Phương Tây xác định chủ đề duy nhất có thể đàm phán với Nga

Mỹ và NATO muốn thảo luận với Nga về việc thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Phương Tây xác định chủ đề duy nhất có thể đàm phán với Nga - Hình 1 ADVERTISEMENT
Khu vực nhà máy hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: EPA

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 2/10, vào tuần đầu tiên của tháng 10, một quan chức cấp cao nước ngoài sẽ đến thăm Nga – một sự kiện không thường xuyên kể từ khi xung đột giữa Moskva và Kiev nổ ra.

Cụ thể, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ đến thăm Moskva để thảo luận về tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar. Việc đảm bảo an ninh xung quanh cơ sở này dường như là điều duy nhất mà phương Tây hiện sẵn sàng đàm phán với Điện Kremlin.

Trong một tuyên bố của IAEA đưa ra hôm 1/10, chuyến thăm của ông Grossi tới Kiev và Moskva cũng liên quan đến việc giam giữ Igor Murashov, người đứng đầu nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Hiện có rất ít thông tin về vụ việc này. Người đứng đầu nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Ukraine, người đứng đầu công ty Energoatom, Petr Kotin, đã đề nghị IAEA giúp trả tự do cho Murashov, người được cho là bị quân đội Nga giam giữ hôm 30/9.

“Việc giam giữ bất kỳ thành viên nào của nhà máy điện hạt nhân là mối quan ngại nghiêm trọng nghiêm trọng, cũng như gây tác động tâm lý và áp lực lên các nhân viên còn lại, điều này có hại cho an toàn hạt nhân”, ông Grossi nói.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của Giám đốc IAEA sẽ rộng hơn và không chỉ giới hạn trong việc thảo luận về vấn đề Murashov. Thậm chí, bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ, ông Grossi đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Chủ đề tạo vùng an ninh xung quanh Zaporizhzhya đã được thảo luận ở đó.

IAEA dự định mở rộng sứ mệnh của mình tại Zaporozhye. Đây cũng sẽ là một chủ đề thảo luận trong chuyến thăm của Grossi tới Moskva. Ông Kuleba cho biết Ukraine sẵn sàng cung cấp cho IAEA tất cả các hỗ trợ có thể. Phái đoàn của IAEA đã đến nhà máy điện hạt nhân vào đầu tháng 9, và các cuộc đàm phán về chuyến thăm của tổ chức này với sự tham gia của các nhà chức trách Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã diễn ra trong suốt mùa Hè.

ADVERTISEMENT

Tóm lại, các cuộc đàm phán về số phận của Zaporizhzhya, cho dù kết quả là gì, cũng sẽ gây được sự chú ý bởi bởi thực tế: Thứ nhất, người đứng đầu một tổ chức quốc tế có thẩm quyền và ảnh hưởng sẽ đến thăm Moskva trong bối cảnh phương Tây và Nga tẩy chay ngoại giao với nhau. Thứ hai, không có chủ đề n.óng b.ỏng nào trong chương trình nghị sự thế giới hơn là an toàn hạt nhân trong bối cảnh các tuyên bố về nguy cơ xung đột hạt nhân với Nga được đưa ra hàng ngày ở phương Tây.

Video đang HOT

Vì vậy, hôm 2/10, trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình NBC, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng không chỉ Mỹ, mà cả NATO cũng duy trì liên lạc với Nga về chủ đề này. Ông Stoltenberg nêu rõ: “Chúng tôi đã nói rõ với Tổng thống Nga Putin rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với Nga và tất nhiên, sẽ làm thay đổi bản chất của cuộc xung đột”.

Theo cuộc phỏng vấn của Tổng thư ký Stoltenberg, NATO không muốn và không tìm cách biến tình hình ở Ukraine thành một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga. Ông Stoltenberg chỉ ra rằng việc hỗ trợ Kiev bằng vũ khí và các biện pháp trừng phạt không khiến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột – ít nhất là theo quan điểm của NATO.

Điều quan trọng nhất đối với NATO lúc này chính là ngăn chặn một cuộc xung đột hạt nhân, dưới bất kỳ hình thức nào: cho dù đó là một cuộc tấn công tên lửa trực tiếp hay một vụ nổ tại một nhà máy điện hạt nhân. “Không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, và nó không được xảy ra”, ông Stoltenberg nhắc lại.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine

Các lực lượng Ukraine, được hỗ trợ bởi hỏa lực của phương Tây, đã làm đảo lộn logic quân sự truyền thống một lần nữa.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 1
Một chiếc xe tăng bị bỏ rơi và bị vô hiệu hóa của Nga. Ảnh: AFP/Getty Images

ADVERTISEMENT

Cuộc tiến công bất ngờ và nhanh chóng của Ukraine trước Nga cho thấy sự thành thạo các kỹ năng cần thiết để thành công trong chiến tranh hiện đại.

