Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử

Nội dung chương trình môn Lịch sử lớp 5 được xây dựng khá vừa sức, phù hợp với mức tiếp thu của học sinh. Tuy nhiên, tư liệu lịch sử được cung cấp khá bao quát, các sự kiện được đề cập chưa đủ sức hấp dẫn các em.

Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử - Hình 1

Học sinh khai thác nội dung hình minh họa trong sách giáo khoa

Đổi mới phương pháp dạy học lịch sử, trong đó có việc phát huy tính tích cực học tập của học sinh, giúp các em học tốt, yêu thích môn học là một trong những vấn đề được giáo viên quan tâm hiện nay.

Tích cực chuẩn bị đồ dùng, sưu tầm tư liệu, tranh ảnh

Để có tiết dạy tốt, đạt hiệu quả cao thì giáo viên cần tích cực tự bồi dưỡng; thường xuyên học tập, nghiên cứu và ghi chép lại những sự kiện, câu chuyện, hình ảnh, sự vật, sự việc, nhân chứng lịch sử có liên quan đến các bài dạy học lịch sử.

Sưu tầm tư liệu, tài liệu hỗ trợ giảng dạytự làm đồ dùng dạy học lịch sử đặc biệt chú ý đến các sơ đồ, lược đồ. Đối với các bản đồ, lược đồ lịch sử phải bảo đảm các yêu cầu sau:

Các bản đồ hoặc lược đồ đưa ra phải thực sự mẫu mực đạt yêu cầu chính xác, to, rõ để mọi đối tượng học sinh đều quan sát được.

Giáo viên phải nghiên cứu kĩ bản đồ hoặc lược đồ đưa ra, tập trình bày trước ở nhà để khi trình bày trước học sinh được mạch lạc hơn, chính xác và lôi cuốn người nghe.

Đối với tranh ảnh về lịch sử, giáo viên cần chọn lọc những tranh có nội dung phù hợp, thiết thực, tránh việc quá lạm dụng tranh ảnh, làm lệch đi nội dung tiết học.

Đối với những bài dạy cần cung cấp các tư liệu lịch sử, giáo viên nên soạn bằng giáo án điện tử. Giáo viên cần chuẩn bị các đoạn phim tư liệu tiêu biểu, vừa phải, phù hợp thời gian nội dung bài dạy và trình độ của học sinh tiểu học.

Ví dụ: Khi dạy bài 10: Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, có thể chuẩn bị đoạn phim tư liệu Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập trong thời gian 3 phút.

Học sinh cũng phải sưu tầm những tài liệu lịch sử, sự kiện lịch sử trên các kênh thông tin; mượn một số sách, truyện thiếu nhi về nhân vật lịch sử có ở thư viện. Ví dụ khi dạy bài 3: “Cuộc phản công ở kinh thành Huế”, giáo viên có thể yêu cầu học sinh sưu tầm hình ảnh của Vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết và hình ảnh các nhân vật lịch sử của phong trào Cần Vương; Tìm hiểu các đường phố, trường học nào mang tên các nhân vật lịch sử của phong trào Cần Vương như: Phạm Bành, Đinh Công Tráng, Nguyễn Thiện Thuật, Phan Đình Phùng.

Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử - Hình 2

(Sơ đồ 1)

Khai thác kiến thức từ bản đồ, lược đồ lịch sử

Lược đồ, bản đồ chủ yếu được bố trí ở các loại bài về các cuộc khởi nghĩa, các chiến dịch, các trận đánh cách bố trí lực lượng hai bên và diễn biến của cuộc khởi nghĩa, chiến dịch, trận đánh.

Ví dụ: Bài 14: Thu – Đông 1947, Việt Bắc “mồ chôn giặc Pháp”

Giáo viên có thể yêu cầu học sinh làm việc với lược đồ theo định hướng sau:

Quân địch tấn công lên Việt Bắc theo mấy đường? Nêu cụ thể từng đường và chỉ trên lược đồ.

Quân ta đã tiến công chặn đánh quân địch ở đâu?

Sau hơn một tháng tấn công Việt Bắc, quân địch rơi vào tình thế như thế nào?

