Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập “CIA Nhật Bản”

Theo dõi VGT trên

Trong những năm gần đây, do tình hình an ninh ở Đông Á và Nhật Bản trở nên căng thẳng, nhu cầu thành lập một cơ quan tình báo đối ngoại tăng lên mạnh mẽ.

Chính vì vậy, chính khách Ogata Taketora, người mong muốn thành lập một “CIA phiên bản Nhật Bản” lại thu hút sự chú ý. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Ezaki Michio, tác giả cuốn sách “Ogata Taketora và tình báo Nhật Bản”, vừa được ấn hành.

Bãi bỏ cơ quan tình báo đối ngoại theo lệnh của quân chiếm đóng

Năm 1945, sau thất bại trong Thế chiến thứ hai, Nhật Bản nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Tổng tư lệnh tối cao quân Đồng minh với trụ cột là lực lượng vũ trang Mỹ. Các nước đồng minh đã tiến hành kiểm duyệt nghiêm ngặt và giải giáp Nhật Bản, t.hủ t.iêu quân đội và hải quân, đồng thời bãi bỏ tất cả các cơ quan tình báo đối ngoại.

Nhưng do sự xuất hiện của chính quyền Cộng sản ở Trung Quốc vào tháng 10 năm 1949, cũng như sự bùng nổ của chiến tranh Triều Tiên vào tháng 6 năm sau, Mỹ đã thay đổi chính sách chiếm đóng đối với Nhật Bản, và vào tháng 8 năm 1950 đã cho phép Nhật Bản trang bị vũ khí trở lại. Theo đó, Nhật Bản đã thành lập Lực lượng Cảnh sát dự bị quốc gia (nay là Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản).

Ngay sau khi Nhật Bản giành lại độc lập – bắt đầu từ năm 1952 và tiếp tục đến năm 1953 – có một chính khách Nhật Bản đã tìm cách thành lập “Cục Tình báo Trung ương phiên bản Nhật Bản” để hợp tác với CIA của Mỹ nhằm thu thập thông tin về Liên Xô, Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Chính khách đó là Ogata Taketora.

Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập CIA Nhật Bản - Hình 1
Chính khách Ogata Taketora.

Trung thành với chủ nghĩa tự do

Ogata sinh năm 1888. Ông tốt nghiệp Trường Thương mại cao cấp Tokyo (nay là Đại học Hitotsubashi) và Đại học Waseda. Sau đó, ông vào làm việc tại báo “The Asahi Shimbun”, nơi ông chứng tỏ là một nhà báo xuất sắc. Trong thời gian tu nghiệp ở Anh, ông nghiên cứu các vấn đề về quyền hiến pháp cũng như phong trào công nhân. Ông là người chỉ trích gay gắt chủ nghĩa phát xít Ý và ủng hộ nhiệt tình chủ nghĩa tự do.

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, năm 1952, Ogata trở thành chính trị gia. Từng lãnh đạo đảng Tự do, năm 1955 ông đã thống nhất các lực lượng bảo thủ, thành lập đảng Dân chủ Tự do ngày nay.

Cuốn sách “Ogata Taketora và tình báo Nhật Bản” được xuất bản gần đây kể về mối quan hệ của ông với các cơ quan tình báo đối ngoại. Trong những năm gần đây, ở Nhật Bản xuất hiện phong trào thành lập cơ quan tình báo đối ngoại, do đó, việc xem xét vấn đề này về phương diện lịch sử có ý nghĩa thiết thực.

Video đang HOT

Trước chiến tranh, năng lực của tình báo Nhật Bản không hề yếu kém. Vấn đề ở chỗ những thông tin của nó không được sử dụng vào đường lối chính trị của đất nước. Chính Ogata là người trực tiếp phụ trách vấn đề chiến lược quốc gia và công tác tình báo.

