Núi lửa Merapi ở Indonesia phun trào dữ dội
Núi lửa Merapi nằm trên đảo Java, Indonesia đã “thức giấc”, nhả ra những cột khói lớn, tro bụi và dung nham chảy xuống chân núi trong 2 ngày liên tiếp.
Núi lửa Merapi phun trào dung nham ngày 9/8 (Ảnh: AP).
Báo SCMP ngày 10/8 đưa tin, các dòng chảy mang theo đá bụi, tro và lửa, bùng phát từ vòm dung nham đang phát triển tích cực bên trong miệng núi lửa Merapi, nằm trên đảo Java.
Video đang HOT
Bà Hanik Humaida, người đứng đầu Trung tâm giảm thiểu nguy cơ địa chất và núi lửa của thành phố Yogyakarta, cho biết núi lửa Merapi bắt đầu phun trào từ ngày 8/8. Vụ phun trào mới nhất này đã thổi tro nóng cao 1.000 m lên không trung và khí nóng ra vùng bán kính 3 km.
Bà Humaida nói thêm, ngọn núi đã phun ra ít nhất 3 dòng chảy nham tầng mới trong ngày 9/8 và vẫn có thể nghe rõ âm thanh ầm ầm khi nó phun trào kể cả khi đứng cách ngọn núi vài km.
Theo bà Humaida, Merapi là núi lửa dễ phun trào nhất trong số hơn 120 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia và cũng là một trong những ngọn núi hoạt động mạnh nhất trên toàn thế giới. Thông thường, mỗi đợt phun trào sẽ kéo dài vài ngày.
Indonesia, một quần đảo có 270 triệu dân, thường xuyên hứng chịu hoạt động động đất và núi lửa vì nằm dọc theo “Vành đai lửa Thái Bình Dương” – một chuỗi các đường đứt gãy địa chấn bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương.
Núi lửa Merapi cao 2.968 m nằm gần Yogyakarta, một thành phố cổ có vài trăm nghìn dân trên đảo Java. Thành phố là này là trung tâm văn hóa Java và là nơi các triều đại hoàng gia từng sống cách đây nhiều thế kỷ.
Vụ phun trào nghiêm trọng gần đây nhất của núi lửa Merapi là vào năm 2010, khiến 347 người thiệt mạng. Những người dân sống trên các sườn núi màu mỡ của Merapi hiện được khuyến cáo nên tránh xa miệng của miệng núi lửa. Chưa có báo cáo thương vong trong vụ phun trào mới nhất.
Núi lửa Indonesia phun dung nham đỏ rực
Merapi, một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới, phun dung nham hôm nay, buộc chính quyền Indonesia yêu cầu người dân tránh xa.
Núi lửa Merapi gần Yogyakarta, thủ phủ văn hóa trên đảo Java, đã phun trào gần 10 lần trong hai ngày qua, gây ra hàng trăm vụ động đất nhỏ, theo báo cáo của cơ quan địa chất Indonesia. Cơ quan này cho hay ngọn núi lửa đã phun trào dung nham 7 lần trong sáng nay.
Dung nham đỏ rực chảy xuống từ miệng núi lửa Merapi sáng nay. Ảnh: AFP
Dòng dung nham di chuyển khoảng 700 mét về phía tây nam. Tuy nhiên, chính quyền không thay đổi cảnh báo nguy hiểm cấp hai, được ban hành tháng 11 năm ngoái.
Người dân gần núi lửa được yêu cầu tránh xa miệng núi lửa trong bán kính 5 km, đồng thời được cảnh báo về dung nham cũng như tro bụi của nó. Tháng trước, ngọn núi đã phun ra những đám tro bụi khổng lồ tràn xuống hai bên sườn núi.
Vụ phun trào lớn gần nhất của Merapi diễn ra năm 2010 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng và buộc 280.000 người phải sơ tán. Đây là lần phun trào mạnh nhất kể từ năm 1930, khi dung nham và tro bụi núi lửa cướp đi sinh mạng của 1.300 người.
Đông Nam Á ghi nhận nhiều kỷ lục buồn ngày 3-7 Indonesia và Campuchia ghi nhận kỷ lục buồn ngày 3-7 khi tình hình dịch COVID-19 ở Đông Nam Á chưa có dấu hiệu cải thiện Indonesia đang đứng thứ 16 thế giới với 2,2 triệu ca nhiễm, còn nhiều nước khác có hàng ngàn ca/ngày. Nhiều người xuất hiện trên bãi biển ở Canggu, đảo Bali, Indonesia ngày 3-7. Số ca nhiễm được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc

Chính quyền Trump rút lại chính sách thị thực sinh viên sau làn sóng phản đối

Anh hủy kế hoạch triển khai quân đội tới Ukraine

Houthi cáo buộc Mỹ tiến hành hơn 1.200 cuộc không kích tại Yemen

Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp Lãnh tụ tối cao Iran

Bên trong "vành đai thép" bảo vệ tang lễ Giáo hoàng Francis

Anh hủy kế hoạch đưa 10.000 quân tới Ukraine

Tổng thống Trump: Đàm phán NgaUkraine đạt nhiều tiến triển, chuẩn bị gặp ở 'cấp rất cao'

Indonesia: Núi lửa Lewotobi phun trào dữ dội

Iran sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan

Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nga ước tính kim ngạch thương mại với Iran đạt 4,8 tỷ USD
Có thể bạn quan tâm

Những địa điểm không thể bỏ qua khi tới du lịch tại Đảo Quan Lạn
Du lịch
Mới
Loạt sai lầm của thượng tầng vẫn tác động nặng nề đến T1
Mọt game
17 phút trước
Phụ huynh Hà Nội choáng váng: Đến thăm 1 trường mầm non theo review trên MXH, phát hiện trường hoạt động trái phép gần 3 năm!
Netizen
17 phút trước
AI trong quá trình chuyển đổi xanh: Cơ hội và thách thức
Thế giới số
39 phút trước
Môi mỏng nên đánh son màu gì?
Làm đẹp
59 phút trước
5 hành động đơn giản để gan thải độc tự nhiên
Sức khỏe
1 giờ trước
Những dấu mốc lịch sử trong Chiến dịch Hồ Chí Minh
Tin nổi bật
1 giờ trước
Á hậu Vbiz bị tấn công vì drama yêu đương, căng đến mức nhãn hàng phải cầu cứu vì vạ lây
Sao việt
1 giờ trước
Lamborghini Revuelto mang màu ngoại thất có thể chuyển sắc theo ánh sáng
Ôtô
1 giờ trước
Phát hiện 1 lỗi sai nghiêm trọng của Google liên quan đến BLACKPINK, fan tá hỏa gửi khiếu nại
Nhạc quốc tế
1 giờ trước