Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: “Rửa tay gác kiếm” vẫn muốn giữ giá trị

Konyak là một bộ tộc săn đầu người nhưng sau rất nhiều thay đổi của thời đại, bộ tộc này không còn nhiều và cũng không còn duy trì truyền thống săn đầu người nữa.

Bộ lạc săn đầu người một thời lẫm liệt

Người Konyak chủ yếu sống tại bang Nagaland, Ấn Độ, đã từng reo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều bộ tộc sống xung quanh, bởi hầu hết người Konyak đều là những chiến binh chặt đầu kẻ thù mang về làm chiến lợi phẩm. Thế nhưng hiện nay, không còn nhiều người Konyak sinh sống trên trái đất nữa.

Bộ lạc Konyak không được thế giới biết tới cho đến tận khi thực dân Anh tràn vào Ấn Độ. Cũng từ sau đó, bộ tộc Konyak được coi là bộ tộc đáng sợ nhất thế giới. Hiện nay, bộ tộc này còn khoảng 320.000 người sống trên trái đất. Người Konyak có truyền thống chặt đầu kẻ thù đem về làm chiến lợi phẩm để khoe với dân làng. Chiến binh nào càng chặt được nhiều đầu người thì càng thể hiện được sức mạnh, được nhiều người nể phục.

Bộ tộc Konyak có một phong tục dành cho nam thanh niên chuẩn bị bước vào độ tuổi trưởng thành, đó là kéo nhau tới những bản làng khác để thách đấu. Phần thưởng cho người chiến thắng đương nhiên là vinh quang, còn kẻ thua cuộc sẽ bị chặt đầu. Chính vì vậy, người Konyak trở thành nỗi khiếp sợ của những ngôi làng xung quanh.

Người Konyak tin rằng đầu người là một uy lực thần bí, sẽ đem lại cho họ cuộc sống thịnh vượng, may mắn và đặc biệt có ích cho cây trồng địa phương. Cứ mỗi khi đem được một đầu người về trình diện, một người Konyak sẽ được xăm thêm một hình lên mặt. Người càng nhiều hình xăm thì càng dũng mãnh và đương nhiên cũng càng đáng sợ.

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 1

Tuy nhiên, người Konyak không phải là những kẻ sát nhân máu lạnh, họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân thủ. Một chiến binh Konyak không được phép bạ kẻ nào chặt đầu kẻ đó, mà phải là người mạnh nhất của cộng đồng khác. Trước khi lấy thủ cấp của đối thủ, người Konyak phải tuần tự đưa ra lời thách đấu, đánh tay đôi một cách công bằng. Nếu thua cuộc, một chiến binh Konyak cũng sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình.

Mặc dù đây là truyền thống lâu đời nhưng không thể phủ nhận việc chặt đầu người của bộ tộc Konyak lá quá tàn bạo và man rợ. Do đó kể từ năm 1935, chính phủ Ấn Độ đã cấm phong tục này. Phải sau hơn 30 năm, tục chặt đầu người mới dần được loại bỏ. Hiện nay, không còn nhiều chiến binh Konyak thực sự sống trên trái đất và tất cả họ đều đã già.

Từ những năm 1960, người Konyak chuyển dần sang Cơ đốc giáo. Từ những năm 1970, hủ tục chặt đầu người kết thúc hẳn. Nếu thế hệ những chiến binh Konyak ngày nay ra đi, điều đó có nghĩa là không còn bất cứ chiến binh chặt đầu người nào còn sống nữa.

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 2

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 3

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 4

Rửa tay gác kiếm” nhưng vẫn muốn lưu giữ truyền thống

Video đang HOT

Tò mò với cuộc sống của những chiến binh Konyak cuối cùng, nhiếp ảnh gia Trevor Cole đã không quản ngại đường xa đi đến vùng núi của bang Nagaland để chụp bức ảnh về bộ tộc này. Thực chất, bộ tộc Konyak không chỉ có tục chặt đầu người mà còn nhiều khía cạnh văn hóa vô cùng độc đáo khác như tục xăm mình, hát dân ca, ngâm thơ cổ truyền, ngay cả thời trang của họ cũng rất ấn tượng.

Cô Phejin Konyak, 35 tuổi, một hậu duệ Konyak, cho biết: “Mỗi họa tiết là một đại diện cho cá tính, cuộc đời của một người”. Không chỉ có những chiến binh Konyak mới được xăm mình mà người bình thường cũng xăm để làm đẹp. Dụng cụ xăm của họ thường là dây mây và nhựa cây.

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 5

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 6

Ngày nay, nhiều người Konyak đã chuyển qua mặc quần áo như người hiện đại, hoặc có nhiều chi tiết giống người hiện đại. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được những bẳn sắc riêng. Người Konyak thích xỏ khuyên rất to ở mũi và tai. Họ cũng đeo nhiều chiếc vòng màu sắc được làm từ gỗ và bạc.

