Nữ giới Afghanistan và một tương lai không có trường học

Theo dõi VGT trên

Sáng 23-3-2022, hàng trăm nghìn nữ sinh trên khắp đất nước Afghanistan tấp nập trở lại trường sau hơn 180 ngày gián đoạn kể từ khi Taliban kiểm soát quốc gia này.

Tuy nhiên, hầu như các cổng trường đều đóng kín với một thông báo: Theo quyết định của Taliban, tất cả các trẻ em gái từ 12 tuổi trở lên đều không được phép đi học…

Hy vọng rồi thất vọng

Thức dậy lúc 6 giờ sáng, Sawa, 16 tuổi (tên của tất cả những nữ sinh trong bài đã thay đổi) háo hức chuẩn bị cho ngày đầu tiên quay lại trường trung học Mazar-i-Sharif sau hơn 6 tháng phải ở nhà. Từ tối hôm trước, mẹ cô đã chuẩn bị cho cô bộ đồng phục cùng chiếc khăn burqa trùm đầu màu trắng.

Sawa nói: “Chẳng riêng gì tôi mà các bạn tôi ai cũng vui mừng vì được đi học trở lại. Nghe nói rằng sẽ có thêm một số môn học mới như Luật Sharia, Luật Tín ngưỡng và phong tục nhưng đó không phải là vấn đề lớn vì tôi tin rằng mình sẽ thích ứng”.

7 giờ, Sawa khoác cái ba lô chứa đầy sách vở lên vai. Theo quy định của Taliban, nữ giới từ 12 tuổi trở lên mỗi khi ra khỏi nhà đều phải có người giám hộ là nam giới đi kèm nên cha cô sẽ đi cùng cô. Trên đường, thỉnh thoảng Sawa lại vẫy chào những bạn cùng trang lứa cũng trở lại lớp như cô. Mọi sự dường như tốt đẹp cho đến khi cha con Sawa đến trước cổng trường.

Sawa nói: “Đã có rất đông học sinh nhưng cánh cổng bằng tôn màu xanh vẫn đóng kín, trên đó dán một tờ giấy. Tiếng xôn xao bàn tán vang lên như vỡ chợ. Tôi cố chen vào xem thì mới hay đó là tờ thông báo của Taliban, rằng nữ giới từ 12 tuổi trở lên từ nay không được phép đi học. Tôi không khóc nhưng nước mắt cứ trào ra. Một phần đời tôi xem như đã chết”.

Nữ giới Afghanistan và một tương lai không có trường học - Hình 1

Cổng trường đóng kín và lệnh cấm được ban hành vào sáng 23-3.

Với Zarghuna, 18 tuổi, tháng 5-2021 đã tốt nghiệp trung học ở tỉnh Samangan, miền Bắc Afghanistan và đang chuẩn bị vào trường đại học sư phạm Kabul thì Taliban tiếp quản đất nước. 2 tháng sau đó, họ thông báo “tất cả các nữ sinh đã thi đậu đại học nhưng chưa chính thức nhập học thì tạm thời chưa được phép đến trường”. Lúc đó, Zarghuna chỉ nghĩ rằng do mới nắm quyền, Taliban cần có thời gian để ổn định xã hội nên cô kiên nhẫn chờ đợi. Đến sáng 23-3-2022, khi biết hệ thống giáo dục mở cửa trở lại thì cô rất mừng mặc dù chỉ có bậc tiểu học và trung học mới được phép khai giảng.

Zarghuna nói: “Trong lúc tôi đang chuẩn bị sách vở cho 2 đứa em gái thì bạn tôi gọi đến cho biết theo lệnh của Taliban, 2 em tôi không được đi học. Tôi chưa biết thông tin ấy chính xác đến mức nào nhưng ngay sau đó, lại có thêm mấy cuộc gọi nữa với nội dung tương tự. Như vậy có nghĩa là chẳng riêng gì em tôi mà cả với tôi, giấc mơ đại học đã chấm dứt”.

Marjan, 11 tuổi, em út của Zarghuna nói thêm: “Cháu đang học lớp 6 và theo thông báo thì cháu vẫn được đi học. Nhưng học để làm gì khi mà sang năm cháu cũng phải nghỉ vì 12 tuổi. Cháu không hiểu tại sao họ lại cấm. Học là một cái tội à?”.