Trong chiến tranh, tháng 7/1944, là thành viên Nội các Koiso Kuniaki, Ogata đứng đầu Cục Tình báo, giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất trong các cơ quan tình báo Nhật Bản. Trên cương vị này, ông đau đớn nhận ra rằng chính phủ hầu như không nhận được các thông tin “trực tiếp”. Do thiếu thông tin chính xác, Nhật Bản đã phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác – trong trận không chiến tại Formosa, trong trận chiến vịnh Leyte.

Nguyên nhân là do hai chính phủ trước đó – Nội các Konoe Fumimaru và Nội các Tojo Hideki không có khả năng chỉ đạo công tác tình báo.

Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập CIA Nhật Bản - Hình 2
Cựu Thủ tướng Hideki Tojo.

Tác hại của tư duy theo chiều dọc trong các bộ, nghành

Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, quân đội và hải quân đều có các cơ quan tình báo, nhưng trên thực tế, giữa chúng không có sự tương tác. Trước tình hình đó, vào tháng 12/1940, Nội các Konoe lần 2 đã nâng cấp Phòng Tình báo thành Cục Tình báo, cơ quan này phụ trách công tác tình báo và tuyên truyền cho nhiều bộ, ngành khác nhau.

Nhưng sự kết hợp thực sự các chức năng và quyền hạn hoàn toàn thiếu. Nguyên nhân là do tư duy quan liêu theo chiều dọc ở các bộ, ngành. Vì vậy, không có sự trao đổi ngay cả những thông tin cơ bản liên quan trực tiếp đến diễn biến cuộc chiến tranh, và người ta đã sử dụng những thông tin không chính xác.

Xin lấy ví dụ ý kiến của Tanabe Tadao, thanh tra viên Ủy ban Kế hoạch của Nội các: Được Nội các thông qua trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm1942 đến tháng 5, Kế hoạch mở rộng sản xuất quân sự lần thứ hai, Kế hoạch phát triển miền Nam và các văn bản khác được chuẩn bị cực kỳ sơ sài; ngay cả các thông số cơ bản cũng thiếu cơ sở phù hợp, và kết quả là lời phát biểu của người đứng đầu Ủy ban Kế hoạch trong Nội các rằng “nguồn cung cấp quân sự sẽ tăng lên khi nhận được các nguồn tài nguyên miền Nam kể từ năm 1945″ chỉ là những lời rỗng tuếch.

Nói cách khác, theo quan điểm của Tanabe Tadao, người cho rằng “nhiệm vụ chính của Nội các thời chiến là mở rộng sản xuất phục vụ các nhu cầu quân sự”, thì Nội các Tojo nói chung không có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh hiện đại, và chỉ có thể nói rằng việc tiếp tục tình trạng này tất yếu sẽ dẫn đến thất bại trong chiến tranh.

Thiếu xác minh và kiểm soát

Sản xuất phục vụ nhu cầu chiến tranh, cũng như việc bảo đảm nguồn lực là điều cực kỳ cần thiết để tiến hành chiến tranh. Chưa hết, trên thực tế, Nội các đã xây dựng và phê duyệt các kế hoạch không đáng tin cậy, trong đó ngay cả những thông số cơ bản cũng thiếu cơ sở.

Tại sao những thông tin được phân tích kém như vậy vẫn được sử dụng? Tại vì vào thời kỳ đó, ở Nhật Bản không có cơ chế tổng hợp, phân tích và xác minh thông tin được cung cấp riêng cho quân đội, hải quân cũng như chính phủ và Ủy ban Kế hoạch.

Đồng thời, sự giám sát, kiểm soát của chính quyền lập pháp và báo chí không phát huy tác dụng. Nếu các kế hoạch quân sự của lực lượng vũ trang và chính phủ, cũng như số liệu thông tin được kiểm tra kỹ lưỡng thì không thể xuất hiện những kế hoạch tiến hành chiến tranh yếu kém như vậy.

Nhưng từ nửa cuối thập niên 1930, các thủ tướng Konoe Fumimaro và Tojo Hideki không chấp nhận những lời chỉ trích chính phủ, còn các cơ quan tình báo được sử dụng như “các cơ quan vận động dư luận”. Cả quốc hội lẫn báo chí đều không được phép chỉ trích các kế hoạch quân sự của chính phủ và lực lượng vũ trang.

Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập CIA Nhật Bản - Hình 3
Cựu Thủ tướng Konoe Fumimaro.

Hai nhóm có thái độ khác nhau đối với chủ nghĩa tự do

Trong khi đó, quyền tự do ngôn luận ở Nhật Bản được pháp luật đảm bảo. Có hiệu lực từ năm 1890, dưới thời Minh Trị, Hiến pháp của Đế quốc Nhật Bản chủ trương một nền dân chủ nghị viện và bảo đảm quyền tự do ngôn luận ở trong nước. Sau đó, dù chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống hiến pháp với hai đảng lớn, được gọi là “Nền dân chủ Taisho” đã được hình thành ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, dưới tác động của cuộc cách mạng năm 1917 ở Nga, sự hình thành Liên Xô, và lo ngại về hoạt động của những người cộng sản quốc tế, ở Nhật Bản trước chiến tranh, đã xuất hiện các lực lượng chính trị hoạt động dưới khẩu hiệu đấu tranh chống chủ nghĩa Cộng sản và tôn vinh triều đại đế quốc. Các lực lượng này được chia thành hai nhóm dựa trên thái độ của họ đối với quyền tự do ngôn luận và chủ nghĩa tự do.

Nhóm thứ nhất là những người ủng hộ chủ nghĩa toàn trị, chủ trương đàn áp tự do ngôn luận vì lợi ích của Nhật Bản. Kể từ sự cố Lưu Cầu Kiều năm 1937, họ coi chủ nghĩa tự do là kẻ thù trực tiếp của mình, họ ủng hộ việc đàn áp tự do ngôn luận và chủ trương xây dựng một nền kinh tế, trong đó hoạt động kinh doanh được kiểm soát bởi bộ máy quan liêu.

Nhóm thứ hai là những người theo chủ nghĩa tự do, họ tìm cách bảo vệ hiến pháp, quyền tự do ngôn luận và chủ nghĩa Tư bản.

Tiếc rằng, Thủ tướng Tojo, với tất cả lòng yêu nước của mình, đại diện cho nhóm thứ nhất. Trong chiến tranh, ông đàn áp tự do ngôn luận, thắt chặt kiểm soát nền kinh tế, bắt bớ và đàn áp các đối thủ chính trị, kể cả Lực lượng hiến binh Nhật Bản.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Tojo, Cục Tình báo, cơ quan chịu trách nhiệm thu thập và phân tích thông tin nhận được cả trong và ngoài nước, đã xa rời chức năng chính của mình và trở thành công cụ đàn áp tự do ngôn luận.

Mặt khác, cả trước, trong và sau chiến tranh, Ogata Taketora vẫn là một người theo chủ nghĩa tự do và tìm cách bảo vệ tính hợp hiến của chính phủ, tự do ngôn luận và chủ nghĩa tư bản. Chẳng hạn, trong chiến tranh, năm 1944, khi đứng đầu Cục Tình báo của Nội các Koiso Kuniaki, song song với việc chuyển sang chính sách phục hồi quyền tự do ngôn luận, ông đã tiến hành xây dựng cơ chế trao đổi, phân tích thông tin thông qua các cuộc hội nghị của quân đội, hải quân và chính phủ, cũng như tìm kiếm các biện pháp khắc phục sự đối lập của quân đội và thoát khỏi chiến tranh.

l Chưa kịp thực hiện dự định

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản bại trận. Phải chăng việc đàn áp quyền tự do ngôn luận, coi thường các nguyên tắc hiến pháp và thông tin tình báo là nguyên nhân đẫn đến thất bại này? Với những kết luận đau đớn đó, ngày 17/8/1945, trên cương vị Trưởng ban thư ký kiêm Cục trưởng Cục Tìnhbáo trong Nội các Higashikuni Naruhiko, Ogata Taketora bắt đầu đấu tranh để quay trở lại chủ nghĩa hợp hiến và tự do ngôn luận.

