về việc chuyển giao chủ đầu tư 2 dự án này cho Sở GD&ĐT nên Sở chưa thể triển khai các khâu cần thiết để thi công công trình", ông Trần Sỹ-Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính -Sở GD&ĐT nói.

Trong khi tiếp tục chờ đợi thì nhiều hạng mục của công trình nhà đa chức năng Trường THPT chuyên Lê Khiết và nhà hiệu bộ Trường THCS-DTNT Ba Tơ hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Hệ vì kèo thép mái và xà gồ thép bị hư hỏng nặng hệ thống dẫn điện và nước đi ngầm trong tường cũng đã hư hỏng, ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình.

Quả thật không khỏi xót xa trước sự lãng phí tiền của Nhà nước và không tránh khỏi sự ngán ngẩm khi chứng kiến hai dự án "treo" này. Chẳng biết đến khi nào hai dự án trên mới hết bị "treo" để phục vụ nhu cầu dạy và học?

Theo Minh Anh

Báo Quảng Ngãi

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ án sản xuất kẹo Kera - khách hàng đã bị lừa dối như thế nào?Vụ án sản xuất kẹo Kera - khách hàng đã bị lừa dối như thế nào?
00:37:10 05/09/2025
7 ngôi sao diễn hay nhất Việt Nam: Trấn Thành xếp sau Tuấn Trần, hạng 1 đẳng cấp hàng đầu không ai dám ý kiến7 ngôi sao diễn hay nhất Việt Nam: Trấn Thành xếp sau Tuấn Trần, hạng 1 đẳng cấp hàng đầu không ai dám ý kiến
22:33:57 04/09/2025
Hoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộHoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộ
23:36:59 04/09/2025
Phạm Quỳnh Anh tung full đoạn chat đáp trả Bảo Anh, giải thích lý do im lặng nhưng netizen vẫn "ném đá" không ngừng vì 1 chi tiếtPhạm Quỳnh Anh tung full đoạn chat đáp trả Bảo Anh, giải thích lý do im lặng nhưng netizen vẫn "ném đá" không ngừng vì 1 chi tiết
00:18:23 05/09/2025
Hình ảnh Ngọc Trinh quấn quýt bên bố trước 16 ngày qua đờiHình ảnh Ngọc Trinh quấn quýt bên bố trước 16 ngày qua đời
20:46:54 04/09/2025
Nam ca sĩ bị bạn mời uống nước chứa chất cấm: Tuổi 50 hôn nhân viên mãn bên vợ là học trò, kém 12 tuổiNam ca sĩ bị bạn mời uống nước chứa chất cấm: Tuổi 50 hôn nhân viên mãn bên vợ là học trò, kém 12 tuổi
20:50:00 04/09/2025
Mỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hônMỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hôn
21:54:52 04/09/2025
Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Không tin nổi BLACKPINK đóng cameo bom tấn "bé Tư", siêu hit 9 năm tuổi dự gây bão toàn cầu

Không tin nổi BLACKPINK đóng cameo bom tấn "bé Tư", siêu hit 9 năm tuổi dự gây bão toàn cầu

Nhạc quốc tế

06:45:12 05/09/2025
Enid trong cơ thể Wednesday đã bật ca khúc BOOMBAYAH rồi phiêu theo điệu nhạc, nhảy múa tưng bừng từ trong phòng ngủ tới ngoài khuôn viên trường học
Sao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận ra

Sao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận ra

Sao việt

06:39:18 05/09/2025
Trong loạt ảnh mới nhất, Hoàng Mập diện đồ thoải mái, gương mặt thon gọn có phần thon gọn hơn. Điểm thay đổi lớn nhất của Hoàng Mập là vòng 2 đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.
Bạn thân G-Dragon lâm vào tình trạng kiệt quệ kinh hoàng, suýt ngất xỉu