Tương lai mù mịt

Sawa, Zarghuna, Marjan… chỉ là vài trường hợp cụ thể trong tổng số gần 4 triệu nữ sinh ở Afghanistan nằm trong quy định của Taliban. Trước khi kiểm soát toàn bộ Afghanistan hồi tháng 8-2021, Taliban cam kết: “Sẽ không giống như 20 năm trước, lần này nữ giới được quyền tự do theo học tại các cơ sở giáo dục” nhưng lời cam kết ấy nhanh chóng tan thành mây khói.

Vào đầu tháng 3, khi chuẩn bị khai giảng năm học mới, Bộ Giáo dục Taliban thông báo rằng các nữ sinh trung học sẽ được phép trở lại trường, và được giảng dạy bởi các nữ giáo viên, cách biệt hẳn với những lớp dành cho nam sinh nhưng đến sáng 23-3, bên cạnh lệnh cấm do Mullah Abdul Ghani Baradar, người đứng đầu Văn phòng Chính trị Taliban ban hành, Bộ này lại thông báo “các trường sẽ đóng cửa cho đến khi có chỉ thị mới về kế hoạch giảng dạy Luật Sharia và truyền thống văn hóa của Afghanistan”.

Theo hãng thông tấn Bakhtar do Taliban quản lý, ngoài việc cấm đi học, chính quyền còn công bố các sắc lệnh về giới tính ở những khu vực công cộng, chẳng hạn như công viên, rạp hát, xe bus…, nơi phụ nữ không được phép đến nếu không có chồng hoặc người thân là nam giới đi cùng.

Nữ giới Afghanistan và một tương lai không có trường học - Hình 2

Một trong những cuộc biểu tình của nữ sinh phản đối lệnh cấm đi học.

Video đang HOT

Trước những chính sách khắc nghiệt và vô nhân tính của Taliban, UNICEF, Tổ chức về quyền bình đẳng giới UNW, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO thuộc Liên hiệp quốc cùng nhiều nước trên thế giới đồng loạt lên tiếng phản đối, trong đó có cả vài quốc gia đã thừa nhận Taliban là lực lượng cầm quyền hợp pháp ở Afghanistan. Iran và Pakistan chẳng hạn, đây là nơi sinh sống của cả triệu người Afghanistan với hàng nghìn sinh viên hay như Qatar, quốc gia đã làm cầu nối cho những cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ, dẫn đến việc triệt thoái quân đội Mỹ cùng đồng minh ra khỏi Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái cũng bày tỏ sự thất vọng bởi lẽ quyền được học hành là một trong những quyền phải được tôn trọng dù ở bất cứ thể chế chính trị nào.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông Imran Khan, Thủ tướng Pakistan nói: “Việc ngăn cản phụ nữ tiếp cận giáo dục không phải là quan điểm chính thống của đạo Hồi, nó chẳng liên quan gì đến tôn giáo”. Một nghiên cứu của trang tin Insight Politics cho thấy ít nhất 3 thế hệ người Afghanistan đã lớn lên ở Iran, Pakistan và các quốc gia vùng Vịnh sau khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan năm 1979.

Nhiều người trong số này đã tốt nghiệp đại học với bằng cấp chuyên nghiệp, trong đó có cả con trai, con gái của các thủ lĩnh Taliban. Thế nhưng điều nghịch lý là những thủ lĩnh ấy lại kịch liệt phản đối việc giáo dục cho nữ giới ở trong nước vì theo quan điểm của họ, nó “phù hợp với hệ tư tưởng nguyên thủy của Taliban”.

Vài ngày sau lệnh cấm đi học của Taliban, một số cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Kabul và nhiều thành phố lớn như Kandahar, Bagram, Mazar-i-Sharif…, tất cả những người tham gia đều là nữ sinh trung học, đại học, đã giơ cao biểu ngữ yêu cầu nhà cầm quyền hủy bỏ lệnh cấm này. Một nữ sinh với tờ giấy trên tay đã làm lay động hàng triệu trái tim ở khắp nơi trên thế giới: “Chúng tôi là nữ giới. Chúng tôi ở Afghanistan.Chúng tôi là con người. Tại sao chúng tôi không được đi học? Chúng tôi đã phạm tội gì?”. Nó nhanh chóng trở thành một khẩu hiệu trong cuộc biểu tình khi các nữ sinh đồng loạt hô vang, ngay cả khi cảnh sát Taliban xuất hiện. Parahs, 23 tuổi, giáo viên ở Laghman nói với phóng viên của trang tin Inside Politics rằng, nhìn chung, cảnh sát Taliban giữ thái độ ôn hòa, họ chỉ xem xét các biểu ngữ có liên quan gì đến những vấn đề chính trị hay không mà thôi.

