Phát hiện mới về cơ hội tồn tại sự sống trên mặt trăng của sao Mộc

Theo dõi VGT trên

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Astronomy cho thấy bề mặt băng giá của Europa tạo ra ít oxy hơn chúng ta nghĩ.

Phát hiện mới về cơ hội tồn tại sự sống trên mặt trăng của sao Mộc - Hình 1

Ảnh giả tưởng về sự sống trên Europa

Mặt trăng băng giá Europa của sao Mộc từ lâu đã được coi là một trong những nơi dễ hỗ trợ sự sống nhất trong Hệ Mặt trời. Giờ đây, tàu Juno tới Sao Mộc đã lần đầu tiên trực tiếp lấy mẫu chi tiết bầu khí quyển của Europa.

Có rất nhiều lý do để lạc quan về khả năng tìm thấy sự sống của vi sinh vật trên Europa. Bằng chứng từ tàu Galileo trước đây đã chỉ ra rằng mặt trăng của sao Mộc có một đại dương bên dưới bề mặt băng giá với lượng nước gấp đôi lượng nước so với tổng các đại dương trên Trái đất.

Ngoài ra, các phân tích từ dữ liệu của Europa cho thấy đáy đại dương của mặt trăng này tiếp xúc với đá, tạo điều kiện cho các tương tác hóa học giữa nước và đá sinh ra năng lượng, khiến Europa trở thành ứng cử viên hàng đầu cho tồn tại sự sống.

Trong khi đó, các quan sát bằng kính viễn vọng cho thấy Europa có vẻ sở hữu bầu không khí mỏng, giàu oxy. Mặt trăng này dường như cũng có những dòng nước phun trào liên tục từ đại dương. Và có một số bằng chứng về sự hiện diện của các nguyên tố hóa học cơ bản trên bề mặt như carbon, hydro, nitơ, oxy, phốt pho và lưu huỳnh vốn là nguyên liệu cần thiết sự sống trên Trái đất. Một số trong số này có thể thấm xuống đại dương từ khí quyển và bề mặt.

Video đang HOT

Sự nóng lên của Europa và đại dương của nó một phần là do quỹ đạo của hệ mặt trăng quay quanh sao Mộc. Lực hấp dẫn từ sao Mộc và các mặt trăng khác với Europa tạo ra địa nhiệt làm nóng một môi trường vốn lạnh giá.

Mặc dù Europa tự hào có ba thành phần cơ bản cho sự sống: nước, các nguyên tố hóa học phù hợp và nguồn nhiệt – nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu có đủ thời gian để sự sống phát triển hay không.

Ứng cử viên hàng đầu khác trong hệ mặt trời của chúng ta là sao Hỏa, mục tiêu của tàu thám hiểm Rosalind Franklin được phóng vào năm 2028. Sự sống có thể đã bắt đầu trên Sao Hỏa cùng lúc với Trái đất, nhưng sau đó đã dừng lại do biến đổi khí hậu.

Ứng cử viên thứ ba là mặt trăng Enceladus của sao Thổ, nơi tàu Cassini-Huygens phát hiện ra những dòng nước từ một đại dương mặn dưới bề mặt băng và đại dương ở Enceladus cũng tiếp xúc với đá ở đáy đại dương.

Titan là ứng cử viên ở vị trí thứ tư, với bầu khí quyển dày đặc gồm các hợp chất hữu cơ hydrocarbon và tholins, sinh ra ở tầm cao bầu khí quyển. Sau đó chúng lắng xuống bề mặt và tạo nên lớp có thể chứa những thành phần cho sự sống.

Hiện tượng mất oxy

Tàu Juno được phóng năm 2013 có những thiết bị hiện đại nhất được gửi tới sao Mộc cho đến nay. Nó có thể đo năng lượng, hướng và thành phần của các hạt tích điện trên bề mặt. Các thiết bị tương tự ở sao Thổ và Titan đã tìm thấy tholins (một loại chất hữu cơ) ở đó.

Bên cạnh Titan và Enceladus, các nhà khoa học cũng đo được các hạt điện tích ở bầu khí quyển ở mặt trăng Rhea và Dione của sao Thổ. Những hạt này được gọi là các ion đón nhật quyển. Bầu khí quyển hành tinh bao gồm các hạt trung tính, nhưng phần trên cùng của bầu khí quyển “bị ion hóa” (có nghĩa là nó mất electron) dưới năng lượng của ánh sáng mặt trời và thông qua va chạm với các hạt khác, tạo thành các ion (nguyên tử tích điện đã mất electron) và các electron tự do.

