Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali

Theo dõi VGT trên

Penglipuran là một ngôi làng ở Bangli Regency, tỉnh Bali, Indonesia. Hiện, Penglipuran vẫn bảo tồn khá nguyên vẹn lối kiến trúc và nét văn hóa truyền thống của người Bali từ bao đời.

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 1

Theo Love Bali, trang giới thiệu du lịch của Chính quyền tỉnh Bali, kiến trúc của các tòa nhà và xử lý đất đai tại Penglipuran vẫn tuân theo khái niệm Tri Hita Karana – một triết lý sống truyền thống trên đảo Bali, hướng đến sự cân bằng giữa tâm linh, con người và môi trường. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 2

Làng Penglipuran từng bước xây dựng ngành du lịch mang lại lợi ích cho tất cả cộng đồng, không làm mất đi văn hóa và truyền thống của họ. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 3

Ngôi làng nằm trên độ cao 500-600 mét so với mặt biển, cách thành phố Denpasar khoảng 45km. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 4

Ngôi làng được bao quanh bởi các làng truyền thống khác tại Bali, như làng Kayang ở phía Bắc, làng Kubu ở phía Đông, làng Gunaksa ở phía Nam. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 5

Video đang HOT

Nhiều lần dẫn đoàn đến Bali, hướng dẫn viên Nguyễn Hoàng Long cho biết vẫn cảm thấy ấn tượng nét kiến trúc cổ kính và truyền thống văn hóa của người dân nơi đây. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 6

Làng Penglipuran được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1970. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 7

Suốt nhiều thập niên, ngôi làng vẫn giữ được vẻ thanh bình, cùng những ngôi nhà có kiến trúc truyền thống được bảo tồn. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Penglipuran ngôi làng lưu giữ kiến trúc truyền thống của người Bali - Hình 8

Một cửa hàng lưu niệm và bán sản vật địa phương tại Penglipuran. Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Thánh địa Mỹ Sơn - Tuyệt tác văn hóa Chăm Pa

Thánh địa Mỹ Sơn là địa danh du lịch nổi tiếng ở Quảng Nam. Đây là di sản văn hóa lịch sử mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm Pa với quần thể kiến trúc đền đài độc đáo, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là quần thể di sản mang kiến trúc của người Chăm Pa cổ. Với đường kính rộng khoảng 2km cùng hơn 70 ngôi đền tháp khác nhau, thánh địa Mỹ Sơn mang nhiều nét kiến trúc lịch sử tiêu biểu cho từng giai đoạn phát triển của Chăm Pa cổ.

Theo thuyết minh, di tích này có niên đại vào khoảng thế kỷ IV bởi vua Chăm Pa - Bhadresvara và từng là nơi dùng được dùng để thờ cúng thần Linga và Shiva. Hai thế kỷ sau, ngôi đền bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn lớn. Tới thế kỷ VII, vua Sambhuvarman đã cho xây lại các ngôi đền và những di tích này còn tồn tại đến ngày nay.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tuyệt tác văn hóa Chăm Pa - Hình 1

Thánh địa Mỹ Sơn nằm tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là quần thể di sản mang kiến trúc của người Chăm Pa cổ.

Khu đền tháp Mỹ Sơn nằm ẩn mình sâu trong thung lũng với núi non trùng điệp bao quanh. Khi xưa, Mỹ Sơn từng là nơi mà người dân dùng để cúng tế cũng như đặt các lăng mộ của các các vị vua Chăm Pa thời kỳ đó.

Khí hậu của Quảng Nam cũng như những địa phương thuộc khu vực Duyên hải miền Trung khác là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mùa mưa ở đây bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa khô kéo dài tháng 2 đến tháng 8 hằng năm. Để tham quan thánh địa Mỹ Sơn, thời gian lý tưởng nhất là vào mùa hè, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Lúc này, tiết trời nắng ráo, ít mưa, bạn có thể thoải mái di chuyển, khám phá địa danh lịch sử này.

Bạn Hoài Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Em cùng bạn bè đến du lịch thánh địa Mỹ Sơn để tìm hiểu thêm về những nét văn hóa lịch sử của người Chăm Pa xưa. Những nét kiến trúc tại đây làm cho chúng em rất choáng ngợp và thật sự ngạc nhiên, tò mò".

