‘Phụ huynh đừng cho con học thêm theo phong trào’
Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khuyên phụ huynh chỉ cho con học thêm khi thấy cần, đừng chạy theo bầy đàn, đừng sợ áp lực.
Đừng khiến trẻ “bội thực” bài tập
Theo phản ánh của nhiều giáo viên, lứa học sinh tiểu học đầu tiên không chấm điểm theo Thông tư 30 không có thói quen làm bài tập, học bài cũ khi lên lớp 6. Nhiều em bị điểm kém trong bài kiểm tra đầu năm học.
Về vấn đề này, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Bộ GD&ĐT cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học có từ 10 năm trước, chứ không phải đến Thông tư 30 mới quy định. Lý do, các em đã học 2 buổi/ngày tại trường, phần bài tập về nhà đã được làm trên lớp. Thời gian buổi tối, học sinh cần nghỉ ngơi, học hỏi nhiều kỹ năng khác để trang bị cho cuộc sống. Học sinh THCS chỉ học 1 buổi/ngày nên cần chuẩn bị bài cho ngày hôm sau.
Ông Phạm Xuân Tiến cho biết, theo ý kiến phản hồi về Sở GD&ĐT, nhiều phụ huynh đã đề nghị cô giáo giao bài tập về nhà cho trẻ tiểu học.
Ông Phạm Xuân Tiến. Ảnh: Quyên Quyên.
Báo Tiền Phong dẫn lời cô Phan Hoài Thu, giáo viên dạy Toán Trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) cho rằng, bài kiểm tra môn Toán đầu năm của học sinh lớp 6 ở trường (lứa học sinh đầu tiên thực hiện không chấm điểm theo Thông tư 30), có lớp đạt 60-70% trên điểm 5, có lớp không đạt tỷ lệ này. Số học sinh đạt điểm 8-9 rất ít, điểm 10 đếm trên đầu ngón tay.
Cô Thu chia sẻ: “Năm nay, các cô vất vả hơn vì phải dành khoảng thời gian hết học kỳ để rèn thói quen làm bài tập về nhà cho học sinh”.
Trước đó, ngày 28/8/2014, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 30 (có hiệu lực từ 15/10/2014) quy định, thay vì dùng điểm số, giáo viên sẽ nhận xét định tính hoặc định lượng kết quả học tập, rèn luyện, sự hình thành và phát triển một số năng lực, phẩm chất của học sinh tiểu học.
“Chúng tôi đi khảo sát các lớp bằng hình thức rất đơn giản, ví dụ hỏi học sinh: Các con có thích học Toán không? Bài tập cô giao hôm qua có khó không? Có lớp trả lời không có bài tập về nhà ạ, lớp khác lại cho biết bài tập dễ ợt ạ”.
Ông Tiến dẫn dụ hình ảnh trẻ sẽ “bội thực” nếu làm bài tập về nhà: “Mỗi ngày cơ thể thích nghi với 3 bữa cơm, nhưng đêm về lại ăn thêm khẩu phần tương đương bữa trưa thì liệu có tiêu hóa được không? Phụ huynh cần biết ở trường trẻ đã học và tham gia nhiều hoạt động cả ngày, vậy thời gian buổi tối cha mẹ cần chơi với các con. Nếu phụ huynh muốn con làm bài tập để có thời gian làm việc khác thì có thể mua sách tham khảo, đừng bắt nhà giáo dục làm việc này cho các cháu. Tôi nghĩ học 2 buổi/ngày đã đủ kiến thức, kỹ năng cho trẻ rồi”.
Video đang HOT
Từ đó, ông Tiến khẳng định, “không phải do Thông tư 30 làm giảm khả năng tự học của học sinh. Đây chỉ là ý kiến của một số phụ huynh, bản chất thực tế không phải như vậy”.
Cũng liên quan Thông tư 30, một số phụ huynh cho rằng, việc không chấm điểm học sinh tiểu học sẽ làm các cháu mất đi niềm vui khoe điểm và không cố gắng.
“Phụ huynh có nghĩ đến việc ngoài mất đi niềm vui của những học sinh đạt 9, 10 điểm, không chấm điểm còn sẽ mất đi nỗi buồn của những em đạt điểm 3, 4; mất đi những bữa tối căng thẳng trong mỗi gia đình? Thậm chí, có những phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc đã bạt tai con vì điểm kém”, Phó giám đốc Sở nói.
Ông Tiến bày tỏ, phụ huynh không nên đổ lỗi cho Thông tư 30 mà hãy nên mở vở xem con học thế nào, tiếp thu ra sao, giảng dạy con. “Đừng quan tâm con có điểm số bao nhiêu mới biết con đang ở đâu”, ông nói.
Cô giáo ra bài khó để học sinh phải học thêm
Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Vũ Xuân Tiến cho rằng, vấn đề khiến ông trăn trở nhất không phải bài tập về nhà, mà là dạy – học thêm. Thậm chí, một số cô giáo ra bài khó để học sinh phải đi học thêm.
