Nữ sinh TP.HCM tố bị ‘đánh cắp’ bài thi ở Genius Olympiad: Sở GD&ĐT lên tiếng
Liên quan đến việc nữ sinh M.C tố bị “đánh cắp” bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad, đại diện Sở GD&ĐT cho biết sẽ tùy mức độ để xử lý sự việc.
Ngày 10/7, trả lời PV VTC News, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, xác nhận đã nắm được thông tin sự việc xoay quanh câu chuyện việc nữ sinh M.C tố bị “đánh cắp” bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad.
” Đây là sự việc học sinh đi thi cá nhân, không hề đại diện Sở hay trường đi thi cuộc thi Genius Olympiad năm 2023 tại Mỹ tháng 6 vừa qua”, ông Minh nhấn mạnh.
Về phía thầy giáo N.M.T. (giáo viên Sinh – Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), Sở yêu cầu trường rà soát lại vấn đề về việc thầy T. xin phép Sở đi nước ngoài với lý do cá nhân.
” Thầy T tham dự một cuộc thi như vậy là sai quy định về việc đi nước ngoài của viên chức, công chức. Sở yêu cầu nhà trường rà soát, phê bình. Kiểm tra tính chất sai phạm đến đâu, xử lý đến đó “, ông Minh nói.
Một số chi tiết được khoanh đỏ được gia đình M.C cho rằng đã bị “đánh cắp”.
Bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM), thông báo thêm “nhà trường sẽ làm đúng trình tự theo hướng dẫn của Sở. Sau đó sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan báo đài để thông tin về sự việc này”.
Video đang HOT
GS Hoàng Thu Trang đưa ra bằng chứng mình là người hướng dẫn cho Mai Chi thông qua lịch sử tải file. Ảnh: NVCC
Ngày 9/7, trả lời VTC News, thầy giáo N.M.T (giáo viên Sinh – Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), cho biết, hiện tại đang cảm thấy rất áp lực.
” Khi sự việc xảy ra, tôi đã cố gắng giải thích cho M.C và mẹ M.C hiểu, tuy nhiên, mọi chuyện đang đi quá xa. Dù đúng hay sai, bản thân tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến cả hai gia đình, đặc biệt là M.C và Q.U. Tôi mong muốn hai bên gia đình hãy bình tĩnh, tránh đẩy sự việc đi quá xa ảnh hưởng đến tâm lý của các em, và đặc biệt là Trường THPT Gia Định. Hiện, tôi vẫn đang đợi M.C cùng gia đình về nước để có thể gặp trao đổi cụ thể và rõ ràng hơn “, thầy T. nói.
Chị H.Đ – mẹ M.C cho rằng: ” Đến thời điểm hiện tại, khi sự việc quá lớn thế này, tôi cảm thấy thương M.C và Q.U rất nhiều. Tuy nhiên, nếu thực sự gia đình Q.U đã lập vi bằng và muốn khởi kiện, gia đình chúng tôi sẵn sàng theo “.
Còn chị T.V – mẹ Q.U, cho biết, khi cuộc thi kết thúc, con chị đăng hình lên Facebook cá nhân nhưng gia đình M.C. gây áp lực buộc phải gỡ.
Khẳng định thông tin trên mạng là thông tin một chiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con, chị T.V cho biết đã lập vi bằng tất cả những bài viết , tin nhắn , comment … liên quan để bảo vệ danh dự cho con.
Lùm xùm cuộc thi Genius Olympiad: Người trong cuộc nói gì?
Bài viết trên mạng xã hội của nữ sinh Trường THCS Lê Văn Tám, 'tố' nam sinh Trường THPT Gia Định 'đánh cắp' bài làm của mình để dự thi Genius Olympiad, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
MC - học sinh lớp 9 ở TP.HCM - bức xúc tố đề án dự thi của mình đã bị thay tên để tham dự chung kết cuộc thi Genius Olympiad 2023, được tổ chức ở Mỹ.
M.C kể lại: "Em tham gia cuộc thi Genius Olympiad 2023 với 2 đề án ở 2 hạng mục là Âm nhạc (Music) và Viết sáng tạo (Creative Writing). Sau vòng 1, thầy giáo Nguyễn Minh T., Trường THPT Gia Định, TP.HCM, là người gợi ý gia đình cho em tham gia cuộc thi, gợi ý đề tài về hàng cây xanh và cũng là người nộp đề án của em cho Ban tổ chức, đã thông báo rằng em bị loại ở hạng mục viết.
M.C cho rằng cùng tên đề án của em nhưng tên tác giả đã thay đổi
Đến tháng 6 vừa qua, khi sang Mỹ thi vòng chung kết, em phát hiện ra dự án 2190 của em lại có tên của người khác là N.Q.U. Trên poster thuyết trình của người này có những đoạn viết sao chép toàn bộ từ bài "đã trượt" của em. Được biết, người này cũng là học sinh của thầy Nguyễn Minh T., đang học tại Trường THPT Gia Định.
Gia đình em đã nói chuyện với thầy giáo và gia đình anh U. sau cuộc thi chỉ mong nhận được một lời xin lỗi nhưng gia đình không xin lỗi mà còn có những tin nhắn mang tính đe dọa. Vì vậy em muốn lên tiếng vì bản thân, vì sự thật và sự công bằng".
Được biết, người đồng hành với M.C đã gửi email đến ban tổ chức Genius Olympiad để xem xét vụ việc này.
Chị Trần Hồng Diệp - mẹ của M.C, chia sẻ: "Trong sự việc đáng tiếc lần này, gia đình tôi không quan trọng chuyện thắng thua mà quan trọng là sự thật vì sự thật chỉ có một. Có một điều tôi có thể khẳng định rằng Q.U không thể đi thi với số báo danh 2190 của con tôi. Nếu gia đình bạn Q.U nói bài dự thi và đạt giải tại Mỹ là do chính Q.U làm, có bằng chứng gì hay không?
Còn tôi có thể đưa tất vả bằng chứng trong quá trình con tôi viết bài dự thi bằng tiếng việt sau đó dịch sang tiếng anh gửi thầy M.T - giáo viên của trường THPT Gia Định. Một điều rất dễ hiểu là bạn Q.U lấy số báo danh 2190 của con tôi đi thi, nội dung poster sao có thể khác được?
Tôi cũng là người mẹ và trong quá trình tiếp xúc với truyền thông tôi cũng mong muốn bảo vệ bạn Q.U vì đó chỉ là một đứa trẻ, không muốn bạn ấy bị công kích".
Chị Diệp cũng cho biết Genius Olympiad mỗi năm chỉ tổ chức một lần vào tháng 6 và giải cũ mới chỉ kết thúc được nửa tháng. Hiện người đồng hành cùng M.C cũng đã gửi email về sự việc đến ban tổ chức.
Chị Phan Thị Thanh Vân - mẹ của Q.U, khẳng định nội dung bài viết của con chị và của M.C hoàn toàn khác nhau. Tất cả những tố cáo trên mạng xã hội đã được gia đình lập vi bằng và gia đình sẵn sàng làm việc với cơ quan công an để lấy lại danh dự cho con.
"Trước ngày trao giải, mẹ M.C có nhắn tin nhắn không hay và tôi đã lập vi bằng. Tôi không muốn đôi co trên mạng xã hội vì sẽ ảnh hưởng đến các con.
Khi mẹ M.C hỏi tôi bài làm của Q.U có phải do con làm không, tôi khẳng định đó là bài của con, mẹ M.C bảo con tôi lấy bài của M.C đi dự thi. Tôi chỉ nói ngắn gọn rằng nếu nói con tôi lấy bài của bạn đi thi, mẹ M.C cứ gửi đơn đến ban tổ chức để làm rõ đúng sai.
Vậy là mẹ M.C nói tôi hăm dọa, thách thức... Hiện tôi đã lập vi bằng và sẽ theo sự việc đến cùng để lấy lại danh dự cho gia đình mình.
Tôi cũng nói mẹ M.C về Việt Nam hãy gặp tôi đối chất, cùng làm việc với công an để làm rõ sự việc. Chuyện người lớn, người lớn giải quyết, mong mẹ M.C hợp tác để sự việc không ảnh hưởng đến con trẻ", chị Thanh Vân chia sẻ.
Chia sẻ với VietNamNet, bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết về sự việc này, nhà trường chỉ đóng vai trò trung gian vì hai học sinh tham gia cuộc thi Genius Olympiad với tư cách cá nhân, không đại điện cho trường cũng không đại diện cho Sở GD-ĐT.
"Một số thông tin trên mạng xã hội về sự việc hiện nay không chính xác. Em Q.U là học sinh của trường THPT Gia Định còn em M.C là học sinh của trường Lê Văn Tám. Nhà trường cũng đã cố gắng kết nối hai phụ huynh nhưng hiện mẹ M.C ở Mỹ.
Tôi biết có phụ huynh đổ lỗi, cho rằng nhà trường không có trách nhiệm nhưng thực tế, phụ huynh cho con đi thi với tư cách cá nhân. Chúng tôi mong sự việc được giải quyết ổn thỏa, không nên để ảnh hưởng tới tâm lý học sinh".
Genius Olympiad là cuộc thi quốc tế nhằm thúc đẩy nhận thức về các vấn đề môi trường thông qua các dự án Khoa học (Science), Viết sáng tạo (Creative Writing), Kinh doanh (Business), Robotics, Nghệ thuật (Art), Âm nhạc (Music), Làm phim ngắn (Short Film).
Cuộc thi do Viện Công nghệ Rochester tổ chức. Mỗi năm, cuộc thi nhận được sự tham gia của hàng chục ngàn học sinh trung học trên thế giới.
Năm nay, có hơn 1.400 trường trung học từ 76 quốc gia tham gia, cùng chia sẻ các nghiên cứu và ý tưởng, tìm ra các giải pháp cho vấn đề môi trường của thế giới.
Công kích thủ khoa Hà Tĩnh viết 21 trang văn "tay nhanh hơn não", một vị tiến sĩ lên tiếng xin lỗi Những ngày gần đây, ồn ào xung quanh bài thi Văn 21 trang của nữ sinh thủ khoa đầu vào lớp chuyên văn, trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã thu hút nhiều sự chú ý trên MXH. Phần lớn mọi người tỏ ra trầm trồ trước khả năng viết Văn của em và chúc mừng vì thành tích em đã đạt được. Vị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gãy cột điện, một người tử vong

Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

An Giang: Cháy 4 căn nhà, nghi do bất cẩn khi thắp nhang

Mộ án ngữ giữa đường: Nên di dời, tránh ảnh hưởng giấc ngủ của tiên tổ

TP Hồ Chí Minh: Xác minh nhóm thanh niên hành hung đôi nam nữ giữa đường

Bình gas mini bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ găm vào não làm bé gái tử vong thương tâm

Tạm đình chỉ đại biểu HĐND tỉnh đối với cựu Chủ tịch Đồng Nai Cao Tiến Dũng

Binh đoàn 20 cứu 3 người bị nước cuốn tại phà Cát Lái

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp ngày 10/9/2025: Sửu căng thẳng, Tỵ may mắn
Trắc nghiệm
12:11:06 10/09/2025
Hà Lan sắp hết chỗ cho người tị nạn Ukraine
Thế giới
12:09:26 10/09/2025
8 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng
Làm đẹp
11:43:07 10/09/2025
YouTuber chuyên vào vai 'Chủ tịch giả nghèo và cái kết' vừa bị khởi tố là ai?
Pháp luật
11:37:15 10/09/2025
Gia đình bé gái song ca cùng Mỹ Tâm tại Đại lễ 2/9 lên tiếng đính chính 1 điều
Nhạc việt
11:21:40 10/09/2025
Nguyễn Phi Hoàng, chân chuyền lợi hại của U23 Việt Nam
Sao thể thao
11:16:36 10/09/2025
iPhone 17 sắp ra mắt: Tất cả những gì cần biết trước giờ G
Đồ 2-tek
11:09:51 10/09/2025
'Nâng cấp' phong cách giao mùa cùng áo măng tô thanh lịch
Thời trang
10:59:29 10/09/2025
Chưa lên sóng, Anh Trai Say Hi mùa 2 đã lộ danh sách 6 người bị loại, trong đó có Negav?
Tv show
10:54:02 10/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên đối đãi Thiên Ân y hệt như với Minh Triệu trước đây
Sao việt
10:48:36 10/09/2025