Sau 75 ngày đêm chiến đấu, quân ta thu được kết quả ra sao?

Xác định vị trí của đường số 4 và các địa danh Bắc Kạn, Chợ Mới, Chợ Đồn, đèo Bông Lau, Bình Ca, Đoan Hùng, sông Lô trên lược đồ.

Khai thác kiến thức từ tranh ảnh lịch sử

Trong quá trình giảng dạy giáo viên có thể hướng dẫn học sinh khai thác triệt để kênh hình trong sách giáo khoa, qua đó để các em hiểu rõ hơn nội dung bài học.

Ví dụ: Bài 8: “Xô viết Nghệ – Tĩnh”

Sau khi đã hướng dẫn các em khai thác nội dung bài, có thể tổ chức cho các em quan sát nội dung hình 2 trong sách giáo khoa và nêu cảm nhận “hình 2 phản ánh điều gì của phong trào Xô viết Nghệ – Tĩnh?”

Dựa vào hình ảnh các em đã nêu được: Ở những nơi nhân dân giành được chính quyền cách mạng, người dân được cày trên thửa ruộng của chính mình, còn trước đây sống dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, người nông dân không có ruộng, họ phải cày thuê, cuốc mướn cho địa chủ, thực dân hay bỏ làng đi làm ăn ở nơi khác.

Với cách khai thác như vậy, học sinh hứng thú hơn và nhớ bài tốt hơn.

Tổ chức tiết học với phần mềm Power Point và bài giảng tương tác với Active Inspire

Đối với môn Lịch sử, để phát huy năng lực học tập và hứng thú của học sinh thì việc thiết kế các tiết học bằng bài giảng điện tử là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi kiến thức của môn học này rất trừu tượng và khá xa lạ với học sinh. Với các bài giảng điện tử có hình ảnh minh họa và các đoạn phim ngắn sẽ giúp học sinh dễ tiếp thu bài hơn và hứng thú hơn trong học tập.

Khi soạn các bài giảng điện tử giáo viên cần chú ý mở rộng nội dung bài học bằng cách tìm thêm các tư liệu, các hình ảnh để học sinh hứng thú và tích cực hơn trong các hoạt động. Các em thích trực quan sinh động, thích tìm tòi những điều mới lạ và khác biệt.

Giáo viên cần chú ý khi tìm thêm tư liệu, hình ảnh minh họa cho bài dạy cần phải xác định mục tiêu bài dạy; lựa chọn kiến thức cơ bản của bài, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm của bài, cấu trúc các kiến thức cơ bản theo ý định dạy học.

Đa dạng hoá và phối hợp linh hoạt các hình thức dạy học

Để tạo hứng thú cho học sinh, giáo viên có thể phối hợp các hình thức dạy học như: Học chung cả lớp, học theo nhóm, học cá nhân, đối thoại thầy – trò, chơi trò chơi, đóng vai…

Với hình thức học theo nhóm, khi chuẩn bị nội dung thảo luận nhóm, giáo viên cần chú ý:

Chuẩn bị tình huống có thể xảy ra khi thảo luận nhóm.

Tổ chức học sinh thảo luận nhóm sôi nổi, tiết kiệm thời gian, đúng trọng tâm.

Phân phối đúng, đủ thời gian cho từng hoạt động phù hợp với nội dung và yêu cầu về thời gian của một tiết học.

Ví dụ: Bài 7: “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời”

- Tổ chức cho học sinh thảo luận với các câu hỏi định hướng:

* Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra ở đâu? Do ai chủ trì?

* Hãy trình bày kết quả của hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản Việt Nam?

- Giáo viên chia lớp thành các nhóm 4 học sinh, sau đó phát phiếu học tập cho các nhóm.

- Nêu yêu cầu, giao nhiệm vụ, phát phiếu học tập, quy định thời gian hoàn thành hoạt động. Các nhóm tự cử nhóm trưởng, thư ký. Dự kiến thời gian thích hợp cho hoạt động nhóm: 5 phút.

- Giáo viên đi quan sát hoạt động của từng nhóm để hỗ trợ kịp thời.