Thánh địa Mỹ Sơn - Tuyệt tác văn hóa Chăm Pa - Hình 2

Thánh địa Mỹ Sơn đa số đều được xây dựng bằng gạch nung đỏ.

Thánh địa Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng rất lớn từ kiến trúc huy hoàng xa hoa của Ấn Độ, gồm một tổ hợp nhiều đền đài của vương quốc Chăm Pa, bao quanh là núi đồi. Đa số đều được xây dựng bằng gạch nung đỏ. Cho đến tận ngày nay, kỹ thuật xây dựng, gắn kết những viên gạch này vẫn còn bí ẩn lớn. Ngoài ra, những nét chữ ký bằng tiếng Phạn cổ trên các tấm bia cũng thu hút sự quan tâm của du khách.

Kiến trúc thánh địa Mỹ Sơn được chia làm 6 loại đặc trưng. Trong đó, bao gồm phong cách cổ kính, Hòa Lai, Mỹ Sơn, Ponagar, Đồng Dương và phong cách Bình Định. Điểm chung của các loại kiến trúc này đều là đầu tháp hình chóp. Đây được cho là biểu tượng của đỉnh Meru - nơi cư trú của các vị thần Hindu.

Tường bên ngoài tháp được làm từ những phiến gạch khắc hoa văn lá cuốn hình chữ S độc đáo. Đâu đó là những pho tượng sa thạch hình Makara, vũ nữ Apsara, sư tử, chim thần Garuda, voi,... được sắp xếp khăng khít với nhau tạo điểm nhấn tôn lên sức sống mãnh liệt của người Chăm cổ.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tuyệt tác văn hóa Chăm Pa - Hình 3

Khu di tích Mỹ Sơn không chỉ là kiệt tác của nền kiến trúc Champa. Mà còn ghi dấu ấn bởi nền văn hóa khu vực Đông Nam Á, tiêu biểu là Ấn Độ giáo.

Khu di tích Mỹ Sơn không chỉ là kiệt tác của nền kiến trúc Champa. Mà còn ghi dấu ấn bởi nền văn hóa khu vực Đông Nam Á, tiêu biểu là Ấn Độ giáo. Trải qua hàng thế kỷ, khu di tích Mỹ Sơn ít nhiều cũng bị tàn phá bởi chiến tranh và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nhờ công lao của người dân và chính quyền địa phương mà nơi đây vẫn còn rất nhiều tòa tháp nguyên vẹn, là những di tích đáng tự hào của dân tộc ta.

Du khách từ phương xa tới thăm thánh địa Mỹ Sơn còn được thưởng thức điệu múa Apsara nổi tiếng, lấy cảm hứng từ tượng đá sa thạch. Với tựa đề "Linh hồn của đá", điệu múa mượt mà, uyển chuyển, tôn đường cong của phái đẹp Chăm Pa cổ xưa.

Ngày nay, điệu múa này thường được biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật quan trọng của tỉnh. Hoặc phục vụ cho các đoàn khách du lịch phương xa khi tới tham quan thánh địa Mỹ Sơn. Tiếng trống Paranưng và tiếng khèn Saranai náo nhiệt sẽ biến du khách hóa thân vào những cô gái Chăm Pa trong điệu múa truyền thống.

"Tôi may mắn được trải nghiệm lễ hội Kate khi đến du lịch tại thánh địa Mỹ Sơn. Nơi đây không chỉ có nền kiến trúc độc đáo mà còn hấp dẫn du khách bởi những đặc biệt trong văn hóa của người Chăm cổ. Du khách rất hào hứng và bị thu hút bởi các nghi lễ được diễn ra tại đây", anh Vũ Nhật Khánh, du khách đến từ Yên Bái cho biết.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tuyệt tác văn hóa Chăm Pa - Hình 4

Du khách từ phương xa tới thăm thánh địa Mỹ Sơn còn được thưởng thức điệu múa nổi tiếng.

