Quan tâm sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất các trường học sau giải thể, sáp nhập

Theo dõi VGT trên

Thực hiện Đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025″, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã giải thể, sáp nhập 13 trường THPT theo đúng kế hoạch, lộ trình.

Tuy nhiên, vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay là cơ sở vật chất ở những trường thuộc diện giải thể sẽ sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả, tránh lãng phí.

Quan tâm sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất các trường học sau giải thể, sáp nhập - Hình 1

Sau giải thể Trường THPT Đinh Chương Dương (Hậu Lộc) trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng.

Trong năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan bố trí sắp xếp 56 lớp với 2.122 học sinh, điều chuyển 202 cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc 5 trường THPT giải thể, gồm Trường THPT Đinh Chương Dương (Hậu Lộc), THPT Lê Văn Linh (Thọ Xuân), THPT Triệu Sơn 6 (Triệu Sơn), THPT Trần Khát Chân (Vĩnh Lộc) và Trường THPT Tĩnh Gia 5 (Tĩnh Gia) sáp nhập vào các trường THPT trên địa bàn. Đến năm 2019, Sở GD&ĐT tiếp tục tiến hành giải thể, sáp nhập thêm 8 trường THPT, gồm: Trường THPT Trần Ân Chiêm (Yên Định), THPT Dương Đình Nghệ (Thiệu Hóa), THPT Triệu Thị Trinh (Nông Cống), THPT Trần Phú (Nga Sơn), THPT Nguyễn Hoàng (Hà Trung), THPT Lê Viết Tạo, THPT Lưu Đình Chất (Hoằng Hóa) và THPT Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương). Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, các trường sau khi sắp xếp, sáp nhập đã làm tốt công tác tiếp nhận, bố trí học sinh, cán bộ, giáo viên hợp lý, bảo đảm định biên; hoạt động dạy và học của các nhà trường ổn định, nền nếp; chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn không ngừng được nâng lên; công tác quản lý Nhà nước, quản lý giáo dục được tăng cường, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là nhiều trường sau khi giải thể cơ sở vật chất đầu tư hàng chục tỷ đồng đang bị bỏ không.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Hậu Lộc – khu vực Trường THPT Đinh Chương Dương đứng chân, chỉ sau vài tháng giải thể, ngôi trường này đã trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng của một số nhà thầu thi công dự án lát kè bờ sông Trà Giang (thị trấn Hậu Lộc). Qua quan sát của chúng tôi, sau 2 năm giải thể, hiện nhiều phòng học đã xuống cấp, đường vào khuôn viên trường bị “cày xới” do phương tiện chở vật liệu thường xuyên ra vào. Được biết, sau khi giải thể 1 tháng, UBND huyện Hậu Lộc đã có văn bản bàn giao cơ sở vật chất của trường cho UBND thị trấn Hậu Lộc tiếp nhận quản lý. Tuy nhiên, từ khi bàn giao đến nay, hàng chục phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ của ngôi trường không có người trông coi, bảo vệ. Lý giải về vấn đề này, ông Bùi Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hậu Lộc cho hay, do không có nguồn kinh phí nên thị trấn không thể bố trí được người trông coi, quản lý. Một số người dân sinh sống gần trường cho biết, vì bỏ hoang lâu, không người quản lý, trông coi nên có thời điểm ngôi trường này trở thành nơi qua lại của một số đối tượng nghiện hút…

Tương tự, từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Trường THPT Triệu Thị Trinh (Nông Cống) đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Song sau khi giải thể, đặc biệt là khi Trường THPT Nông Cống I trả lại số phòng học mượn tạm để giảng dạy học sinh khối 10 thì toàn bộ cơ sở vật chất phòng, lớp học của Trường THPT Triệu Thị Trinh đã bị bỏ không. Tại thời điểm chúng tôi đến tác nghiệp, cổng trường trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, không có người trông coi, bên trong khuôn viên trường cỏ mọc um tùm, một số phòng học đã có biểu hiện xuống cấp, hư hỏng… Nếu so sánh giữa Trường THPT Đinh Chương Dương hay Trường THPT Triệu Thị Trinh thì Trường THPT Dương Đình Nghệ (Thiệu Hóa) có phần tiếc nuối hơn. Ngôi trường với dãy phòng học 4 tầng được khởi công xây dựng chưa “ráo màu sơn”, nhưng đến nay, sau hơn 6 tháng sau giải thể, sáp nhập, ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa thể chuyển đổi mục đích để sử dụng hợp lý cơ sở vật chất. Nhiều hạng mục bỏ không chưa biết làm gì, gây lãng phí.

Tinh thần xuyên suốt của Đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025″ là nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ngoài thực hiện tốt việc bố trí, sắp xếp cán bộ, giáo viên, học sinh, ổn định nền nếp dạy và học ở những trường tiếp nhận, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng sớm tính toán giải pháp để sử dụng, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất ở các trường giải thể, tránh gây lãng phí và thất thoát tài sản Nhà nước. Sự lãng phí cơ sở vật chất là điều đáng buồn, nhưng đáng buồn hơn vẫn là sự buông lỏng quản lý tài sản Nhà nước của ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Bài và ảnh: PS

Theo baothanhhoa

Quá tải sĩ số trường công nội thành đáng báo động

Không còn là kiến nghị, mà là hồi chuông báo động, đó chính là chất lượng đào tạo, bởi điều kiện không đảm bảo thì chất lượng sẽ không bảo đảm, đó là hệ lụy.

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13, đã đến dự buổi tọa đàm "Nhà trường trong đô thị - những quy định trói buộc về xây dựng cơ sở vật chất", do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức ngày 18/2, ông Tiến chia sẻ:

"Hiện nay việc xây dựng các khu đô thị mới thì thiếu quy hoạch tổng thể và đồng bộ so với nhu cầu học tập của người dân, và đặc biệt là trẻ em.

Nguyên nhân lớn nhất phải kể đến là tư duy ngắn hạn, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ và lợi ích kinh tế trước mắt, sinh lời trước mắt, lợi ích trước mắt".

Video: Quá tải sĩ số trường công nội thành đáng báo động

Ông Tiến cho biết: "Theo báo cáo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì năm 2019 trên địa bàn thành phố có 2.713 trường mầm non và các trường phổ thông trung học, trung cấp chuyên nghiệp với 66.376 phòng học, 58.422 nhóm lớp.

Tuy nhiên cũng chỉ mới đạt được khoảng trên 50% so với nhu cầu thực tế, và bình quân vẫn là 55 đến 59 học sinh một lớp. Có một số quận huyện như Thanh Xuân, Hoàng Mai thì có 65 đến 70 học sinh một lớp, như vậy là vượt gấp đôi quy chuẩn.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh thì tình hình cũng không mấy sáng hơn, theo báo cáo mới nhất tôi mới tiếp cận thì năm học 2019 - 2020 thì mới chỉ giải quyết được 50% mục tiêu đã đề ra. Nhiều trường có sĩ số trên 60 học sinh, mặc dù đã phải tận dụng cả hội trường, các phòng chức năng...nhưng vẫn thiếu nghiêm trọng.

Từ đó chúng ta thấy không còn là kiến nghị nữa mà là hồi chuông báo động, đó chính là chất lượng đào tạo, bởi vì điều kiện không đảm bảo thì chất lượng sẽ không bảo đảm, đó là hệ lụy.

Chưa coi đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, và cũng không thấm nhuần lời dạy của Bác là vì lợi ích trăm năm phải trồng người. Đó chính là cái gốc chứ không phải cứ nói là quỹ đất không có.Đó mới là 2 đô thị lớn, ngoài ra còn rất nhiều đô thị khác cũng có tình cảnh tương tự. Thực chất là chưa có tầm nhìn của quy hoạch, chưa coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu như các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã nêu.

Quỹ đất chúng ta hoàn toàn có. Chủ trương là chuyển các tổng công ty, tập đoàn lớn ra ngoại thành, làm gì mà tập đoàn xi măng, Tập đoàn Than cũng phải ở nội thành?

Trụ sở của rất nhiều bộ đã xây dựng mới ở ngoại thành rồi, nhưng vẫn giữ trụ sở cũ ở nội thành và không trả lại, việc này ai cũng biết. Đó chính là quỹ đất chứ đâu.

Trước thực trạng trên thì chúng ta phải có những giải pháp mạnh, quyết liệt như thế nào? Tôi thấy phải rà soát, dự báo quy mô phát triển giáo dục để đề xuất quy hoạch, thậm chí điều chỉnh quy hoạch, bố chí quỹ đất xây dựng các trường học phù hợp với từng địa bàn, đặc biệt là ở những khu đô thị lớn.

Việc điều chỉnh này không phải là cá nhân một ai hay là bộ, mà phải thành chủ trương lớn của Đảng nhà nước, có tiếng nói của Quốc hội, Chính phủ phải vào cuộc làm rõ.

Chúng ta có thể di chuyển các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng ra ngoại thành được, nhưng không thể di chuyển các trường mầm non ra ngoại thành được vì trẻ em làm sao có thể đưa đi xa như thế, còn hàng triệu phụ huynh kéo theo nữa.Vậy nên phải ưu tiên cho mầm non và phổ thông".

Tới dự tọa đàm có các đại biểu:

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Ông Nguyễn Đại Minh - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ xây dựng.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội).

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế.

Tiến sĩ Hoàng Anh Giang - Trưởng phòng nghiên cứu phòng chống cháy, Viện Khoa học công nghệ xây dựng.