Bạn thân G-Dragon lâm vào tình trạng kiệt quệ kinh hoàng, suýt ngất xỉu

Sao châu á

06:35:20 05/09/2025
Phải làm việc quá sức trong tình trạng nóng nực, mất nước cũng được cho là lý do khiến Lee Soo Hyuk có những động tác thừa thãi, biểu hiện mất kiểm soát hành vi.
Căn bệnh nguy hiểm gia tăng, 5 người nhiễm thì 1 không qua khỏi

Căn bệnh nguy hiểm gia tăng, 5 người nhiễm thì 1 không qua khỏi

Sức khỏe

06:30:06 05/09/2025
Vibrio vulnificus, gây ra căn bệnh gọi là Vibriosis, phát triển mạnh gần bờ biển. Đặc biệt, vi khuẩn này sinh sôi rất nhiều ở các vùng biển và sông nước lợ, nơi các vùng nước ngọt hòa vào nước mặn.
TPHCM có 3 concert trong một tuần

TPHCM có 3 concert trong một tuần

Nhạc việt

06:29:09 05/09/2025
Trong 10 ngày tới, TPHCM trở thành tâm điểm của những người yêu nhạc khi liên tiếp diễn ra hai sự kiện âm nhạc quy mô lớn từ các game show đình đám là Anh trai vượt ngàn chông gai và Em xinh say hi.
Chân váy dáng dài giúp nàng linh hoạt trong mọi bản phối

Chân váy dáng dài giúp nàng linh hoạt trong mọi bản phối

Thời trang

06:01:22 05/09/2025
Chân váy dáng dài họa tiết kẻ ô kinh điển mang đến vẻ ngoài tinh tế, dễ dàng hòa quyện với áo sơ mi trắng tối giản hoặc áo sơ mi màu pastel. Điều làm nên sự đặc biệt sẽ là phần viền tay họa tiết ca rô đồng bộ với chân váy.
Không thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lần

Không thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lần

Phim châu á

06:00:34 05/09/2025
Minh Mâu cũng chẳng phải là dự án lớn, tuy nhiên mỹ nhân sinh năm 1996 vẫn gây sốc visual cực mạnh cho khán giả.
Xem phim Sex Education mãi mới biết có cảnh nóng dài 3 phút bị cả MXH đòi cắt bỏ, nghe kể thôi cũng nóng máu

Xem phim Sex Education mãi mới biết có cảnh nóng dài 3 phút bị cả MXH đòi cắt bỏ, nghe kể thôi cũng nóng máu

Hậu trường phim

05:59:49 05/09/2025
Phim Sex Education dù mang tính giáo dục giới tính cao nhưng vẫn có những phân cảnh bị cho là phản cảm, không phù hợp.
Cây này nhiều người chỉ ăn lá nhưng phần thân rất ngon, ngoài chợ cực ít bán, nấu lên vừa giòn lại bổ mát

Cây này nhiều người chỉ ăn lá nhưng phần thân rất ngon, ngoài chợ cực ít bán, nấu lên vừa giòn lại bổ mát

Ẩm thực

05:59:13 05/09/2025
Phần thân của cây này đem xào trứng được món vừa ngon giòn, thơm nức lại bùi bùi và giàu dinh dưỡng đảm bảo ai cũng khen tấm tắc.
Giá xe Mitsubishi Outlander 2025: Bảng giá niêm yết và lăn bánh tháng 9

Giá xe Mitsubishi Outlander 2025: Bảng giá niêm yết và lăn bánh tháng 9

Ôtô

05:42:19 05/09/2025
Mitsubishi Outlander tháng 9.2025 có giá từ 825 1,100 tỷ đồng, sở hữu thiết kế mạnh mẽ, nội thất rộng rãi, an toàn tiên tiến và nhiều ưu đãi từ đại lý.
Cận cảnh xe tay ga Zontes 368G vừa về Việt Nam, giá 138 triệu đồng

Cận cảnh xe tay ga Zontes 368G vừa về Việt Nam, giá 138 triệu đồng

Xe máy

05:26:23 05/09/2025
Trọng lượng khô ở mức 198 kg - một con số khá hợp lý so với phân khối của khối động cơ, hứa hẹn mang lại khả năng vận hành linh hoạt mà vẫn ổn định trong những hành trình dài.