Phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tạm dừng để bị hại nghiên cứu hồ sơ

Theo dõi VGT trên

Diễn biến mới đã xảy ra tại phiên tòa vào giữa buổi sáng nay 20/3 khi Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa, dành thời gian cho bị hại nghiên cứu thêm hồ sơ.

Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn thông báo, chiều nay phiên tòa sẽ tiếp tục.

Sáng 20/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng các đồng phạm về tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản” với tổng số t.iền 8.600 tỷ đồng. Hội đồng xét xử dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia thẩm vấn các bị cáo và hỏi các bị hại những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa tại phiên tòa, nhiều bị hại cho biết, họ chưa nghiên cứu đầy đủ những tài liệu trong vụ án liên quan đến mình. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa giữa buổi sáng để dành thời gian cho các bị hại nghiên cứu thêm hồ sơ. Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn thông báo, chiều nay phiên tòa sẽ tiếp tục.

Phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tạm dừng để bị hại nghiên cứu hồ sơ - Hình 1
Bị cáo Đỗ Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) và cáo bị cáo đồng phạm tại phiên tòa.

Trong phần thẩm vấn sáng 20/3, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, bị cáo Đỗ Anh Dũng tiếp tục thừa nhận, trên cương vị lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị cáo trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động, một số công việc ủy quyền cho cấp dưới và lãnh đạo các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Bị cáo Đỗ Anh Dũng một lần nữa thừa nhận, bị cáo có trách nhiệm cao nhất trong Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi xảy ra vụ án này.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, trả lời luật sư, bị cáo Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) đã thừa nhận có gặp gỡ, thống nhất phương án “Hợp thức báo cáo tài chính ba công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với nhóm bị cáo thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh”. Trước đó, trong ngày đầu xét xử, bị cáo Lê Văn Dò khai báo quanh co khiến chủ tọa nhiều lần nhắc nhở.

Phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tạm dừng để bị hại nghiên cứu hồ sơ - Hình 2
Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Video đang HOT

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, tháng 6/2021, bị cáo Nguyễn Khoa Đức (Giám đốc Công ty Cung Điện Mùa Đông, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã ký Hợp đồng kiểm toán số 44/2021 với bị cáo Lê Văn Dò để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty Cung Điện Mùa Đông, trị giá hợp đồng 110 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội đã thành lập nhóm kiểm toán do bị cáo Lê Văn Dò phụ trách chung. Quá trình kiểm toán, bị cáo Lê Văn Dò cùng cấp dưới đã hợp thức báo cáo kiểm toán, tạo điều kiện để Tập đoàn Tân Hoàng Minh tạo lập các điều kiện gian dối trong phát hành trái phiếu.

Đoàn kiểm tra do Bộ Tài chính chủ trì về việc tuân thủ pháp luật kiểm toán độc lập tại Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội kết luận: Ý kiến kiểm toán dạng chấp nhận toàn phần được đưa ra chưa dựa trên bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp theo quy định của Chuẩn mực Kiểm toán Việt Nam. Kiểm toán viên vi phạm nghiêm trọng Chuẩn mực Kiểm toán trong việc cung cấp dịch vụ kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020 và 2021 của Cung Điện Mùa Đông.

Trong phiên xử ngày 19/3, bị cáo Đỗ Anh Dũng cùng con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Trình bày trước tòa, các bị hại đều mong muốn sớm được nhận lại số t.iền đã mua trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Các nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mong được nhận lại t.iền

Các nhà đầu tư là người bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh đều mong muốn được nhận lại t.iền ngay tại tòa.

Có người bị hại mong Hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo.

Chiều 19/3, phiên tòa xét xử vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, do tin tưởng các gói trái phiếu được phát hành đúng quy định của pháp luật, có dòng t.iền đầu tư thật vào dự án, báo cáo tài chính trung thực, Công ty Tân Hoàng Minh là công ty lớn, có thương hiệu nên nhiều người dân đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu (thực chất là mua trái phiếu) để trở thành chủ sở hữu 9 gói trái phiếu.

Tuy nhiên, thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật, Công ty Tân Hoàng Minh đã huy động được tổng số t.iền hơn 13.972 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, tại thời điểm khởi tố vụ án, tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn, xác định toàn bộ số dư nợ gốc còn lại là hơn 8.643 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư (người bị hại), là số t.iền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Các nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mong được nhận lại t.iền - Hình 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

HĐXX cho biết, trong giấy triệu tập các bị hại đến tòa đều ghi đầy đủ thông tin về số t.iền bị chiếm đoạt. Nếu người bị hại nào thấy con số chênh lệch thì có thể nêu ý kiến với tòa để được giải quyết.

