Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử

Sau một ngày họp thượng đỉnh bận rộn với nhiều hoạt động tại Khu phi quân sự liên Triều ở lãnh thổ Hàn Quốc hôm nay 27/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đã trở về Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân đã cùng nhau tới dự tiệc tối ở tầng 3 của Nhà Hòa Bình.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 2

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại buổi tiệc mừng.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng có bài phát biểu tại sự kiện.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tiệc tối là một trong những hoạt động chính thức cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, diễn ra hôm nay tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới giữa hai miền.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 5

ADVERTISEMENT

Bà Kim Yo-jong (bên trái), em gái ông Kim Jong-un và hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, ngồi cùng bàn tiệc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 6

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nâng ly chúc mừng kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 7 ADVERTISEMENT

Ông Kim Jong-un nâng cốc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 8

Video đang HOT

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju cũng tới Hàn Quốc để tham dự tiệc tối.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 9

ADVERTISEMENT

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau trong 11 năm qua.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 10 ADVERTISEMENT

Sau tiệc tối, hai nhà lãnh đạo và các phu nhân đã cùng tham dự một chương trình ca nhạc ngoài trời ở làng đình chiến.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 11

Hai nhà lãnh đạo và phu nhân ngồi ở hàng ghế danh dự.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 12

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo được chiếu lên ở đại sảnh của Nhà Hòa Bình.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 13 ADVERTISEMENT

Ông Kim Jong-un tạm biệt Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 14

ADVERTISEMENT

Sau chương trình âm nhạc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân lên xe để trở về Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 15

Ông Kim vẫy chào sau khi lên xe.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 16 ADVERTISEMENT

Trước đó, tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã thông báo các kết quả quan trọng của hội nghị, trong đó có việc hai nước sẽ ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950- 1953) trong năm nay.

Ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử - Hình 17

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

An Bình

Ảnh: Reuters

Theo Dantri

Chất giọng đặc biệt mang âm hưởng Thụy Sĩ của ông Kim Jong-un

Những đoạn video được phát sóng trực tiếp cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu chất giọng đặc biệt mang âm hưởng Thụy Sĩ - nơi ông từng theo học nhiều năm khi còn nhỏ.

ADVERTISEMENT

Chất giọng đặc biệt mang âm hưởng Thụy Sĩ của ông Kim Jong-un - Hình 1

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp ngày 27/4 (Ảnh: AP)

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4 đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và nhiều người đã ngay lập tức chú ý tới chất giọng "đa văn hóa" đặc biệt của ông Kim Jong-un. Người xem trên toàn thế giới có thể nhận ra điểm khác biệt trong giọng nói của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông trò chuyện cùng Tổng thống Moon Jae-in và phát biểu trực tiếp trước báo giới, trong đó có nhiều đoạn được phát trực tiếp trên Internet.

Theo SCMP, nhiều người dân Hàn Quốc bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe giọng nói không hoàn toàn "thuần" Triều Tiên, mà mang âm hưởng Thụy Sĩ, của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Thật ngạc nhiên khi nghe ngữ điệu Triều Tiên trong giọng nói bình thường của ông Kim Jong-un. Nghe giống như có một chút giọng Thổ Nhĩ Kỳ trong ngữ điệu Triều Tiên của ông ấy", người dùng mạng xã hội Minjeong Ko viết trên Twitter.

"Giọng ông ấy nghe trưởng thành và vừa phải, giống giọng nói của một người đàn ông lớn tuổi hơn. Mọi người đều nghĩ giọng nói của ông ấy sẽ giống một cậu bé, nhưng ông ấy nói rất hay, đặc biệt khi ông ấy nói đùa về việc mang món mì lạnh từ Triều Tiên tới Hàn Quốc. Chúng tôi đều rất ngạc nhiên", Wonjin Yoon, một người dân Hàn Quốc, nhận xét về giọng nói của ông Kim Jong-un.