Tiến sâu vào vùng lãnh thổ bị Nga nắm giữ trước đó, một cuộc phản công được phát động vào tháng 9/2022, đã buộc quân đội Nga phải rút lui. Trong quá trình này, Kiev đã giành lại hơn 3.000 km2 đất ở phía đông bắc của đất nước và khiến các đơn vị được đ.ánh giá cao của Moskva như Tập đoàn quân Cận vệ xe tăng 1 rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Thành công của cuộc phản công đã cho thấy điều được giới quân sự gọi là "nghệ thuật tác chiến" - việc sử dụng sáng tạo thời gian, không gian và lực lượng để đạt được một vị trí có lợi - có thể quan trọng hơn sức mạnh chiến đấu tương đối, hay đơn giản là đếm số xe tăng và pháo binh sở hữu bởi một trong hai bên trong cuộc xung đột.

Và mặc dù bước ngoặt mới nhất này ở Ukraine không phải là dấu chấm hết cho cuộc xung đột, với tư cách là một chiến lược gia quốc phòng có hơn 19 năm kinh nghiệm trong quân đội, tác giả Benjamin Jensen, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã phân tích ba bài học về chiến tranh hiện đại trong thành công gần đây của Ukraine.

1. Thông tin đ.ánh lừa trong xung đột

Chiến tranh hiện đại diễn ra trong một cuộc cách mạng tình báo mã nguồn mở, trong đó các bức ảnh vệ tinh thương mại và một luồng dữ kiện liên tục trên mạng xã hội và viễn tưởng b.ắn phá các chính trị gia, binh lính và công dân. Sự tràn ngập thông tin này khiến việc che giấu các đội hình quân sự lớn ngày càng trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, người Ukraine đã cho thế giới thấy rằng một môi trường thông tin được kết nối toàn cầu không có nghĩa là nghệ thuật lừa dối đã c.hết.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 2 ADVERTISEMENT
Bản đồ những vùng Ukraine giành lại quyền kiểm soát (màu xanh) kể từ ngày 6/9. Nguồn: Al Jazeera

Các nhà hoạch định quân sự của Ukraine đã sử dụng các khái niệm cũ được tối ưu hóa cho một kỷ nguyên mới để thiết kế phương án phản công. Họ sử dụng một biến thể của khái niệm quân sự thế kỷ 19 về "vị trí trung tâm". Khái niệm này gắn liền với Napoléon, khi đối đầu với hai đội quân, ông đã bố trí lực lượng của mình ở giữa để chia cắt kẻ thù. Điều này cho phép nhà quân sự Pháp tập trung lực lượng của mình ở một địa điểm, ngay cả khi đối phương đông quân hơn về tổng thể.

Trong cuộc phản công gần đây, Ukraine đã sử dụng vị trí trung tâm để đối đầu với hai lực lượng Nga tập trung, một ở phía đông xung quanh thành phố Kharkiv và vùng Donbas - bao gồm các phần của Donetsk và Luhansk - và vị trí thứ hai ở phía nam dọc theo sông Dnieper và Kherson.

ADVERTISEMENT

Các lực lượng của Nga đông hơn tổng cộng quân đội Ukraine và sở hữu số lượng xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và máy bay tấn công lớn hơn.

Ukraine xây dựng lực lượng ở vùng miền Nam, Kherson và sử dụng pháo tên lửa để phá hoại và thực hiện chiến tranh phi truyền thống để tấn công cơ sở hạ tầng nhằm cô lập quân đội Nga. Song song với đó, họ cũng duy trì một lực lượng thiết giáp lớn ở phía đông. Điều này cho phép Ukraine có khả năng giữ chân các lực lượng Nga dọc theo một mặt trận trong khi tấn công vào mặt trận khác.

"Vị trí trung tâm" của Ukraine khiến Nga phải tính đến khả năng quân đội Ukraine tấn công theo cả hai hướng.

Ukraine cũng sử dụng một hình thức lừa dối thông minh thông qua cái được gọi là "Nguyên tắc của Magruder". Câu châm ngôn này cho rằng việc tạo ra mục tiêu để duy trì niềm tin đã có từ trước sẽ dễ dàng hơn là đưa ra một ý tưởng mới.