Tòa lưu ý, tên t.uổi của người bị hại phải phù hợp với tên t.uổi trong CMND, CCCD, hộ chiếu mà trước đó người bị hại đã cung cấp cho Tân Hoàng Minh khi mua trái phiếu. Nếu có thay đổi, người bị hại cần xin xác nhận để sau này dễ dàng cho việc giải quyết đền bù thiệt hại. Trường hợp người bị hại thấy thông tin của mình bị sai sót phải báo lại cho thư ký tòa để điều chỉnh cho đúng.

Mong mỏi của người bị hại

Chiều nay, HĐXX cũng dành thời gian để ghi nhận ý kiến của các bị hại. Trình bày tại tòa, một người bị hại là ông Nguyễn Tiến C. cho biết, ông bị hỏng cả hai mắt, đã mang số t.iền tích lũy cả đời là hơn 1 tỷ đồng đi mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Ông C. yêu cầu được bồi hoàn lại số t.iền. "Đề nghị quý tòa xem xét, giải quyết để tôi đỡ bị thiệt thòi", lời ông C.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tố N. cho biết, nhóm của bà có 121 người, trong đó 60% là người cao t.uổi, 30% là người bị bệnh tật.

Với tư cách người bị hại, bà N. trình bày: "Nhóm chúng tôi đã 10 lần có đơn gửi đến tòa, xin tòa giúp đỡ, giải quyết. Tổn thất của chúng tôi trong 2 năm qua là rất lớn, không gì bù đắp được, mong quý tòa ra phán quyết cho chúng tôi được nhận lại t.iền của mình".

Các nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mong được nhận lại t.iền - Hình 2
Rất nhiều người bị hại đến tòa. Ảnh: Chí Hiếu

Theo lời bà N., trong nhóm của bà có người chưa được nhận lại t.iền đã phải ra đi vĩnh viễn. Đại diện cho nhóm 121 người, bà mong HĐXX giải quyết để được nhận lại t.iền gốc đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh ngay tại phiên tòa này. Về phần lãi suất theo hợp đồng với Tân Hoàng Minh, bà cũng mong quý tòa lưu ý giúp.

"Chúng tôi 6.630 người bị hại ở đây là vài chục ngàn gia đình, có những gia đình tan nát, con cái phải dừng việc học hành, rất mong quý tòa giải quyết cho chúng tôi được nhận t.iền gốc, t.iền lãi và t.iền lãi phạt. Bản thân tôi phải điều trị bệnh mất ngủ, bệnh dạ dày, thiệt hại không thể đo đếm được", bà N. trình bày.

Một người bị hại khác là bà Nguyễn Thị L. cho hay, t.iền đầu tư vào trái phiếu Tân Hoàng Minh là t.iền tiết kiệm cả đời, mong được nhận lại tại tòa. Bà đề nghị tòa xem xét để mình được trả cả t.iền gốc và t.iền lãi.

Chị Bùi Thị Việt H. được người chồng ngoại quốc ủy quyền đại diện tại tòa. Chị trình bày mong muốn được nhận lại t.iền đã đầu tư vào trái phiếu Tân Hoàng Minh. Chị H. viện dẫn Điều 106 Luật Tố tụng Hình sự để cho rằng, t.iền khắc phục hậu quả vụ án cũng là tang vật vụ án đã bị tạm giữ khá lâu, trong khi hoàn toàn có thể xử lý, trả cho những người bị hại.

Người bị hại khác là ông Ngụy Thế H. trình bày hai nguyện vọng là được trả lại t.iền và xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo, những người đã cố gắng khắc phục hậu quả của vụ án. Ông H. đề nghị được trả lại t.iền ngay tại phiên tòa, không chờ đến phiên phúc thẩm.

