Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

Theo dõi VGT trên

Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này…

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 1

Tắc kè palmato: Thực đơn chính của nó bao gồm bướm đêm, nhện và dế cồn cát, nó đi săn mồi và ban đêm. Thông qua việc ăn uống, tắc kè palmato nhận được protein và độ ẩm. Đặc biệt hơn, nó cũng có thể liếm nước đã ngưng tụ trên cơ thể của chính mình do sương mù dày lắng lại vào ban đêm ở sa mạc Namib. Trước khi mặt trời mọc, loài tắc kè này sẽ lẩn trốn vào những đồi cát hoặc sỏi để thoát khỏi sức nóng vượt qua 70 độ C vào ban ngày.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 2

Trăn sa mạc Kenya: Được biết đến là một trong những giống trăn nhỏ nhất trên thế giới, trăn sa mạc Kenya dành hầu hết phần đời của chúng ẩn sâu dưới lớp cát hoặc một tảng đá. Với khả năng sống ẩn dật không cần thức ăn trong khoảng thời gian lên đến hơn 1 năm, sinh vật này tận dụng chính nguyên tố đặc trưng của sa mạc – cát – để săn mồi.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 3

Thằn lằn sa mạc: Chỉ dài có 15cm cùng màu da đồng sắc với môi trường giúp ngụy trang hiệu quả, nhưng loài vật nhỏ bé này lại chứng tỏ mình là một chuyên gia sắc sảo trong môi trường khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Với độ cứng của lớp da, cho phép loài vật này chuyển động như lướt qua cát cứng. Ngoài ra, đống vảy bao phủ quanh tai cùng mí mắt trong suốt bảo vệ có tác dụng ngăn các hạt bụi len vào bên trong.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 4

Chim cắt: Với màu lông xám đặc trưng ở sa mạc này có thể tồn tại với điều kiện nơi đây. Thông thường, các loài chim hấp thụ nước qua những loại thức ăn mọng, mềm, hoặc tìm kiếm nước vương trên lá cây, nguồn tự nhiên hay thậm chí là cả chất dinh dưỡng từ con mồi nữa.Thế nhưng điểm khác biệt của chim cắt sa mạc để giúp nó tồn tại đó là hiệu suất chuyển hóa vô cùng cao, đ.ánh bại mọi thách thức mà thiên nhiên đặt ra.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 5

Bọ cạp: Những con bò cạp trưởng thành có thể đạt đến độ dài 18cm và có thể tồn tại mà không cần bất kỳ loại thực phẩm nào trong vòng 12 tháng. Để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình, chúng sẵn sàng tìm cách ẩn núp trong các nhánh thực vật, bụi cây, tảng đá, hộp bìa cứng… Chúng nhận được lượng nước cần thiết khi g.iết c.hết và ăn thịt của các con thằn lằn nhỏ, tắc kè hoa con, nhện, các loại côn trùng và cả những đồng loại khác của mình.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 6

Mèo sa mạc: Chỉ cao có 24-30cm, trọng lượng 1-3kg, những con mèo đặc biệt này mang trong mình những kỹ năng thích nghi siêu hạng. Một vài đặc điểm độc nhất vô nhị đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại của loài mèo sa mạc: móng vuốt cùn và không hoàn toàn rút hết vào trong sẽ giúp không để lại dấu chân, đồng thời tránh bỏng bàn chân. Với cặp mắt to hơn bình thường, mèo sa mạc dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm con mồi, trong khi đôi tai lớn nhanh nhạy làm nhiệm vụ nghe ngóng âm thanh.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 7

Rùa sa mạc: Với vẻ ngoài trông như một tảng đá vô tri vô giác, chúng lại có những bí quyết phi thường giúp sống sót bên trong chính những ngôi nhà đá cứng rắn ấy, liên quan đến nguồn dự trữ nước đặc biệt. Rùa sa mạc mang trong mình cơ chế kiểm soát và hấp thụ nước vô cùng khác biệt nhưng cũng thích hợp với môi trường khắc nghiệt này. Bí mật nằm ở một bong bóng cỡ lớn có thể dự trữ nước, u-rê, acid uric với dung tích tương đương 40% trọng lượng cơ thể.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 8

Cá sa mạc: Khả năng của một vài loài cá sa mạc được nhận định là đạt đến những mức độ thích nghi phi thường, vốn là bất khả thi đối với những loài khác, đặc biệt là khi xét tới yếu tố nhiệt độ phải gánh chịu. Giống cá nhỏ Devil Hole chỉ sống trong môi trường chỉ rộng hơn 1m2 nhưng lại có độ sâu đáng nể, trong khi loài khác còn có thể chịu đựng mức nhiệt độ lên đến 43 độ C.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 9