- Mời đại diện một số nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình.

- Yêu cầu học sinh nhóm này nhận xét kết quả thảo luận của nhóm bạn.

- Các ý kiến bổ sung giáo viên ghi tóm tắt nhanh lên bảng. Sau khi các nhóm trình bày xong và học sinh không còn ý kiến, giáo viên treo kết quả hoàn chỉnh và đối chiếu lại với kết quả thảo luận của từng nhóm để nhận xét, khen ngợi những ý kiến bổ sung đúng.

Vận dụng các kỹ thuật dạy học hợp tác

Dạy học theo góc

Học theo góc là một hình thức tổ chức hoạt động học tập theo đó học sinh thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tại các vị trí cụ thể trong không gian lớp học; Kích thích học sinh tích cực học thông qua hoạt động; Đa dạng về nội dung và hình thức hoạt động. Mục đích là để học sinh được thực hành, khám phá và trải nghiệm qua mỗi hoạt động.

Ví dụ:

3 góc cùng thực hiện một nội dung và mục tiêu học tập nhưng theo các phong cách học khác nhau và sử dụng các phương tiện/ đồ dùng học tập khác nhau. Đọc tài liệu, xem băng, làm thí nghiệm, áp dụng (trải nghiệm), (quan sát), (phân tích), (áp dụng).

Giáo viên cần nắm vững các bước dạy học theo góc, cụ thể:

Bước 1: Lựa chọn nội dung bài học phù hợp.

Bước 2: Xác định nhiệm vụ cụ thể cho từng góc.

Bước 3: Thiết kế các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ ở từng góc bao gồm phương tiện/tài liệu (tư liệu nguồn, văn bản hướng dẫn làm việc theo góc; bản hướng dẫn theo mức độ hỗ trợ, bản hướng dẫn tự đánh giá…)

Bước 4: Tổ chức thực hiện học theo góc – HS được lựa chọn góc theo sở thích – HS được học luân phiên tại các góc theo thời gian quy định (ví dụ 10′ – 15′ tại mỗi góc) để bảo đảm học sâu.

Bước 5: Tổ chức trao đổi/chia sẻ

Ví dụ: Bài 17: “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”

Mục tiêu bài học:

- Học sinh biết một số sự kiện của chiến dịch Điện Biên Phủ, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ và tinh thần chiến đấu anh dũng của bộ đội ta, tiêu biểu là anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai.

Giáo viên tổ chức cho lớp học theo 3 góc

Góc 1: Phân tích

- Học sinh đọc tài liệu trong sách giáo khoa để tìm hiểu và trả lời câu hỏi:

* Chiến dịch Điện Biên Phủ được chia làm mấy đợt?

* Hành động của anh Phan Đình Giót thể hiện điều gì?

* Nêu ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Góc 2: Xem phim

- Ở góc này, học sinh được xem các đoạn phim ngắn chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

- Sau khi xem phim xong, học sinh trả lời các câu hỏi Đúng – Sai trong phiếu học tập.

Góc 3: Trải nghiệm.

- Học sinh làm việc trên lược đồ.

- Học sinh quan sát lược đồ kể lại các đợt tấn công của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sau khi học sinh học tập ở 3 góc, các em sẽ trở về vị trí của nhóm mình để cùng thảo luận, trao đổi.

- Các nhóm cử đại diện trình bày, nhóm khác nhận xét,

bổ sung.

- Giáo viên chốt lại các ý đúng, khen ngợi, tuyên dương

các nhóm.

Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử - Hình 3

Học sinh khai thác nội dung hình minh họa trong sách giáo khoa

Đổi mới cách củng cố bài bằng sơ đồ tư duy và vận dụng kiến thức liên môn

Củng cố bài học là một bước vô cùng quan trọng trong tiết dạy bởi nó giúp học sinh thống kê lại một cách đầy đủ nội dung bài học hay nói cách khác giúp các em nắm được trọng tâm bài học, để từ đó khắc sâu kiến thức cho các em. Có nhiều hình thức để củng cố bài nhưng trong quá trình giảng dạy tôi thường củng cố bằng cách dùng sơ đồ tư duy và tôi thấy nó khá hiệu quả.