Vẫn theo Parahs, Taliban không cấm cô đi dạy nhưng việc họ cấm nữ sinh từ 12 tuổi trở lên không được đi học đồng nghĩa với việc cô phải ở nhà. Parahs nói: “Em gái tôi chuẩn bị bước vào lớp 9 nhưng bây giờ, không ít lần nó hỏi tôi: “Tương lai em rồi sẽ ra sao?”. Tôi không thể trả lời câu hỏi này. Một số trưởng bộ tộc cao niên trong khu vực tôi ở đã gặp các lãnh đạo Taliban để thúc giục họ cho phép trường học được hoạt động trở lại nhưng đến nay họ vẫn im lặng. Theo suy nghĩ của tôi, áp lực phải đến từ bên ngoài. Cộng đồng quốc tế phải có thái độ với Taliban một cách cương quyết và dứt khoát”.

Với bà Motarma, 60 tuổi, ở Mazar-i-Sharif, bản thân bà mù chữ nên bà dành hết hy vọng vào hai đứa cháu gái sẽ vào lớp 6 và lớp 10 trong niên học này. Bà nói: “Tôi không bao giờ muốn cháu mình phải trải qua những gì tôi đã trải qua nhưng với Taliban, trẻ em gái chỉ cần học để đọc được Luật Sharia là đủ. Họ không còn giá trị nào khác ngoài việc lấy chồng và thế là xong”. Một người biểu tình khác là bà Nawesa nói: “Ngay cả nhà tiên tri Mohammed, người sáng lập đạo Hồi cũng viết trong kinh Qu’ran rằng: “mọi người đều có quyền được học hành” nhưng Taliban đã cướp quyền này của con cháu chúng tôi”.

Theo UNESCO, năm 2020, hơn 10 triệu trẻ em Afghanistan (40% trong số đó là trẻ em gái) được đi học. Phụ nữ chiếm 1/4 số nghị sĩ trong quốc hội Afghanistan cùng khoảng 150.000 người khác làm việc trong các cơ quan công quyền nhưng khi Taliban công bố lệnh cấm nữ giới đến trường, số người đi học chỉ còn dưới 6 triệu, tất cả đều là trẻ em trai.

Một quan chức của UNICEF cho biết các nhà tài trợ quốc tế đã rất tức giận trước lệnh cấm nhưng họ vẫn không áp đặt các biện pháp trừng phạt bởi lẽ sự trừng phạt ấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một thế hệ học sinh ở Afghanistan mà lỗi lầm không phải do họ gây ra.

Quan chức này nói: “Chính sách giáo dục mà Taliban đang áp dụng đã giết chết tâm hồn và ước mơ của hàng triệu trẻ em gái Afghanistan. Nếu thế giới không ngăn chặn ngay từ bây giờ, buộc Taliban phải thay đổi thì mọi nỗ lực mà UNICEF và các nhà tài trợ đã làm sẽ biến mất trong chớp mắt. Chỉ trong một ngày, Taliban đã đưa tương lai của những trẻ em gái lùi lại 20 năm”.

Nữ giới Afghanistan và một tương lai không có trường học - Hình 3

Một lớp học “chui” (ảnh của Tổ chức từ thiện PenPath).

Ông Thomas West, đại diện đặc biệt của Chính phủ Mỹ ở Afghanistan nói: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy quyết định cấm nữ sinh đi học được đảo ngược trong những ngày tới” trong bối cảnh phía Mỹ đã hủy bỏ các cuộc họp về kinh tế với Taliban tại Diễn đàn Doha. Trong cuộc họp này, một trong những vấn đề sẽ được nêu ra là lệnh cấm phụ nữ Afghanistan không được đi máy bay nếu không có chồng hoặc người giám hộ là nam giới đi cùng.

