Nữ giáo viên giảng dạy bằng… mỏ hàn

giáo viên , hàng ngày cô lên lớp không phải với tà áo dài thướt tha hay những bộ váy xinh tươi, mà với bộ đồ bảo hộ lao động và chiếc mỏ hàn

“Nam giới làm như thế nào thì mình làm như thế đó”

Theo lời giới thiệu, PV Dân trí tìm đến Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa. Một người phụ nữ trung niên, có mái tóc ngắn ngang vai với bộ quần áo bảo hộ lao động ngồi trong văn phòng khoa. Đó chính là cô Phạm Thị Thu Huyền (41 tuổi), giáo viên Khoa Cơ khí. Nếu không được giới thiệu thì khó nhận ra cô Huyền là một giáo viên dạy hàn.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 1

Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa.

Không chỉ vẻ ngoài giản dị, mà điều dễ cảm nhận ở cô Huyền đó là người có tính cách cương trực, mạnh mẽ của một cô giáo theo ngành kỹ thuật. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp ngành Cơ khí, Trường đại học sư phạm kỹ thuật Nam Định, cô Huyền về trường công tác từ đó đến nay.

Như “đọc” được sự tò mò của tôi về cái nghề mà nhiều người vẫn thường nghĩ phù hợp hơn với nam giới, cô Huyền nở nụ cười, chia sẻ: “Thực ra mọi người nói nghề này vất vả nhưng tôi thấy bình thường. Thậm chí có người còn thắc mắc phụ nữ sao hàn được? Tôi không ngại và luôn sẵn sàng làm.

Được tham gia là mình thích bởi vì đó là nghề của mình, càng làm thì càng được nâng cao tay nghề. Tôi rất yêu thích nghề của mình nên không ngại khó khăn”.

Với cô Huyền, từ sở thích, tìm tòi, học tập và trải qua thực tiễn rồi cái nghề như đã ngấm vào máu của chị: “Bản thân vốn thích kỹ thuật nên tôi lựa chọn theo học ngành này.

Nói thật, ban đầu cũng tò mò khi thấy bạn bè đăng ký, muốn học để cảm nhận. Hơn nữa tôi vốn thích tìm hiểu nên đăng ký học cơ khí hàn. Nam giới làm như thế nào thì mình làm như thế đó, hàn như nào thì mình hàn như vậy.

Mỗi khi làm ra được sản phẩm hay đường hàn đẹp, cảm thấy rất vui. Vui bởi vì mình là phụ nữ nhưng làm được rất tốt công việc tưởng chừng chỉ có nam giới mới làm được”.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 2

Cô Phạm Thị Thu Huyền (41 tuổi), hiện đang là giáo viên Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 3

Là giáo viên, nhưng công việc của cô Huyền ít khi đứng trên bục giảng với phấn trắng, bảng đen, mà thường gắn liền với sắt thép, que hàn…

Là giáo viên, nhưng công việc của cô Huyền ít khi đứng trên bục giảng với phấn trắng, bảng đen, mà thường gắn liền với sắt thép, que hàn…Bên cạnh việc dạy lý thuyết, cô Huyền phải trực tiếp cầm mỏ hàn làm mẫu cho học sinh, sinh viên.

Khi được hỏi về nghề nhìn qua rất nguy hiểm, độc hại, cô Huyền chia sẻ: “Trong quá trình dạy mình phải đeo khẩu trang, mang áo, dày dép, kính bảo hộ… Người ta nói hàn hay đau mắt, nhưng từ khi đi làm tôi ít đau mắt; hay da dẻ bị tróc, nhưng với tôi không thấy tróc gì cả.

Độc hại thì đúng là có độc hại nhưng quá trình làm mình bảo hộ tốt thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, so với nhiều nghề khác thì nó có vất vả hơn”.

