Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine

Theo dõi VGT trên

Những cuộc tấn công dồn dập của Nga làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến, vốn đã diễn ra từ lâu ở miền đông và miền nam Ukraine, có thể mở rộng sang một mặt trận mới ở phía bắc, nơi Nga có thể đang thăm dò những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine - Hình 1
Các cuộc tấn công trên không và pháo kích của Nga trong vài ngày quan cũng có thể làm bộ lộ các điểm yếu trong những vị trí phòng thủ của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Nga đang phát động các cuộc tấn công mới ở khu vực phía đông bắc Kharkov của Ukraine, sử dụng pháo, bom và xe bọc thép để tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của Kiev. Kênh CNN của Mỹ ngày 12/5 dẫn lời tướng hàng đầu của Ukraine cho biết tình hình ở khu vực phía bắc Kharkov đã “xấu đi đáng kể” sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát được thêm 4 ngôi làng khi nước này mở rộng cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ.

Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh quân đội Ukraine, thông báo rằng các hoạt động phòng thủ đang diễn ra và điều kiện chiến trường rất khó khăn. Ông nói: “Tuần này, tình hình ở tỉnh Kharkov đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Hiện tại, các trận chiến đang diễn ra ở những khu vực biên giới với Nga”.

Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó nêu rõ họ đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của Nga tính đến thời điểm này, nhưng lưu ý rằng “các trận chiến với cường độ khác nhau vẫn tiếp tục”. Kiev cho biết lực lượng của họ đang bảo vệ các thành trì ở khu vực Kharkov và các đơn vị dự bị đã được triển khai tới khu vực này. Có những lo ngại rằng đây có thể là một phần trong nỗ lực mới giành lại thành phố Kharkov mà Nga đã không kiểm soát được trong những tháng đầu của cuộc xung đột.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường để thực hiện các cuộc tấn công xung quanh Vovchansk, một thành phố nhỏ gần biên giới với Nga.

Thành phố này cách t.iền tuyến hàng chục km về phía Tây Bắc. Nga đã tăng áp lực bằng cách sử dụng pháo binh để tấn công các tuyến phòng thủ đầu tiên của Ukraine. Quân đội Nga cũng đã tìm cách sử dụng xe bọc thép để vượt qua phòng tuyến.

Video đang HOT

Các cuộc tấn công dồn dập của Nga làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến, vốn đã diễn ra từ lâu ở miền đông và miền nam Ukraine, có thể mở rộng sang một mặt trận mới ở phía bắc, nơi Nga có thể đang thăm dò những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Các cuộc tấn công trên không và pháo kích của Nga trong vài ngày quan cũng có thể làm bộ lộ các điểm yếu trong những vị trí phòng thủ của Ukraine. Dara Massicot, chuyên gia về quân sự Nga tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nhận định: “Trong trường hợp xấu nhất, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng xe bọc thép”.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ lưu ý rằng hoạt động quân sự mới trên khó có thể dẫn đến việc Nga kiểm soát được Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nơi đã hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội trên không trong những tuần gần đây. Thay vào đó, hoạt động đang diễn ra của Nga có thể có các mục tiêu khác. Chúng bao gồm việc kìm chân lực lượng Ukraine ở phía đông bắc để tạo cơ hội cho Moskva tấn công các khu vực khác ở t.iền tuyến, cũng như tạo vùng đệm trong khu vực. Điều này có thể cho phép Nga phòng thủ trước các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Ngoài ra, đó có thể là một nỗ lực nhằm kéo các lực lượng Ukraine ra khỏi các vị trí phòng thủ quan trọng khác ở phía nam – đó là lý do mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong bài phát biểu tối 12/5. Tổng thống Zelensky nói: “Ý tưởng đằng sau các cuộc tấn công ở khu vực Kharkov là nhằm kéo căng lực lượng của chúng tôi và làm suy yếu tinh thần cũng như khả năng phòng thủ của Ukraine”.

Nga và Ukraine đang thích nghi cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến

Quân đội hai nước tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Nga và Ukraine đang thích nghi cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến - Hình 1
Pháo binh Nga tấn công mục tiêu của Ukraine trong cuộc giao tranh giữa hai bên. Ảnh: TASS

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã có sự phát triển và thích nghi trong 26 tháng qua khi quân đội cả hai bên đều triển khai công nghệ mới, áp dụng chiến lược mới và tìm cách làm suy yếu quyết tâm của đối thủ, theo Forbes ngày 20/4.

Cuộc xung đột bắt đầu bằng một chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga, dẫn đến một cuộc chiến tiêu hao kéo dài trên khắp miền nam và miền đông Ukraine. Mùa hè năm ngoái, quân đội Ukraine đã phát động cuộc phản công nhưng chỉ đạt được thành công hạn chế trước hệ thống công sự dày đặc của các lực lượng Nga.

Khi cuộc xung đột bước vào mùa hè giao tranh thứ ba, một sự thay đổi khác dự kiến ​​sẽ xảy ra, với việc Nga tiếp tục tấn công và Ukraine điều chỉnh chiến lược phòng thủ cho phù hợp với diễn biến tình hình.

Các lực lượng Nga hiện đang tiến hành các chiến dịch bình định, tạo t.iền đề cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới vào đầu mùa hè năm nay. Những hoạt động bình định này bao gồm một số lượng lớn các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Mục tiêu của các cuộc tấn công này gồm hai mục đích: làm xói mòn tinh thần của phía Ukraine và làm suy yếu cơ sở công nghiệp quốc phòng đang phát triển của Kiev. Nếu không có điện, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẽ không thể phát triển và trang bị các thiết bị tác chiến điện tử và máy bay không người lái quan trọng mà quân đội nước này cần trước cuộc tấn công vào mùa hè năm nay từ phía Nga.

Trên thực địa, Nga đang nỗ lực tập trung để chiếm thị trấn Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk. Bước tiến của Nga trong khu vực trên đang bị hạn chế bởi việc thiết lập vành đai phòng thủ của Ukraine cùng với một số "pháo đài". Những pháo đài này đã được quân Ukraine tăng cường củng cố và quân đội Nga sẽ khó kiểm soát Chasiv Yar nếu không loại bỏ được chúng trước.

Việc chiếm được Chasiv Yar sẽ cung cấp cho quân Nga một "vùng đệm" để tấn công Kostyantynivka, thành phố rìa phía nam của vành đai phòng thủ Ukraine. Chasiv Yar cũng gần Druzhkivka, một thành phố quan trọng khác. Một chỉ huy quân sự Ukraine nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc kiểm soát Chasiv Yar, nói rằng phía Nga đang tìm cách chiếm nó trước ngày 9/5.

Trong khi các cuộc giao tranh tiếp diễn, Nga cũng tăng cường xây dựng lực lượng, tiếp tế nhân sự và trang thiết bị cho các đơn vị t.iền tuyến của họ. Ngoài ra, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga đang phát triển các loại vũ khí và thiết bị mới, nhanh chóng đưa các công nghệ chủ chốt đến chiến trường.

Hơn nữa, Nga đang các nỗ lực sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện bị hư hỏng, đặc biệt là những phương tiện bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chính xác của Ukraine, thường gây hư hại nhưng không phá hủy hoàn toàn.

Để Ukraine có thể phòng thủ trước cuộc tấn công mới này, họ cần phải thay đổi chiến lược. Ukraine, tương tự như Nga, vẫn theo học thuyết quân sự thời Liên Xô, vốn dựa chủ yếu vào pháo binh. Trong học thuyết này, các đơn vị bộ binh và thiết giáp chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các đơn vị pháo binh được bố trí ở các vị trí then chốt. Sau đó, pháo binh nhắm mục tiêu vào đối thủ, phối hợp với máy bay không người lái, tác chiến điện tử và trinh sát ở phía trước, nhằm gây ra thiệt hại đáng kể và buộc đối phương phải rút lui khỏi một khu vực.

Tuy nhiên, với việc Ukraine sắp hết đạn pháo, họ sẽ cần thay đổi và áp dụng chiến lược mới. Sự thay đổi này nhấn mạnh các hành động phòng thủ nhằm ngăn chặn bước tiến của đối phương, đồng thời sẵn sàng chuyển sang tấn công một cách nhanh chóng. Nhưng điều quan trọng là những chiến thuật này sẽ giảm phụ thuộc nhiều vào pháo binh mà dựa nhiều hơn vào các yếu tố cơ động như thiết giáp và bộ binh.

Sự thay đổi này trong chiến lược của Ukraine được thể hiện qua các gói viện trợ gần đây của Đức và Mỹ. Mặc dù các gói hàng viện trợ bao gồm đạn dược và trang thiết bị khác phục vụ cho việc thiết lập thế trận phòng thủ, nhưng chúng cũng bao gồm các trang thiết bị chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công. Đặc biệt, các gói viện trợ này bao gồm các thiết bị rà phá bom mìn quan trọng, bao gồm hệ thống rà phá bom mìn được điều khiển từ xa, "máy xúc" mìn và phá mìn để dọn chướng ngại vật. Những phương tiện này sẽ cho phép Ukraine tiến sâu vào phòng tuyến của Nga.

Khi giao tranh tiếp tục diễn ra, cả hai bên đều tìm cách đảm bảo lợi thế chiến thuật bằng cách tận dụng thế mạnh tương ứng của mình. Các lực lượng Nga tự hào có nguồn nhân lực đông đảo hơn và lượng đạn dược dồi dào, tạo lợi thế về hỏa lực đáng kể cho một cuộc tấn công mới. Ngược lại, quân đội Ukraine đã thiết lập một tuyến phòng thủ nhiều lớp, điều này sẽ đặt ra thách thức cho các lực lượng xung kích của Nga.

Tuy nhiên, với việc thiếu đạn pháo, Ukraine sẽ cần phải điều chỉnh chiến lược, đồng thời duy trì thế trận phòng thủ và sẵn sàng phản công để chọc thủng phòng tuyến của Nga. Tóm lại, quân đội của cả hai nước sẽ tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Tác động với Nga từ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ
14:18:22 16/06/2024
Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp
20:35:24 16/06/2024
Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ
16:31:28 16/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024

Tin đang nóng

Thông tin hiếm lễ ăn hỏi của Midu, đã đặt may riêng tới 40 bộ áo dài
06:55:04 18/06/2024
Màn lội ngược dòng của Ngô Cẩn Ngôn trong "Mặc vũ vân gian"
06:04:40 18/06/2024
Dàn nam thần Vbiz gặp "hung thần": Đẹp cỡ Isaac - Song Luân cũng không thể "thoát nạn"
06:34:41 18/06/2024
Dậy sóng loạt ảnh Kim Woo Bin - Shin Min Ah đi mua sắm, khoảnh khắc cưng chiều gây sốt MXH
07:43:14 18/06/2024
Con rể xin bố vợ cho mượn mảnh đất đầu ngõ, vợ sốc nặng khi biết lý do
09:46:29 18/06/2024
Ở cữ chưa đầy 3 tháng, vợ tôi đã khiến cả mẹ ruột và mẹ chồng "phát điên": Lý do ai nghe xong cũng "bổ ngửa"
09:07:52 18/06/2024
Sao nữ từng mệnh danh là "nữ hoàng thị phi", thích tậu hàng hiệu, sở hữu bất động sản trị giá gần 300 tỷ
08:56:15 18/06/2024
Chồng Lưu Diệc Phi có kết thúc bi thảm trong "Câu chuyện hoa hồng"
06:06:15 18/06/2024

Tin mới nhất

"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc

08:39:44 18/06/2024
Các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Lebanon cảnh báo việc tính toán sai lầm có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng hơn trong bối cảnh giao tranh xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel đang diễn ra ác liệt.

Cuộc tranh luận giữa ông Biden và Trump sẽ không có khán giả

08:35:11 18/06/2024
Theo CNN, cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và đối thủ từ đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tới.

50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức

08:18:20 18/06/2024
Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), hơn 50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức vì tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Biển Đỏ - thách thức an ninh của châu Âu

08:09:28 18/06/2024
Nhiều tháng sau đó, khi mà hơn 50 cuộc tấn công nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ đã xảy ra, làm hư hại hơn 15 tàu, tình hình khu vực Nam Biển Đỏ dường như là tấm gương phản chiếu những khó khăn về kinh tế và quân sự của châu Âu.

Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD

08:06:52 18/06/2024
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 công bố viện trợ hơn 1,5 tỷ USD, một phần không nhỏ sẽ dành cho ngành năng lượng của Ukraine và các nỗ lực nhân đạo tại đây.

Đối thoại về tuần làm việc 4 ngày ở 'xứ Kim chi'

07:24:24 18/06/2024
Trong bối cảnh đó, công đoàn Công ty ô tô Hyundai, từ lâu đã đóng vai trò là thước đo thương lượng tập thể của đất nước, đã bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô, yêu cầu làm việc nửa ngày vào thứ Sáu hàng tuần.

Tổng thống Mỹ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

07:16:50 18/06/2024
Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov

07:12:36 18/06/2024
Điện Kremlin nhấn mạnh sẽ tiếp tục quá trình thiết lập vùng đệm ở khu vực Kharkov cho đến khi Nga đảm bảo an toàn cho các khu vực của mình khỏi các cuộc pháo kích của Ukraine.

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực

05:32:14 18/06/2024
Phát biểu với báo giới, chuyên gia Valade cho biết công tác theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia.

Taliban xác nhận tham dự hội nghị của LHQ về Afghanistan

05:30:14 18/06/2024
Được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khởi xướng vào tháng 5/2023, các kỳ hội nghị nêu trên nhằm mục đích tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan một cách chặt chẽ, nhịp nhàng và có tổ chức hơn .

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

05:27:50 18/06/2024
Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel - Liban. Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng b.ắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaz...

Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump

05:14:27 18/06/2024
Cuộc đối đầu giữa ông Biden và ông Trump vào ngày 27/6 tới sẽ là cuộc đối đầu sớm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các cuộc tranh luận tổng thống trước đây thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Có thể bạn quan tâm

Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"

Tv show

12:02:58 18/06/2024
Theo lời Quách Ngọc Tuyên việc sinh con thứ hai là nằm trong kế hoạch của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên khi bã xã báo tin mang thai, anh đã rất xúc động, thậm chí còn nghĩ vợ chọc ghẹo mình.

Phiên tòa xét xử cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam kéo dài 3 tháng

Pháp luật

11:58:45 18/06/2024
Phiên tòa xét xử cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam và đồng phạm sẽ kéo dài từ ngày 18/7 đến 18/10 và được xét xử trực tuyến tại hai điểm cầu.

Vì sao người trẻ thích xem bói?

Trắc nghiệm

11:57:26 18/06/2024
Khi bắt đầu cuộc sống trưởng thành, nhiều người trẻ cảm thấy chông chênh, mất phương hướng nên tìm đến bói toán, quên mất rằng đó chỉ là những su

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh

Nhạc việt

11:52:38 18/06/2024
Phần lời của ca khúc Một vòng Việt Nam gây tranh cãi khi nhắc đến người Việt Nam da nâu và sử dụng tiếng Anh. Tác giả chính thức lên tiếng.

Song Hye Kyo quá đẹp nên chỉ mặc áo sơ mi đơn giản cũng đủ gây thương nhớ!

Phong cách sao

11:44:42 18/06/2024
Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn Song Hye Kyo là số ít cái tên giữ được độ nóng truyền thông suốt nhiều năm liền cho mỗi lần xuất hiện, cô nàng luôn gây thương nhớ bởi nhan sắc không t.uổi và gu thời trang thanh lịch, sang trọng cộp mác nữ thần.

Đàn em phải "gánh còng lưng" Ronaldo tại Euro 2024

Sao thể thao

11:23:03 18/06/2024
Mới đây, Ronaldo gây chú ý khi đăng tải tấm hình đang được hai người đồng đội tại đội tuyển Bồ Đào Nha là Danilo và Vitinha nhấc bổng lên không trung. Khoảnh khắc này được ghi lại trong buổi tập gần như cuối cùng

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

Sáng tạo

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Không thể rời đũa với món mực nhồi thịt sốt Thái dai giòn sần sật, ăn là mê

Ẩm thực

11:08:55 18/06/2024
Có rất nhiều cách để chế biến mực tươi như mực xào dứa, mực hấp hay mực chiên xù. Trong đó, món mực nhồi thịt sốt Thái là một biến tấu thú vị, mang đến hương vị lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Tuần lễ thời trang tôn vinh giá trị di sản truyền thống Việt trên sàn diễn

Thời trang

11:08:20 18/06/2024
Khép lại đêm bế mạc, BST của các nhà tạo mẫu Việt đã để lại cảm xúc thăng hoa cho giới mộ điệu khi chứng kiến thời trang được thêu dệt từ những tinh hoa truyền thống giao thoa với yếu tố hiện đại.

Người đàn ông 70 t.uổi chung sống cùng 2 chị em ruột suốt 20 năm, tiết lộ một mong ước vẫn chưa thành

Netizen

11:00:32 18/06/2024
Hơn 20 năm qua, hai chị em cùng người đàn ông sống hòa thuận trên núi cao. Dù cuộc sống còn vất vả nhưng cả 3 đều hạnh phúc khi được ở bên nhau.

Tài tử Huỳnh Anh Tuấn và hoa hậu màn ảnh Việt được anh giới thiệu là "vợ": Đời tư bí ẩn, gây tò mò

Sao việt

10:43:11 18/06/2024
Huỳnh Anh Tuấn là tài tử giữ đời tư kín tiếng bậc nhất. Gần đây, anh thường xuất hiện bên cạnh một mỹ nhân màn ảnh Việt và từng giới thiệu cô là vợ .