Quảng Nam: Duy trì hỗ trợ học sinh miền núi không được hưởng chính sách
Dù không còn được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh miền núi theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ nhưng huyện Tây Giang (Quảng Nam) vẫn tiếp tục hỗ trợ cho hàng trăm học sinh THCS trên địa bàn huyện.
Ngày 8/11, trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Kim Vân – Trưởng Phòng giáo dục huyện Tây Giang cho biết, Phòng đã gởi báo cáo đến các cơ quan chức năng về tình hình học tập, ăn ở của các em học sinh trên địa bàn huyện sau khi các em bị cắt hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ.
Các trường ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) trữ gạo, thực phẩm cho học sinh bán trú.
Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 332 học sinh bán trú tại các đơn vị trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học và THCS trong năm học 2018-2019 không được hưởng các chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP sau khi có Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, để hỗ trợ số học sinh này, Phòng Giáo dục đã có văn bản đề nghị huyện Tây Giang cấp kinh phí và gạo cho các em thuộc diện này để các em không phải bị thiếu đói, có nguy cơ bỏ học trong năm học này.
Video đang HOT
Theo đó, huyện Tây Giang đã hỗ trợ mỗi em 360 ngàn đồng và 10kg gạo/tháng đối với số học sinh (332 em) trong diện bị cắt hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ. Đây là kinh phí từ ngân sách của huyện trong khi chờ quyết định của tỉnh.
Về việc hỗ trợ này, bà Vân cho biết tỉnh đã đã có đề án, sắp tới sẽ trình lên HĐND tỉnh quyết định mức hỗ trợ khác.
Như Dân trí đã phản ảnh trong bài viết “Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ”, theo Nghị định 116 của Chính phủ, số học sinh này sẽ bị căt hỗ trợ và có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học giữa chừng. Trước tình trạng này, Phòng Giáo dục đã có văn bản báo cáo gởi các ngành chức năng.
Theo báo cáo, Phòng Giáo dụcTây Giang kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng học sinh bán trú không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP với mức hỗ trợ được quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP.
Tham mưu các Bộ, Ngành, Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để đối tượng học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn không đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực I, khu vực II được hưởng các chế độ chính sách khác.
Kiến nghị huyện hỗ trợ kinh phí mua lương thực, thực phẩm các đối tượng học sinh này với số tiền bằng 40% mức lương cơ sở theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP trong năm học 2018-2019.
Trong một diễn biến khác, ngày 6/11, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt danh sách học sinh trung học phổ thông được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ trong năm học 2018-2019.
Theo đó, tổng số học sinh đề nghị được hưởng là 3.058 em; trong đó số học sinh người dân tộc thiểu số là 2.937 em, số học sinh người kinh là 121 em, số học sinh ở tại trường là 1.697, số học sinh ở nhà dân là 1.361 em với số tiền hỗ trợ trên 17 tỉ đồng.
C.Bính
Theo Dân trí
Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ nghỉ học vì bị cắt hỗ trợ
Do không còn được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh miền núi khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, hàng trăm học sinh ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng.
Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi - MC
Theo báo cáo của Phòng Giáo dục H.Tây Giang, trong học kỳ 1 năm học 2017 - 2018, có hơn 370 học sinh (HS) bán trú không được hưởng các chế độ chính sách; trong đó Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Bhalêê 33 HS, Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bá Ngọc 41 HS, Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi 180 HS và Trường THPT Tây Giang 119 HS. Trong năm học 2018 - 2019, số HS bán trú tại các trường trên địa bàn không được hỗ trợ là 332.
Số HS bán trú này không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP và quy định tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28.4.2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, các HS này không còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn nữa nên không được hưởng các chế độ chính sách như trước đây, do xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trước thực trạng này, UBND H.Tây Giang đã hỗ trợ kinh phí để các trường mua lương thực, thực phẩm cho HS. Năm học 2017 - 2018, H.Tây Giang thống nhất hỗ trợ 360.000 đồng/HS với thời gian 9 tháng.
Ông Hồ Minh Quốc, Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi, cho biết hầu hết HS đều là người Cơ Tu, gia đình rất khó khăn. Năm nay, nhà trường có tới 260 trong tổng số 266 HS bị cắt hỗ trợ. Trong năm học 2018 - 2019, đã có 22 HS nghỉ học giữa chừng. Hiện bữa ăn của HS được duy trì nhờ vào nguồn hỗ trợ của huyện, tuy nhiên để đảm bảo đầy đủ như trước đây thì rất khó. "Muốn các em đi học đều, phải duy trì bán trú, muốn duy trì bán trú thì phải có nguồn kinh phí hỗ trợ. Nếu sau này huyện không còn nguồn lực hỗ trợ nữa thì nguy cơ các em bỏ học rất là cao", ông Quốc nói.
Hội Xuân (lớp 9/1, Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi) buồn bã cho hay từ khi nghe thầy cô nói bị cắt chế độ hỗ trợ không thể ở bán trú nữa, ai cũng lo lắng vì nếu cắt hỗ trợ thì sẽ không còn được ăn ở trường nữa mà phải về nhà. "Nhà em ở xa trường nên việc đi lại rất khó khăn. Em và các bạn sợ phải nghỉ học giữa chừng mất", Xuân lo lắng.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Arất Blúi, Phó chủ tịch UBND H.Tây Giang, cho hay đa số nhà HS cách trường từ 10 - 20 km, nếu không ở bán trú thì không thể đi học được. Huyện vẫn duy trì bán trú và tìm mọi cách hỗ trợ để HS không phải nghỉ học giữa chừng. Đồng thời kiến nghị với tỉnh Quảng Nam và T.Ư có cơ chế, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo cho các em ở bán trú nâng cao chất lượng học tập, duy trì sĩ số trên lớp. "Với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn khó khăn nên việc duy trì hỗ trợ lâu dài cho các HS là điều rất khó. Huyện không thể ban hành một quy chế, quyết định riêng dành cho HS được", ông Blúi nói.
Theo thanhnien
Quảng Nam: Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ Do không còn được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh miền núi, hàng trăm học sinh từ tiểu học đến THPT học bán trú ở huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam có nguy cơ thiếu ăn và bỏ học giữa chừng. Số học sinh bán trú này không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Tôi giàu, mua mấy căn nhà nhờ làm bầu, nhà tôi sang tên hết vì sợ nay mai lẫn"
Sao việt
18:55:26 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Thế giới
18:39:00 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025