Bà Phạm Thị T. là người đại diện cho một công ty đã chi 254 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh. Bà cũng đề nghị các bị cáo và tổ chức cá nhân liên quan trả lại t.iền gốc và t.iền lãi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo
00:11:46 16/06/2024
Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt t.iền tỉ chơi "tiền ảo"
07:58:41 15/06/2024
Sự thật về phiếu quà tặng trị giá 2 triệu đồng ở Vĩnh Long
23:01:17 14/06/2024
Nhận hối lộ 80 triệu đồng, 12 bị cáo trong vụ án tại Trung tâm đăng kiểm bị phạt tù
08:58:11 15/06/2024
Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát
23:10:32 14/06/2024
Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình
20:59:44 14/06/2024
Tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 người t.ử v.ong
18:14:14 14/06/2024

Tin đang nóng

Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?
06:42:46 16/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!
06:32:42 16/06/2024
Đãi vợ cũ của chồng bữa cơm, trước khi rời đi chị ấy để lại cho 900 triệu: Món quà chân tình hay bóc mẽ sự tham lam
08:18:28 16/06/2024
Chúng tôi bị mắng "giàu có mà để mẹ ngủ ngoài hiên giữa đêm khuya", mẹ chồng liền đưa ra cuốn sổ chứa 7 tỷ khiến cả họ kinh ngạc
08:25:36 16/06/2024
Mỹ nhân là nỗi sợ của các nam thần
10:08:48 16/06/2024
Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ
06:41:58 16/06/2024
Vợ cũ của chồng đưa con đến chơi, mẹ chồng đưa ra lời đề nghị khiến tôi uất nghẹn
07:40:25 16/06/2024
Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
07:31:33 16/06/2024

Tin mới nhất

Truy tìm "hot girl" liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản

23:37:53 15/06/2024
Sáng 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang truy tìm Trần Thị Thanh Thế (SN 1988, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) do liên quan đến một vụ án cưỡng đoạt tài sản.

Bắt 2 anh em ruột bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều s.úng cùng h.ung k.hí

23:09:54 15/06/2024
Ngày 15/6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết vừa phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ 2 đối tượng trốn quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm gồm: Trần Hồng Sang (SN 1994) và Lê Hồng Oai

Cảnh giác với chiêu lừa "tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo"

22:22:01 15/06/2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cơ quan này cùng các đơn vị liên quan không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các chương trình tuyển dụng công chức qua mạng xã hội.

Phát hiện xe tải chở khí cười từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ

21:20:07 15/06/2024
Lực lượng Công an phát hiện và thu giữ 37 bình kim loại màu xanh dương bên trong có chứa khoảng 197 kg khí nén.

Mang nửa cân "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau bán

20:05:21 15/06/2024
Lai Minh Tiến (ngụ tỉnh Đồng Tháp) mua 500 gram hàng đá từ TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bán lại thì bị Công an bắt quả tang.

Khởi tố Giám đốc công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

19:56:35 15/06/2024
Từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, thông qua các đối tượng quen biết, Trần Thị Phượng đã mua bán 81 hoá đơn giá trị gia tăng trái phép, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Bắt đối tượng lên Youtube mua s.úng để đi săn

19:44:48 15/06/2024
Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 9/2023, Dũng vào các kênh Youtube để đặt mua s.úng. Dũng thấy một video đăng bán một khẩu s.úng kèm số điện thoại nên Dũng liên hệ đặt mua khẩu s.úng trên.

Tìm bị hại của nhóm đối tượng mua bán người xuyên biên giới

18:49:35 15/06/2024
Cũng với hình thức trên, từ năm 2015 đến năm 2019, Mau còn cấu kết với đối tượng tên Chiến, người phụ nữ tên Luôn... đưa hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Công an Quảng Ninh triệt phá đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh

09:47:37 15/06/2024
Mới đây Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất m.a t.úy quy mô lớn do Nguyễn Phi Cơ (SN 1995, ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) cầm đầu.

18 năm trốn truy nã vẫn không thoát

09:29:16 15/06/2024
Theo kết quả điều tra, 18 năm trước, Thạnh là chủ phương tiện thủy vận chuyển đường dài. Vào ngày 6/7/2005, Thạnh nhận được đơn hàng vận chuyển 70 tấn phân bón (ước tính khoảng 330 triệu đồng) từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ.

Bộ Công an yêu cầu Đắk Lắk cung cấp hồ sơ để điều tra sai phạm tại một số dự án

09:25:08 15/06/2024
Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk cung cấp hồ sơ về một số dự án trên địa bàn để phục vụ điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Nhiều cán bộ xã hầu tòa trong vụ phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

22:54:06 14/06/2024
Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường ghi nhận vụ hủy hoại hơn 410 ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt.

Có thể bạn quan tâm

5 điều quan trọng khi chọn mua kem dưỡng ẩm mùa hè, KHÔNG phải cứ đắt là "xắt ra miếng"

Làm đẹp

13:34:03 16/06/2024
Mùa hè đến mang theo làn da bóng dầu, nhờn rít. Lúc này, chị em càng phải cấp ẩm đầy đủ để da có thể giảm tắc lỗ chân lông, điều tiết dầu nhờn, từ đó căng mịn và mướt mát hơn.

10 set đồ công sở có màu sắc nổi bật nhưng vẫn chuẩn thanh lịch giúp nàng trẻ hóa phong cách

Thời trang

13:27:16 16/06/2024
Khi xây dựng phong cách công sở, nhiều chị em có xu hướng ưa chuộng những set đồ mang tông màu trung tính làm chủ đạo.

Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời

Sao châu á

13:09:48 16/06/2024
Jung Eun Ji là sao nữ không còn quá xa lạ đối với người hâm mộ Kpop, cô là thành viên của nhóm nhạc Apink. Không chỉ hoạt động ở lĩnh vực ca hát, Eun Ji còn đạt được nhiều thành tựu ở mảng diễn xuất.

Đang trong lúc gần gũi hết mình sau chuyến công tác xa, vậy mà lại trở thành đêm định mệnh nhất cuộc đời

Góc tâm tình

13:04:27 16/06/2024
Sau chuyến công tác về nhà tôi chỉ muốn lao vào ôm lấy vợ để thỏa nỗi nhớ mong bao ngày, vậy mà tai nạn lại xảy ra lúc nửa đêm.

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái

Sao việt

13:02:45 16/06/2024
Quyền Linh tâm sự, cảm giác bước vào lễ tốt nghiệp của con giống như cảm giác lần đầu anh bước chân lên Sài Gòn.

Mỹ nam người Thái gốc Việt "lật kèo" g.ây s.ốc, khiến Anh Tú mặt biến sắc

Tv show

12:58:31 16/06/2024
Nanon Korapat góp phần làm cho tiết tấu của chương trình thêm kịch tính khi anh có cú quay xe chấn động khiến mọi người đều ngỡ ngàng.

Phim vừa chiếu đã được khen hài hước nhất hiện tại, nữ chính diễn đỉnh như "bị nhập"

Phim châu á

12:55:08 16/06/2024
Sau khi bộ phim Dù Tôi Không Phải Người Hùng kết thúc, đài JTBC tiếp tục kết hợp cùng Netflix cho ra mắt tác phẩm hài hước, lãng mạn mới có tên Cô Ấy Ngày Và Đêm (Miss Night and Day).

Cách nấu bún măng vịt đơn giản tại nhà, vừa ngon lại thanh ngọt dễ ăn, cuối tuần ai cũng thích

Ẩm thực

12:46:38 16/06/2024
Bún vịt thơm ngon, thanh ngọt, dễ ăn đảm bảo cả nhà sẽ thích vào dịp cuối tuần.Nếu cuối bạn chưa biết phải nấu món gì cho gia đình thưởng thức, có thể tham khảo cách nấu bún măng vịt dưới đây nhé!

Thanh Hằng "lỗ vốn" khi sắm giày mới đi diễn thời trang

Phong cách sao

12:44:41 16/06/2024
Siêu mẫu Thanh Hằng là người diễn vedette cho bộ sưu tập Kiệt tác của nước của NTK Võ Công Khanh tại đêm mở màn Vietnam International Fashion Week ở Nhà thi đấu Quân khu 7, TP HCM trong bộ trang phục được thiết kế độc đáo.

Ngày 16/6/2024 là ngày tốt nên làm các việc như cưới hỏi, khởi công, xây dựng, xuất hành, ký hợp đồng, sửa nhà, mai táng, sửa mộ.

Trắc nghiệm

12:43:27 16/06/2024
Xem ngày 16/6/2024 sẽ giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp nhất cho công việc của mình. Ngày 16/6/2024 là ngày tốt nên làm các việc như cưới hỏi, khởi công, xây dựng, xuất hành, ký hợp đồng,

Chu Thanh Huyền thái độ dửng dưng, thản nhiên làm 1 điều giữa ồn ào "đạo nhái"

Netizen

12:02:00 16/06/2024
Bà xã Quang Hải - hot girl Chu Thanh Huyền đang vướng vào hàng loạt drama, khi mới đây cô bị tố sử dụng hình ảnh đạo nhái để bán hàng. Giữa bão thị phi, thái độ của người đẹp nhận về nhiều sự quan tâm, khi khá dửng dưng, mặc kệ sự đời.