Một quan chức dấu tên của Hãng Hàng không Ariana Afghanistan cho biết cả chục phụ nữ đến sân bay quốc tế Kabul hôm thứ sáu, ngày 1-4-2022 để lên các chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị từ chối lúc làm thủ tục, ngoại trừ những người có quốc tịch nước ngoài. Ông nói: “Tình hình càng lúc càng tồi tệ. Sở dĩ đến hôm nay họ vẫn sử dụng chúng tôi vì họ không có đủ năng lực chuyên môn để xử lý những vấn đề thuộc về kỹ thuật như kiểm soát không lưu, làm kế hoạch bay và điều hành bay chứ nếu có, nhiều người trong chúng tôi, nhất là những người đã từng cộng tác với không quân Mỹ sẽ “biến mất”.

Và trong khi lệnh cấm nữ giới từ 12 tuổi trở lên không được đi học vẫn còn hiệu lực thì tại một số thành phố lớn ở Afghanistan, đã xuất hiện những lớp học “chui” do những giáo viên liều mạng tổ chức, mỗi lớp quy tụ khoảng 10, 15 nữ sinh, hầu hết ở lớp 12 để tránh sự chú ý của những kẻ chỉ điểm. Một giáo viên cho biết họ chỉ dạy 4 môn cơ bản là toán, lý, hóa, sinh, còn các môn khác như ngoại ngữ, văn chương… thì nữ sinh tự học ở nhà: “Chúng tôi cố gắng duy trì kiến thức cho các em để nếu mai này, nếu các em được đi học trở lại thì sẽ không gặp khó khăn khi thi vào đại học”.

Theo bà Matiullah Wesa, người sáng lập tổ chức từ thiện PenPath ở Afghanistan, ngay ở Kabul cũng có hàng chục lớp học bí mật với nhiều giáo viên tình nguyện giảng dạy mà không cần được trả lương. Khi bà Matiullah Wesa đặt câu hỏi với các quan chức thuộc Bộ Giáo dục trong chính phủ Taliban: “Ở Afghanistan, việc tiếp thu kiến thức phải chăng là một tội lỗi?”, thì câu trả lời là: “Chính quyền không cấm hẳn nhưng cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu và quyết định chọn loại đồng phục nào cho các nữ sinh tùy theo từng độ tuổi”.

Suhail Shaheen, đại sứ thường trực của Taliban tại Liên hiệp quốc cho biết: “Không có vấn đề gì về việc cấm nữ sinh đến trường. Quyết định mẫu đồng phục học sinh cho nữ sinh chỉ là vấn đề kỹ thuật. Chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm được hoàn thiện”. Sakina Jafari, nữ sinh 18 tuổi khóc: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý mặc burqa và che mặt bằng chàng mạng nhưng hãy cho chúng tôi đi học vì việc ngăn cấm đồng nghĩa với việc chôn sống chúng tôi…”.

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa (quận Kiến An) tiên phong trong chuyển đổi số

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa là đơn vị làm điểm của quận Kiến An (Hải Phòng) thực hiện chuyển đổi số nhằm đổi mới phương pháp dạy và học.

Từng bước chuyển đổi số

Thời gian qua, các trường học ở quận Kiến An (Hải Phòng) đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong các mặt công tác.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Kiến An, Phòng giáo dục và Đào tạo quận, vừa qua, Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa đã tổ chức buổi tuyên truyền về công tác chuyển đổi số.

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa (quận Kiến An) tiên phong trong chuyển đổi số - Hình 1

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa là đơn vị tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số tại quận Kiến An (Ảnh: Lã Tiến)

Theo báo cáo của nhà trường, năm học 2021-2022, trường đã huy động được gần 1 tỷ đồng cho công tác chuyển đổi số, công nghệ thông tin.

Nhà trường đã có 42 máy tính, trong đó máy tính được kết nối internet là 42, máy chiếu Projector 09, 20 chiếc tivi, máy chiếu vật thể là 18, máy in có 8 chiếc.

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa luôn chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện chuyển đổi số.

Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường biết sử dụng máy tính trong giảng dạy - quản lý, trong đó 100% giáo viên có chứng chỉ tin học B, đặc biệt trong năm 2022 đã có 6910 bài dạy ứng dụng công nghệ thông tin.

Thầy giáo Lê Văn Hùng- Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa cho biết, việc ứng dụng công nghệ số bước đầu đã góp phần đổi mới một số khâu trong hoạt động quản lý giáo dục tại nhà trường.

Cụ thể, nhà trường đã hoàn thiện và nâng cấp hệ thống mạng máy tính nội bộ, mạng diện rộng (Intranet) kết nối giữa nhà trường với các đơn vị giáo dục.

Qua đó, việc trao đổi thông tin giữa trường với Phòng Giáo dục và Đào tạo, với các lớp đã được thực hiện đều đặn bằng mạng qlvb.hpnet.vn, eNetViet bảo thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác và tiết kiệm.

Các phần mềm quản lý tài chính, cơ sở vật chất, Cơ sở dữ liệu, Quản lý hồ sơ giáo viên được sử dụng, cập nhật thường xuyên hỗ trợ rất tốt cho công tác quản lý.

Các kỳ thi đều được ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc cập nhật điểm, xét kết quả và đưa kết quả lên mạng nhanh chóng, chính xác.

Ngoài việc đưa kết quả các kỳ thi lên mạng, trường còn kết hợp với các công ty truyền thông giúp học sinh, cha mẹ học sinh tra cứu thông tin về các kỳ thi thông qua mạng điện thoại, tin nhắn, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, công khai.

Cùng với đó, Tổ thông tin của trường đã có nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong dạy, học và quản lý của trường như duy trì tốt hoạt động của website, xây dựng thư viện điện tử với nhiều nguồn tư liệu, phần mềm phong phú phục vụ dạy, học;

Phối hợp với trung tâm tin học tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giáo viên các bộ môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, cán bộ văn thư.

"Việc đưa công nghệ số góp phần vào việc hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá đã được triển khai ở tất cả các khâu trong quá trình giảng dạy.

Việc ứng dụng công nghệ số trong dạy và học đã có nhiều chuyển biến cả lượng và chất thể hiện ở tỷ lệ số bài dạy được thiết kế có ứng dụng công nghệ thông tin, giờ dạy có ứng dụng.

Việc đưa công nghệ số vào bài dạy cũng đã được chọn lọc sao cho phù hợp hơn, hiệu quả hơn, khai thác đúng thế mạnh của công nghệ số, tránh lạm dụng trong giảng dạy.

Bình quân nhà trường đã có trên 70% số bài dạy được thiết kế, 60% số giờ dạy được tiến hành theo hướng có sử dụng hỗ trợ của công nghệ số.

Nhận thức chung về vai trò của chuyển đổi số đối với các hoạt động trong nhà trường của cán bộ, giáo viên đã có những chuyển biến hết sức mạnh mẽ", thầy Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa xây dựng một phần dữ liệu điện tử, bài giảng e-learning của môn môn học, khối lớp để đóng góp vào kho tư liệu điện tử dùng chung.

Xây dựng các mục tiêu cụ thể

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa đề ra các mục tiêu cụ thể để thực hiện.

Theo đó, nhà trường triển khai hệ thống thông tin quản lý giáo dục, bao gồm: cơ sở dữ liệu kết nối, liên thông hệ thống thông tin nhà trường và sử dụng công cụ phân tích dữ liệu để quản lý hoạt động giáo dục.

Đến năm 2025, ứng dụng công nghệ số trong quản lý, quản trị (từ quản lý học sinh, giáo viên, cán bộ đến quá trình học tập, thời khóa biểu, cơ sở vật chất, thu phí không dùng tiền mặt...) đồng bộ với hệ thống dữ liệu của Ngành.

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa (quận Kiến An) tiên phong trong chuyển đổi số - Hình 2

Trường Trung học cơ sở Đồng Hòa tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy(Ảnh: CTV)

Đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, thiết thực và hiệu quả. Đến năm 2023, 100% các lớp được kết nối đường truyền băng thông rộng đủ để triển khai hiệu quả các ứng dụng trực tuyến trên môi trường internet;

100% học sinh được tiếp cận Internet và kho học liệu trực tuyến; hoàn thành việc xây dựng cổng thư viện số (giáo trình, bài giảng, học liệu số) và hệ thống dạy - học trực tuyến.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và các nền tảng đa phương tiện, giúp kết hợp học trên lớp và học trực tuyến, kiểm tra - đánh giá.

Đến năm 2025, cung cấp đầy đủ thông tin (cơ sở vật chất, chương trình học, đội ngũ,...) lên Trang thông tin điện tử, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tập trung chuyển đổi số trong công tác quản lý giáo dục, hoàn thiện hệ thống văn phòng điện tử, cổng dịch vụ công và một cửa điện tử, thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4; xây dựng nền quản trị giáo dục thông minh góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu số, đảm bảo kết nối với các hệ thống thông minh của quận nhằm xây dựng hệ thống tác nghiệp, điều hành mang tính tổng thể, tích hợp liên ngành cao trên cơ sở kết nối, chia sẻ, dùng chung dữ liệu và nguồn lực giúp tối ưu chi phí, nâng cao khả năng dự báo chính xác làm nền tảng cho việc xây dựng và triển khai các chính sách tổng thể.

Xây dựng hạ tầng số theo hướng hiện đại, thiết thực và hiệu quả dựa trên nền tảng hệ thống các phần mềm hỗ trợ quản lý, điều hành, phần mềm quản lý nhà trường đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành và các hạ tầng thông tin dùng chung khác để tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Nóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xaNóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xa
10:15:34 08/02/2025
Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú YênClip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên
12:27:51 08/02/2025
Chồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắtChồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắt
10:21:34 08/02/2025
Bức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải TúBức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải Tú
11:08:08 08/02/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tínhHoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính
12:54:01 08/02/2025
Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mangDrama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang
11:43:23 08/02/2025
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?
12:01:33 08/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình

Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình

Netizen

14:27:02 08/02/2025
Câu chuyện về người cha nghèo gắng sức cho con trai học đại học nhưng không thu về kết quả mong muốn gây chú ý trên mạng xã hội đất nước tỷ dân.
Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Nhạc việt

14:23:39 08/02/2025
Trước những tranh cãi, tối 7/2, nhạc sĩ OnlyC - người sản xuất Dù Cho Tận Thế cùng nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện - cha đẻ ca khúc đã có bài đăng làm rõ tất cả.
Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Sao việt

14:15:46 08/02/2025
Mới đây, 1 bài viết nhận được sự quan tâm khi chia sẻ lại đoạn clip cũ của Hải Đăng Doo khi tham gia câu lạc bộ nghệ thuật vào tháng 9/2018.
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân

Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân

Tin nổi bật

14:04:26 08/02/2025
Theo UBND TX.Sông Cầu (Phú Yên), vụ lật xe khách trên QL1A lúc rạng sáng 8.2 có 3 người chết, 26 người bị thương
Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối

Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối

Phim việt

13:57:19 08/02/2025
Thành cho rằng tất cả mọi người đang phản bội mình, kể cả Kim - người phụ nữ anh ta yêu. Giờ dây, Kim đã nhận ra mình chỉ là quân cờ trong mưu tính của Thành.
Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim

Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim

Sao thể thao

13:51:25 08/02/2025
HLV Unai Emery của Aston Villa cho biết tiền đạo Rashford có tiềm năng to lớn để khai thác và rất vui khi có anh, trong lúc ngôi sao 27 tuổi sẽ chứng minh sự ruồng bỏ của Amorim là sai.
Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"

Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"

Tv show

13:48:56 08/02/2025
Trong chương trình Vua tiếng Việt với chủ đề Nảy, phát sóng tối 7/2, chị Võ Thị Thu Hiền đã chiến thắng tại vòng 4 và nhận chiếc nhẫn thách đấu, ngồi lên chiếc ghế Vua của chương trình.
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày

Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày

Thế giới

13:48:20 08/02/2025
Trong 2 vụ việc riêng rẽ xảy ra trong cùng một ngày, 2 đại tá Nga đều bị rơi khỏi cửa sổ và 1 người đã thiệt mạng, trong khi người còn lại bị thương.
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Pháp luật

13:25:43 08/02/2025
Phương thức của đối tượng là ma túy được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng thể, giao hàng qua các ứng dụng giao hàng công nghệ và hẹn địa điểm cho các tài xế giao hàng ở xa nơi sinh sống của đối tượng.
Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Lạ vui

12:15:04 08/02/2025
Một chiếc đĩa đựng khoảng 15-20 quả chuối đã bóc vỏ xuất hiện ở Beeston (Nottinghamshire, Anh) hàng tháng trong hơn một năm qua khiến cư dân địa phương bối rối.
Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe

11:49:06 08/02/2025
Cảm lạnh và cúm đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra nhưng khác nhau về triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài.