Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng thành ‘công xưởng thế giới’

Siêu sáng kiến trị giá 1.200 tỷ USD được hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó mang lại lợi thế cho Ấn Độ trong việc thu hút các nhà đầu tư thế giới.

Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng thành 'công xưởng thế giới' - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhân công Ấn Độ vừa rẻ vừa biết nói tiếng Anh. Ảnh: livemint

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), sáng kiến này – có tên gọi là PM Gati Shakti, trong tiếng Hindi có nghĩa là “Sức mạnh của tốc độ” – tạo ra một nền tảng kỹ thuật số bao gồm sự tham gia của 16 bộ ngành. Cổng thống tin này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và công ty giải pháp một cửa, với nhiệm vụ thiết kế các dự án, đồng bộ quy trình phê duyệt và đưa ra ước tính chi phí dễ dàng hơn.

Tại Ấn Độ, một nửa dự án cơ sở hạ tầng đang bị trì hoãn. 1/4 công trình đã vượt quá ngân sách dự toán. Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ công nghệ mới sẽ là giải pháp để tháo gỡ những nút thắt cổ chai này.

“Nhiệm vụ của PM Gati Shakti là triển khai các dự án mà không bị quá hạn và quá ngân sách. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là các công ty toàn cầu sẽ chọn Ấn Độ làm trung tâm sản xuất của họ”, Amrit Lal Meena, cố vấn đặc biệt về hậu cần của Bộ thương mại và công nghiệp Ấn Độ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại New Delhi.

Siêu sáng kiến của Ấn Độ được công bố trong bối cảnh các nhà đầu tư đang dần dần tìm những quốc gia khác ngoài Trung Quốc để mở rộng và đa dạng hóa nguồn cùng cũng như đối tác. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này không chỉ cung cấp lao động giá rẻ mà lực lượng đó còn có thể nói tiếng Anh.

Anshuman Sinha, một đối tác tại Kearney India – công ty đi đầu trong ngành vận tải và cơ sở hạ tầng – cho biết: “Cách duy nhất để cạnh tranh với Trung Quốc là phải cạnh tranh về chi phí, tiết kiệm nhất có thể. Sáng kiến Gati Shakti sẽ giúp việc lưu chuyển hàng hóa và linh kiện sản xuất đi khắp cả nước dễ dàng hơn. Nhiệm vụ chính của dự án là xác định các cụm sản xuất mới và liên kết các địa điểm đó một cách liền mạch với mạng lưới đường sắt, cảng và sân bay của quốc gia”.

Việc ứng dụng công nghệ để giảm tải quy trình quan liêu là rất quan trọng để Ấn Độ tháo gỡ các dự án cơ sở hạ tầng đang bị đình trệ. Trong số 1.300 dự án mà cổng thông tin Gati Shakti hiện giám sát, gần 40% bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng rừng và môi trường, dẫn đến vượt ngân sách. Cho đến nay, cổng thông tin đã giải quyết vấn đề của khoảng 200 dự án.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Trong sáng kiến Gati Shakti, chính phủ sẽ sử dụng công nghệ để đảm bảo rằng con đường mới xây dựng không bị đào lại để lắp cáp điện thoại hoặc đường ống dẫn khí đốt. Sáng kiến dự kiến ​​mô hình hóa các dự án cơ sở hạ tầng theo những gì châu Âu đã làm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai hoặc những gì Trung Quốc đã làm từ năm 1980 đến năm 2010 để nâng cao chỉ số cạnh tranh của quốc gia.

“Hiện nay Ấn Độ cam kết đầu tư ngày càng nhiều hơn để phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và đang thực hiện từng bước để đảm bảo các dự án không gặp trở ngại. Cơ sở hạ tầng chất lượng là chìa khóa để khởi động một số hoạt động kinh tế và tạo việc làm trên quy mô lớn. Nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại, sự phát triển toàn diện không thể xảy ra ở Ấn Độ”, Thủ tướng Modi phát biểu tại lễ ra mắt sáng kiến năm ngoái.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, Thủ tướng Modi đã tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để tạo việc làm mới và hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19. Nhà lãnh đạo cũng đã đạt được một số thành tựu ban đầu.

Apple hiện bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ. Trước đó, năm 2018, “Ông lớn” công nghệ Hàn Quốc Samsung mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại quốc gia này. Công ty Ola Electric Mobility Pvt cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tại đây.