Du khách đến thánh địa Mỹ Sơn không thể nào bỏ qua lễ hội Katê, một trong những lễ hội lớn nhất, diễn ra vào tháng 7 hằng năm theo lịch người Chăm. Tại đây, du khách không chỉ được tham quan di sản độc đáo mà còn được tham gia các nghi lễ cúng cầu an, rước nước, kiệu rước lễ phục... Ngoài ra, lễ hội Katê còn có rất nhiều màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc, được kết hợp những đạo cụ truyền thống khiến bạn khó lòng rời mắt. Đây vừa là dịp để những người dân bản địa tưởng nhớ về lịch sử hào hùng vừa tạo nên những điểm nhấn đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Thánh địa Mỹ Sơn - nơi từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa của nhà nước Chăm Pa chắc chắn sẽ còn có nhiều điều kỳ thú đang đợi bạn đến và khám phá.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa nói đã tỉnh táo, Nam Em lại livestream khóc lóc tuyên bố chưa từng có người đàn ông nào thật lòng với mình01:54Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng01:13Chúng ta của 8 năm sau tập 47: Tùng yêu cầu tiểu tam đẻ con rồi xét nghiệm ADN03:33Chúng ta của 8 năm sau - Tập 48: Nguyệt từ chối tham gia dự án tổng tài đầu tư03:21Sau màn "nhai mic" gây sốt, Mai Phương được dự đoán đăng quang Miss World!03:44Hà Anh Tuấn hát 'Cô đơn đôi khi cũng là cần' tặng Lưu Hương Giang06:06Cặp đôi gây tranh cãi nhất phim VTV có c.ảnh n.óng quấn khăn quá "cháy" khiến người xem đỏ mặt03:23Trấn Thành thay đổi lịch sử phim Việt nhờ 'Mai'02:02Chúng ta của 8 năm sau - Tập 46: Sếp Giang - Nguyệt được "đẩy thuyền", Lâm - Dương gạo nấu thành cơm?03:28"Sếp Giang" trong "Chúng ta của 8 năm sau": Thu quả ngọt sau 12 năm không ngừng cố gắng05:39Hồng Diễm tái xuất với vai người vợ bị phản bội, liệu sẽ có nụ hôn đầu tiên trên màn ảnh?01:38Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 47: Cái thai trong bụng 'tiểu tam' của Tùng?03:28Không thể nhận ra Tuấn Trần của 'Mai' trong phim mới00:49Người phụ n.ữ s.inh ra Nam Anh - Nam Em vì sao không được cả hai gọi là mẹ?02:54Riot Games công bố game đối kháng 2XKO đậm chất Liên Minh Huyền Thoại00:557 cảnh quay ấn tượng với độ khó cao, tốn nhiều công sức nhất của phim 'Mai' được hé lộ trong tập hậu trường mới nhất11:31Miss World 2024: 3 người đẹp châu Phi khuynh đảo cuộc thi profile đỉnh cỡ nào?04:18VCS 2024 mùa Xuân: Đ.ánh bại Vikings Esports, Team Secret tiếp tục giữ ngôi đầu bảng24:12Nam Em tiết lộ lý do gương mặt khác lạ, tức điên vì bị làm điều này lúc hôn mê03:01

Tiêu điểm

Du khách nườm nượp đổ về tham quan rừng dừa Bảy Mẫu
13:26:06 27/02/2024
Lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục
14:08:04 27/02/2024
Tạp chí Hong Kong ví Sun World Ba Na Hills đẹp như bước ra từ phim điện ảnh
08:52:22 27/02/2024
Con đường hoa kèn hồng gần 1km ở Sóc Trăng
08:53:04 27/02/2024
Ngắm bãi biển nổi tiếng ở Đà Nẵng lọt top đẹp nhất châu Á
09:15:48 27/02/2024
Đầu xuân, cầu an tại ngôi chùa 1.400 năm t.uổi ở Tokyo
09:51:29 27/02/2024
'Bức tranh tiên cảnh' bên dòng sông Trà Quảng Ngãi
09:54:04 27/02/2024
Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà
09:33:32 27/02/2024
Hòn Bà: Điểm du lịch tâm linh kỳ bí tại Bà Rịa - Vũng Tàu
09:10:04 27/02/2024
Khám phá nét cổ kính của làng cổ ngoại thành Hà Nội
08:58:03 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Vợ chồng nam ca sĩ nổi tiếng Vbiz bị tung clip cãi nhau với người bán hàng ở nước ngoài, thái độ thế nào mà khiến dân tình ngán ngẩm?
11:11:47 28/02/2024
Nam Em vắng mặt, chồng sắp cưới đại diện xuất hiện tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM
13:31:12 28/02/2024
Cuộc sống của nam thần Hong Kong 1 thời sau bê bối "bắt cá 5 tay": Con trai bị tự kỷ, vợ từng muốn ôm 4 người con quyên sinh
12:58:34 28/02/2024
Nam chính xấu nhất 2023 sang năm mới vẫn không đẹp nổi, già đi chục t.uổi "phá nát" nguyên tác
13:12:08 28/02/2024
Hé lộ thông tin ca sinh đôi của Sam, 1 nhóc tỳ có điều đặc biệt "hiếm có khó tìm"
13:15:31 28/02/2024
Về quê chồng dự đám cưới, Tăng Thanh Hà được khen vì chọn đồ quá đẹp, còn tình tứ nắm tay ông xã
13:20:25 28/02/2024
Siêu mẫu Miranda Kerr hạ sinh quý tử cho tỷ phú công nghệ, hé lộ thông tin về bé
13:24:20 28/02/2024
JayKii lên tiếng xin lỗi, tiết lộ nguyên nhân tỏ thái độ cộc cằn và suýt ẩu đả với người bán hàng
15:26:16 28/02/2024
Rosé tựa tổng tài xé truyện bước ra, chung khung hình trong mơ với Kates Moss và "Bạch Tuyết" Lily Collins ở Fashion Week
13:34:14 28/02/2024
Hồng Diễm quyết không đóng c.ảnh n.óng, bị Quang Sự phản bội trong "Trạm cứu hộ trái tim"
13:01:36 28/02/2024

Tin mới nhất

8X độc thân lên Đà Lạt dựng ngôi nhà trắng giữa vườn hồng đẹp như mơ

16:23:03 28/02/2024
Vốn chỉ định lên Đà Lạt đầu tư nhưng khi gặp được mảnh đất rộng, đam mê trồng hoa trỗi dậy khiến chàng trai trẻ quyết định bỏ việc để xây nhà, tạo nên vườn hồng đẹp như cổ tích.

Cầu kính độc lạ uốn lượn giữa trời mây ở Trung Quốc

15:07:48 28/02/2024
Toàn bộ công trình được tạo thành từ ba mặt cầu lượn sóng đan xen và tạo cho du khách cảm giác như đang đi giữa cầu vồng trên bầu trời.

Biển Hồng Indonesia dễ đến, khó chụp ảnh

13:33:04 28/02/2024
Bãi biển Hồng (Indonesia) thu hút du khách bởi sắc hồng lạ mắt. Tuy nhiên, không phải ai đến đây cũng ghi lại được màu sắc rực rỡ này.

Phố cổ Hoa Lư địa điểm du lịch hấp dẫn về đêm không thể bỏ qua

11:16:13 28/02/2024
Phố cổ Hoa Lư đã trở thành một điểm đến không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn với chính người dân địa phương tại Ninh Bình.

Việt Nam là điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc ngay từ đầu năm 2024

11:15:02 28/02/2024
Bức tranh du lịch Việt Nam đã có dấu hiệu khởi sắc hơn khi Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng và đảo ngọc Phú Quốc lọt vào top 5 lựa chọn hàng đầu của du khách Trung Quốc.

Thăm vịnh Vũng Rô

10:58:26 28/02/2024
Phú Yên có nhiều bãi biển, vùng vịnh đẹp với làn nước xanh biếc, bờ cát phẳng mịn và khung cảnh thiên nhiên vô cùng nên thơ.

Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình- điểm đến hấp dẫn của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

10:56:06 28/02/2024
Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa Mường và hệ sinh thái lòng hồ.

Hang Sơn Đoòng vào top điểm đến của thế giới

10:53:11 28/02/2024
Mới đây, kênh truyền hình Dave của Anh đã đưa 9 địa điểm trên thế giới vào top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới. Đáng chú ý là hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) xếp thứ 5 trong danh sách này.

Đi đâu xa xôi, Hòn Thơm là thiên đường ăn chơi có mọi thứ bạn cần

10:39:38 28/02/2024
Một thiên đường nhiệt đới với nước biển trong xanh, bãi cát dài trắng mịn cùng những rạn san hô tuyệt đẹp và rất nhiều trải nghiệm vui chơi giải trí độc đáo, các tín đồ dịch chuyển đang rỉ tai nhau

Sa Pa và Ninh Bình lọt Top14 điểm đến của châu Á

10:37:09 28/02/2024
Tờ chuyên trang du lịch Trips to Discover vừa bình chọn ra 14 điểm đến của châu Á mà du khách nên trải nghiệm trong thời gian tới.

[Ảnh] L.ên đ.ỉnh Đèo Ngang ngắm 'Cổng trời' Hoành Sơn Quan

10:25:46 28/02/2024
Cổng trời Hoành Sơn Quan được đặt trên đỉnh Đèo Ngang, nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Di tích lịch sử này được xây dựng vào năm 1833, thời vua Minh Mạng để kiểm soát phương tiện, con người qua đèo.

Có một thị trấn Địa Trung Hải ngay tại Phú Quốc, bạn đã đến chưa?

10:21:50 28/02/2024
Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại thị trấn Địa Trung Hải là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho tín đồ du lịch thời gian gần đây.

[Ảnh] Du khách phấn khích tại 'thiên đường cát' Quảng Bình có độ cao 100m

10:19:31 28/02/2024
Du khách thích thú khi được thử thách bản thân thân mình bằng việc chinh phục những đồi cát có độ cao gần 100m ở xã Quang Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

'Thiên đường' Azores: Vườn địa đàng xanh ngát giữa lòng Đại Tây Dương

10:17:01 28/02/2024
Quần đảo Azores, tọa lạc tại Bồ Đào Nha, đang thu hút nhiều tín đồ du lịch như một thiên đường nhiệt đới của châu Âu. Và không phải vô cớ mà những hòn đảo mang mùi vị biển cả

Ấn tượng những quần thể tâm linh trên núi cao khắp thế giới

10:14:12 28/02/2024
Toạ lạc ở địa thế hiểm trở, trên những đỉnh núi có độ cao từ 3000m so với mặt nước biển, những công trình kiến trúc tâm linh này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng

Hòa Bình: Bản Pà Cò thu hút khách du lịch với 4 mùa trong ngày

10:11:48 28/02/2024
Hang Kia-Pà Cò hấp dẫn du khách bởi những bản làng nằm ẩn mình trong thung lũng mờ sương, bốn bề là núi đá bao quanh, quanh năm mát mẻ với khí hậu 4 mùa trong ngày.

Blogger, nhiếp ảnh, đoàn làm phim... chinh phục hang Sơn Đoòng

10:06:42 28/02/2024
Đoàn làm phim, phóng viên báo chí trong nước và quốc tế, các blogger du lịch, người nổi tiếng đã đến Quảng Bình để chinh phục hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

Indonesia quảng bá tour ngắm rồng Komodo tới du khách Việt

10:02:30 28/02/2024
Hai chương trình kết nối du lịch giữa doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia đã diễn ra lần lượt tại Hà Nội và TP.HCM trong ngày 27 và 28/2/2024, do Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia

Tour ngắm hoa ở các nước Đông Bắc Á hút khách Việt

09:52:53 28/02/2024
Ghi nhận tại một số đơn vị lữ hành, sau mùa du lịch Tết Nguyên đán, thì chùm tour ngắm hoa xuân tại Đông Bắc Á, châu Âu... đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách Việt.

Du lịch biển đảo - Thế mạnh hướng tới Du lịch Xanh ở Quảng Nam

09:50:26 28/02/2024
Trong năm 2023, tổng lượng khách tham quan, lưu trú đến Quảng Nam đạt hơn 7,5 triệu lượt, trong đó khách lựa chọn các gói sản phẩm du lịch biển đảo chiếm hơn 2,5 triệu lượt.

Thưởng ngoạn cảnh sắc đẹp như mơ tại đồi Lam Sơn, Bảo Lộc

09:48:22 28/02/2024
Trong hành trình khám phá vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, đồi Lam Sơn Bảo Lộc sẽ là địa điểm check-in mà hội săn mây mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ.

Phát huy giá trị danh thắng Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa

09:44:02 28/02/2024
Xã đảo Tam Hải (Núi Thành) có nhiều danh lam thắng cảnh hoang sơ, kỳ vĩ với điểm nhấn là Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa, hứa hẹn trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Vẻ đẹp thơ mộng của thác Cò Là ở miền non nước Trùng Khánh, Cao Bằng

09:41:50 28/02/2024
Cao Bằng là điểm đến nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng những thác nước đẹp nên thơ. Nổi bật trong số đó có thể kể đến thác Cò Là, con thác không chỉ sở hữu nét đẹp thơ mộng

Hoa gạo bung nở đỏ rực trên đất trời xứ Huế

09:39:21 28/02/2024
Đến mùa ra hoa, cây gạo rụng hết lá, bung nở hoa một lần tạo nên khung cảnh rực rỡ một vùng trời trên mảnh đất Cố đô Huế.

Hoang sơ danh thắng Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa

09:35:35 28/02/2024
Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất Thuận An, xã Tam Hải (Núi Thành) thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa cùng hệ động thực vật quanh đảo phong phú, đa dạng.

Mũi Dinh - 4 mùa trong 1 ngày

09:32:39 28/02/2024
Nằm ở khu vực khô hạn nhất của tỉnh Ninh Thuận nhưng địa danh Mũi Dinh (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) lại hình thành một ốc đảo khí hậu và cảnh quan thiên tạo cực kỳ hấp dẫn.

Du khách nườm nượp lễ đền Chúa Thác Bờ, thưởng thức đặc sản lòng hồ Hòa Bình

09:30:11 28/02/2024
Những ngày đầu năm, hàng nghìn du khách, người dân đến lòng hồ Hòa Bình du lịch, lễ đền Chúa Thác Bờ, cầu một năm mới an bình, thịnh vượng.

Du khách đua nhau check-in mai anh đào tại Đà Lạt

09:24:32 28/02/2024
Những ngày này, từ những trục đường lớn tới các con hẻm nhỏ, cả những sườn đồi như thay áo mới với những hàng cây mai anh đào nở rộ thu hút đông đảo du khách check-in.

Khám phá rừng trúc thu nhỏ mới lạ giữa lòng Hà Nội

09:07:38 28/02/2024
Thời gian gần đây, nhiều người dân cũng như du khách khi đi qua phố Trấn Vũ (quận Ba Đình, Hà Nội) không khỏi tò mò, thích thú bởi rừng trúc thu nhỏ độc đáo nằm bên hồ Trúc Bạch.

Đà Lạt đẹp mộng mơ với 3 loài hoa đường phố cùng nở

09:04:57 28/02/2024
Hoa ban trắng, phượng tím và mai anh đào đang cùng nở rực rỡ giúp cho thành phố Đà Lạt đẹp dịu dàng, thơ mộng. TP Đà Lạt nổi tiếng gắn liền với mai anh đào.

Có thể bạn quan tâm

"Tài tử điển trai bậc nhất Hoa ngữ" Kim Thành Vũ kết hôn chớp nhoáng cùng người đẹp U50?

Sao châu á

17:03:20 28/02/2024
Ngày 28/2, truyền thông Nhật Bản đưa tin, tài tử điển trai bậc nhất Hoa ngữ Kim Thành Vũ (hay còn gọi là Takeshi Kaneshiro) đã bí mật kết hôn với nữ diễn viên Noriko Baba vào đúng lễ Valentine 14/2 vừa qua.

"Chúng ta của 8 năm sau" tập cuối: Nguyệt từ chối đại gia, một nhân vật phụ được yêu mến hơn cả dàn cast chính

Phim việt

16:59:46 28/02/2024
Tối nay, tập cuối phim Chúng ta của 8 năm sau sẽ lên sóng trên kênh VTV3. Trong đoạn preview được nhà đài hé lộ, Nguyệt đã từ chối một lời đề nghị rất hấp dẫn từ phía sếp Giang - bố của Lan Nhi.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

Thế giới

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Noo Phước Thịnh: 'Ngày mới vào nghề, tôi bị đuổi khỏi phòng thu'

Nhạc việt

16:57:19 28/02/2024
Noo Phước Thịnh kể: Hồi đó mới chập chững vào phòng thu để thực hiện những bài hát đầu tiên. Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy là người trực tiếp bấm thu âm cho tôi.

Hồng Diễm và "chồng" kém 3 t.uổi cực đẹp đôi trên thảm đỏ, nữ diễn viên mặc hở nhưng lại không dám khoe?

Hậu trường phim

16:54:18 28/02/2024
Quang Sự kém Hồng Diễm 3 t.uổi, nhưng con số này không hề ảnh hưởng tới độ đẹp đôi của cặp vợ chồng cả trên màn ảnh lẫn trong họp báo.

Vụ vợ chồng Jaykii "khẩu chiến" với người bán hàng giữa nơi công cộng: Không phải lần đầu!

Sao việt

16:50:47 28/02/2024
Hiện tại, vụ việc cự cãi với chủ quán khi đi du lịch của vợ chồng Jaykii vẫn được nhiều người bàn tán. Đây cũng không phải lần đầu cả hai bị bắt gặp đôi co với người khác trên phố.

Giá vé Eras Tour của Taylor Swift ở Singapore

Nhạc quốc tế

16:50:44 28/02/2024
The Eras Tour của Taylor Swift đang tạo nên cơn sốt săn vé, đ.ánh dấu lần trở lại Đông Nam Á sau 9 năm của ngôi sao nhạc pop kể từ chuyến lưu diễn 1989 World Tour.

Nam thần đẹp nhất Hàn Quốc bị chỉ trích vì sợ xấu trên phim, đóng công nhân mà như chụp tạp chí

Phim châu á

16:43:14 28/02/2024
Mới đây, ekip Wonderful World đã tung thêm nhiều hình ảnh về tạo hình của nhân vật Kwon Sun Yool do Cha Eun Woo thể hiện, dự kiến phát sóng trên đài MBC sau khi bộ phim Hoa Nở Về Đêm kết thúc.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn

Ẩm thực

16:34:22 28/02/2024
ơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn. Chỉ với 3 món đơn giản này bạn cũng đủ khiến cả nhà phải thích thú thưởng thức vì ngon miệng.

"Thả rông" mặc tạp dề bán cà phê, gái xinh nhận ánh mắt "dòm ngó" từ người đi đường, cánh mày râu rần rần

Netizen

15:08:29 28/02/2024
Cô gái thả rông đứng bán cà phê nhận nhiều ý kiến phản cảm với bộ trang phục thiếu vải, cánh mày râu rần rần vội xin địa chỉ để ghé thăm.

'Kung Fu Panda 4': Gấu trúc Po đụng độ loạt kẻ thù cũ, ăn chay thiền định cũng không yên

Phim âu mỹ

15:05:09 28/02/2024
Hành trình võ hiệp của chú gấu trúc Po sẽ có bước chuyển biến đầy thú vị và gay cấn trong phần 4 lần này, đồng thời có sự đồng hành của nhiều nhân vật mới hấp dẫn.

Mặc quần jeans tới công sở, chị em nên kết hợp với 4 mẫu áo để vẻ ngoài chuẩn thanh lịch

Thời trang

14:55:23 28/02/2024
Áo thun trắng và quần jeans là bộ đôi thời trang quen thuộc. Hai món đồ này sẽ giúp bạn có vẻ ngoài trẻ trung, năng động. Để ghi điểm thanh lịch với áo thun trắng và quần jeans, chị em nên sơ vin gọn gàng, đồng thời nhấn nhá thắt lưng.