Ví dụ: Bài: “Bình Tây Đại nguyên soái” Trương Định

Tôi sử dụng sơ đồ sau: (sơ đồ 1)

Ở một số bài trong phần củng cố kết thúc tiết học giáo viên có thể kết hợp vận dụng kiến thức văn học vào để tạo cho học sinh hứng thú hơn, yêu thích môn học hơn.

Ví dụ: Bài: “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước”

Giáo viên đọc cho học sinh nghe một đoạn trong bài thơ: “Người đi tìm hình của nước” của nhà thơ Chế Lan Viên. Như vậy từ cách vào bài, tiến trình bài dạy và cách kết thúc đều hướng học sinh tập trung vào học sinh. Ngay từ đầu học sinh đã có cảm nhận yêu thích môn học. Trong suốt tiết học các em được tham gia đóng góp ý kiến xây dựng và rút ra kiến thức. Cuối tiết học các em được củng cố bằng các trò chơi học tập vui và bổ ích. Chính những điều đó đã giúp các em học tốt phân môn Lịch sử này.

Tạo biểu tượng về nhân vật lịch sử cụ thể

Nhân vật lịch sử được đưa vào sách giáo khoa (bằng ảnh chụp hoặc tranh vẽ), nhưng có những nhân vật lịch sử không có ảnh chân dung trong sách giáo khoa. Như vậy học sinh sẽ khó hình dung nhân vật đó như thế nào. Vì vậy để tạo biểu tượng về nhân vật lịch sử giáo viên có thể sử dụng công nghệ thông tin để tìm được chân dung nhân vật (ảnh chụp, tranh vẽ, truyền thần…). Trong quá trình trình tìm hiểu bài, giáo viên nêu lên những đặc điểm có tính hình tượng của nhân vật kết hợp với miêu tả và sử dụng đồ dùng trực quan như tranh ảnh, hình vẽ… để làm nổi bật những đặc điểm cơ bản của nhân vật. Từ đó học sinh sẽ hiểu tính cách, tâm hồn, phẩm chất bên trong của nhân vật Lịch sử.

Ví dụ: Bài 6: “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước”

Để khắc hoạ hình ảnh Bác Hồ về cuộc sống đầy khó khăn của Bác khi trên tàu La-tut-sơ-tê-lê-vin, có thể dùng hình ảnh con tàu cho học sinh quan sát và trích một đoạn tư liệu miêu tả hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trên tàu như sau:

“Hàng ngày, Thành phải cọ rửa gian bếp lớn trên tàu, sau đó nhóm lò, rồi khuân than, kéo những sọt rau quả, thịt cá nước đá từ dưới hầm tàu lên. Có lần trong lúc trời dông bão, Thành đang kéo sọt nặng trên boong thì một đợt sóng lớn chồm tới cuốn lấy thân thể mảnh dẻ của anh suýt lôi anh xuống biển. Thật may mắn, vào khoảng khắc cuối cùng thì anh bám được vào dây cáp và từ đó thoát chết”.

Sau khi tiếp nhận biểu tượng về hình ảnh Bác Hồ học sinh sẽ rất xúc động trước hành trình gian khổ mà Bác đã phải trải qua để giành lại độc lập tự do cho đất nước ngày hôm nay. Từ đó các em càng yêu mến, kính trọng và biết ơn Bác nhiều hơn. Đặc biệt từ hình ảnh Bác Hồ các em còn thấy được trách nhiệm của mình với quê hương đất nước.

Việc tạo biểu tượng về nhân vật lịch sử xen kẽ với nội dung bài học để bài dạy phong phú, hấp dẫn hơn, đồng thời gây hứng thú học tập cho học sinh và để giờ học lịch sử đạt kết quả cao.