Những ion này nếu không có từ trường của hành tinh hay mặt trăng giữ lại thường bị bay khỏi khí quyển, trong khi một số rơi xuống bề mặt và bị hấp thụ. Quá trình như vậy đã loại bỏ các hạt trong bầu khí quyển sao Hỏa sau khi từ trường của hành tinh đỏ bị mất cách đây 3,8 tỉ năm.

Europa cũng có quy trình hấp thụ như vậy. Các phép đo mới cho thấy một số dấu hiệu chỉ ra việc hấp thụ các ion oxy và hydro từ bề mặt và khí quyển. Một số ion dưới tác động của nhật quyển đã thoát khỏi Europa, trong khi một số chạm vào bề mặt băng giá làm tăng lượng oxy dưới bề mặt.

Điều này xác nhận rằng oxy và hydro thực sự là thành phần chính của bầu khí quyển Europa – phù hợp với các quan sát từ xa. Tuy nhiên, các phép đo cho thấy lượng oxy được bổ sung – được giải phóng từ bề mặt vào khí quyển – chỉ khoảng 12kg mỗi giây, ở mức thấp hơn so với các ước tính trước đó từ khoảng 5kg đến 1.100 kg mỗi giây.

Điều này cho thấy bề mặt bị xói mòn rất ít. Các phép đo cho thấy diện tích này có thể chỉ bằng 1,5 cm bề mặt Europa trong một triệu năm, ít hơn chúng ta nghĩ. Vì vậy, Europa liên tục bị mất oxy do quá trình bị nhật quyển thổi trong khi chỉ một lượng nhỏ oxy bổ sung từ bề mặt của mặt trăng này.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với cơ hội tồn tại sự sống của Europa? Một số oxy bị giữ lại trên bề mặt có thể tìm đường thẩm thấu xuống đại dương dưới bề mặt để nuôi dưỡng bất kỳ sự sống nào ở đó. Nhưng dựa trên ước tính của nghiên cứu về lượng oxy bị mất tổng thể, con số này sẽ thấp hơn mức 0,3kg-300kg mỗi giây được ước tính trước đó.

Vẫn còn phải xem liệu tỷ lệ này (được ghi nhận vào ngày 29.9.2022), có phải là mức bình thường hay không. Có lẽ nó không đại diện cho lượng oxy tổng thể trên mặt trăng của sao Mộc.

Sứ mệnh thăm dò Europa Clipper của Nasa, sẽ được triển khai vào cuối năm nay và tàu Juice dự kiến thực hiện hai chuyến bay ngang qua Europa trên đường tới quỹ đạo của mặt trăng Ganymede, có thể thực hiện lại các phép đo và cung cấp nhiều thông tin hơn về khả năng xuất hiện sự sống của Europa.

Phát hiện muối và chất hữu cơ trên bề mặt mặt trăng của Sao Mộc

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 31/10 thông báo tàu vũ trụ Juno đã lần đầu tiên phát hiện muối khoáng và các hợp chất hữu cơ trên bề mặt mặt trăng Ganymede của Sao Mộc.

Phát hiện muối và chất hữu cơ trên bề mặt mặt trăng của Sao Mộc - Hình 1

Hình ảnh Sao Mộc do camera trên tàu thăm dò Juno chụp, ngày 23/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NASA, phát hiện này cho thấy nước muối dưới lòng đất đang chạm tới lớp vỏ của thế giới băng giá. Những dữ liệu trên do máy quang phổ kế Bản đồ cực quang hồng ngoại Jovian (JIRAM) trên tàu Juno ghi lại trong chuyến bay gần mặt trăng băng giá của Sao Mộc.

Có kích thước lớn hơn Sao Thủy, Ganymede là mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc và từ lâu đã được các nhà khoa học rất quan tâm do ẩn giấu bên dưới lớn vỏ băng giá của Ganymede là một đại dương mênh mông.

Vào ngày 7/6/2021, tàu Juno đã bay qua Ganymede ở độ cao tối thiểu 1.046km. Ngay sau thời điểm tiếp cận gần nhất, thiết bị JIRAM đã thu được hình ảnh hồng ngoại và quang phổ hồng ngoại của bề mặt vệ tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời này.

Những hình ảnh nói trên đã đạt được độ phân giải không gian chưa từng có đối với quang phổ hồng ngoại. Theo NASA, thông qua những dữ liệu này, các nhà khoa học có thể phát hiện và phân tích các đặc điểm quang phổ độc đáo của những vật liệu không phải là nước, bao gồm muối hydrat hóa, amoni clorua, natri bicarbonate và có thể cả aldehyt béo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất
22:42:51 23/06/2024
Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024
Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng
17:08:51 23/06/2024
Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'
17:08:22 23/06/2024
Phát hiện loài cá mới có răng người và "dấu hiệu ác quỷ"
13:46:01 24/06/2024
Cá mập là "hung thần" biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?
16:51:47 24/06/2024

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm
16:01:02 24/06/2024
Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình
15:40:11 24/06/2024
Ái nữ hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu lộ diện công khai cùng chủ tịch CLB Hà Nội
12:30:53 24/06/2024

Tin mới nhất

Tinh tinh hoang dã biết tìm cây thuốc để trị bệnh, trị thương

17:09:36 24/06/2024
Tinh tinh ăn rất nhiều loại thực vật nên việc hiểu là liệu chúng ăn loại cây nào đó do đói hay do tốt cho sức khỏe thật không đơn giản. Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua đã cho thấy động vật có khả năng tự chữa bệnh.

Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất

16:57:43 22/06/2024
Những vật thể lạ lùng, cực đoan đang quây lấy vùng tâm hung bạo của Milky Way (Ngân Hà), t.iêu d.iệt vật chất tối để trở nên bất tử.

Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc

07:04:32 22/06/2024
Đó là chim chẹo đất, sinh sống ở vùng sa mạc khô cằn, miền núi hoặc nơi có nhiều cây tại Mỹ và Mexico. Đặc biệt, chúng còn có thể sống cả đời mà không cần một giọt nước nào.

Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki

06:56:33 22/06/2024
Lokiceratops có 2 chiếc sừng cong dài hơn 40 cm phía trên mắt, những chiếc sừng nhỏ trên má, cùng những lưỡi kiếm và gai dọc theo tấm khiên đầu mở rộng của nó.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Có thể bạn quan tâm

Công Vinh và Thủy Tiên lần đầu cùng lộ diện, rộ nghi vấn sắp có con thứ 2 giữa thông tin ly hôn

Sao việt

17:42:27 24/06/2024
Sau khi bị soi loạt dấu hiệu lạ, nhất cử nhất động của Thủy Tiên và Công Vinh trong mấy ngày qua đều thu hút sự chú ý của công chúng.

Bahrain và Iran nhất trí khởi động đàm phán nối lại quan hệ

Thế giới

17:41:03 24/06/2024
Năm 2016, Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau quyết định tương tự của Saudi Arabia sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran.

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay

Sao châu á

17:39:43 24/06/2024
Biểu hiện của Baifern Pimchanok trong sự kiện mới đây cùng bài đăng của cô trên mạng xã hội chính là nguồn cơn dẫn đến tin tức này.

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

Tin nổi bật

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Chồng "lằng nhằng" với đồng nghiệp nhưng vợ cũ của anh lại nhảy dựng lên rủ vợ mới đi đ.ánh g.hen

Góc tâm tình

17:06:20 24/06/2024
Tình huống bất ngờ, tôi tự nhiên bị treo máy không biết nên phản ứng ra sao. Đời ấy mà, chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng với 3 món dễ nấu

Ẩm thực

16:59:49 24/06/2024
Bữa tối ngon miệng với 3 món ngon miệng mà dễ nấu. Mỗi món ăn đem lại sức hấp dẫn riêng, ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

Sức khỏe

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Counter-Strike bước sang t.uổi 25

Mọt game

16:21:08 24/06/2024
Nhiều trò chơi đạt được danh tiếng cực kỳ lớn khi ra mắt, nhưng không phải trò chơi nào cũng có khả năng giữ được số lượng người chơi như những gì mà Counter-Strike đang làm được.

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.