Gà lôi đuôi dài: Theo cơ chế của cơ thể, hệ tiêu hóa của chúng sẽ hấp thụ nước kể cả khi đã đến giai đoạn hình thành chất thải ở ruột già. Thế nhưng bấy nhiêu dường như là chưa đủ để chiến thắng sự khắc nghiệt nơi đây, do đó gà lôi thực ra có hai cách hỗ trợ cho nhiệm vụ quan trọng này: Săn những con mồi khác để tìm thêm nguồn nước và dinh dưỡng, hoặc thải bớt muối qua đường tiết ra ở mắt.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc - Hình 10

Lạc đà là một trong những loài động vật đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nghĩ đến sa mạc, đồng thời chúng cũng là một trong những loài động vật lớn nhất sống trong môi trường khô hạn này. Một con lạc đà được nuôi dưỡng tốt có một cái bướu. Cái bướu này được dùng để dự trữ chất béo, và lạc đà sử dụng nó khi thức ăn và nước uống khan hiếm. Thật vậy, trong thời tiết mát mẻ, một con lạc đà có thể sống lâu đến bảy tháng mà không cần uống nước.

Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa, "thống trị" hòn đảo xa xôi

Loài cua dừa khổng lồ nặng trung bình khoảng 4kg một con, có khả năng bóc tách vỏ quả dừa, trở thành sinh vật thống trị hòn đảo xa xôi ở Nam Thái Bình Dương vì không có động vật bản xứ cạnh tranh.

Cua dừa là loài động vật không xương sống lớn nhất trên cạn. Chúng có thể đạt trọng lượng lên đến 4,1kg, dài 1m. Màu sắc chúng đa dạng, thay đổi từ đỏ cam tới xanh tím.

Sinh sống trên những hòn đảo giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cua dừa mới là "sát thủ" ở đảo. Chúng trở thành sinh vật thống trị hòn đảo Metoma ở Vanuatu vì không có động vật bản xứ cạnh tranh.

Theo các chuyên gia, cua dừa cũng là động vật không xương sống trên cạn lớn nhất hành tinh. Về đêm, cuộc sống của chúng trở nên sống động hơn.

Ngoài thức ăn yêu thích là những trái dừa, chúng còn săn nhiều động vật có kích thước lớn, chẳng hạn như chuột, nhiều loài chim, trái cây cũng như các loại hạt.

Bởi vậy, sự hiện diện của cua dừa trên đảo khiến ảnh hưởng tới việc làm tổ của chim. Tại những hòn đảo nơi cua dừa sinh sống, người ta dễ dàng phát hiện không có chim xung quanh.

Dù được tìm thấy trên khắp Thái Bình Dương, nhưng chỉ tại những hòn đảo nguyên sơ, người ta mới tìm thấy chúng với số lượng lớn.

Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa, thống trị hòn đảo xa xôi - Hình 1
Cua dừa khổng lồ trên đảo hoang (Ảnh: Britannica).

Lý do tại sao cua dừa có kích thước khổng lồ khác hẳn với kích thước các loài cua bình thường, hiện chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia sinh vật học cho rằng, rất ít loài có thể đặt chân tới những hòn đảo xa xôi này.

Bởi vậy, loài giáp xác to lớn dường như đang lấp đầy chỗ trống vốn do động vật có vú cỡ trung bình thống trị. Nhờ kích thước ngoại cỡ nên cua dừa có thể tận dụng tài nguyên dồi dào. Trong đó, những trái dừa là món ăn yêu thích của chúng.

Cua dừa còn được mệnh danh là "dũng sỹ" siêu khỏe với đôi càng chắc khỏe. Chúng leo lên cây hái dừa. Sau đó, để ăn trái, chúng sẽ dùng càng xé toạc xơ dừa, đ.ập đi đ.ập lại cho tới lúc sọ dừa vỡ ra. Sau khi bóc tách lớp bên ngoài, cua dừa uống nước rồi mới ăn cùi. Đây có lẽ cũng là động vật duy nhất trên thế giới có thể phá vỡ quả dừa.

Đôi khi, cua dừa còn săn cả chim biển. Nhà sinh vật học Mark Laidre khi nghiên cứu loài cua dừa ở quần đảo Chagos cho biết, những loại chim trên đảo sẽ không làm tổ dưới mặt đất và tránh xa "sát thủ" này.

Đoàn làm phim của BBC từng ghi lại những thước phim tư liệu về hoạt động của loài cua này. Video cho thấy, chúng có thể mang quả dừa nặng đi xa 5km về hang.