Sau đó, vào năm 1952, khi giữ chức Chánh văn phòng trong Nội các Yoshida Shigeru, Ogata chỉ ra sự cần thiết thu thập thông tin rộng rãi ở nước ngoài như một phần hoạt động của chính quyền, dựa trên các nguyên tắc tự do và dân chủ, nhằm đối phó với các nguy cơ từ Liên Xô và Trung Quốc, đồng thời thành lập một “CIA phiên bản Nhật Bản” hoạt động phù hợp với chính sách quốc gia.

Ogata thông báo với phía Mỹ rằng, trước hết, ông dự định thành lập một tổ chức để “thu thập” thông tin bằng cách chộp bắt các chương trình phát thanh và truyền thông nước ngoài, còn trong tương lai ông dự định mở rộng hoạt động trong lĩnh vực thông tin, cả công khai và bí mật. Nhưng ngày 28/1/1956, Ogata đột ngột qua đời, chưa kịp thực hiện dự định của mình.

Đã 67 năm đã trôi qua kể từ ngày đó, tình hình quốc tế, trong đó có Nhật Bản, lại trở nên căng thẳng hơn.

Hiện nay, Nhật Bản hiện đang đi đầu trong việc thành lập khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Việc thúc đẩy hơn nữa sáng kiến này cũng liên quan đến nhu cầu thành lập một cơ quan tình báo nước ngoài và tăng cường hợp tác trong các hoạt động tình báo với Mỹ và các nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Giới kinh doanh Nhật Bản hoan nghênh nội các mới của Thủ tướng Kishida

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngay sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tiến hành cải tổ nội các, giới kinh doanh Nhật Bản đã hoan nghênh động thái này, đồng thời bày tỏ hy vọng nội các mới sẽ ứng phó nhanh chóng và hiệu quả các thách thức lớn như lạm phát và nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

Giới kinh doanh Nhật Bản hoan nghênh nội các mới của Thủ tướng Kishida - Hình 1
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 3 trái) chụp ảnh cùng ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do tại Tokyo, ngày 10/8/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), khẳng định với sự hiện diện của nhiều chuyên gia hoạch định chính sách, nội các mới là "đội ngũ rất mạnh". Tuy nhiên, ông Tokura cho rằng chính phủ cần ưu tiên hàng đầu việc phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội trong lúc nỗ lực vượt qua dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ thúc đẩy sự thay đổi xã hội với trọng tâm tập trung vào đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Trong khi đó, ông Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), đ.ánh giá nội các mới có những thành viên có "nhiều kinh nghiệm lập pháp và hành pháp". Ông Mimura cũng bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ tập trung tạo ra môi trường cho việc tăng lương bền vững, đồng thời nhấn mạnh "cần phải loại bỏ quan niệm về thiểu phát cũng như những lo lắng về tương lai".

Về phần mình, ông Kengo Sakurada, Chủ tịch Hiệp hội các lãnh đạo công ty Nhật Bản, bày tỏ hy vọng nội các mới sẽ nỗ lực hướng tới "vực dậy hoàn toàn nền kinh tế" và ứng phó với vấn đề giá cả hàng hóa tăng cao khôn lường.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ lại 5 vị trí chủ chốt, gồm Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Daishiro Yamagiwa, và Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito, và bổ sung 9 gương mặt mới lần đầu tiên có mặt trong nội các. Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida, người cũng đang giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã cải tổ ban lãnh đạo đảng cầm quyền, trong đó chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt gồm Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Tsuyoshi Takagi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Cho bố mẹ người yêu vay t.iền, bạn trai đưa ra đề nghị khiến tôi xấu hổ
19:18:28 28/02/2024
Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn
22:50:00 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Nữ diễn viên 10X bạo gan tự công khai hẹn hò trước mặt fan, cuối cùng nhận về kết đắng

Sao châu á

20:35:39 28/02/2024
Hồ Liên Hinh - Một trong những tiểu hoa đán đẹp nhất thế hệ 10X ở Cbiz - hiện là cái tên gây bàn tán trên mạng xã hội khi bị chính fan ruột bóc tin hẹn hò.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.