Tùng Dương

Theo giaoduc.net.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Công bố giấy chứng nhận kết hôn của Kim Sae Ron, cưới rồi huỷ hôn vì lý do nàyNóng: Công bố giấy chứng nhận kết hôn của Kim Sae Ron, cưới rồi huỷ hôn vì lý do này
19:51:06 25/03/2025
Danh tính người tình cũ bênh vực Kim Soo Hyun của Kim Sae Ron: Cú twist chính là chi tiết về thời gian yêu!Danh tính người tình cũ bênh vực Kim Soo Hyun của Kim Sae Ron: Cú twist chính là chi tiết về thời gian yêu!
21:25:15 25/03/2025
Vụ chuyển tiền Grab từ 71.000 đồng thành 71 triệu đồng: Nữ hành khách đã nhận lại đủ tiềnVụ chuyển tiền Grab từ 71.000 đồng thành 71 triệu đồng: Nữ hành khách đã nhận lại đủ tiền
18:38:50 25/03/2025
Vụ chủ nhà tá hỏa phát hiện người lạ tử vong trong bếp: Công an trích xuất cameraVụ chủ nhà tá hỏa phát hiện người lạ tử vong trong bếp: Công an trích xuất camera
21:09:50 25/03/2025
Lâm Canh Tân công khai "dằn mặt" tình địch Trần Hiểu, khẳng định chủ quyền với Triệu Lệ Dĩnh?Lâm Canh Tân công khai "dằn mặt" tình địch Trần Hiểu, khẳng định chủ quyền với Triệu Lệ Dĩnh?
19:18:30 25/03/2025
Vụ chú chó bị trói ở trường học: Nhân viên bảo vệ xin nghỉ việcVụ chú chó bị trói ở trường học: Nhân viên bảo vệ xin nghỉ việc
22:35:47 25/03/2025
Một bảo vệ trường học ở Hải Phòng trần tình về hình ảnh chú chó bị tróiMột bảo vệ trường học ở Hải Phòng trần tình về hình ảnh chú chó bị trói
22:29:00 25/03/2025
Sau khi cưới, tôi sợ hãi vì chồng suốt ngày đòi "thân mật"Sau khi cưới, tôi sợ hãi vì chồng suốt ngày đòi "thân mật"
23:25:33 25/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào vì Bellingham

HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào vì Bellingham

Sao thể thao

00:51:30 26/03/2025
HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào, sau khi Jude Bellingham may mắn thoát thẻ đỏ trong trận thắng chật vật 3-0 của tuyển Anh trước đội bóng yếu Latvia.
Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới

Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới

Lạ vui

00:49:28 26/03/2025
Vịt là loài gia cầm phổ biến với hơn 120 loài khắp thế giới, trong đó có một số loài có vẻ đẹp nổi bật với hình dáng đa dạng và màu sắc rực rỡ.
Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH

Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH

Phim việt

23:29:16 25/03/2025
Cảnh quay gào khóc, quyết không nhận con gái của sao nữ này trong phim Hạnh Phúc Bị Đánh Cắp đang thu hút nhiều sự chú ý.
Lạ đời nam tài tử bắt bạn diễn không được ăn thịt trong 3 tháng mới cho đóng cảnh hôn

Lạ đời nam tài tử bắt bạn diễn không được ăn thịt trong 3 tháng mới cho đóng cảnh hôn

Hậu trường phim

23:20:37 25/03/2025
Nam diễn viên có những yêu cầu kỳ lạ khi đóng phim. Bạn diễn vì muốn hoàn thành tác phẩm nên cũng không thể từ chối.
Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù

Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù

Pháp luật

23:13:46 25/03/2025
Công an đã thu giữ nhiều ma túy loại MDMA và Ketamine mà các đối tượng chưa sử dụng hết. Tiến hành xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể thì cả 8 đối tượng đều có kết quả dương tính với chất ma túy.
Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường

Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường

Netizen

23:08:59 25/03/2025
Trong ngày hội học sinh tổ chức tại Trường THPT Hồ Thị Bi, Hóc Môn, TPHCM, xuất hiện hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm đến mức người đối diện phải hết hồn .
F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

Thế giới

22:59:06 25/03/2025
Theo nhiều nguồn tin phương Tây, tiêm kích F-16 Ukraine sẽ sớm được tăng cường uy lực chiến đấu nhờ việc tiếp nhận máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Saab 340 từ Thụy Điển.
'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?

'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?

Phim châu á

22:51:50 25/03/2025
Lee Jun Young gây ấn tượng với vai chàng mama boy trong When Life Gives You Tangerines, lấy được cảm xúc và nước mắt của khán giả với chuyện tình cùng IU.
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Tin nổi bật

22:50:09 25/03/2025
Hơn 3 ngày kể từ khi tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị sóng đánh chìm ở vùng biển tỉnh Bình Định, 4 thuyền viên bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy. Người thân ngóng trông tin tức với hy vọng mong manh.
Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt

Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt

Nhạc quốc tế

22:38:40 25/03/2025
Kể từ khi theo đuổi phong cách táo bạo, gợi cảm như gái Mỹ, Jennie liên tục tạo ra những pha khiến dân tình bỏng mắt , nhất là trên sân khấu.
Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc

Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc

Nhạc việt

22:33:47 25/03/2025
Hoà Minzy chia sẻ cô đã từ chối tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió tại Trung Quốc để tập trung vào các dự án âm nhạc trong nước, trong đó có Bắc Bling .