Ông Putin lần đầu lên tiếng sau đàm phán trực tiếp Nga – Ukraine
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga mong muốn hòa bình lâu dài với Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 1 được phát sóng ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đang tìm cách đạt được “hòa bình lâu dài và bền vững” bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột ở Ukraine.
Ông Putin nói rằng Nga có “đủ sức mạnh và nguồn lực để hoàn thành chiến dịch quân sự bắt đầu vào năm 2022″ trong khi vẫn hoàn thành các mục tiêu chính của Moscow .
“Nga muốn loại bỏ những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng này, tạo điều kiện cho hòa bình bền vững lâu dài và đảm bảo an ninh cho nhà nước Nga cũng như lợi ích của người dân tại những vùng lãnh thổ mà chúng ta vẫn luôn nói đến”, ông Putin cho biết.
Nhà lãnh đạo Nga dường như đang nhắc đến bán đảo Crimea và 4 tỉnh Ukraine gồm Donetsk , Lugansk , Kherson và Zaporizhia mà Nga đã tuyên bố sáp nhập lần lượt vào năm 2014 và 2022.
Ông lưu ý người dân ở các vùng lãnh thổ này “coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ” và coi Nga là quê hương của họ.
Bình luận về hoạt động ngoại giao đang diễn ra với Mỹ để giải quyết xung đột, ông Putin thừa nhận “người dân Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump đều có lợi ích quốc gia riêng”.
Video đang HOT
“Chúng tôi tôn trọng điều đó và mong muốn được đối xử tương tự như vậy,” ông nói thêm.
Tổng thống Putin đã nhiều lần kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến lợi ích của Nga khi giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Theo ông, đây là cách duy nhất để thiết lập hòa bình lâu dài, đó là điều mà Moscow mong muốn.
Những phát biểu của ông Putin được đưa ra sau cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2022.
Cuộc đàm phán không đạt được tiến triển đáng kể ngoại trừ việc hai bên đồng ý trao đổi tổng cộng hơn 2.000 tù binh và cam kết tiếp tục đàm phán trong tương lai. Hai bên cũng đang chuẩn bị danh sách các điều kiện cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng.
Điện Kremlin không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nếu các nỗ lực hòa bình đang diễn ra mang lại tiến triển và các thỏa thuận chắc chắn.
Sau các cuộc đàm phán, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine, tập trung vào thương mại và giải quyết xung đột, vào ngày 19/5.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về các cuộc đàm phán Istanbul với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.
Ngoại trưởng Rubio cho biết Washington không muốn các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine kéo dài vô thời hạn, đồng thời nhấn mạnh Mỹ mong đợi những kết quả cụ thể.
“Một mặt, chúng tôi đang cố gắng đạt được hòa bình và chấm dứt một cuộc chiến tranh đẫm máu, tốn kém và tàn phá. Vì vậy, cần phải có sự kiên nhẫn. Mặt khác, chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Có rất nhiều thứ khác đang diễn ra trên thế giới mà chúng tôi cũng cần phải chú ý. Vì vậy, chúng tôi không muốn tham gia vào quá trình đàm phán vô tận này. Phải có một số tiến bộ, một số động thái tiến về phía trước”, ông nhấn mạnh.
Ông Rubio cho biết Mỹ sẽ xem xét các đề xuất ngừng bắn từ cả Nga và Ukraine.
Cựu Tổng thống Liên bang Nga cảnh báo về các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine
Cựu Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev cảnh báo tối hậu thư có thể làm trệch hướng đàm phán giữa Moskva (Moscow) và Kiev.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga mitry Medvedev. Ảnh: AFP/TTXVN
Kênh RT của Liên bang Nga tối 17/5, theo giờ địa phương dẫn cảnh báo của cựu Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev cho rằng các tối hậu thư từ phương Tây sẽ không giúp giải quyết xung đột Ukraine.
Cảnh báo này được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹđe dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Moskva.
Khi Liên bang Nga và Ukraine tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong ba năm tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Sáu (16/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt "nghiền nát" đối với Liên bang Nga nếu nước này không đạt được một thỏa thuận hòa bình.
Các quốc gia thành viên EU cũng đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 17, dự kiến sẽ được phê duyệt chính thức vào tuần tới.
"Tất cả những kẻ thù của Liên bang Nga đưa ra các tối hậu thư trong đàm phán nên nhớ một điều đơn giản: đàm phán hòa bình không phải lúc nào cũng dẫn đến chấm dứt chiến sự", ông Medvedev, người hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga - viết trên mạng xã hội X hôm thứ Bảy (17/5).
"Những cuộc đàm phán thất bại có thể dẫn đến một giai đoạn chiến tranh khủng khiếp hơn, với các loại vũ khí mới và những bên tham chiến mới", cựu Tổng thống Liên bang Nga nói thêm.
Phương Tây đã kêu gọi Liên bang Nga chấp nhận một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kéo dài 30 ngày do Ukraine và Mỹ đề xuất. Tuy nhiên, Moskva lập luận rằng Kiev sẽ lợi dụng thời gian ngừng giao tranh để tái vũ trang và tái tổ chức lực lượng.
Tổng thống Liên bang Vladimir Putin nhấn mạnh rằng một giải pháp lâu dài sẽ đòi hỏi Ukraine phải chấm dứt lệnh tổng động viên, ngừng tiếp nhận vũ khí từ nước ngoài và rút quân khỏi các vùng lãnh thổ của Liên bang Nga.
Người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Liên bang Nga tại Istanbul, ông Vladimir Medinsky, cho biết hai bên đã đồng ý tiến hành một cuộc trao đổi tù binh với quy mô 1.000 người mỗi bên, và sẽ tiếp tục liên lạc sau khi cả hai phía chuẩn bị xong các đề xuất chi tiết về lệnh ngừng bắn.
Trong khi đó, theo báo The Kyiv Independent ngày 17/5, cuộc đàm phán hòa bình tại Istanbul giữa phái đoàn Ukraine và Liên bang Nga chỉ kéo dài chưa đầy hai giờ mà không đạt được bất kỳ đột phá nào.
Phía Ukraine đã đề xuất một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, trao đổi tù binh theo hình thức toàn bộ đổi toàn bộ, và một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tuy nhiên, phía Liên bang Nga một lần nữa đưa ra hàng loạt yêu cầu lớn, bao gồm việc Ukraine chấp nhận vị thế trung lập, từ bỏ yêu cầu bồi thường chiến tranh từ Moskva, và công nhận việc mất Crimea cùng bốn vùng lãnh thổ khác.
Năm 2022, Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia sau khi trưng cầu dân ý tại các nơi này, mặc dù không kiểm soát hoàn toàn các khu vực này.
Moskva cũng kiểm soát toàn bộ Bán đảo Crimea ở phía Nam Ukraine, sau khi sáp nhập khu vực này vào năm 2014.
Báo Anh: Ông Putin nới lỏng điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị đóng băng xung đột Ukraine theo chiến tuyến hiện tại, một động thái cho thấy sự chuyển biến đáng kể trong lập trường của Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters). Báo Financial Times ngày 22/4 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho hay, trong cuộc họp gần đây với Đặc phái viên Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NATO ra tuyên bố cứng rắn, gấp rút đưa khí tài tới Baltic; Nga lập tức đáp trả

Liên bang Nga phóng gần 500 UAV và 40 tên lửa vào Ukraine

Moldova bắt đầu bầu cử quốc hội

Mỹ: Nổ súng tại bang North Carolina, ít nhất 3 người thiệt mạng

Xung đột Hamas-Israel: Biểu tình tại Israel yêu cầu chấm dứt giao tranh

Cây cầu cao nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động

Cảnh sát Ấn Độ điều tra vụ giẫm đạp tại Tamil Nadu

CEO Tập đoàn Witkoff vướng nghi vấn vận động vốn từ Qatar giữa lúc cha làm Đặc phái viên Mỹ

Xuất khẩu của EU sang Mỹ suy giảm mạnh do bị giáng đòn kép

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran

Một năm sau cái chết của thủ lĩnh phong trào Hezbollah

Mỹ và Nga phản ứng gay gắt kế hoạch của LHQ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ khí AI
Có thể bạn quan tâm

Trong 3 ngày đầu tuần (29/9 - 1/11), 3 con giáp kích hoạt may mắn, quý nhân phù trợ
Trắc nghiệm
11:44:34 29/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 35: Vợ Chủ tịch xã ngỡ ngàng khi gặp người mua mỏ đá
Phim việt
11:43:33 29/09/2025
Nam thanh niên tử vong trong ô tô dưới mương nước
Tin nổi bật
11:30:09 29/09/2025
Sắc thái của gam nâu giúp các tín đồ 'cân' mọi phong cách
Thời trang
11:24:20 29/09/2025
Bí quyết đánh bay "ngực mỡ" của Beckham và loạt sao Hollywood để có cơ bắp săn chắc tuổi U50
Sao thể thao
11:04:40 29/09/2025
Vì sao các 'nàng thơ' MXH sụp đổ hình tượng?
Netizen
10:51:10 29/09/2025
Đạo diễn Lý Khải Văn đột tử trên phim trường ở tuổi 28
Sao châu á
10:45:50 29/09/2025
Đám cưới đang viral khắp Trung Quốc: Cô dâu nhan sắc sang xịn mịn, chú rể là tổng tài đẹp nhất quả đất
Phim châu á
10:42:26 29/09/2025
Meta công bố gói đăng ký không quảng cáo cho Facebook và Instagram
Thế giới số
10:16:21 29/09/2025
Hiểu lầm suốt 40 năm của nữ vương Tây Du Ký
Hậu trường phim
10:11:23 29/09/2025