Nhớ lại ngày trước, lúc đầu khi biết chị chọn theo học nghề kỹ thuật, gia đình không ủng hộ vì sợ sẽ vất vả với phụ nữ. Nhưng rồi, mọi người trong gia đình cũng dần hiểu đây là nghề chị thích và lựa chọn nên gia đình đã ủng hộ.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 4

“Tôi không hối hận khi chọn và gắn bó với nghề này, nếu được quay lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề này. Bây giờ thấy công việc quá quen thuộc, gắn bó với mình, tôi thấy ngành kỹ thuật tay chân được “đụng chạm”, mày mò và còn ra được sản phẩm luôn nên rất thích. Mỗi lần hàn xong được đường hàn đẹp là thấy thích lắm.

Trong quá trình dạy học, cô trò còn nhận được đơn đặt hàng và cùng nhau hoàn thành sản phẩm ra thị trường, đạt yêu cầu, được khách hàng đón nhận và đánh giá tốt”, cô Huyền khẳng định.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, cô Huyền cho biết, chồng cô cũng là giáo viên công tác cùng trường. Hiện gia đình đã có 2 con, cháu gái đầu năm nay 13 tuổi và con trai 7 tuổi.

Sau những giờ công tác tại trường, vợ chồng cô còn nhận làm thêm các sản phẩm hàn xì tại nhà. Đó không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà bản thân cô thích tự tay làm ra những sản phẩm.

“Nghề sẽ gắn bó với mình suốt đời”

Trong suốt hơn 15 năm công tác, cô Huyền có không ít những kỷ niệm với nghề: “Nhiều lần, khi vừa bước vào lớp, học viên nhìn thấy cô giáo thì ngạc nhiên, thắc mắc và hỏi cô giáo dạy hàn? Rồi còn nói cô thử hàn cho bọn em xem. Sau khi mình hàn thử xong, học sinh trố mắt nói tưởng cô chỉ dạy lý thuyết chứ không hàn được. Mỗi lần như vậy, tôi rất vui.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 5

Trong quá trình công tác, đã 2 lần cô Huyền giành giải nhất giáo viên giỏi cấp tỉnh. Với cô Huyền, không nhớ nổi đã đào tạo ra bao nhiêu thế hệ học trò – những người thợ hàn có tay nghề…

Còn đi ra ngoài, nhiều người khi nghe đến nghề của mình, câu đầu tiên cứ hỏi cô giáo dạy hàn vậy có hàn được không? Họ ngạc nhiên sao mình là nữ mà đi học hàn, họ cứ nghĩ mình không hàn được mà chỉ nói lý thuyết thôi, chắc không cầm được kìm”.

Em Trần Đình Quyết, sinh viên Khoa Cơ khí chia sẻ: “Em rất đam mê nghề cơ khí nên quyết định chọn đi học. Hơn nữa, em đi học để trang bị cho mình một cái nghề trong tương lai. Cô giáo là một giáo viên giỏi, dạy rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Trong quá trình học, cô và trò luôn cùng nhau cố gắng hoàn thành công việc, bài học”.

Với những cố gắng, nỗ lực của mình, năm 2008, cô Huyền giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và đến năm 2017, cô tiếp tục giành giải Nhất giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Với cô Huyền, không nhớ nổi đã đào tạo ra bao nhiêu thế hệ học trò – những người thợ hàn có tay nghề đang làm việc khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí ở cả nước ngoài.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 6

Theo cô Huyền, giáo dục nghề nghiệp hiện nay rất phát triển, trong đó nghề cơ khí ra trường rất dễ kiếm việc làm, không lo thất nghiệp.

Theo cô Huyền, giáo dục nghề nghiệp hiện nay rất phát triển, giúp người học trang bị nghề nghiệp để đi làm trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động, hạn chế được việc thất nghiệp: “Học nghề hiện nay dễ kiếm việc làm, nhu cầu xã hội rất cao. Các bạn trẻ nên trang bị cho mình một nghề để sau này ra đời có thể tự kiếm sống, bản thân tự lập được.

Nghề sẽ gắn bó với mình suốt đời, phục vụ cho mình. Riêng nghề cơ khí không lo thất nghiệp, ra trường lúc nào cũng xin được việc, thậm chí có thể tự mở làm ở nhà, không lo chết đói”.