Theo ông Tiến, học thêm, nếu xuất phát từ nhu cầu, mong muốn phát triển, sở thích hoặc đam mê, là điều chính đáng. Học thêm chỉ có lỗi khi dạy và học tràn lan.
Ông Tiến cho biết, từng cho con đi học thêm khi bị hổng kiến thức, đạt được trình độ nhất định thì cho cháu nghỉ. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ví học thêm như người bị ốm cần bốc thuốc, đến lúc khỏi bệnh rồi nên bồi bổ và nghỉ ngơi.
Nếu không hiểu rõ bản chất của học thêm sẽ tạo ra hệ lụy cho cả ba đối tượng là giáo viên, phụ huynh và học sinh. Trong đó, phụ huynh ỷ lại giáo viên, không xem bài vở và hiểu hết lực học của con. Học trò lười nghĩ bài giải vì đi học thêm “kiểu gì thầy cũng chữa bài”.
Ông Tiến khuyên, phụ huynh chỉ cho con học thêm khi thấy cần, đừng chạy theo bầy đàn, đừng sợ áp lực.
Về việc giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) nêu quan điểm: “Chương trình của Bộ GD&ĐT không cung cấp hoàn toàn kiến thức cần trang bị cho học sinh. Tôi thấy nhiều trẻ em không biết gì về âm nhạc, các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, kiến thức địa lý, kỹ năng sống, nấu ăn, thể thao… Như vậy, thời gian buổi tối là lúc các cháu có thể học và làm những điều đó.
Điều quan trọng là phụ huynh cần kết hợp nhà trường để giáo dục theo cách tốt nhất, bởi học sinh Việt Nam tương đối giỏi lý thuyết nhưng kém thực hành”.
Theo Zing
Nhiều học sinh lớp 6 không có thói quen làm bài tập về nhà
Theo phản ánh của nhiều giáo viên, lứa học sinh tiểu học đầu tiên không chấm điểm theo Thông tư 30 lên lớp 6 năm nay không có thói quen làm bài tập, học bài cũ.
Liên tục bị điểm kém
Nguyễn Thu Hương, học sinh lớp 6A3 một trường THCS ở quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Một tháng nay, con liên tục bị nhiều điểm 1 và 3". Lý do là năm trước học rất nhàn còn bây giờ phải làm bài kiểm tra thường xuyên. Ngoài học ở trường, về nhà em cũng phải học mà vẫn thấy khó, đặc biệt là môn Toán.
Hương chia sẻ, có hôm kiểm tra 15 phút, cả lớp 28 bạn bị điểm 0, có một bạn đạt điểm 3 là giỏi nhất. "Khi được 3 điểm, về nhà con bị bố đánh vì bảo học dốt", Hương nói.
Bạn cùng lớp Hương là Trần Bảo Hân cũng cho biết thêm, mấy năm liền con học sinh giỏi mà giờ cũng "ăn" nhiều điểm thấp lắm.
Học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) trong một giờ học. Ảnh: Tiền Phong.
"Đi học về, xem điểm mẹ nghĩ con học dốt nhất lớp mới vậy nhưng thật ra lên lớp 6 học khó hơn rất nhiều, con vẫn chưa quen làm bài kiểm tra, bài tập nhiều như vậy", Hân nói.
Chị Vũ Thị Thanh Xuân có con học lớp 6 của một trường tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, mới vào học chưa đầy 2 tháng mà con liên tiếp bị nhiều điểm dưới 5.
Chị Nguyễn Hà Thu, phụ huynh của một học sinh lớp 6 kể: "Gần một tháng nay, sau giờ học ở trường, gia đình phải liên tục cho con đi học thêm Toán, Ngoại ngữ vì con bị cô giáo phản ánh nhiều quá".
Theo phụ huynh này, khi không chấm điểm, cha mẹ không biết con đang đứng chỗ nào trong lớp vì cô chỉ xếp loại đạt và không đạt mà cả lớp hiếm có bạn không đạt lắm. Con mình năm nào cũng "đạt" lại được xếp giỏi cuối năm. Không ngờ khi vượt cấp, bài kiểm tra các môn liên tiếp đạt điểm 3, 4 mới thấy lo lắng.
Chị Thu chia sẻ: "Để vực lại tinh thần và khả năng học của con, bố mẹ phải thay nhau nghỉ việc để đưa đón học thêm, rèn giũa con làm bài tập về nhà".
Cô Phan Hoài Thu, giáo viên dạy Toán Trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) cho rằng, không riêng môn Toán mà với tất cả các môn học nếu giáo viên chỉ phê chung chung học sinh đạt hay không đạt thì không phản ánh được khả năng của học sinh. Hơn nữa, khi nhận xét, có tình trạng đa số giáo viên sẽ khen, động viên học sinh. Nếu không chấm điểm, bản thân học sinh đã mất sự phấn đấu.
