Moskva lên tiếng sau phán quyết Nga chịu trách nhiệm vụ máy bay MH17 bị bắn hạ
Liên bang Nga đã đưa ra phản ứng chính thức về kết quả bỏ phiếu của cơ quan hàng không dân dụng Liên hợp quốc rằng nước này chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia năm 2014 trên vùng trởi phía Đông Ukraine.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở làng Grabove, miền Đông Ukraine ngày 11/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN
Kênh RT của Liên bang Nga tối 13/5 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng cuộc điều tra về vụ bắn hạ máy bay chở khách trong không phận Ukraine năm 2014 đã thiên vị chống lại Moskva (Moscow).
Liên bang Nga đã bác bỏ cáo buộc của cơ quan hàng không dân dụng Liên hợp quốc rằng nước này chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) năm 2014 trên vùng trởi phía Đông Ukraine.
Mokva khẳng định cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu là có động cơ chính trị và dựa trên các bằng chứng “đáng ngờ” do Kiev cung cấp.
“Lập trường nguyên tắc của Moskva vẫn là: Liên bang Nga không liên quan đến vụ tai nạn của MH17, và tất cả những tuyên bố trái ngược từ Australia và Hà Lan là sai sự thật”, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố trên trang web chính thức của cơ quan này vào hôm thứ Ba (13/5).
Tuyên bố nêu trên được Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đưa ra sau khi Hội đồng của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) bỏ phiếu cho rằng Liên bang Nga đã không thực hiện nghĩa vụ “tránh sử dụng vũ khí chống lại máy bay dân dụng đang trong chuyến bay”.
RT cho biết chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ trên vùng trời phía Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, chủ yếu là công dân Hà Lan, Malaysia và Australia.
Vụ việc xảy ra khi quân đội Ukraine đang nỗ lực tái chiếm các vùng lãnh thổ ly khai tự xưng Donetsk và Lugansk, những khu vực đã bỏ phiếu ly khai sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev. Hai thực thể này sau đó đã bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga vào tháng 9/2022 sau khi Liên bang Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine..
Năm 2015, cuộc điều tra do Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine tiến hành kết luận rằng chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa phòng không Buk thời Liên Xô, được Liên bang Nga chuyển giao cho lực lượng dân quân Donbass.
Khi đó, Moskva đã bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng địa phương và lập luận rằng chiếc máy bay MH17 đã bị bắn bởi một phiên bản tên lửa mà quân đội Ukraine, chứ không phải Liên bang Nga, đang sử dụng. Moskva cũng chỉ trích việc họ bị loại khỏi nhóm điều tra.
Phiên toà xét xử 4 nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, được phát trực tuyến tại trung tâm báo chí ở Badhoevedorp, Hà Lan ngày 17/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Ngoại giao Liên bang Nga lên án quyết định của Hội đồng ICAO là mang tính chính trị, cáo buộc rằng đã có “nhiều vi phạm thủ tục.” Cơ quan này cho biết ICAO đã phớt lờ “những bằng chứng thực tế và pháp lý phong phú, đầy sức thuyết phục” mà Liên bang Nga cung cấp để chứng minh rằng họ không liên quan đến vụ bắn hạ MH17.
“Các kết luận của cuộc điều tra Hà Lan dựa trên lời khai của những nhân chứng giấu tên – mà danh tính bị giữ bí mật – cũng như các thông tin và tài liệu đáng ngờ do một bên có thành kiến là Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cung cấp”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nêu rõ.
Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng cho rằng Ukraine mới là bên cuối cùng phải chịu trách nhiệm về thảm kịch, bởi Kiev đã “phát động chiến dịch quân sự ở Donbass với cái cớ giả tạo là chống khủng bố”.
Trong một diễn biến liên quan, khi trả lời báo giới hôm thứ Ba (13/5), người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định rằng vì Liên bang Nga không được tham gia vào cuộc điều tra nên họ “không chấp nhận những kết luận thiên lệch”.
Khép lại cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine
Ngày 8/2, các nhà điều tra quốc tế thông báo chấm dứt cuộc điều tra về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine năm 2014 mà không tiến hành thêm quy trình tố tụng mới.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở làng Grabove, miền Đông Ukraine ngày 11/11/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cụ thể, phát biểu họp báo tại La Haye, công tố viên Digna van Boetzelaer nêu rõ cuộc điều tra đã đến giới hạn, những kết quả đã tìm được không đủ để tiến hành thêm quá trình tố tụng mới. Các công tố viên cũng cho biết không thể xác nhận binh lính đã trực tiếp thao tác phóng tên lửa gây ra vụ rơi máy bay.
Trước đó, tháng 11/2022, tòa án Hà Lan đã tuyên án tù chung thân đối với 3 người đàn ông (gồm 2 người Nga và một người Ukraine) vì vai trò của họ trong vụ việc nêu trên. Một bị cáo khác người Nga đã được tuyên trắng án. Những người bị kết án đều bị xét xử vắng mặt. Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ phán quyết "mang động cơ chính trị", cho rằng các công tố viên Hà Lan đã bỏ qua tất cả những bằng chứng cho thấy tên lửa có thể do binh lính Ukraine phóng đi từ vùng lãnh thổ do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát. Trong khi đó, phía Ukraine đã hoan nghênh việc kết án 3 nghi phạm.
Ngày 17/7/2014, máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Nga tuyên bố không đàm phán hòa bình với Ukraine ở thời điểm này
Theo hãng tin TASS, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov ngày 19/8 tuyên bố Moskva không sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine do cuộc tấn công của Kiev vào tỉnh Kursk của Nga, tuy nhiên Nga không rút lại các đề xuất hòa bình trước đó. Ông Ushakov đưa ra phát biểu trong thông báo qua video do kênh...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran đang ở vị thế đàm phán mạnh hơn so với thời điểm đầu xung đột?

NYT: Mỹ, Israel tạm bỏ tên hai quan chức Iran khỏi danh sách mục tiêu tấn công

Malta trả tiền cho người dân tự nguyện nộp lại bằng lái xe

Thủ tướng Hungary tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Ông Trump đang chơi một canh bạc liều lĩnh với Iran, nhưng giờ đã quá muộn để rút lui

Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử, được đúc từ vàng 24 carat

Nga rút thêm nhân viên khỏi nhà máy hạt nhân Iran

Báo Israel tiết lộ mục tiêu tiếp theo của Mỹ ở Iran; Tehran đe dọa sẽ trả đũa tàn khốc

Pháp nâng cấp phái bộ Palestine thành Đại sứ quán

Kế hoạch chấm dứt chiến tranh 15 điểm của ông Trump và các yêu cầu của Tehran: Ai cứng rắn hơn ai?

Quyết định chiến lược của Iran trong bổ nhiệm Thư ký Hội đồng An ninh

11 đầu đạn hạt nhân: Jared Kushner - con rể quyền lực của ông Trump bị cáo buộc đứng sau quyết định tấn công Iran
Có thể bạn quan tâm

Ngành học AI muốn cũng không thể thay thế, lương tính bằng nghìn đô, 15 điểm là có thể đỗ
Học hành
16:07:28 26/03/2026
Chất cay mạnh nhất thế giới không đến từ ớt mà từ một loài cây đầy nhựa, với mức độ cay có thể gây sốc vượt xa mọi giới hạn của con người
Lạ vui
16:07:01 26/03/2026
Thông tin mới về máy bay MiG-21 bị 'bỏ quên' ở Cà Mau
Tin nổi bật
15:59:42 26/03/2026
Gia đình thông báo về tình trạng của nghệ sĩ Tấn Beo
Sao việt
15:50:27 26/03/2026
Tất tần tật về nam diễn viên gây sốc nhất Harry Potter, chỉ xuất hiện vài giây đã bị toàn cầu chỉ trích "phá hỏng nguyên tác"
Sao âu mỹ
15:28:12 26/03/2026
Truyền thông Mỹ phản ứng khi phim Trấn Thành công chiếu quốc tế
Hậu trường phim
15:16:01 26/03/2026
Khán giả thất vọng với Bridgerton mùa 5
Phim âu mỹ
15:09:16 26/03/2026
Tập cơ bụng mỗi ngày: Càng chăm càng không hiệu quả, đâu là lý do?
Thời trang
15:02:27 26/03/2026
Uống cà phê đúng cách và đúng lúc để kiểm soát cân nặng
Làm đẹp
14:58:38 26/03/2026
Cặp diễn viên gen Z chụp ảnh cưới xong vẫn quyết chia tay, nay còn đòi sính lễ náo loạn showbiz
Sao châu á
14:41:24 26/03/2026
Nga tăng gấp đôi thời gian lưu trú cho thị thực điện tử
Tuyên bố mới của Tổng thống Putin về lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine
Hà Lan tổ chức tưởng niệm 10 năm vụ rơi máy bay MH17
Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye
Malaysia ủng hộ phán quyết của tòa án Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17
Nga sẽ xem xét quan điểm của tòa án Hà Lan liên quan vụ rơi máy bay MH17
Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh công nhận quần đảo Kuril là lãnh thổ Nhật Bản
Nga sẽ theo sát nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga
Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga
Vụ rơi máy bay MH17: Tòa án Hà Lan ấn định thời điểm công bố phán quyết
Ông Medvedev cảnh báo về 2 tương lai của Tổng thống Ukraine Zelensky
Nga ủng hộ Triều Tiên thúc đẩy hợp tác với Donetsk và Lugansk
Nga lấy tên Cộng hòa Lugansk tự xưng đặt cho khu vực gần Đại sứ quán Anh
Kiểm soát thành trì Lysychansk, "phần thưởng" lớn dành cho tổng thống Putin
Giao tranh tiếp diễn xung quanh khu vực Lysychansk của Ukraine
Phe ly khai bao vây hoàn toàn Lysychansk
Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria
Quốc gia thứ hai trên thế giới công nhận hai nước Cộng hoà tự xưng ở Donbass, Ukraine
Binh sĩ Ukraine phải rút khỏi Sievierodonetsk
Giao tranh dữ dội bên ngoài điểm nóng Severodonetsk
Ukraine cân nhắc rút quân khỏi tỉnh Lugansk
15 trực thăng Nga tới khu vực chủ chốt ở Donbass phá phòng tuyến Ukraine
Nam nhạc sĩ gạo cội tuyên bố về giọng hát Hồ Văn Cường
Clip đang nổi tiếng toàn cầu về dịch vụ cho người mê sống "phông bạt", thích đu idol: Kiếm tiền dễ thế sao?
"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người tử vong tăng lên 66 người
Tổng thống Trump tuyên bố Iran đồng ý không làm giàu urani
Iran tấn công tên lửa khắp Israel, nói "bất ngờ mới" còn ở phía trước
Mỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mới
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
Ông Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờ
EU hoãn đề xuất cấm dầu Nga giữa biến động Trung Đông và tranh cãi nội khối
Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"
Xe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vong
Bi kịch người chồng "nhắm mắt" cho vợ ngoại tình, kết cục lĩnh án 25 năm tù
BXH độ đẹp đôi của 8 mỹ nhân bên Trương Lăng Hách: Bạch Lộc chỉ đứng thứ 3
Đi ăn cưới bạn học, tôi bất ngờ gặp lại một người mà chỉ cần nhìn nhau một cái, tôi biết ngay là sẽ có chuyện xảy ra
Lộ danh tính 2 diễn viên bí mật có con từ 3 năm trước mà cả nước không ai hay biết
Tôi lắp camera để ngắm con cho đỡ nhớ nhưng không ngờ lại khiến mẹ chồng tức giận, đùng đùng đòi xách đồ bỏ về quê
Phát hiện "quái vật" dưới sông, chục người khiêng mới nổi: Dân làng phối hợp vây bắt, cảnh tượng gây sốc
Tướng quân hồi sinh khiến Cbiz 3 đời còn nể: Định nghĩa lại chuẩn visual cho 1,4 tỷ dân, giở tới hồ sơ tình ái mới bất ngờ
Khán giả 'dậy sóng' vì Lệ Quyên
Phá đường dây phát tán mã độc toàn cầu do học sinh lớp 12 ở Thanh Hóa cầm đầu
Con gái chủ thầu xây dựng "giả nghèo" làm trợ lý nghệ sĩ, cuối cùng cưới luôn "thánh ế" đẹp trai nhất showbiz
Vừa cầm tờ quyết định ly hôn rời tòa, thấy vợ cũ ngồi sụp xuống nôn khan bên đường, tôi hoảng lên khi biết sự thật
Đêm mưa gió chồng vắng nhà, tôi chết lặng trước 'lời đề nghị' lúc 0 giờ của bố chồng
Bức ảnh chụp cận sau ca can thiệp "dao kéo" khiến mỹ nhân Việt lao đao, phải trả giá đắt
Hà Nội: Ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính rồi lật ngửa
Lịch thi vào lớp 10 năm 2026 của 34 tỉnh thành trên cả nước