Phản ứng của các nhà cung cấp Trung Quốc với thuế quan Mỹ
Các nhà cung cấp Trung Quốc đang “đổ bộ” lên mạng xã hội Mỹ trong tuần này, kêu gọi người tiêu dùng mua hàng trực tiếp từ nhà máy để né mức thuế “trên trời” mà Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.
Các container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cửa hàng bán sỉ trực tuyến DHgate đã vươn lên vị trí số 2 trong danh sách ứng dụng được tải nhiều nhất tại Mỹ trên App Store. Ứng dụng thương mại điện tử Taobao cũng đứng ở vị trí thứ 7.
Các chuyên gia cho rằng khả năng những công ty này là nhà cung cấp thực sự cho các thương hiệu như Lululemon hay Chanel là vấn đề cần phải tìm hiểu thêm. Các nhà sản xuất chính hãng thường phải ký thỏa thuận bảo mật, nên việc tự ý bán hàng công khai cũng khó xảy ra.
Dù vậy, những video từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng Mỹ phải đối diện với thực tế: nền kinh tế Mỹ phụ thuộc mạnh vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc. Đồng thời nó đang cho thấy rõ tâm lý lo ngại mà mức thuế mới gây ra với người tiêu dùng Mỹ. Các nhà sáng tạo nội dung Trung Quốc đang truyền đi thông điệp: dù Chính phủ Mỹ nói rằng các chính sách thương mại là để “ưu tiên nước Mỹ”, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu thiệt hại khi mất quyền tiếp cận sản phẩm quen thuộc hoặc phải trả giá cao hơn.
Video đang HOT
Một người bình luận dưới video có hơn 1,5 triệu lượt thích, trong đó người đăng khẳng định họ là nhà cung cấp quần legging cho Lululemon: “Đây mới đúng là cách khởi động xung đột thương mại”.
Thực tế, Lululemon có làm việc với nhiều nhà máy tại Trung Quốc đại lục, nhưng họ cũng có nhà cung cấp tại Peru và Campuchia.
Các chuyên gia cho rằng, những nhà máy rao bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ thường không đáng tin cậy. Nếu là nhà cung cấp cho các thương hiệu lớn, họ sẽ bị ràng buộc bởi hợp đồng không tiết lộ thông tin, và chắc chắn sẽ không tự ý đăng bán sản phẩm lên mạng. Thậm chí, những sản phẩm xuất hiện trong các video TikTok nhiều khả năng là hàng nhái chất lượng cao – vấn đề mà Lululemon đã nhiều lần phải đối phó.
Vậy có phải các túi xách hay đồng hồ gắn mác “Made in Italy” hay “Made in Switzerland” thực chất được sản xuất tại Trung Quốc? Theo giáo sư Regina Frei, chuyên gia về hệ thống sản xuất bền vững tại Đại học Nghệ thuật London, câu trả lời không đơn giản là “có” hay “không”.
Nhiều thương hiệu xa xỉ có thể lắp ráp một phần hoặc sản xuất linh kiện tại Trung Quốc, sau đó mới hoàn thiện sản phẩm tại Pháp hoặc Italy – ví dụ như bộ máy đồng hồ hay bao bì cho túi xách. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng của ngành hàng xa xỉ vốn rất phức tạp, nên không dễ truy xuất nguồn gốc. Ngay cả các nhà máy đặt tại châu Âu đôi khi vẫn có liên kết với Trung Quốc, như về quyền sở hữu hay quản lý.
Khi người tiêu dùng mua sản phẩm thông qua các cửa hàng trực tuyến thì họ cũng khó có thể được đảm bảo về chất lượng hay an toàn. Những sản phẩm này không có bảo hành và cũng không thể đổi trả.
Ngoài ra, chưa rõ các mặt hàng này có thể tránh được mức thuế quan cao “ngất ngưởng” của ông Trump như thế nào. Các chuyên gia dự báo, ngay cả các đơn hàng nhỏ mua trực tiếp từ Temu hay AliExpress cũng sẽ tăng giá do chính sách mới loại bỏ quy định miễn thuế cho các kiện hàng có giá trị dưới 800 USD.
Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới
Chính phủ Trung Quốc ngày 16/4 đã bổ nhiệm ông Lý Thành Cương, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), làm trưởng đoàn đàm phán thương mại, thay Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan với Mỹ leo thang.
Cảng hàng hóa tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Theo thông báo của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc, ông Lý Thành Cương, 58 tuổ.i, từng giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Thương mại nước này khi ông Donald Trump giữ cương vị tổng thống nhiệm kỳ đầu. Ông tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và Đại học Hamburg (Đức), có kinh nghiệm đảm trách một số nhiệm vụ quan trọng trong Bộ Thương mại, chẳng hạn như trong các đơn vị giám sát các hiệp ước, luật pháp và thương mại công bằng.
Như vậy, ông Lý Thành Cương sẽ thay thế ông Vương Thụ Văn, một quan chức thương mại kỳ cựu và là nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc kể từ năm 2022.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang theo đuổi lập trường cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Washington. Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh áp mức thuế 125% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Hiện Washington đang hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày, kể từ ngày 9/4, đối với khoảng 75 đối tác thương mại, nhưng không có Trung Quốc.
Cùng ngày, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), ông Thịnh Lai Vận (Sheng Laiyun), cho rằng việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ gây ra một số áp lực đối với thương mại và nền kinh tế nước này trong ngắn hạn, nhưng sẽ không làm thay đổi quỹ đạo tích cực dài hạn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc đặt mục tiêu đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu của NBS cho thấy, trong quý I năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 và tăng 1,2% so với quý trước.
Trong bối cảnh căng thẳng thuế quan với Mỹ, Trung Quốc đang xem xét khả năng tăng cường nhập khẩu nông sản của Brazil. Dự kiến, các quan chức nông nghiệp cấp cao của Brazil và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Brasilia trong tuần này để thảo luận việc mở rộng xuất khẩu của Brazil sang nền kinh tế lớn nhất châu Á, nơi nhu cầu nông sản đang tăng mạnh.
Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Carlos Favaro và phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trương Trị Lễ dẫn đầu sẽ tham gia các cuộc họp trong hai ngày 17 và 18/4. Theo các quan chức Chính phủ Brazil, các cuộc họp sẽ tập trung vào việc xuất khẩu nông sản như đậu tương và thịt bò của Brazil, cũng như "cách lấp khoảng trống do thuế quan của Mỹ để lại".
Ngoài việc tăng sản lượng ngũ cốc và thịt, các cuộc đàm phán sẽ đề cập đến kế hoạch phát triển nông nghiệp 10 năm mới của Trung Quốc. Kế hoạch này nhằm đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2035, tăng cường đổi mới công nghệ và năng suất trong nông nghiệp, mở rộng tự chủ trong sản xuất lương thực, đồng thời tăng sản lượng ngũ cốc và thịt trong nước.
Bloomberg tiết lộ biện pháp trả đũa mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ Trung Quốc được cho là đã ra lệnh cho các hãng hàng không trong nước ngừng tiếp nhận máy bay Boeing do Mỹ sản xuất. Máy bay Boeing 737 MAX chuẩn bị hạ cánh trong chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN Hãng tin Bloomberg của Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an Bình Định điều tra hai vụ ngư dân t.ử von.g trên biển

Pakistan đóng cửa biên giới, hủy thương mại với Ấn Độ

Bác sĩ kể lại giờ phút cuối và điều tiếc nuối của Giáo hoàng Francis

Trung Quốc bác tin đàm phán thương mại với Mỹ, yêu cầu Nhà Trắng dỡ thuế

Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên trạm không gian Thiên Cung

Tỉ phú Elon Musk khẩu chiến bộ trưởng Tài chính Mỹ trước mặt ông Trump?

Nghịch lý loài kangaroo khổng lồ tiề.n sử sống 'thư giãn', khép kín trong hang

Trung Quốc ra mắt công nghệ đột phá giúp phát hiện tàu ngầm dưới nước

Hàn Quốc quan ngại về cấu trúc thép của Trung Quốc đặt tại Hoàng Hải

Cho trực thăng đi bắ.n tỉa hàng trăm gấu túi, tiểu bang Úc gây phẫn nộ

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị truy tố tội tham nhũng

Ấn Độ giáng cấp quan hệ với Pakistan sau vụ tấ.n côn.g Kashmir
Có thể bạn quan tâm

Nam tài tử đáng thương nhất showbiz: Vợ đi ngoạ.i tìn.h trai trẻ bị truyền thông bó.c phố.t, ở nhà không biết vẫn livestream khoe "cô ấy đi làm đẹp"
Sao châu á
07:26:08 25/04/2025
Lời xin lỗi ngày càng mất giá ở showbiz Việt!
Sao việt
07:22:16 25/04/2025
Tìm kiếm cụ già 80 tuổ.i ở Đà Lạt bị lũ cuốn trôi mất tích
Tin nổi bật
07:16:12 25/04/2025
Quan hệ tìn.h dụ.c với 'bạn gái' 11 tuổ.i, lãnh án 9 năm tù
Pháp luật
06:50:22 25/04/2025
Cách làm trứng vịt muối dễ nhất cho người mới bắt đầu
Ẩm thực
06:07:24 25/04/2025
Tổng tài triệu đô bỏ cả gia sản để vào showbiz: Visual tuyệt đối điện ảnh, đóng phim nào cũng gây bão
Hậu trường phim
05:53:02 25/04/2025
Nửa đêm giật mình tỉnh giấc, thấy cổng nhà mở toang, tôi hốt hoảng chạy đi tìm mẹ chồng, tưởng kiệt quệ thì khi về lại thấy một cảnh động lòng
Góc tâm tình
05:27:35 25/04/2025
Thoát chế.t kỳ diệu sau khi uống 140 viên thuố.c hạ huyết áp
Sức khỏe
05:27:34 25/04/2025