Không chỉ là giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, ngoài công tác chuyên môn, cô Huyền còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, các phong trào thể thao , văn hóa văn nghệ của nhà trường.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng... mỏ hàn - Hình 7

Không chỉ là giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, ngoài công tác chuyên môn, cô Huyền còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, các phong trào thể thao , văn hóa văn nghệ của nhà trường.

“Cô Huyền là một trong những giáo viên có thâm niên của trường. Trong công tác cô rất nhiệt tình, năng nổ, chịu khó, khi được cấp trên phân công nhiệm vụ thì cố gắng hoàn thành tốt. Hàng năm, cô Huyền đều được bình xét là lao động tiên tiến. Không chỉ giàu kinh nghiệm mà cô Huyền còn rất nhiệt tình với học sinh, sinh viên.

Trong quá trình lên lớp, luôn trau chuốt, kèm cặp, giúp đỡ học sinh yếu kém. Trong công tác chủ nhiệm, luôn cập nhật tình hình học sinh, sinh viên, nắm bắt các hoàn cảnh khó khăn của học sinh để kịp thời động viên, giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống để nâng cao tay nghề”, ông Lê Đức Thiện, Trưởng khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa nhận xét.

Cũng theo đánh giá của ông Thiện: “Nghề cơ khí thuộc nhóm nghề độc hại, việc cô Huyền lựa chọn nghề là quyết định của cô, bản thân tôi nhìn nhận, cô Huyền tham gia nghề này là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Tôi luôn đánh giá cao cô Huyền, cô luôn là tấm gương để các đồng nghiệp học tập”.

Quy định mới về thi giáo viên giỏi, học sinh hết bị hành vì thầy cô dạy nháp

Hội thi chỉ phải dạy một tiết vừa giảm áp lực cho giáo viên dự thi nhưng cũng đặt thầy cô tham gia hội thi vào tình huống "được ăn cả, ngã về không".

Thi giáo viên dạy giỏi hiện nay nếu so với những quy định cũ thì đã giảm nhẹ đi rất nhiều. Giáo viên không còn phải viết sáng kiến kinh nghiệm mà thay vào đó là trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc.

Quy định mới về thi giáo viên giỏi, học sinh hết bị hành vì thầy cô dạy nháp - Hình 1

Thi giáo viên dạy giỏi đã giảm nhiều áp lực (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Thời lượng trình bày biện pháp không quá 30 phút, bao gồm cả thời gian Ban Giám khảo trao đổi. Biện pháp được lãnh đạo cơ sở giáo dục xác nhận áp dụng hiệu quả và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông và chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.

Giáo viên không còn phải dạy thực hành 2 đến 3 tiết mà thời gian chuẩn bị đã được báo trước đó hàng tháng trời.

Quy định mới, giáo viên sẽ thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi;

"Được ăn cả ngã về không"

Trước đây, tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên phải dạy 2 đến 3 tiết (nếu dạy đạt hai tiết tốt sẽ không phải dạy tiết thứ ba). Một tiết dạy được chọn môn, chọn khối lớp. Tiết dạy thứ hai, thứ ba là bốc thăm môn, rồi phân môn và bốc thăm lớp.

Hai tiết dạy, nếu giáo viên đạt loại tốt sẽ không phải dạy tiết thứ ba. Ít năm sau lại thay đổi, trong hai tiết dạy chỉ cần một tiết đạt tốt và tiết còn lại đạt khá là đỗ.

Đã có nhiều giáo viên dạy ngay tiết đầu tiên chỉ đạt loại khá nên cố gắng ở tiết dạy thứ hai.

Nhưng với quy định trong Hội thi giáo viên dạy giỏi hiện nay, giáo viên chỉ phải dạy một tiết. Nếu tiết dạy duy nhất chỉ đạt loại khá thì chắc chắn giáo viên ấy sẽ không có cơ hội đỗ.

Hội thi chỉ phải dạy một tiết vừa giảm áp lực cho giáo viên dự thi nhưng cũng đặt thầy cô tham gia hội thi vào tình huống "được ăn cả, ngã về không". Bởi, chỉ cần chuẩn bị không tốt cho tiết dạy ấy thì thầy cô sẽ không còn cơ hội để sửa sai ở tiết dạy khác.