Dù thống trị trên đất liền nhưng chúng không phải là kẻ thiện xạ ở biển. Một con cua trưởng thành có thể bị c.hết đ.uối chỉ trong vòng vài phút. Điều này làm dấy lên những câu hỏi nghi ngờ. Vậy làm thế nào chúng có thể đặt chân tới nhiều hòn đảo xa xôi ở phía nam của Thái Bình Dương như vậy?

Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa, thống trị hòn đảo xa xôi - Hình 2
Với cặp càng sắc khỏe, chúng đ.ập vỡ được trái dừa (Ảnh: Trip).

Những con cua cái mang theo hàng nghìn quả trứng. Chúng lắc nhẹ là đưa những ổ trứng đi xa. Sau đó, số trứng được thả trôi theo dòng hải lưu đại dương. Tiếp đó, ấu trùng chỉ có 50 ngày để tìm "nhà mới" ngay trên mặt nước.

Theo nhà sinh vật học Laidre, dù có bộ càng chắc khỏe, nhưng cua dừa không hiếu chiến. "Chúng không làm hại con người hay cắn người. Thậm chí, chúng còn sợ người".

Hiện các nhà nghiên cứu chưa thống kê đầy đủ số lượng cua dừa trên các quần đảo là bao nhiêu và liệu chúng có đang bị đe dọa hay không.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Vầng trăng khóc từng khiến Nguyễn Văn Chung bị nghi đạo nhạc, Nhật ký của mẹ được Nhật Bản, Đức mua
08:55:59 13/06/2024
Qua thăm chị gái, chứng kiến hành động tàn nhẫn của anh rể, tôi nổi điên lao vào đáp trả: Cay đắng phát hiện trước đây chỉ là màn kịch
08:16:34 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim: Mẹ con An Nhiên từng van xin bà Lan trong quá khứ, mối thâm thù đại hận được hé lộ
09:32:44 13/06/2024
Đồng nghiệp 23 t.uổi luôn làm những việc bất thường khiến tôi phát điên, tôi chỉ thẳng mặt cô ta: "Làm thế em cũng không đẹp lên được đâu"
08:33:18 13/06/2024
Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào
09:27:35 13/06/2024

Tin mới nhất

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ

Thế giới

13:58:08 13/06/2024
Một cặp vợ chồng đã tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn nhà họ. Tuy nhiên họ đã không được phép giữ lại bất cứ thứ gì.

Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học

Phim việt

13:08:26 13/06/2024
Dù đã rũ bỏ giang hồ để sống lương thiện nhưng Khải buồn lòng khi con bị bạn bè trêu chọc muốn nghỉ học giữa chừng.

Jacquemus Thu Đông 2024: 15 năm đổi mới thời trang tận gốc

Thời trang

13:02:13 13/06/2024
Tại Casa Malaparte lịch sử của Capri, nhãn hiệu do Simon Porte Jacquemus dẫn đầu đã mang đến một bộ sưu tập mang tính cột mốc và kết thúc với sự xuất hiện trên sàn diễn của Jennie của BlackPink.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

Hậu trường phim

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư

Sao châu á

12:45:31 13/06/2024
Vụ việc đang hot và khiến công chúng bàn tán trên mạng xã hội Weibo hiện tại chính là bài b.óc p.hốt 1 nữ diễn viên kiêm ca sĩ mắc bệnh ngôi sao nghiêm trọng, trịch thượng đuổi người khỏi thang máy sân bay.

Xem tử vi ngày mai 12 cung hoàng đạo 14/6/2024 - Tử vi hàng ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

12:29:23 13/06/2024
Xem tử vi ngày mai về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử,

Nữ Thần Vô Song - game nhập vai anime ngắm đã mắt, chơi đã tay sắp phát hành tại Việt Nam

Mọt game

12:27:00 13/06/2024
Game đưa người chơi vào một thế giới thần thoại đầy màu sắc, nơi bạn sẽ tha hồ chiêu mộ các nữ thần xinh đẹp và trở thành anh hùng cứu rỗi thế giới trước thế lực hắc ám.

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

12:11:49 13/06/2024
Chất xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

EURO 2024: Vũ điệu cuối của De Bruyne với Quỷ đỏ Bỉ

Sao thể thao

12:00:13 13/06/2024
Kevin de Bruyne đầy khao khát thể hiện mình ở EURO 2024, nhiều khả năng là giải vô địch châu Âu cuối cùng của anh với đội tuyển Bỉ.

Tăng cường giảm cân bằng cách tiêu thụ các bữa ăn sáng này

Làm đẹp

11:58:26 13/06/2024
Ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ có thể thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong m.áu và no lâu từ đó giúp tăng cường giảm cân hiệu quả.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

Tin nổi bật

11:51:08 13/06/2024
Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn.