Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Tự chủ đại học là xu thế, phải làm kiên trì’

Theo dõi VGT trên

Việc thí điểm tự chủ đại học trong 3 năm qua ở nhiều trường đã đạt những kết quả tốt song việc thực hiện cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng còn chậm.

Hôm 18/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành và các trường đại học bàn dự thảo nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Phó thủ tướng đánh giá việc thí điểm tự chủ với 24 đại học trong qua 3 năm đã tháo gỡ nhiều vướng mắc về quản lý nhà nước, quản lý của bộ chủ quản, hoạt động của các trường đã tốt lên.

Song việc thực hiện các cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng còn rất chậm. Hầu hết các trường đại học tự chủ bị cắt giảm ngân sách nhà nước nên dù các trường vẫn duy trì được hoạt động, thậm chí tốt hơn nhưng chưa đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là nghiên cứu khoa học.

“Nhiều người hiểu tự chủ đại học là không còn ngân sách nhà nước đầu tư mà trường phải tự túc về kinh phí, đó là quan điểm sai lầm. Các bộ cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm khi suốt 3 năm qua không xây dựng được cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học cho đại học tự chủ”, ông Đam nói và khẳng định tự chủ đại học là xu thế phải làm kiên trì.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học là xu thế, phải làm kiên trì - Hình 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại một đại học ở TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo dự thảo nghị định, ngân sách nhà nước được sử dụng để đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học đối với các cơ sở giáo dục đại học. Khi thảo luận cụ thể liên quan đến việc xác định danh mục, định mức, số lượng đào tạo, đơn vị đặt hàng, nhiều ý kiến cho rằng nếu ban hành như nội dung dự thảo thì rất khó thực hiện.

Nhiều đại biểu đã thống nhất kiến nghị với cơ quan soạn thảo để tiếp thu về thẩm quyền ban hành danh mục ngành học đặt hàng đào tạo, đơn vị đặt hàng, cách thức xác định số lượng, định mức đơn giá kỹ thuật, nguồn kinh phí cho nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh lại dự thảo nghị định theo tinh thần đại học không phải là một cấp của phổ thông mà điều quan trọng đại học là sáng tạo ra tri thức.

Video đang HOT

Ông nhấn mạnh không có đại nào nào trên thế giới lấy học phí để lo hoạt động và nghiên cứu khoa học. Học phí cần tính đúng, tính đủ để tăng nguồn thu cho đại học từ những học sinh có điều kiện, đồng thời có quỹ học bổng, kết hợp với đặt hàng từ ngân sách nhà nước để bảo đảm người có hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể tiếp cận đại học. Ông Đam yêu cầu không được lấy nguồn thu từ tăng học phí để chi cho nghiên cứu khoa học, để bù cho phần ngân sách nhà nước bị cắt giảm.

Phó thủ tướng khẳng định, cho đại học tự chủ nhưng không được cắt ngân sách nhà nước. Ngân sách nhà nước phải tiếp tục đầu tư nghiên cứu khoa học trong đại học nhất là đối với những trường quan trọng. Nhiều nước như Đức, Pháp, kinh phí nhà nước vẫn hỗ trợ 70-80% thậm chí 90% cho hoạt động này.

“Tới đây, Chính phủ ban hành nghị định về tự chủ đại học mà nếu không làm tốt về giao nhiệm vụ, đặt hàng trong các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các trường, sẽ rất nguy hại cho nền giáo dục đại học”, Phó thủ tướng nói và nhấn mạnh quan điểm tự chủ đại học là thay đổi nhận thức, không cào bằng, trường nào làm tốt hơn sẽ nhận nhiều hơn.

Tổng chi ngân sách cho giáo dục đại học không được giảm. Không thể lấy ngân sách dành cho giáo dục để làm việc khác, không được lấy ngân sách tiết kiệm từ tự chủ đại học đưa xuống giáo dục phổ thông bởi đại học vẫn rất thiếu ngân sách.

Các trường được tự chủ về học thuật, tổ chức bộ máy, tài chính, tăng khả năng huy động các nguồn tài chính khác, nhưng nguồn từ ngân sách nhà nước không được cắt giảm. Mục đích hiện nay là đổi mới đại học sao cho phát huy được sự sáng tạo, tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Lê Nam

Theo vnexpress.net

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai "ra trận" với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt!

Cuối cùng thì kỳ thi quan trọng nhất của 3 năm cấp 3, đóng một phần quyết định tương lai và ngã rẽ của từng người cũng đã tới. Chúc tất cả các sĩ tử bình tĩnh, tự tin và đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 1

Vậy là kỳ thi THPT Quốc gia 2018 - một trong những kì thi quan trọng nhất của đời học sinh đã chỉ còn tính bằng giờ, bằng phút. Lúc này đây, có lẽ những sĩ tử 2000 của chúng ta chính là những người lo lắng nhất, hồi hộp nhất, căng thẳng nhất.

Nhưng mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp nếu bạn đã biết nỗ lực. Đừng lo lắng quá nhiều, cũng đừng tự tạo áp lực, bao nhiêu ngày cố gắng đèn sách ôn luyện giờ chính là lúc "tung chiêu" để thu lại quả ngọt đây! Chúc tất cả "ra trận" với 200% sự cố gắng của mình và trở về với thành công rực rỡ.

Những gì sắp tới các em trải qua, dù kết quả có như thế nào thì cũng chính là do các em sắp đặt. Và đã là mình sắp đặt thì phải chịu trách nhiệm với nó

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 2

Sau tất cả, việc quan trọng nhất vẫn là các em sẽ thu lại được gì trong quá trình học và sẽ áp dụng nó như thế nào trong tương lai, cuộc sống của mình

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 3

Trong phòng thi, các em đều là sĩ tử, đều phải chịu ít nhiều áp lực như nhau, vậy nên đừng so đo cũng đừng sợ hãi, mọi chuyện rồi sẽ ổn, không theo cách này thì theo cách khác

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 4

Đừng nộp bài trước khi hết giờ. Đến lúc này rồi, 15, 20 phút ra ngoài sớm chẳng có ý nghĩa gì cả, sẽ không ai khen em làm bài nhanh đâu. Hãy dành những phút ít ỏi quý giá ấy để kiểm tra lại bài làm của mình cho thật kĩ

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 5

Khi bạn cảm thấy mọi việc đã quá muộn, hãy nghĩ nó là thời điểm sớm nhất của một quá trình mới

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 6

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi. Chính vì vậy, chúc tất cả sĩ tử ngày mai sẽ đều thoải mái để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được mục tiêu của mình

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 7

Là vinh quang, là thất bại, là nụ cười hay nước mắt, tất cả được quyết định bởi sự cố gắng và thái độ của các em trước khó khăn

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 8

Quá trình thế nào không quan trọng, quan trọng là kết quả. Hãy để một năm nữa, các em có thể vênh mặt mà nói với các em cấp dưới: "Thi Đại học không là gì cả"

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 9

Cố gắng không nhất định sẽ thành công, nhưng không cố gắng bạn thậm chí còn không có cơ hội để biết thành công trông như thế nào

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 10

Đừng bao giờ so đo quá mức mình thi có thuận lợi hay không. Các em hãy nhớ, thi Đại học không phải lúc kết thúc cuộc đời, sau này, trong cuộc sống thiên hình vạn trạng, cơ hội để giao tranh còn rất nhiều

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai ra trận với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt! - Hình 11

Theo Helino

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!
16:53:56 03/02/2025
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?
15:43:43 03/02/2025
Tranh cãi clip 2 nhân viên môi trường vào tận nhà "xin" tiền lì xì đầu năm: Thái độ gia chủ gây xôn xaoTranh cãi clip 2 nhân viên môi trường vào tận nhà "xin" tiền lì xì đầu năm: Thái độ gia chủ gây xôn xao
16:52:16 03/02/2025
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủBộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ
15:15:03 03/02/2025
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'
16:17:36 03/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!

Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!

Sao thể thao

20:56:43 03/02/2025
Những ngày gần Tết Ất Tỵ 2025, nàng WAG Doãn Hải My - vợ của hậu vệ Đoàn Văn Hậu gây choáng khi bất ngờ công khai chuyện can thiệp thẩm mỹ, làm đẹp để đón Tết.
Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Lạ vui

20:02:46 03/02/2025
404 đồng tiền xu được phát hiện vào mùa thu năm 2023 tại thị trấn Bunnik, cách Amsterdam khoảng 24 dặm (39 km) về phía đông nam.
Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Pháp luật

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Sao việt

15:39:25 03/02/2025
Mới đây nhất, con gái của MC Quyền Linh gây bão mạng xã hội khi lên đồ nhún nhảy, khoe sác vóc thon gọn và cuốn hút khi đi du lịch đầu năm.
Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Sao châu á

15:33:25 03/02/2025
Sáng 3/2, gia đình nữ diễn viên Từ Hy Viên xác nhận cô đã qua đời do bệnh viêm phổi và cúm mùa. Ngôi sao Vườn sao băng xinh đẹp, tài năng nhưng cuộc sống tình cảm nhiều sóng gió.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).