Nga tìm đến thị trường mới nào cho dầu khí xuất khẩu thay cho châu Âu

Những tháng ngày châu Âu giữ vai trò "khách hàng ruột" mua năng lượng của Nga có thể sắp qua đi.

Các chuyên gia đ.ánh giá Nga cần tìm thị trường mới cho nguồn khí đốt và dầu mỏ của nước này. Tuy nhiên, các lựa chọn dường như khá hạn chế.

Nga tìm đến thị trường mới nào cho dầu khí xuất khẩu thay cho châu Âu - Hình 1
Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới. Ảnh: DW

ADVERTISEMENT

Kênh DW (Đức) cho biết Nga là nhà xuất khẩu dầu và khí đốt lớn nhất cho thị trường châu Âu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, có đến 45% ngân sách liên bang của Nga năm 2021 bắt nguồn từ doanh thu dầu mỏ và khí đốt.

Từ lâu, Liên minh châu Âu (EU) đã là khách hàng hàng đầu về dầu mỏ và khí đốt Nga. Trong tài khóa kết thúc vào tháng 10/2021, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết có đến 49% xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Nga "cập bến" các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở châu Âu.

Diễn biến liên quan đến xung đột Nga-Ukraine trong thời gian gần đây khiến EU đẩy mạnh kế hoạch "xa rời" nhiên liệu hóa thạch của Nga. Nếu kế hoạch "độc lập" khỏi nhiên liệu hóa thạch Nga trước năm 2030 của Ủy ban châu Âu được hiện thực hóa, Nga cần tìm khách hàng mới.

Nhiều khả năng Moskva sẽ tập trung đẩy mạnh doanh số đến các khách hàng chưa hề áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga như Trung Quốc hay Ấn Độ. Trong năm 2021, có đến 38% dầu mỏ Nga xuất khẩu được bán đến các quốc gia ở châu Á và khu vực châu Đại Dương.

Nga hiện là nhà cung cấp dầu lớn thứ hai cho Trung Quốc, chỉ đứng sau Saudi Arabia. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục tiêu hàng đầu của Điện Kremlin trong những năm tới là vượt qua các đối thủ Trung Đông trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc. Vào tháng 2, Nga và Trung Quốc đã thông báo hợp đồng 30 năm, trong đó Moskva cung cấp khí đốt cho Bắc Kinh qua hệ thống đường ống dẫn mới. Hai bên cũng thống nhất thanh toán qua đồng euro.

Một mục tiêu lớn khác của Moskva là tăng đáng kể lượng dầu mỏ xuất khẩu đến Ấn Độ. Quốc gia 1,38 tỷ dân là nhà tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới.

Iraq, Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu cho Ấn Độ trong năm 2021. Trong khi đó, Nga chỉ chiếm 2% lượng dầu mỏ Ấn Độ nhập khẩu. Nhưng đã có dấu hiệu của thay đổi khi kể từ tháng 4, lượng dầu mỏ Nga được Ấn Độ mua đã tăng đáng kể với mức giá giảm mạnh.

Bà Margarita Balmaceda tại Trung tâm Davis nghiên cứu Nga và lục địa Á-Âu thuộc Đại học Harvard đề cập rằng hai nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ gần đây đã mua lượng lớn dầu Sokol của Nga từ đảo Sakhalin sau khi một vài quốc gia và công ty nước ngoài lên tiếng từ chối.

ADVERTISEMENT

Nga tìm đến thị trường mới nào cho dầu khí xuất khẩu thay cho châu Âu - Hình 2 ADVERTISEMENT
Đường ống "Sức mạnh Siberia" vận chuyển khí đốt từ Nga đến Trung Quốc. Ảnh: DW

Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý hoài nghi về năng lực của thị trường Trung Quốc và Ấn Độ trong việc thay thế châu Âu.

Nhà phân tích Fernando Ferreira tại công ty tư vấn năng lượng Rapidan cho biết mối quan hệ thương mại liên quan đến dầu mỏ giữa các nước Trung Đông với Trung Quốc, Ấn Độ cũng cần nhiều thập kỷ để nuôi dưỡng. Do đó, ông nhận định: "Tôi cho rằng cả Trung Quốc cùng Ấn Độ sẽ quan ngại về việc đóng cửa hoàn toàn với các quốc gia Trung Đông để ưu ái dầu thô Nga".

Ông Ferreira cũng cho biết một vấn đề đáng quan tâm khác là các lệnh trừng phạt phương Tây sẽ ảnh hưởng thế nào đến năng lực của Nga trong việc mua sắm thiết bị và công nghệ cần thiết để sản xuất dầu.

Nga được cho sẽ dễ dàng tìm kiếm thị trường mới cho dầu mỏ hơn là khí đốt. Việc vận chuyển dầu mỏ sang thị trường mới được cho khá dễ dàng nhưng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua các đường ống lại thường không linh hoạt. Ngoài ra, sản lượng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga được coi là vẫn đứng sau các đối thủ.

ADVERTISEMENT

Nga còn thiết lập quan hệ thân thiết về khí đốt với Pakistan. Nga đã nhất trí xây dựng Dòng chảy Pakistan, đường ống trị giá 2 tỷ USD vận chuyển LNG từ thành phố cảng Karachi đến phía Bắc quốc gia Nam Á.

Bà Balmaceda cho nhận định về khả năng Nga chuyển khí đốt từ Tây sang Đông: "Thực tế là những dự án này cần tài chính khổng lồ và nếu thiếu đi tài chính, điều này sẽ không xảy ra". Theo bà, về lý thuyết, Nga có thể xây dựng cơ sở hạ tầng mới để cung cấp khí đốt cho Trung Quốc hoặc Ấn Độ trong tương lai nhưng điều này cần "đầu tư khổng lồ" và được cho không thực tế với triển vọng kinh tế Nga.

Ông Ferreira cho biết lựa chọn thực tế duy nhất của Nga đối với vận chuyển khí đốt đến châu Á là qua các đường ống mới hoặc hiện có giữa Trung Quốc và Tây Siberia.

Nhưng bà Balmaceda cho rằng năng lượng Nga có thể được chấp nhận một lần nữa tại thị trường châu Âu, trừ khi có liên minh nhóm lợi ích đủ mạnh có thể thuyết phục các chính khách châu Âu về dài hạn "chia tay" với năng lượng Nga.

Bà cũng nhận định rằng có dấu hiệu rõ ràng về một số quốc gia Trung và Đông Âu như Hungary và Serbia sẵn sàng mua khí đốt của Nga trong tương lai.

Hungary đã ký một thỏa thuận với Nga trong năm 2021 thống nhất nhận khí đốt của Nga qua các đường ống có đi qua lãnh thổ Ukraine như TurkStream-vốn nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 6/4, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẵn sàng chấp thuận đề nghị của Tổng thống Nga accede to thanh toán khí đốt bằng đồng ruble khi khoản chi trả nghĩa vụ với Gazprom sẽ đến hạn vào tháng 5.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng vì khó chịu tiếng ồn
10:21:36 02/12/2022
Hàn Quốc càng thêm khủng hoảng khi nhiều nhóm lao động tham gia đình công
16:05:20 01/12/2022
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter
16:02:09 01/12/2022
'Tác động vật lý' lên người phụ nữ hơn 100 lần, gã đàn ông nhận 17 năm tù
09:43:42 02/12/2022
Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ ngày càng trầm trọng
19:53:54 02/12/2022
Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine
00:38:08 03/12/2022
Nga-Iran-Trung Quốc hình thành ‘tam giác mới’ trong ngoại giao đa phương
09:23:06 02/12/2022
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng Seoul
12:58:01 02/12/2022
Hungary chặn Ukraine tham dự cuộc họp chính thức cấp ngoại trưởng NATO
07:44:22 03/12/2022
Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova
16:09:09 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nguyên nhân Diệp Lâm Anh không nhận được quyền nuôi con trai
09:33:51 03/12/2022
Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?
08:04:00 03/12/2022
Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi
06:56:02 03/12/2022
Dàn sao Hàn Quốc bật khóc sau khi trải qua 10 phút 'dài nhất' cuộc đời
07:36:34 03/12/2022
Nguyệt Ánh: Viên mãn cùng chồng Ấn, phải rao bán cơ ngơi vì quá rộng
06:59:40 03/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp bước ra từ tòa án mất quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ thiếu gia gây chú ý?
07:40:35 03/12/2022
Dương Dương - Địch Lệ Nhiệt Ba thông báo kết hôn sau nghi vấn hẹn hò: Sự thật khiến fan ngã ngửa
07:52:20 03/12/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối
08:18:22 03/12/2022
6 năm hôn nhân không đám cưới, tủi hờn của mỹ nhân "Diên Hi công lược"
07:58:35 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa ICBM

08:39:37 03/12/2022
Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11

Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga

08:26:41 03/12/2022
Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Trung Quốc phát tín hiệu điều chỉnh chiến lược phòng dịch COVID-19?