Trước đây, những tiết dạy dự thi thường được giáo viên dạy đi dạy lại cho dàn cốt cán cùng Ban giám hiệu nhà trường dự, góp ý rồi dự, góp ý cho đến khi hoàn hảo mới thôi (dù tiết dạy ấy không đỗ sẽ có tiết khác kéo lại).

Nay, thầy cô dự thi chỉ phải dạy 1 tiết duy nhất thì sự chuẩn bị càng trở nên kỹ càng hơn bao giờ hết.

Thông tư quy định rõ: Giáo viên không được tổ chức dạy trước (dạy thử) tiết tổ chức hoạt động giáo dục tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi.

Và, để hạn chế chuyện dạy trước, dạy thử, giáo viên chỉ được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy không quá 02 ngày trước thời điểm thi;

Làm sao để tiết dạy dự thi sẽ không dạy thử?

Thời gian 2 ngày chuẩn bị tiết dạy, giáo viên có thể dạy thử được không? Với nhiều thầy cô giáo chỉ cần biết bài dạy gì đã kịp hình thành ngay phương pháp, hình thức để triển khai tiết dạy ngay sau đó.

Giáo viên vẫn có thể dạy nháp để nhiều đồng nghiệp ngồi dự. Và sau khi dự, sẽ có nhiều ý kiến góp ý, xây dựng để tiết dạy hoàn chỉnh hơn.

Tuy thế, với thời gian chuẩn bị ít thì lợi thế sẽ thuộc về học sinh vì các em sẽ ít bị "tra tấn" bằng việc ngày nào cũng bị thầy cô mang bài ra dạy thử.

Giáo viên đã muốn dạy thử thì kiểu gì cũng sẽ dạy được. Vốn dĩ Ban giám hiệu trường nào cũng muốn giáo viên của mình thi đỗ vì ngoài thành tích, nhà trường cũng không muốn trường bạn coi thường khi trong trường có giáo viên thi rớt, nên Ban giám hiệu sẽ ủng hộ hết mình cho những thầy cô đi thi.

Nhưng trong thực tế, không phải thầy cô giáo nào đi thi giáo viên dạy giỏi cũng phải dạy đi dạy lại, cũng phải nhờ đồng nghiệp dự giờ và tư vấn.

Nhiều thầy cô giáo không muốn đồng nghiệp coi thường nên tự chứng minh rằng mình có đủ năng lực để thi đỗ chứ không phải đỗ bằng sự cộng hưởng trí tuệ, tài năng của nhiều người.

Những thầy cô giáo ấy sẽ không bao giờ dạy thử trước khi "mang chuông đi đánh sứ người". Và vì thế, không đồng nghiệp nào lại dám coi thường họ, danh hiệu giáo viên dạy giỏi họ nhận được cũng thật sự xứng đáng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Hành trình giảm 40kg giúp 10X trúng 8 ĐH top đầu Hoa Kỳ
13:30:07 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Cuộc chiến mặt mộc của nữ thần Cbiz: Dương Mịch - Triệu Lệ Dĩnh già chát, kéo xuống ảnh Cúc Tịnh Y còn gây tranh cãi hơn
13:32:46 22/04/2021
Phùng Thiệu Phong chê Triệu Lệ Dĩnh tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng chỉ nói 1 câu tiết lộ mối quan hệ trong gia đình
13:27:42 22/04/2021
Nathan Lee nói rõ lý do bóc phốt Cao Thái Sơn, tiết lộ loạt thông tin gây sốc chưa kiểm chứng nhưng nhận thua đối thủ 1 điều!
13:42:36 22/04/2021
Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Cao Thái Sơn vạch ra 5 điều để nói về drama Ngọc Trinh, nghe đến quan điểm dùng hàng "pha ke" là thấy sai rồi!
13:35:32 22/04/2021
Bà xã Jang Dong Gun đăng ảnh "tự sướng", vô tình hé lộ luôn căn penthouse giá 333 tỷ đắt nhất Hàn Quốc
13:55:31 22/04/2021
Hồng Quế giảng đạo lý 'giữ chồng' bằng nội y lọt khe táo bạo
15:52:35 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Linh Lan đáp trả bố mẹ Vân Quang Long: Làm rõ nghi án dùng tên giả và hé lộ số tiền 647 triệu cố NS nợ mẹ ruột của cô
15:17:46 22/04/2021
Bị chia tay, thanh niên ở Bình Dương dùng dao đâm gục bạn gái
12:36:47 22/04/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng

15:06:20 22/04/2021
Yến Lan cho rằng chính tinh thần không bỏ cuộc đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Pennsylvania (Mỹ), ngôi trường khó tính thuộc Ivy League.

