Phá bỏ ngôi trường trị giá gần 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định sẽ phá bỏ ngôi trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang gần 10 năm nay ở quận 6.
Tại kỳ họp lần thứ 6 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX vừa qua, các đại biểu rất bức xúc trước việc trong khi thành phố nhiều nơi vẫn thiếu trường học, thì tại quận 6, trường tiểu học Trần Văn Kiểu bị bỏ hoảng suốt gần 10 năm nay.
Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho biết, trường được đưa vào sử dụng từ năm 2004, nhưng chỉ sau 4 năm, trường đã bị sụt, lún, nhiều vết nứt nẻ khiến không thể sử dụng được, bỏ hoang từ đó đến nay.
Ngôi trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang suốt 7 năm qua sẽ bị phá bỏ hoàn toàn (ảnh: P.L)
Sau 15 lần thực hiện việc quan trắc, cho tới nay, trường vẫn chưa thể nào để cho học sinh vào học, vì sự an toàn của chính các em và giáo viên.
Trả lời ngay tại kỳ họp này, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, việc đại biểu đề cập là đúng.
Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo thành phố việc này. Nguyên nhân được xác định là lỗi đến từ phía nhà đầu tư, việc quan trắc tại địa điểm này không được đảm bảo cho việc xây dựng nhà trường.
Video đang HOT
Song song đó, ông Lê Hồng Sơn cũng thông tin thêm rằng, thành phố đã quyết định phá bỏ hoàn toàn ngôi trường này, sẽ xây dựng mới một ngôi trường ở địa điểm khác.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong cho biết, quỹ đất dành cho giáo dục của thành phố đến nay chỉ mới đạt hơn 47%, tương đương với 998ha, dự kiến quy hoạch đến năm 2020 là hơn 1.900ha.
Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, nằm trên địa bàn phường 10 – quận 6, Trường tiểu học Trần Văn Kiểu (hay còn gọi là Trường Phú Định), có tổng diện tích hơn 6.500m2, kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay.
Với quy mô 2 tầng, gồm 3 dãy nhà, gần 40 phòng học, sử dụng được 4 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, trường phát hiện thấy có nhiều dấu hiệu bị sụt, lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của việc giảng dạy, học tập của học sinh và giáo viên.
Theo VNE
Sụt lún, sạt lở tại hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ
Nhiều tháng qua, tại khu vực hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún và sạt lở đất khiến người dân địa phương lo lắng. Theo đơn vị chủ đầu tư và cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân sự cố là do mưa kéo dài.
Ngày 15.11, ông Đàm Quang Trung - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông - cho biết, đơn vị đang cho người tiếp tục kiểm tra, khảo sát tình trạng sạt lở tại hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ. Theo ông Trung bước đầu xác định, nguyên nhân sự cố này là do mưa lớn kéo dài bởi vị trí sạt lở chưa bị tác động.
Sự cố sạt lở xảy ra ngay trên mương nước ngoại vi hồ bùn đỏ.
Báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông (DNA) thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho thấy, sự cố nứt đất, sụt lún xảy ra tại mương nước ngoại vi khoang 1 và 2 của hồ bùn đỏ xảy ra từ khoảng đầu tháng 8.
Theo quan sát, tình trạng sạt lở xảy ra ngay tại mương nước ngoại vi của hồ bùn đỏ (khoang số 2). Mương nước bị vỡ khiến cho một phần mái hồ bị sạt trượt.
Vết sạt trượt kéo dài khoảng 20m.
Ngoài ra, cách mương thoát nước ngoại vi của hồ bùn đỏ chừng 5-6m cũng xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 100m, rộng 50-60cm, sâu khoảng 50-70cm. Tình trạng sụt lún, sạt lở này đã làm ảnh hưởng khoảng 1ha đất của 3 hộ dân ở xã Nhân Đạo, huyện Đắk R'Lấp.
Trả lời PV Dân Việt về những ảnh hưởng của sự cố đến việc vận hành hồ bùn đỏ, ông Đàm Quang Trung cho biết, do vị trí sạt lở nằm ở khoang không chứa bùn đỏ nên sự cố không ảnh hưởng đến người dân và môi trường.
Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, sự cố không làm ảnh hưởng đến người dân và môi trường.
Còn theo ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc DNA, đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và đơn vị tư vấn kiểm tra, khảo sát, đánh giá nguyên nhân và đưa ra các phương án xử lý sự cố, việc xử lý, khắc phục sẽ được tiến hành ngay trong mùa khô năm nay.
DNA cũng đã mời đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư & xây dựng thủy lợi, Thủy điện thuộc Tổng công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam - CTCP) đến để xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp xử lý. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương, xác định thiệt hại của người dân để bồi thường.
Tại báo cáo gửi Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, DNA cho biết, nguyên nhân sơ bộ dẫn đến tình trạng sụt lún, sạt trượt là do mưa lớn kéo dài, đất mái bờ có hệ số thấm nhỏ, không thoát kịp xuống rãnh thu nước ở đáy hồ.
Bên ngoài hồ bùn đỏ chừng 5-6m cũng xảy tình trạng nứt đất làm ảnh hưởng đến cây trồng của người dân.
Mặt khác mái hồ đã được phủ toàn bộ bằng màng chống thấm HDPE nên nước không thoát ra ngoài được làm cho toàn bộ đất mái bị bão hòa nước, khả năng chống trượt của đất giảm, dẫn đến sạt trượt.
Hiện tượng trượt chỉ xảy ra ở một số vị trí yếu nhất do phân bố thành phần đất trên mái không đều. Bên cạnh đó, do mực nước ngầm lên cao khi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây bão hòa phần chân mái hồ dẫn đến sụt trượt.
Được biết, trước sự cố sạt lở, sụt lún tại hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với DNA cùng UBND huyện Đắk R'lấp khẩn trương kiểm tra và khắc phục. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, đây chỉ là sự cố về kỹ thuật, chưa gây ảnh hưởng gì nhưng cần phải được nhanh chóng khắc phục.
Theo Danviet
Xoáy nước 'khủng' nuốt cầu phà gần 100 tấn Đến trưa 14.11, sau hơn 3 ngày xảy ra tình trạng sụt lún đất tại đê bao cồn Phú Đa (thuộc Tổ nhân dân tự quản số 15, ấp Phú Bình, xã Vình Bình, H.Chợ Lách, Bến Tre) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sụt lún diễn ra rất phức tạp khi nước ròng và càng nghiêm trọng hơn khi mép nước...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
Vì sao hoa cúc và kỷ tử là thuốc quý của phụ nữ?
Sức khỏe
09:18:11 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'
Thế giới
08:51:49 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025