Từ năm 15 tuổi, nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo học tiếng Đức khi còn là học sinh của một trường nội trú ở gần Bern, Thụy Sĩ - nơi ông sống và học tập với tên gọi "Pak-un". Đây có thể là lý do giải thích cho giọng nói đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

ADVERTISEMENT

Lãnh đạo hiểu ý nhau

Chất giọng đặc biệt mang âm hưởng Thụy Sĩ của ông Kim Jong-un - Hình 2 ADVERTISEMENT

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Triều và quan chức cấp cao hai nước tại Nhà Hòa bình ở khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: AFP)

Mặc dù Triều Tiên nói rằng Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc hiểu những gì người dân quốc gia láng giềng nói, song cả hai nước đều hạn chế sử dụng thông dịch viên tại các cuộc gặp cấp cao. Tương tự hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước đây vào các năm 2000 và 2007 khi cha của ông Kim Jong-un gặp các cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, cuộc gặp mới nhất giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un cũng không có sự xuất hiện của người thông dịch.

Tuy nhiên, ngôn ngữ giữa hai miền Triều Tiên ngày càng có nhiều khác biệt. Hàn Quốc ngày càng đồng hóa nhiều từ tiếng Anh và từ nước ngoài, trong khi Triều Tiên cũng sử dụng nhiều từ mượn từ tiếng Nga và phát triển từ vựng riêng của Triều Tiên.

"Hai phái đoàn của hai nước nhiều khả năng không sử dụng nhiều từ mượn tiếng Anh trong cuộc gặp của họ vì đây là cuộc gặp rất nghi thức. Tuy nhiên các quan chức cấp cao tháp tùng ông Kim Jong-un có thể từng trải qua quá trình đào tạo hoặc tiếp xúc với tiếng Anh rồi. Do đây là cuộc gặp đầu tiên, nên hai bên dành thêm thời gian để tìm hiểu lẫn nhau, và không đi quá sâu vào những vấn đề liên quan tới từ vựng chuyên môn, vốn có thể gây khó hiểu cho cả hai bên", Jenna Gibson, giám đốc truyền thông tại Viện Kinh tế Hàn Quốc, nhận định.

ADVERTISEMENT

Nếu người gặp mặt Tổng thống Moon Jae-in hôm nay là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, vấn đề ngôn ngữ có thể sẽ trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người trẻ tuổi trong ban lãnh đạo Triều Tiên và từng có thời gian đi du học, do vậy ông có thể quen thuộc hơn với các từ mượn cũng như ngữ điệu của tiếng nước ngoài.

Khi tham dự một loạt sự kiện diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in dường như không gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu ý của nhau. Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện riêng khá lâu trước khi dắt tay nhau bước qua ranh giới quân sự tại khu phi quân sự liên Triều. Cả hai cũng được nhìn thấy cùng nhau tản bộ và trò chuyện trên cây cầu gỗ trước khi ngồi uống trà mà không cần tới sự trợ giúp của thông dịch viên. Ông Kim Jong-un thậm chí còn có những câu nói đùa khiến các quan chức dự hội nghị thượng đỉnh phải bật cười.

Khác biệt ngôn ngữ

Chất giọng đặc biệt mang âm hưởng Thụy Sĩ của ông Kim Jong-un - Hình 3

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều uống trà và trò chuyện cùng nhau (Ảnh: Reuters)

Sau 7 thập niên chia cắt do chiến tranh, sự khác biệt sâu sắc về ngôn ngữ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xuất hiện khi Triều Tiên trở thành một quốc gia khép kín, trong khi Hàn Quốc vươn mình phát triển nhanh chóng thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Tốc độ phát triển kéo theo quá trình giao lưu văn hóa, và ngôn ngữ của người Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện những từ "đi mượn" từ tiếng Anh - Mỹ.