ĐÚNG – SAI

1. Chiến thắng Điện Biên Phủ được chia thành 3 đợt.

2. Anh La Văn Cầu là anh hùng tiêu biểu trong chiến dịch này.

3. Ngày 1/5/1954, ta mở đợt tấn công thứ ba.

4. Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi, góp phần kết thúc thắng lợi chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Vương Sĩ Đức

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Hàng loạt phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên được thay thế?10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần OlympiaBến Tre 'bất ngờ' đề xuất làm phà Rạch MiễuZero 9 kết hợp Hannie tung MV ca khúc từng được viết cho… Bích PhươngCa sĩ 10X AMEE đọc rap trong lần đầu kết hợp Huỳnh JamesĐinh Hiền Anh tung MV "Khúc xuân tình" chào Tết 2020Ngôi làng cầu vồng – Thiên đường của InstagramĐường về miền Tây kẹt không lối thoát, lái xe cắn hạt dưa giữa quốc lộGóc nhìn chân thật cuộc sống người dân khắp thế giới qua ảnhVợ chồng Hà Tăng và nhóm bạn tổ chức tiệc sinh nhật muộn cho Louis Nguyễn tại Philipines: Nhìn qua đã thấy sang chảnh!Năm mới năm me, Tru Tiên 3D “chơi lớn” với môn phái đẹp hơn hoaVừa phát hành Black Swan, V lại tiếp tục gây thương nhớ khi cover ca khúc nổi tiếng của Paul KimĐến hẹn lại lên, Ngọc Trinh về nơi chôn rau cắt rốn tiếp tục hành trình trao tết yêu thươngHuyền thoại game giả lập - The Sims 5 tái xuất, ra mắt ngay trong năm 2020Vừa lên sóng tập 9, 'Hạ cánh nơi anh' chiếm đóng top trending NaverGiả 4 nữ ca sĩ hàng đầu Vpop, Nhật Thủy ẵm ngay ngôi Quán quân "Gương mặt thân quen 2019"!Trần Tùng Anh bị bắt bẻ bởi phát ngôn bất nhất trong Chung kết "Gương mặt thân quen"Giữa tâm bão, Nguyễn Trần Trung Quân tung 'Canh ba' phiên bản 'nhảy đầm' nghe là muốn quẩyThanh niên chạy Exciter 'thông chốt' kiểm tra nồng độ cồnTXT trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên biểu diễn show âm nhạc nổi tiếng Nhật Bản trong năm 2020HyunA tỉnh bơ đăng cảnh “giường chiếu” của bạn trai lên Instagram, dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi nảy lửaCaptain Tsubasa - nhân vật manga truyền cảm hứng cho cả nền bóng đá NhậtCà phê không hạt ở MỹTết nhất ở nhà trông con, nhiều mẹ sẽ có chung tâm trạng: Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi!Giọng ải giọng ai: Trấn Thành bất ngờ khi Diva Mỹ Linh là một "vựa muối"Quang Huy: “30 Chưa Phải Tết chậm chiếu tức là không chiếu, mất mát lớn đến đâu tôi không dám tưởng tượng”Cao tay như Trấn Thành, tập 3 "Bố Già" vừa lên sóng đã ẩn ngay tập trước để tiện đường lên top trending?Review nóng "Đôi Mắt Âm Dương": Sốc với màn đánh ghen tiểu tam nâng tầm kinh dị của Thu Trang, "của lạ" cho ai chán hài - thèm drama

Tiêu điểm

Vụ 42 học sinh cùng lớp có bảng điểm giống hệt nhau: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp nói gì?
19:29:34 17/01/2020
Các bậc phụ huynh, quý vị có biết làm chủ nhiệm là như thế nào không?
07:57:09 19/01/2020
Học trò nghèo vượt khó
16:52:29 17/01/2020
Lần đầu tiên đào tạo và cấp bằng Thạc sỹ Quản trị báo chí truyền thông
07:04:08 18/01/2020
Cần hành lang pháp lý
07:38:29 18/01/2020
Hội thi giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm giỏi sẽ hết áp lực và không còn diễn
09:44:17 18/01/2020
SV sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng
17:55:47 18/01/2020
84/102 học sinh Nghệ An đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020
17:58:29 18/01/2020
Cà Mau: Có 7 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT
07:09:47 19/01/2020
Nghe thầy giáo hơn 50 tuổi kể chuyện đi... trông trẻ
07:49:24 19/01/2020

Thông tin đang nóng

Trường Giang “chơi lớn” mời “Công chúa Vpop” AMEE hát nhạc phim Tết
13:50:21 19/01/2020
Đường về miền Tây kẹt không lối thoát, lái xe cắn hạt dưa giữa quốc lộ
14:00:53 19/01/2020
Visual đỉnh nhất "Produce 101" gây bão với bộ ảnh cổ trang nhưng netizen chỉ chú ý tới "phốt" thái độ trong quá khứ
14:11:26 19/01/2020
Minh Tú bị chụp lén khoảnh khắc tất bật lo sinh nhật NTK Chung Thanh Phong: Giản dị vẫn cực chất
13:50:40 19/01/2020
Ngỡ ngàng so sánh nhan sắc của "tình đầu quốc dân" Suzy năm 2020 và 2017: Sau 4 năm nhìn tưởng copy-paste
14:18:48 19/01/2020
Sát Tết về ra mắt nhà người yêu, mẹ cô gái nói một câu khiến chàng trai tái mét rồi vội vàng bỏ chạy, biết lý do ai cũng bàng hoàng
15:32:15 19/01/2020
‘Hạ cánh nơi anh’ tập 9 - Se Ri và Jung Hyeok chia ly trong nước mắt
15:16:48 19/01/2020
Bùi Tiến Dũng - Bản hợp đồng 'lành ít dữ nhiều' của CLB TP.HCM
15:46:15 19/01/2020
Minh Hằng, Angela Phương Trinh mất điểm vì miếng mút che ngực kém duyên
16:10:00 19/01/2020
Nhìn lại những thần thượng K-Pop buộc phải rời khỏi nhóm trong năm 2019 vì scandal
14:15:39 19/01/2020

Tin mới nhất

10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần Olympia

16:03:55 19/01/2020
Sở hữu gương mặt sáng, lối nói chuyện thông minh và vốn kiến thức phong phú, Mai Hoàng Danh - thí sinh về nhất cuộc thi tuần với 305 điểm - chiếm được thiện cảm của nhiều khán giả.

Thầy cô đừng sợ thoát ly “phấn trắng, bảng đen”

09:54:06 19/01/2020
 Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Do đó, đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học.

Lương giáo viên bằng công an, quân đội thì giáo dục năm 2020 sẽ khởi sắc

09:45:50 19/01/2020
“Để giáo viên tập trung lo công tác giảng dạy thì hệ số lương của đội ngũ nhà giáo phải bằng hệ số lương của công an, quân đội.”, ông Nhĩ nói.

Lớp học nơi đỉnh trời của thầy giáo người Vân Kiều

08:05:16 19/01/2020
 Trên đỉnh thôn Hùn 2 có 10 nóc nhà, nơi đó có một lớp học của thầy giáo người Vân Kiều. Để đến được với điểm trường, người ta phải đi qua con đường đau khổ.

Chuyện những đứa con nuôi biên phòng ở Quảng Ninh

07:45:57 19/01/2020
Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ biên giới cho đến hải đảo xa xôi luôn dành tất cả tình yêu thương, trách nhiệm cho các cháu là con nuôi của đồn, giúp các cháu vươn lên trong học tập, trở thành con ...

Cần Thơ: Có 28 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT

07:38:53 19/01/2020
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã tổ chức khen thưởng cho các học sinh đạt giải  cao Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia năm học 2019 - 2020 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Thắp sáng tương lai cho trẻ em nghèo

07:29:49 19/01/2020
Cũng như những em học sinh nghèo được BĐBP Trà Vinh nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, sau hơn 2 tháng về sống tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh, em Thạch Vũ Phong, sinh năm 2007, người dân t...

Hải Dương: Thành lập Trường THPT lớn nhất tỉnh

07:06:56 19/01/2020
Trường THPT Nguyễn Văn Cừ là trường THPT đầu tiên của Hải Dương được thành lập từ việc sáp nhập từ 2 đơn vị trường học và cũng là đơn vị có quy mô lớp lớn nhất tỉnh.