Bằng cách tiến hành các cuộc không kích cô lập lực lượng Nga dọc theo sông Dnieper và đưa ra các tuyên bố công khai rằng Ukraine sẽ tấn công Kherson, Ukraine đã củng cố quan điểm của Nga rằng Kherson sẽ là khu vực tấn công chính ban đầu trong cuộc phản công.

Do đó, Nga đã chuyển lực lượng xuống phía Nam để củng cố các vị trí chiến đấu ở Kherson. Làm như vậy có khả năng làm thưa lực lượng của Moskva ở phía đông và ảnh hưởng đến khả năng triển khai lực lượng dự bị của Nga.

ADVERTISEMENT

2. Các cuộc tấn công chính xác tạo điều kiện cho chiều sâu và tạo ra các hiệu ứng xếp tầng

Ở cấp độ mang tính chiến thuật hơn, Ukraine đã thành thạo trong việc sử dụng các đòn tấn công chính xác để cản trở sự di chuyển của quân đội Nga. Kiev đã sử dụng một loạt "bom đạn tuần kích" - từ các máy bay không người lái xác định vị trí và sau đó tấn công mục tiêu - cùng với sự kết hợp của tên lửa dẫn đường chống tăng cũng như các đội hình bọc thép truyền thống và pháo binh để gây áp lực lên lực lượng mặt đất của Nga.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 3
Các xạ thủ Ukraine chuẩn bị khai hỏa BM-27 Uragan, bệ phóng rocket đa nòng 220mm, tại một vị trí gần chiến tuyến ở Donetsk ngày 27/8/2002. Ảnh: AFP/Getty Images

Kiev cũng sử dụng các đội đặc nhiệm và tên lửa chính xác tầm xa để săn lùng các radar, sở chỉ huy và kho tiếp liệu của Nga. Kết quả thực tế là các lực lượng Nga đã phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử và gặp khó khăn trong tập trung đủ sức mạnh chiến đấu để phản công và ngăn chặn bước tiến của Ukraine.

3. Chiến tranh vẫn là sự tiếp nối của chính trị

Dòng thời gian chính trị đã thúc đẩy trình tự và bối cảnh cuộc phản công gần đây của Ukraine.

Sau bước tiến của Kiev, Nga đã nhanh chóng thúc đẩy tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập các vùng lãnh thổ ở miền đông và nam Ukraine. Ngày 23/9, người dân tại bốn khu vực của Ukraine, gồm Luhansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Kiev và nhiều nước phương Tây tuyên bố phản đối bước đi này.

ADVERTISEMENT

Điện Kremlin đã gửi đi tín hiệu cứng rắn rằng, nếu các khu vực này quyết định sáp nhập Nga thì bất cứ hành động quân sự nào của Ukraine ở những khu vực đó cũng sẽ được coi như một cuộc tấn công nhằm vào Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới được vẽ lại một cách "không thể đảo ngược" và cho phép Moskva sử dụng "bất cứ phương tiện nào" để bảo vệ nơi đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng vì khó chịu tiếng ồn
10:21:36 02/12/2022
Hàn Quốc càng thêm khủng hoảng khi nhiều nhóm lao động tham gia đình công
16:05:20 01/12/2022
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter
16:02:09 01/12/2022
'Tác động vật lý' lên người phụ nữ hơn 100 lần, gã đàn ông nhận 17 năm tù
09:43:42 02/12/2022
Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ ngày càng trầm trọng
19:53:54 02/12/2022
Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine
00:38:08 03/12/2022
Nga-Iran-Trung Quốc hình thành ‘tam giác mới’ trong ngoại giao đa phương
09:23:06 02/12/2022
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng Seoul
12:58:01 02/12/2022
Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova
16:09:09 02/12/2022
Hungary chặn Ukraine tham dự cuộc họp chính thức cấp ngoại trưởng NATO
07:44:22 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nguyên nhân Diệp Lâm Anh không nhận được quyền nuôi con trai
09:33:51 03/12/2022
Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?
08:04:00 03/12/2022
Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi
06:56:02 03/12/2022
Dàn sao Hàn Quốc bật khóc sau khi trải qua 10 phút 'dài nhất' cuộc đời
07:36:34 03/12/2022
Nguyệt Ánh: Viên mãn cùng chồng Ấn, phải rao bán cơ ngơi vì quá rộng
06:59:40 03/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp bước ra từ tòa án mất quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ thiếu gia gây chú ý?
07:40:35 03/12/2022
Dương Dương - Địch Lệ Nhiệt Ba thông báo kết hôn sau nghi vấn hẹn hò: Sự thật khiến fan ngã ngửa
07:52:20 03/12/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối
08:18:22 03/12/2022
6 năm hôn nhân không đám cưới, tủi hờn của mỹ nhân "Diên Hi công lược"
07:58:35 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa ICBM

08:39:37 03/12/2022
Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11

Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga

08:26:41 03/12/2022
Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Trung Quốc phát tín hiệu điều chỉnh chiến lược phòng dịch COVID-19?

08:20:58 03/12/2022
Một trong những quan chức cấp cao nhất về ứng phó với đại dịch của Trung Quốc cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và sứ mệnh mới” trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19

Ukraine tuyên bố một số đơn vị Nga ở Zaporizhzhia đang rút lui

08:16:46 03/12/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố một số đơn vị binh sĩ Nga đang rút khỏi vị trí của họ ở Vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, khu vực mà Moskva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9

Tòa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ

08:10:14 03/12/2022
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đã ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006...

Quốc hội Liban vẫn chưa thể bầu được tổng thống mới

07:50:23 03/12/2022
Ngày 1/12, các nghị sĩ Liban vẫn chưa thể bầu ra tổng thống mới cho nước này sau 8 lần tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh bế tắc chính trị ngày càng ảnh hưởng sâu sắc hơn tới nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn của quốc gia này

Bom thư phát nổ ở Đại sứ quán Ukraine tại Tây Ban Nha

23:46:40 02/12/2022
Ngày 30/11, một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Ukraine tại Madrid, Tây Ban Nha, đã bị thương nhẹ khi khi mở phải bom thư gửi đến địa chỉ cơ quan ngoại giao này
ADVERTISEMENT

Tổng thống Kazakhstan thăm Pháp sau khi gặp ông Putin

23:25:30 02/12/2022
Kazakhstan và Pháp có các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, xây dựng, hàng không vũ trụ, kỹ thuật, y tế, sản xuất thực phẩm và công nghiệp nhẹ

Nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ

23:01:36 02/12/2022
Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ

Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng

22:08:45 02/12/2022
Nội các Phần Lan khủng hoảng sau khi đảng Trung tâm bỏ phiếu phản đối Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên. Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Phần Lan xảy ra ngay sau khi Thủ tướng Sanna Marin lên đường đi thăm Australia và New Zealand

Hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, 9 thủy thủ bị thương

20:48:11 02/12/2022
Ngày 30/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu sân bay của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi bờ biển bang California, khiến 9 thủy thủ bị thương

IS công bố thủ lĩnh mới sau khi al-Hashemi bị t.iêu d.iệt

19:49:37 02/12/2022
Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị t.iêu d.iệt. Người phát ngôn IS xác nhận thông tin này trên ứng dụng Telegram ngày 30/11

WFP cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí

19:24:47 02/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) hôm 30/11 đã thông báo cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí

Bắc Kinh nói Mỹ phóng đại ‘mối đe doạ Trung Quốc’ để mở rộng kho vũ khí hạt nhân

18:24:02 02/12/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này

Pháp ‘quyến rũ’ khách hàng vũ khí lớn của Nga

18:12:43 02/12/2022
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang tạo cơ hội cho Pháp đẩy mạnh vị thế trên thị trường vũ khí, tranh thủ các động thái nhằm biến Ấn Độ trở thành đối tác quan trọng thúc đẩy chiến lược lớn của Tổng thống Macron ở khu vực Ấn Độ Dươ...
ADVERTISEMENT

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý III/2022

18:01:34 02/12/2022
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/11 cho biết, trong quý III/2022, kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó, trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục cao trong tháng 10/2022

Đằng sau thương vụ tên lửa trị giá 380 triệu USD của Mỹ với Phần Lan

13:40:50 02/12/2022
Hôm 1/12, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua hợp đồng bán tên lửa trị giá 380 triệu USD cho Phần Lan

Nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính từ làn sóng tăng lãi suất trên thế giới

10:23:04 02/12/2022
Chủ tịch WB David Malpass cho biết tăng trưởng toàn cầu đang giảm tốc và có khả năng chậm hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái. Theo ông Malpass, mối lo ngại sâu sắc của ông là những xu hướng trên sẽ tiếp diễn, với những hậu quả...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bóc trần nhan sắc thật của Song Joong Ki ở hậu trường 'Cậu út nhà tài phiệt', có còn đẹp khi không được 'cà mặt'?

Phim châu á

12:34:42 03/12/2022
Song Joong Ki từng bị cho là lạm dụng các hiệu ứng chỉnh sửa da ở Cậu Út Nhà Tài Phiệt, điều này có thật không? Xem hậu trường phim là rõ!

Đi nhà hàng, Quang Linh không quên "tấu hề", định gói cả đồ ăn về bản

Netizen

12:34:09 03/12/2022
Dù sở hữu cả một trang trại rộng lớn hàng tỉ đồng tại châu Phi, thế nhưng Quang Linh Vlogs vẫn có lối sống rất giản dị, mộc mạc

HLV Santos: 'Ronaldo rất giận cầu thủ Hàn Quốc'

Bóng đá thế giới

12:32:47 03/12/2022
Rooney không chỉ trích Ronaldo, nay Ronaldo lại cay một chuyện nhỏ khi Hàn Quốc cần bàn thắng. Trong khi đó HLV Fernando Santos nói rằng, Ronaldo rất giận câu nói đó của cầu thủ Hàn Quốc. Vị thuyền trưởng Bồ Đào Nha cho rằng, ông có thấ...

Phim tài liệu mới của vợ chồng hoàng tử Harry nói về việc bị các quan chức hoàng gia "bắt nạt"

Hậu trường phim

12:29:35 03/12/2022
Hoàng tử Harry và Meghan Markle sẽ tuyên bố họ bị các quan chức cung điện bắt nạt trong chương trình Netfix mới của cả hai

Djokovic được khẳng định vĩ đại nhất tennis: Đây là lý do thuyết phục nhất

Sao thể thao

12:27:50 03/12/2022
Djokovic có gen vô địch trong người, điều đó từng bước giúp tay vợt Serbia trên hành trình trở thành người vĩ đại nhất lịch sử làng banh nỉ

5G đang giúp Việt Nam chuyển đổi số nhanh chóng

Thế giới số

12:15:33 03/12/2022
Công nghệ mạng 4G và 5G sẽ cho phép Việt Nam khai thác toàn bộ tiềm năng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sẽ là hạ tầng, nền tảng quốc gia quan trọng để tiếp tục tiến nhanh trên hành trình chuyển đổi số

Nhã Phương khôn khéo "nịnh" ông xã dù thân hình không có 6 múi, vạm vỡ

Sao việt

12:07:20 03/12/2022
Tổ ấm của Trường Giang - Nhã Phương được nhiều khán giả quan tâm kể từ khi về chung một nhà. Không chỉ nuông chiều bà xã mà nam MC còn cật lực kiếm tiền để vợ con có cuộc sống sung túc

25 năm tại Việt Nam, Ford đã làm được điều gì?

Ôtô

12:04:53 03/12/2022
Năm 1995, chỉ một thời gian rất ngắn sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, Ford Motor là một trong số các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiên phong đầu tư tại Việt Nam. Và sau 25 có mặt tại Việt Nam, Ford đã làm được điều ...

10 quốc gia có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực

12:03:10 03/12/2022
Theo đ.ánh giá của độc giả trang The Travel, Việt Nam xếp vị trí thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều món ăn đáng để du khách nếm thử nhất trên thế giới

Cách Đổi Tên Nhân Vật Trong Game Spellbreak

Mọt game

11:52:03 03/12/2022
Có nhiều bạn sau khi chơi PUBG với phép Spellbreak không thích tên hiện tại muốn đổi tên nhân vật cho ngầu hơn nhưng không biết phải làm sao, như thế nào? Xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

Bella Ranee "Mỹ nhân Tbiz" nổi bật khi đọ sắc cùng Thùy Tiên, hành động cực thân thiết với nàng hậu

Sao châu á

11:33:08 03/12/2022
Khoe khoảnh khắc chụp chung với mỹ nhân đình đám Tbiz - Bella Ranee, Thùy Tiên được khen ngợi chẳng hề kém cạnh người đẹp nước bạn. Dân mạng chính thức gọi nàng hậu là fan girl . 

Grey D: "Khi mình yêu thì người yêu sẽ là trung tâm của vũ trụ"

Nhạc việt

11:27:21 03/12/2022
Grey D - Đoàn Thế Lân cảm thấy thương chính bản thân mình khi xưa lúc bắt đầu sáng tác nhạc