Mặc dù cùng sử dụng ngôn ngữ chung trên bán đảo Triều Tiên, song sự khác biệt về tiếng địa phương từ lâu đã trở thành rào cản cho những người Triều Tiên đào tẩu muốn hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc. Nhiều người Triều Tiên đào tẩu nói rằng giọng nói của họ, với vốn từ vựng và lối diễn đạt thông dụng khác biệt, khiến họ trở nên lạc lõng với những người Hàn Quốc. Một số người đã phải học nói theo tiếng Seoul hoặc Gyeonggi chuẩn mực để thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc.

ADVERTISEMENT

"Những vấn đề lớn nhất trong giao tiếp giữa người Triều Tiên và người Hàn Quốc là các từ mượn tiếng Anh và cách diễn đạt thông dụng, đặc biệt là các từ lóng trên Internet thường liên quan tới tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác, hoặc là các từ viết tắt của những cụm từ tiếng Hàn dài hơn", chuyên gia Gibson cho biết.

"Đối với người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, một trong những vấn đề khó nhất là từ mượn tiếng Anh. Người Hàn Quốc sử dụng tiếng Anh - Hàn khá thường xuyên, đặc biệt là những từ liên quan tới công nghệ như "máy tính" hay "Internet". Trong khi đó tại Triều Tiên, ngay cả những người được tiếp xúc với những thứ trên, họ cũng chỉ sử dụng tiếng Triều Tiên bản địa hoặc trong một số trường hợp sử dụng từ mượn của tiếng Nga", chuyên gia Gibson cho biết thêm.

Dự án về cuốn từ điển chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mang tên Từ điển Thống nhất liên Triều, hay còn gọi là Gyeoremal Keunsajeon, đã được triển khai từ nhiều năm nay. Khoảng 300.000 từ đã được các nhà ngôn ngữ học từ cả hai nước đưa vào cuốn từ điển này. Cuốn từ điển chung dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm tới.

Thành Đạt

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga
20:02:24 25/09/2022
Nước Anh chìm sâu vào nợ nần
05:31:50 25/09/2022
Các vùng lãnh thổ mới sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Nga
13:46:14 25/09/2022
CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
10:35:42 25/09/2022
Nhiều thành phố ven biển châu Á đang sụt lún nhanh chóng
19:55:22 24/09/2022
EU cân nhắc trừng phạt Gazprombank, Kaspersky Lab của Nga
12:45:38 25/09/2022
Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine
06:54:34 26/09/2022
Lực lượng cứu hộ Australia nỗ lực giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn
19:48:20 24/09/2022
Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)
17:11:11 25/09/2022
Lý do Bỉ do dự trừng phạt kim cương Nga
21:26:55 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý
10:59:01 26/09/2022
Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm
11:01:27 26/09/2022
Dọa bạn gái, nam thanh niên đốt tủ quần áo làm cháy căn hộ chung cư
10:04:08 26/09/2022
Phương Oanh bất ngờ dọn sạch ảnh bên người tình 'cá mập', chỉ để lại duy nhất một tấm
13:25:52 26/09/2022
CĂNG: Hoa hậu Thùy Tiên bị 1 nhân vật khởi đơn kiện vì xúc phạm uy tín, chuyện gì đang xảy ra?
13:52:22 26/09/2022
Vợ shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook của Phương Oanh
14:18:00 26/09/2022
Sao Việt ẩn ý nói về drama tình ái của Shark Bình - Phương Oanh: Sau cơn say tình anh ấy sẽ thấm
10:01:52 26/09/2022
MC Cát Tường, dàn sao Việt đình đám đồng loạt đăng bài về tâm linh, CĐM phẫn nộ vì nghi PR quá đà
09:57:39 26/09/2022
'Thót tim' hàng xóm cứu mạng chàng trai định nhảy từ tầng 11 xuống
10:33:21 26/09/2022
Sau ồn ào ở Tây Ban Nha, DV Hồng Đăng lộ loạt thú chơi gây ngỡ ngàng, khác 180 độ với trên phim
10:10:56 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Pháp: Tạm đóng cửa sân bay Montpellier sau vụ máy bay trượt khỏi đường băng