4 trường ĐH Việt Nam lọt top bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

15:04:47 22/04/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401-600 thế giới trong Bảng xếp hạng THE. Tiếp sau là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (401-600), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (601-800), và Trường ĐH Phenikaa (801-1000)

Bệnh thành tích và sản phẩm giả trong nhà trường

15:03:33 22/04/2021
Việc một số học sinh lớp 6 trường THCS-THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mà đọc, viết vẫn khó khăn khiến dư luận băn khoăn. Phải chăng bệnh thành tích đã tạo nên những sản phẩm giả của giáo dục?

Sinh viên xuất bản trao đổi về chủ đề 'Sách và cuộc sống'

15:01:58 22/04/2021
Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi đào tạo nhân lực cho ngành xuất bản. Tọa đàm ME mang chủ đề Sách và cuộc sống được thực hiện nhân Ngày sách Việt Nam.

Hạn chế sách tham khảo trong nhà trường: Phụ huynh, giáo viên đồng tình

15:00:46 22/04/2021
Từ năm 2020 khi Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai sách giáo khoa (SGK) mới, mỗi bộ sách đều đi kèm nhiều đầu sách tham khảo tương ứng.

Quảng Nam đã chọn xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho năm học 2021-2022

14:44:42 22/04/2021
Sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chiếm tuyệt đại đa số, chỉ có môn Tiếng Anh là của nhà xuất bản khác.

Đuối nước trẻ em ở Hà Tĩnh: Bao giờ mới hết “giá như”?

14:40:08 22/04/2021
Chưa đầy 4 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã ghi nhận 8 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Vì đâu mà dù được cảnh báo nhiều nhưng con số nạn nhân tử vong vẫn không ngừng tăng?...

Sinh viên sẽ được hỗ trợ kinh phí khi nghiên cứu khoa học?

14:36:56 22/04/2021
Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được hỗ trợ kinh phí, ưu tiên khi xét học bổng, các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng...

Những lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10

14:30:23 22/04/2021
Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1 đã có những tư vấn, lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10.

STEAM for Vietnam: Ươm mầm tài năng công nghệ

14:28:25 22/04/2021
Với mong muốn trong tương lai Việt Nam sẽ có nhiều công ty công nghệ, nhiều sản phẩm công nghệ ở quy mô toàn cầu do chính trẻ em Việt Nam hôm nay là những người làm chủ, TS Trần Việt Hùng - Founder dự án STEAM for Vietnam đã xây dựng nê...

Học sinh nghĩ gì về câu chuyện nghiên cứu khoa học ở trường phổ thông?

14:23:33 22/04/2021
Tên những đề tài nghiên cứu khoa học từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia học sinh trung học vừa qua dấy lên trong dư luận nghi ngờ về tính trung thực. Còn học sinh, các em nghĩ sao về việc nghiên cứu khoa học ở bậc học phổ thông?

Có phải học phí đại học thấp thì chất lượng không cao!

14:16:04 22/04/2021
 Dư luận đang nóng về câu chuyện học phí, nói chính xác hơn là nhiều trường đồng loạt tăng học phí, thậm chí mức tăng rất cao. Tại sao lại đúng vào thời điểm này?

Học phí đại học: Tăng sao cho hợp lý?

14:14:17 22/04/2021
Những trường đại học đã được phê duyệt đề án tự chủ sẽ thực hiện việc tăng học phí từ năm học 2021-2022 tới.

Trẻ làm quen với tiếng Anh từ 3 tuổi trong trường mầm non có phù hợp?

14:02:37 22/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các trường mầm non có điều kiện phù hợp sẽ được tổ chức chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo, theo phương châm giáo dục chơi mà học, học bằng chơi.

Đại học Kinh tế - Luật và ICAEW hợp tác đào tạo nhân lực Tài chính Kế toán theo chuẩn quốc tế

14:00:23 22/04/2021
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết gia hạn biên bản hợp tác (MOU) với Đại học Kinh tế - Luật (UEL) sau 4 năm triển khai MOU đầu tiên được ký vào tháng 4/2017 với nhiều kết quả tích cực.

Giảng viên trường Sư phạm Mầm non chọn đường đi khó để giáo dục sinh viên

13:57:03 22/04/2021
Cô Phương chấp nhận đường đi khó, vất vả để truyền cảm hứng cho sinh viên - những giáo viên mầm non tương lai yêu nghề, sẵn sàng đổi mới để phù hợp với công việc.

5 trường đại học đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất ở Canada

13:51:29 22/04/2021
Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với sinh viên quốc tế vì số lượng các trường đại học chất lượng cao và học phí thấp hơn các nước nói tiếng Anh khác.

Lời giải nào cho bài toán thiếu giáo viên mầm non?

13:48:51 22/04/2021
Trên cả nước, các trường công lập hiện còn thiếu tới 45.000 giáo viên mầm non. Thêm biên chế và tăng năng lực đào tạo ở các trường sư phạm; gỡ khó cho các trường cao đẳng sư phạm... cần sớm được thực hiện. 

Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng: Gánh nặng cho thí sinh

13:46:36 22/04/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng, để mỗi trường tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Các trường nên công nhận kết quả tổ chức thi của một số trường khác để giảm gánh nặng thi cử.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ

13:43:02 22/04/2021
Từ những đứa trẻ đến trường với tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm, thầy cô ở Ba Chẽ đã sáng tạo để việc học tiếng Việt cho tre hiệu quả.

Công viên xanh trong trường, niềm mơ ước trở thành hiện thực ở cấp 1 Phú Hòa 3

13:40:39 22/04/2021
Hằng ngày, các em học sinh thay phiên nhau tưới nước, chăm sóc cây. Việc trồng và chăm sóc cây giúp học sinh được vận động, tìm hiểu các kỹ năng lao động...

Quảng Nam: Công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6

13:30:03 22/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 chương trình giáo dục phổ thông 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021 – 2022.

Sáp nhập TTGDTX vào trường nghề: Lại một đề xuất "trên trời"!

13:10:40 22/04/2021
Đề xuất sáp nhập trung tâm GDNN-GDTX vào các trường nghề đang vấp phải sự phản đối gay gắt của các chuyên gia giáo dục.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Lào Cai: Sẵn sàng phương án

12:06:05 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Lào Cai có 1 Hội đồng thi, 20 điểm thi đặt tại 9 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 7.329 thí sinh dự kiến và 317 phòng thi. 

Tài liệu giảng dạy mầm non phải dễ hiểu, dễ làm

12:02:38 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc lựa chọn tài liệu trong các cơ sở giáo dục mầm non phải bảo đảm tính khả thi, dễ hiểu, dễ làm, thiết thực trong nâng cao chất lượng hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Tuyển sinh 2021: 'Đỏ mắt' tìm thông tin học phí

11:59:47 22/04/2021
Theo quy định, các cơ sở giáo dục phải công bố công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí và khoản thu dịch vụ khác... cùng với thông báo tuyển sinh và trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. 

Câu hỏi Olympia đọc thì rối não mà giải ra thì dễ quá chừng: Tìm số trang của quyển sách, biết người ta dùng 216 chữ số để đánh số trang

11:56:37 22/04/2021
Mới đây, trong gói câu hỏi Khởi động của thí sinh Đức Hiếu trong vòng thi tháng 1, quý 3 có xuất hiện câu hỏi: Để đánh số số trang của một quyển sách người ta dùng đúng 216 chữ số. Hỏi quyển sách đó có bao nhiêu trang?

Có thể bạn quan tâm

Công thức mới cho món salad trộn vừa ngon vừa lạ !

Ẩm thực

18:21:43 22/04/2021
Hướng dẫn cách làm món salad trộn thanh mát vừa ngon vừa lạ:

Tối 22/4, thêm 4 ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên

Sự kiện nóng

18:12:58 22/04/2021
Bộ Y tế cho biết, với 4 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận trong ngày, đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 2.816 ca bệnh.

Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?

Sao việt

18:11:51 22/04/2021
Chiều 22/4, Thuý Ngân gây bất ngờ khi tung loạt ảnh như đang nghỉ mát chào hè cùng hội bạn thân Nhã Phương, Song Luân, Trương Thế Vinh.

Ca sĩ Orange: Tôi không cần ‘hưởng lây’ danh tiếng bất kỳ ai

Phỏng vấn sao

18:08:43 22/04/2021
Hơn nửa năm tự lực cánh sinh trên con đường nghệ thuật, Orange tin rằng cô đã tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả.

iPad Pro 2021 - câu trả lời của Apple về MacBook cảm ứng 

Đồ 2-tek

18:08:30 22/04/2021
iPad Pro ngày càng được nâng cấp để tiệm cận với laptop hơn và đây là lý do Apple sẽ không ra mắt MacBook màn hình cảm ứng.

Người đàn ông bám cửa ôtô bất lực với pha dừng xe của nữ tài xế

Hài hước

18:05:39 22/04/2021
Người đàn ông bám cửa ra sức kéo chiếc xe lại, còn nữ tài xế ngồi trong thì luống cuống không biết dừng thế nào cho đến khi ôtô tông ngã tấm biển trên vỉa hè.

Cầu Bao Thổ thi công ẩu: Đuổi việc Chỉ huy trưởng công trường

Đời sống

17:58:33 22/04/2021
Ngày 22/4, tin từ Ban Quản lý dự án 4 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đã cho nghỉ việc chỉ huy trường công trường cầu Bao Thổ, Đà Bắc, Hoà Bình, vì quá trình thi công để xảy ra nhiều sai phạm.

Lào phong tỏa thủ đô ngăn Covid-19

Thế giới

17:57:19 22/04/2021
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane 14 ngày, bắt đầu từ 22/4, để đối phó với ca Covid-19 gia tăng.

Angelina Jolie bỏ dở giấc mơ đạo diễn sau ly hôn Brad Pitt

Sao âu mỹ

17:54:44 22/04/2021
Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với Entertainment Weekly, Angelina Jolie cho biết cô đam mê làm đạo diễn nhưng phải tạm gác lại giấc mơ vì hoàn cảnh gia đình thay đổi.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

Sức khỏe

17:49:31 22/04/2021
 Uống nước không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc trước khi cho con uống nước.

Linh Lan phẫn nộ quyết rõ "trắng đen" với bố mẹ Vân Quang Long, “Anh Long còn nợ mẹ tôi 647 triệu”

Netizen

17:40:35 22/04/2021
Mới đây khi bị gia đình chồng điều tra và công khai đặt nghi vấn về nhân thân, Linh Lan lại một lần nữa lên tiếng và chia sẻ nhiều chuyện khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Lee Jong Suk tái xuất màn ảnh sau 2 năm đi quân sự, nhìn qua dàn ekip là biết ngay bom tấn rồi!

Phim châu á

17:35:22 22/04/2021
Cuối cùng sau 2 năm vắng bóng màn ảnh nhỏ, Lee Jong Suk đã quay lại với một tác phẩm được thực hiện bởi đạo diễn Hotel Del Luna.

Yoona, Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo cùng hàng chục diễn viên đình đám tụ hội trong dự án khủng

Hậu trường phim

17:27:05 22/04/2021
Happy New Year quy tụ hàng chục sao lớn như Han Ji Min, Yoona, Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo, Seo Kang Joon.

Bỏ đi 2 năm, chị chồng bỗng quay về rồi van xin tôi giúp đỡ một chuyện ngớ ngẩn

Tâm sự

17:21:22 22/04/2021
Chị chồng nắm lấy tay tôi, ngọt nhạt xin tôi giúp đỡ chị, đừng để chị phải lang bạt đầu đường xó chợ.