08:20:58 03/12/2022
Một trong những quan chức cấp cao nhất về ứng phó với đại dịch của Trung Quốc cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và sứ mệnh mới” trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19

Ukraine tuyên bố một số đơn vị Nga ở Zaporizhzhia đang rút lui

08:16:46 03/12/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố một số đơn vị binh sĩ Nga đang rút khỏi vị trí của họ ở Vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, khu vực mà Moskva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9

Tòa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ

08:10:14 03/12/2022
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đã ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006...

Quốc hội Liban vẫn chưa thể bầu được tổng thống mới

07:50:23 03/12/2022
Ngày 1/12, các nghị sĩ Liban vẫn chưa thể bầu ra tổng thống mới cho nước này sau 8 lần tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh bế tắc chính trị ngày càng ảnh hưởng sâu sắc hơn tới nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn của quốc gia này

Bom thư phát nổ ở Đại sứ quán Ukraine tại Tây Ban Nha

23:46:40 02/12/2022
Ngày 30/11, một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Ukraine tại Madrid, Tây Ban Nha, đã bị thương nhẹ khi khi mở phải bom thư gửi đến địa chỉ cơ quan ngoại giao này
ADVERTISEMENT

Tổng thống Kazakhstan thăm Pháp sau khi gặp ông Putin

23:25:30 02/12/2022
Kazakhstan và Pháp có các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, xây dựng, hàng không vũ trụ, kỹ thuật, y tế, sản xuất thực phẩm và công nghiệp nhẹ

Nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ

23:01:36 02/12/2022
Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ

Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng

22:08:45 02/12/2022
Nội các Phần Lan khủng hoảng sau khi đảng Trung tâm bỏ phiếu phản đối Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên. Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Phần Lan xảy ra ngay sau khi Thủ tướng Sanna Marin lên đường đi thăm Australia và New Zealand

Hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, 9 thủy thủ bị thương

20:48:11 02/12/2022
Ngày 30/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu sân bay của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi bờ biển bang California, khiến 9 thủy thủ bị thương

IS công bố thủ lĩnh mới sau khi al-Hashemi bị t.iêu d.iệt

19:49:37 02/12/2022
Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị t.iêu d.iệt. Người phát ngôn IS xác nhận thông tin này trên ứng dụng Telegram ngày 30/11

WFP cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí

19:24:47 02/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) hôm 30/11 đã thông báo cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí

Bắc Kinh nói Mỹ phóng đại ‘mối đe doạ Trung Quốc’ để mở rộng kho vũ khí hạt nhân

18:24:02 02/12/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này

Pháp ‘quyến rũ’ khách hàng vũ khí lớn của Nga

18:12:43 02/12/2022
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang tạo cơ hội cho Pháp đẩy mạnh vị thế trên thị trường vũ khí, tranh thủ các động thái nhằm biến Ấn Độ trở thành đối tác quan trọng thúc đẩy chiến lược lớn của Tổng thống Macron ở khu vực Ấn Độ Dươ...
ADVERTISEMENT

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý III/2022

18:01:34 02/12/2022
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/11 cho biết, trong quý III/2022, kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó, trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục cao trong tháng 10/2022

Đằng sau thương vụ tên lửa trị giá 380 triệu USD của Mỹ với Phần Lan

13:40:50 02/12/2022
Hôm 1/12, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua hợp đồng bán tên lửa trị giá 380 triệu USD cho Phần Lan

Nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính từ làn sóng tăng lãi suất trên thế giới

10:23:04 02/12/2022
Chủ tịch WB David Malpass cho biết tăng trưởng toàn cầu đang giảm tốc và có khả năng chậm hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái. Theo ông Malpass, mối lo ngại sâu sắc của ông là những xu hướng trên sẽ tiếp diễn, với những hậu quả...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Samsung lên kế hoạch ra mắt cảm biến vân tay mới, bảo mật hơn của Galaxy S22 Ultra đến 2.5 tỷ lần