15:41:08 26/09/2022
Ngày 24/9, các nhà chức trách Pháp thông báo đóng cửa vô thời hạn sân bay tại thành phố Montpellier sau khi xảy ra sự cố máy bay vận chuyển hàng hóa trượt khỏi đường băng và phần đầu máy bay lao xuống hồ

Tổng thống Mỹ không dự Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan

15:35:00 26/09/2022
Theo trang Thai PBS World (Thái Lan), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok vào tháng 11 tới

Vụ phóng của Triều Tiên: Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn

15:32:12 26/09/2022
Ngày 25/9, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông

Bão Fiona hoành hành dữ dội tại Canada

15:28:48 26/09/2022
Sáng 24/9 (giờ địa phương), bão Fiona đã đổ bộ vào khu vực ven Đại Tây Dương của Canada, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nước dâng cao cuốn trôi một số ngôi nhà ra biển

Ảnh: Philippines trong siêu bão Noru

15:04:00 26/09/2022
Thủ đô Manila của Philippines gần như bị đình trệ hoàn toàn khi siêu bão Noru đổ bộ. Cơn bão mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ra các đợt triều cường và nguy cơ lở đất chết người

Trung Quốc có đủ than đá trong 50 năm tới

14:59:17 26/09/2022
Dữ liệu mới nhất do Bộ Tài nguyên công bố cho biết Trung Quốc có trữ lượng than trong lòng đất đủ để tồn tại trong 5 thập kỷ tới. Trong khi với tốc độ sản xuất hiện tại, trữ lượng dầu thô của nước này cũng đủ dùng trong ít nhất 18 năm

Mức độ ô nhiễm thủy ngân 'kinh ngạc' ở các thành phố cổ của người Maya

14:01:08 26/09/2022
Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí quốc tế Frontiers in Environmental Science cho thấy lòng đất ở các thành phố cổ của người Maya đã bị ô nhiễm thủy ngân nặng do thói quen sử dụng chất này rộng rãi, có khả năng gây nguy hiểm cho sức kh...

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù quân nhân 'tự nguyện đầu hàng'

13:38:09 26/09/2022
Tổng thống Nga Putin ngày 24/9 đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng động viên quân đối với các sinh viên đại học và cao đẳng nghề của nhà nước, đồng thời ban hành luật hình sự sửa đổi áp dụng án tù tới 10 năm với quân nhân tự nguyện đầu hàng
ADVERTISEMENT

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore: Thế giới đang ở 'điểm tới hạn tích cực' về chống biến đổi khí hậu

13:15:31 26/09/2022
Thế giới đang ở điểm tới hạn tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt buộc các chính phủ phải đẩy nhanh quá trình phi carbon hóa

Bị đe dọa tấn công, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tạm thời đình chỉ một số hoạt động công vụ

11:42:01 26/09/2022
Ngày 24/9, các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết cảnh sát đã tăng cường đảm bảo an ninh đối với Bộ trưởng Tư pháp Vincent Van Quickenborne, sau khi ông nhận được lời đe dọa tấn công nghiêm trọng

Thảm hoạ đắm thuyền ngoài khơi Syria: Đã tìm thấy 89 người thiệt mạng

11:37:52 26/09/2022
Truyền thông Syria ngày 24/9 cho biết các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 89 người thiệt mạng trong vụ tàu chở người di cư khởi hành từ Liban chìm ngoài khơi bờ biển Syria

Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương

11:34:45 26/09/2022
Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay nước này lấy làm tiếc trước quyết định hạ cấp quan hệ song phương của Ukraine, liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho phí...

Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru

10:51:41 26/09/2022
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 26.9 đưa tin cơ quan chức năng tại Philippines cho hay 5 nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng do đuối nước khi ứng phó ảnh hưởng của siêu bão Noru (bão số 4) tại những làng bị ngập ở thị trấn San Miguel (tỉnh...

Bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học

10:43:24 26/09/2022
Cơ quan chức năng cho biết bão Noru đã suy yếu từ siêu bão thành bão sau khi đi qua đảo Luzon của Philippines và dự báo sẽ vào Biển Đông trong ngày 26.9

Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dập tắt chiến dịch tâm lý chống Tehran

10:09:09 26/09/2022
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) kiêm Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Mohammad Eslami, ngày 24/9 thông báo sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tu...

Dự trữ dầu của Mỹ thấp kỷ lục trong gần 40 năm

09:39:38 26/09/2022
Dự trữ dầu thô giảm gần 7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/9, xuống 427,2 triệu thùng - mức thấp nhất kể từ năm 1984, tờ WSJ cho biết. Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên SPR chứa ít dầu như vậy trong kho thương mại kể từ năm 1983
ADVERTISEMENT

Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine

09:31:54 26/09/2022
Các lực lượng Nga đã tiến hành những cuộc tấn công mới vào các thành phố Ukraine ngày 24/9 trong lúc cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát

Toàn cảnh kịch bản phi thuyền của NASA lao thẳng vào tiểu hành tinh ngày 26/9

07:58:30 26/09/2022
“Chúng tôi đang thay đổi chuyển động của một thiên thể tự nhiên trong không gian. Nhân loại chưa bao giờ làm điều đó trước đây” – nhà khoa học NASA, Tom Statler tuyên bố

Lạm phát ở Singapore tăng cao nhất trong gần 14 năm

07:44:43 26/09/2022
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu chính thức được công bố ngày 23/9 cho biết giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8, lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua do các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn

Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới

07:41:25 26/09/2022
Hơn 2 tháng kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, các lực lượng chính trị và cử tri Italy đã sẵn sàng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra ngày 25/9

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Trung - Mỹ thừa nhận còn tồn tại nhiều khác biệt

07:36:01 26/09/2022
Tại cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) ngày 23/9 (theo giờ Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh và Washington có cả l...

Tổng thư ký NATO lên án trưng cầu dân ý ở Donbass, tuyên bố tăng cường viện trợ Ukraine

07:12:36 26/09/2022
Người đứng đầu khối quân sự do Mỹ đứng đầu lên án các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực thuộc Ukraine, cho rằng tăng cường sức mạnh cho Kiev là cách duy nhất để giải quyết xung đột

Ảnh hưởng của bão Noru, nhiều đường phố Philippines phải phong tỏa do mưa lớn

06:45:26 26/09/2022
Theo thông báo của thị trưởng quần đảo Polillo, nước dâng do bão cao ở các khu vực ven biển trũng thấp và lộ thiên ở phía bắc Quezon, bao gồm cả đảo Polillo. Tác động tổng hợp của nước dâng do bão và sóng lớn đánh phá dọc bờ biển có thể...

Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga

06:18:30 26/09/2022
Có những dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị cho một làn sóng hồi hương lớn người Do Thái từ Nga trong bối cảnh huy động một phần. Chính phủ Israel đang sẵn sàng đón nhận khoảng 33 nghìn người nhập cư Do Thái mới

Malaysia kêu gọi quốc tế phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu

06:18:04 26/09/2022
Sáng 24/9 (giờ Malaysia), Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã có bài phát biểu tại khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), trong đó tập trung vào các vấn đề như tài chính, tiền tệ, các cuộc xung đột toàn cầu, biến đổi kh...

Nhật Bản: Ít nhất 2 người bị thiệt mạng do bão Talas

06:14:25 26/09/2022
Ngày 24/9, bão nhiệt đới Talas mang theo mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn hộ gia đình bị mất điện
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tôi chờ anh suốt 3 năm yêu xa

Tình yêu

15:55:19 26/09/2022
3 năm qua, tôi có bạn trai nhưng lúc nào cũng làm mọi thứ một mình vì yêu xa. Nhưng tôi chấp nhận đánh đổi vì anh ấy xứng đáng

Ba tựa game di động hay nhất mới ra mắt, có trò chơi dễ thương giúp bảo vệ sức khỏe game thủ

Game offline

15:55:18 26/09/2022
Trò chơi này được đánh giá là hấp dẫn bậc nhất trong khoảng 1 tuần vừa qua trên nền tảng di động. Fitment về cơ bản là một tựa game tập luyện hoàn toàn mới dành cho người chơi muốn nâng cao sức khỏe của mình. Không phải là những bài tập...