Vị “gia sư” tin học U80 của người cao tuổi

17:19:09 18/01/2020
Trong cái sự “cần” học của toàn dân nói chung, của lớp người cao tuổi nói riêng là việc phổ cập tin học cơ bản, đưa công nghệ thông tin (CNTT) đến với tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, tạo tiền đề để sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng 4....

Hợp tác đào tạo nghề: Cơ hội cho nguồn nhân lực chất lượng cao

17:10:21 18/01/2020
Theo ông Vũ Hoài Phương - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Huế, việc hợp tác đào tạo nghề đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ngoài giúp các trường trong nước tiếp cận và chuyển đổi đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bữa cơm kham khổ của học sinh Tiểu học nơi vùng biên giới Quảng Trị

10:02:09 18/01/2020
 Bữa cơm trưa với ếch, cá, chuột nướng… học sinh trường Tiểu học Thanh (xã Thanh, Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn hành trình tìm con chữ với những bữa cơm như thế

Du học hè tại Đức năm 2020

09:40:42 18/01/2020
Năm 2020, một số trại hè tại Đức sau đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích tiếng Đức và văn hóa Đức được giao lưu, tìm hiểu, khám phá nước Đức.

Phát huy quyền dân chủ học sinh qua chương trình “Đối thoại mùa xuân”

08:04:14 18/01/2020
Thông qua chương trình này, nhà trường nắm bắt những tâm tư nguyện vọng chính đáng của học sinh để có những điều chỉnh hợp lí trong quá trình dạy và học.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên

08:00:51 18/01/2020
Giáo viên mầm non có nhiều đặc thù so với các bậc học khác: thời gian làm việc gần như là 10 giờ/ 1 ngày, không được phụ cấp, lương thấp, áp lực lớn…

Giáo viên thất vọng vì Bộ không cho người nước ngoài biên soạn sách Tiếng Anh

07:16:02 18/01/2020
 Nhiều giáo viên Anh văn bày tỏ sự thất vọng khi nghe tin người nước ngoài không được tham gia biên soạn sách tiếng Anh.

Gặp gỡ “Sao tháng Giêng” cháy hết mình với hoạt động tình nguyện

07:13:10 18/01/2020
- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể mà “Sao tháng Giêng” Minh Huyền còn nổi bật với nhiều hoạt động tình nguyện.

“Since 1967 - Vị Tết” thu hút 1.300 học sinh Hà Tĩnh tham gia

07:07:55 18/01/2020
Nhân dịp kết thúc học kỳ I và chuẩn bị kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tổ chức chương trình ngoại khóa “Since 1967 - Vị Tết” với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.

New Zealand Scholarships cấp 30 suất học bổng toàn phần sau đại học

20:38:12 17/01/2020
Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GDĐT) thông báo Chương trình Học bổng Phát triển New Zealand đang tìm kiếm 30 ứng viên cho các suất học bổng toàn phần sau đại học cho năm học bắt đầu vào đầu năm 2021.

Cần Thơ: Không để học sinh bỏ học do hoàn cảnh

16:25:53 17/01/2020
Ngày 16/1/2020, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến với 29 điểm cầu bao gồm các phòng GD&ĐT quận, huyện, điểm trường nhằm sơ kết công tác học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019-2020. Bà T...

Rưng rưng với màn sân khấu hóa tái hiện thảm án Lệ Chi Viên của học sinh lớp 10

16:22:08 17/01/2020
Toàn bộ các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi được học sinh tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa.

Có thể bạn quan tâm

'Mượn' áo khoác của mẹ đi dự sự kiện gây quỹ, Barron Trump gây sốc vì vẻ điển trai

Phong cách sao

16:44:15 19/01/2020
Cậu út Barron diện một chiếc áo khoác giống hệt như trong... tủ đồ của mẹ khi tháp tùng bố đến sự kiện gây quỹ tại Mar-a-Lago hôm 17/1.

"Hiện tượng mạng" Trần Đức Bo - cậu bạn Đà Nẵng nghiện make up như ulzzang Hàn đình đám một thời bây giờ ra sao?

Netizen

16:44:12 19/01/2020
Mạng xã hội không chỉ là nơi giúp dân tình kết nối với nhau nhanh hơn mà nó còn là nơi giúp người ta nổi lên nhanh chóng, dễ dành nhất.

10 phút làm trứng cuộn kiểu Nhật, ngon nhức nhối lại đẹp như nhà hàng

Ẩm thực

16:42:54 19/01/2020
Món trứng cuộn kiểu Nhật sẽ làm cho bữa sáng hay bữa trưa tại văn phòng của bạn trở nên thú vị.

HLV của Ánh Viên bị người mẫu Trang Trần tố mượn tiền không trả đúng hẹn

Bên lề sân cỏ

16:41:34 19/01/2020
Theo người mẫu Trang Trần, việc HLV Đặng Anh Tuấn (thầy của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên) vay tiền nhưng không trả nợ đúng hẹn là không chấp nhận được.

Bắt khẩn cấp 2 thanh niên buôn pháo nổ

Tệ nạn

16:40:52 19/01/2020
Bị can khai mua pháo từ một người lạ mặt trên mạng xã hội về để bán lại kiếm lời.

Chó hóa sói thế nào, cầu tự sát của chó nằm ở đâu?

Chuyện lạ

16:40:21 19/01/2020
Chó nhà rất thân thiện còn chó sói thì lạnh lung, hoang dã. Làm thế nào chó lại hóa thành chó sói. Có một cây cầu trên thế giới mà rất nhiều chú chó khi đi qua đã nhảy xuống tự tử, cây cầu này nằm ở đâu.

Hyundai Accent ra mắt thêm bản hatback giá chỉ 350 triệu đồng

Ôtô

16:38:24 19/01/2020
Tại thị trường Mỹ, Hyundai Accent được ra mắt thêm bản hatback, nâng cấp trang bị nhưng mức giá chỉ 350-446 triệu đồng. 

Quang Hải, Văn Hậu vào top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Bóng đá việt nam

16:37:10 19/01/2020
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ cùng Văn Hậu, Hùng Dũng, Văn Quyết và Trọng Hoàng đua tranh danh hiệu Quả bóng vàng năm 2019.

Vật vờ ở Bến xe Miền Đông chờ có vé về quê ăn Tết

Đời sống

16:35:52 19/01/2020
Năm ngoái tôi mua vé trước Tết nên chủ động, năm nay không sắp xếp được công việc nên tính ra bến xe rồi mua luôn, ai ngờ hết vé, anh Đặng Văn Hải.

Nuôi cả 5 con đều xi tè cho con đâu ra đấy, bí quyết của bà mẹ chỉ nhờ 2 mẹo đơn giản không ngờ

Thế giới

16:35:33 19/01/2020
Bà mẹ áp dụng cách xi tè, xi ị cho con từ rất sớm và chỉ ở tuổi chập chững biết đi, tất cả các con đều cai được bỉm.

Cà vạt bolo cho nam giới - món phụ kiện sẽ trở thành mốt năm 2020

Thời trang

16:34:26 19/01/2020
Nếu cảm thấy nhàm chán với phụ kiện truyền thống, tại sao bạn không thử thay đổi phong cách cùng cà vạt bolo?

CĐV Thái Lan: HLV Nishino sai lầm về chiến thuật

Bóng đá thế giới

16:34:22 19/01/2020
Theo cổ động viên bóng đá Thái Lan, những tính toán sai lầm về mặt chiến thuật đã khiến đội nhà sớm dừng bước ở tứ kết vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Serena Williams

Sao thể thao

16:03:46 19/01/2020
Chức vô địch Auckland Open 2020 đã giải cơn khát danh hiệu sau ba năm cho Serena và nhờ đó, tay vợt 38 tuổi đã nhận được lời chúc mừng đặc biệt từ tổng thống Mỹ.

5 cung Hoàng đạo đủ sáng suốt và lý trí để trở nên 'bách chiến bách thắng' trong ngày Chủ nhật 19/1

Trắc nghiệm

15:40:28 19/01/2020
Horoscope ngày mới tin rằng cung Hoàng đạo Song Tử đủ sáng suốt và thông minh để không gây ra sai lầm...