Đồ 2-tek

12:56:48 03/12/2022
Galaxy S22 Ultra hiện đang được trang bị cảm biến vân tay sinh trắc học ẩn dưới màn hình. Dù cho đến nay, cảm biến này chưa gặp bất kì vấn đề lớn nào, song Samsung vẫn cảm thấy chưa hài lòng

SSD PCIe Gen5 NVMe M.2 dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tháng này

Thế giới số

12:54:27 03/12/2022
SSD PCIe Gen5 NVMe M.2 là thế hệ ổ cứng SSD từ nhà Phison vốn đã được ra mắt vào tháng 9 cùng với nền tảng bộ vi xử lý Ryzen 7000 mới của AMD

Cầu thủ Man United đang 'làm loạn' tại World Cup 2022

Bóng đá thế giới

12:53:51 03/12/2022
Dù Man United thi đấu không thật sự thành công từ đầu mùa giải 2022/23 nhưng các cầu thủ của họ lại đang để lại dấu ấn đậm nét tại World Cup 2022

Nữ diễn viên vừa vướng lao lý vì cá cược World Cup: Đẹp nhưng bất tài, 10 năm toàn đóng vai phụ mờ nhạt

Hậu trường phim

12:50:07 03/12/2022
Có sắc nhưng thiếu tài, nữ diễn viên này chỉ có thể làm bình hoa di động nhạt nhoà trong các dự án phim

Hàng trăm tài khoản 'Nờ Ô Nô' xuất hiện dày đặc trên TikTok

Netizen

12:49:30 03/12/2022
Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều tài khoản tên Nờ Ô Nô xuất hiện trên TikTok, đăng lại các video cũ và thu hút hàng triệu lượt xem

Bóc trần nhan sắc thật của Song Joong Ki ở hậu trường 'Cậu út nhà tài phiệt', có còn đẹp khi không được 'cà mặt'?

Phim châu á

12:34:42 03/12/2022
Song Joong Ki từng bị cho là lạm dụng các hiệu ứng chỉnh sửa da ở Cậu Út Nhà Tài Phiệt, điều này có thật không? Xem hậu trường phim là rõ!

Djokovic được khẳng định vĩ đại nhất tennis: Đây là lý do thuyết phục nhất

Sao thể thao

12:27:50 03/12/2022
Djokovic có gen vô địch trong người, điều đó từng bước giúp tay vợt Serbia trên hành trình trở thành người vĩ đại nhất lịch sử làng banh nỉ

Nhã Phương khôn khéo "nịnh" ông xã dù thân hình không có 6 múi, vạm vỡ

Sao việt

12:07:20 03/12/2022
Tổ ấm của Trường Giang - Nhã Phương được nhiều khán giả quan tâm kể từ khi về chung một nhà. Không chỉ nuông chiều bà xã mà nam MC còn cật lực kiếm tiền để vợ con có cuộc sống sung túc

25 năm tại Việt Nam, Ford đã làm được điều gì?

Ôtô

12:04:53 03/12/2022
Năm 1995, chỉ một thời gian rất ngắn sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, Ford Motor là một trong số các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiên phong đầu tư tại Việt Nam. Và sau 25 có mặt tại Việt Nam, Ford đã làm được điều ...

10 quốc gia có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực

12:03:10 03/12/2022
Theo đ.ánh giá của độc giả trang The Travel, Việt Nam xếp vị trí thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều món ăn đáng để du khách nếm thử nhất trên thế giới

Cách Đổi Tên Nhân Vật Trong Game Spellbreak

Mọt game

11:52:03 03/12/2022
Có nhiều bạn sau khi chơi PUBG với phép Spellbreak không thích tên hiện tại muốn đổi tên nhân vật cho ngầu hơn nhưng không biết phải làm sao, như thế nào? Xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

Bella Ranee "Mỹ nhân Tbiz" nổi bật khi đọ sắc cùng Thùy Tiên, hành động cực thân thiết với nàng hậu

Sao châu á

11:33:08 03/12/2022
Khoe khoảnh khắc chụp chung với mỹ nhân đình đám Tbiz - Bella Ranee, Thùy Tiên được khen ngợi chẳng hề kém cạnh người đẹp nước bạn. Dân mạng chính thức gọi nàng hậu là fan girl . 

Grey D: "Khi mình yêu thì người yêu sẽ là trung tâm của vũ trụ"

Nhạc việt

11:27:21 03/12/2022
Grey D - Đoàn Thế Lân cảm thấy thương chính bản thân mình khi xưa lúc bắt đầu sáng tác nhạc