7 địa phương trên cả nước quyết định miễn học phí

Học hành

15:55:05 26/09/2022
Nghị định 81/2021/NĐ-CP có quy định chi tiết về chính sách miễn, giảm học tập và hỗ trợ phí học tập từ năm 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh và sinh viên

Bước ngoặt với iPhone 14

Thế giới số

15:55:00 26/09/2022
Việc sản xuất nội địa được dự đoán giúp iPhone 14 bán ra ở Ấn Độ có giá rẻ hơn, thúc đẩy nhu cầu mua iPhone ở quốc gia này. Apple muốn biến Ấn Độ thành xưởng sản xuất iPhone trọng tâm của mình. Ảnh: Phương Lâm

Gợi ý chơi đêm vui bất tận ở TPHCM

Du lịch

15:50:40 26/09/2022
Tiệc tùng ở phố Tây, quán bar trên tầng thượng hay nhâm nhi cà phê cùng bạn bè đến khuya là những trải nghiệm du khách nên thử tại TPHCM. Người địa phương quen gọi Bùi Viện là phố Tây, nơi luôn tấp nập từ chiều tối đến rạng sáng ngày hô...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Người dân không được chủ quan với bão Noru

Sự kiện nóng

15:50:36 26/09/2022
Bộ trưởng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khuyến cáo người dân ở 2 địa phương Quảng Ngãi và Quảng Nam không được chủ quan với bão Noru

'Công chúa béo' Quỳnh Anh thay đổi nhan sắc đáng nể

Bên lề sân cỏ

15:48:53 26/09/2022
Đến thời điểm hiện tại, sau 2 năm kể từ khi sinh con, nhan sắc và vóc dáng của bà xã cầu thủ Duy Mạnh lại khiến nhiều người trầm trồ vì sự thăng hạng trông thấy

Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?

Netizen

15:45:29 26/09/2022
Mới đây nhất, tại bữa tiệc công ty, nam doanh nhân đã có động thái khẳng định chủ quyền khi dẫn Phương Oanh tham gia cùng, hành động phát cẩu lương của cặp đôi ngay lập tức thu hút sự chú ý của dân tình. Kể từ ngày công khai yêu đương, ...

Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên ngồi chung bàn tiệc, thái độ ra sao sau tin đồn cạch mặt đồng nghiệp

Sao việt

15:41:13 26/09/2022
Hình ảnh hiếm hoi của cặp đôi Lệ Quyên - Hà Hồ khiến khán giả không khỏi bất ngờ bởi thái độ lạnh nhạt của của hai nữ nghệ sĩ

iPhone 11 chỉ còn 10,69 triệu đồng trước "giờ G" iPhone 14 series lên kệ

Đồ 2-tek

15:39:32 26/09/2022
Tại thị trường Việt Nam, khi ngày mở bán iPhone 14 đang gần kề, các model iPhone VN/A thế hệ cũ đồng loạt giảm giá sâu. Theo đó, sau gần nửa tháng ra mắt iPhone 14, Apple đã chính thức chốt ngày mở bán tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, i...

Thức uống giúp bạn giải độc cơ thể

Làm đẹp

15:22:53 26/09/2022
Tuy nhiên, với môi trường sống hiện nay, cơ thể thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn, các chất hóa học độc hại. Những yếu tố này tích lũy mỗi ngày, gây gánh nặng cho nội tạng, nhất là gan. Bộ phận này phải liên tục...

BlackPink lập kỷ lục

Nhạc quốc tế

15:22:37 26/09/2022
Theo Billboard, Born Pink cũng đứng ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Top Album Sales khi bán được 75.500 bản. Đây là album có mức tiêu thụ lớn thứ 7 tại Mỹ trong năm 2022