Cô Thu cho rằng, bài kiểm tra môn Toán đầu năm của học sinh lớp 6 ở trường, có lớp đạt 60-70% trên điểm 5, có lớp không đạt tỷ lệ này. Số học sinh đạt điểm 8-9 rất ít, điểm 10 đếm trên đầu ngón tay.
Cô Thu chia sẻ: "Năm nay, các cô vất vả hơn vì phải dành khoảng thời gian hết học kỳ để rèn thói quen làm bài tập về nhà cho học sinh".
Thiếu kỹ năng làm kiểm tra
Theo nhiều giáo viên dạy khối 6 năm nay, do 1 năm trước đó học theo phương pháp mới nên học sinh quen nếp không làm bài tập về nhà. Trong khi đó việc học theo Thông tư 30 chất lượng hạn chế vì lớp đông học sinh thầy cô không đủ sức nhận xét, kèm cặp được.
"Lớp tôi có 50 học sinh, cô giáo phải làm đủ việc làm sao mà nhận xét kỹ cho từng em được", cô Huyền giáo viên một trường tiểu học tại huyện Đông Anh, Hà Nội nói.
PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng, dù trường xét tuyển đầu vào nhưng cũng nhận thấy chất lượng học sinh năm nay không bằng mọi năm nên ngay từ đầu năm học, trường tổ chức học ôn tập, rèn học sinh vào nếp mất hơn 1 tháng.
Theo ông Cương, Bộ GD&ĐT cũng cần xem lại hiệu quả của việc thực hiện Thông tư 30. Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, khi vượt cấp, chương trình học khác nhau có thể học sinh chưa quen với phương pháp học và dạy mỗi môn học một thầy cô, một yêu cầu mới.
Hiệu trưởng các trường cần hướng dẫn giáo viên ở lớp 6 năm nay có phương pháp cho học sinh tiếp cận, làm quen với chương trình mới, chưa nên vội vàng đánh giá chất lượng học sinh.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng chia sẻ: "ở tiểu học, phần bài tập học sinh được giải quyết ngay ở lớp. Việc chuyển cấp và môi trường học có sự khác biệt đột ngột khiến học sinh chưa thể quen ngay".
Thầy cô giáo ở trường THCS phải hướng dẫn, giúp đỡ các em thời gian đầu. Riêng về chất lượng, ông Quốc Anh cũng cho rằng, phụ huynh, thầy cô cần có quan điểm đánh giá học sinh bây giờ không chỉ có kiến thức Văn, Toán mà còn có các kỹ năng, phẩm chất khác.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển lại cho rằng: "Nói chất lượng học sinh lớp 6 năm nay kém các năm trước là không đúng". Ông Hiển khẳng định kiến thức của lứa học sinh lớp 5 lên lớp 6 năm nay không yếu hơn mà có thể là chưa có kỹ năng làm bài kiểm tra!
Theo Minh Hà/Tiền Phong
Học thêm theo tổ hợp môn để định hướng thi cử? Ngay từ đầu tháng 10, hầu hết học sinh của trường THPT Gò Vấp (TP HCM) bắt đầu lịch học thêm dày đặc do nhà trường quy định. Theo thông tin phản ánh của một số phụ huynh, dù đã học ở bên ngoài nhưng hầu hết HS vẫn học thêm trong trường theo thông báo tăng tiết của giáo viên. Chỉ khác...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Dự đoán trận T1 - DNF: Thời cơ để Faker và các đồng đội "hồi phục"
Mọt game
08:07:34 03/05/2025
Ngỡ ngàng với ngoại hình thật của Trấn Thành hiện tại
Sao việt
08:04:42 03/05/2025
Mỹ gửi loạt tiêm kích F-16 từ "nghĩa địa máy bay" cho Ukraine
Thế giới
08:04:03 03/05/2025
Cuộc sống không ngờ của "ác nữ" Bản Tình Ca Mùa Đông làm dâu tài phiệt
Sao châu á
08:01:51 03/05/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 22: Nguyên muốn nhận nuôi Phỏm
Phim việt
07:59:08 03/05/2025
21 tuổi đột quỵ vì sai lầm kéo dài suốt 5 năm
Sức khỏe
07:52:34 03/05/2025
Phim 'Thám tử Kiên' của Victor Vũ vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng
Hậu trường phim
07:37:35 03/05/2025
Ca khúc đạt 3,1 tỷ lượt xem dịp lễ 30/4, tác giả nói 'không thể tin nổi'
Nhạc việt
07:25:39 03/05/2025
Vụ thầy giáo nghi sàm sỡ nhiều nữ sinh: Thầy thừa nhận có đụng chạm
Pháp luật
07:16:42 03/05/2025
Lê Tuấn Khang gây bất ngờ, 1 tiền bối nhận xét thẳng, chưa dám nghĩ chuyện này!
Netizen
07:11:26 03/05/2025