Cô Phejin cho biết, việc chấm dứt tục chặt đầu người là rất tốt nhưng nó cũng kéo theo sự biến mất của nhiều giá trị truyền thống khác. Vì muốn lưu giữ bản sắc của bộ tộc mình, cô Phejin đã dành nhiều năm để sao chép hình xăm, các làn điệu dân ca và những câu chuyện thú vị.

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 7

Những chiến binh cuối cùng của bộ tộc săn đầu người: Rửa tay gác kiếm vẫn muốn giữ giá trị - Hình 8

“Giá như chúng ta có thể sàng lọc và giữ lại những gì tốt đẹp, sau đó hòa trộn chúng với lối sống mới. Tôi nghĩ chúng tôi cần phải có một sự cân bằng. Dù chúng tôi không thể để mình bị cô lập, phải thích nghi với thay đổi để sinh tồn. Nhưng nếu đánh mất đi bản sắc, thì sự thích nghi ấy còn có ý nghĩa gì nữa không?”, cô Phejin chia sẻ.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng

Để tránh bị biến mất, người Konyak ở Ấn Độ dù bỏ tục lệ săn đầu người từ lâu nhưng vẫn cố gắng gìn giữ các tập quán cổ xưa khác.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 1

Ảnh: Peter Bos.

Ấn Độ được biết đến là đất nước có ngôn ngữ, phong tục và cả ẩm thực mỗi miền mỗi khác. Trong đó, Nagaland, bang ở miền đông bắc, là vùng đất xa xôi hẻo lánh, có biên giới phía đông với Myanmar và nổi tiếng với những bộ tộc kỳ lạ.

Hiện tại ở Nagaland có 16 bộ tộc sinh sống, mỗi bộ tộc lại có những phong tục, truyền thống và lối sống riêng. Tuy nhiên, đặc biệt nhất ở Nagaland phải kể tới những kẻ săn đầu người Konyak.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 2

Ảnh: Peter Bos.

Theo CNN, số lượng người Konyak còn sống ở Nagaland là 230.000 vào cuối năm ngoái. Họ sống trong những ngôi làng trên đỉnh đồi núi, làm nông và thường dùng các hoa văn hình xăm trên cơ thể để đánh dấu những mốc quan trọng trong cuộc đời hoặc thực hiện nghi lễ truyền thống.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 3

Ảnh: G-switch.

Người Konyak là những chiến binh mạnh mẽ, có truyền thống đi săn đầu người tới cuối thập niên 1960 - 1970, sau đó bị chính phủ Ấn Độ ra lệnh cấm. Những người Konyak cuối cùng làm nghề săn đầu người rất dễ nhận ra. Mỗi khi săn được đầu một kẻ thù, người đó sẽ có một hình xăm trên mặt. Họ tin rằng lấy đầu kẻ thù làm chiến lợi phẩm sẽ có thêm sức mạnh và linh hồn của kẻ đó. Những kẻ thù đầu tiên bị treo đầu lên cây làm nghi lễ ở lối vào làng. Đây là truyền thống cổ xưa của họ.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 4

Ảnh: wmot.

Nếu các dân tộc khác dùng đồ trang sức hay trang phục để thể hiện tình trạng của người mặc thì người Konyak dùng hình xăm. Ví như khi nhìn vào một cô gái Konyak bạn thấy hình xăm sau đầu gối, nghĩa là cô ấy đã kết hôn. Còn với các chiến binh giỏi nhất thường có hình xăm ở ngực, thể hiện đặc quyền cao trong xã hội.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 5

Ảnh: Peter Bos.

Những chiến binh săn đầu người Konyak mỗi khi chiến đấu thường đội một chiếc mũ truyền thống làm từ nanh lợn rừng, lông gấu, lông dê... Họ dùng một chiếc giỏ đặc biệt để đựng đầu người khi trở về. Giỏ trang trí bằng sọ khỉ, nanh lợn rừng hay cả mỏ chim.

Người Konyak săn lùng đầu người vì tin rằng chúng có thể đảm bảo cho sự sinh sôi của đồng ruộng lẫn người dân trong làng. Dù không còn săn đầu người nhưng niềm tin của họ vẫn còn, sọ người những khi làm lễ sẽ thay bằng sọ làm từ gỗ.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 6

Ảnh: Omar Reda.

Omar Reda là một trong nhiều nhiếp ảnh gia từng lặn lội tới vùng biên giới Ấn Độ - Myanmar để khám phá và chụp ảnh bộ tộc này. Theo Omar, những người đàn ông nhiều hình xăm mà anh chụp là một phần thuộc về lối sống xưa cũ ngày nay đã bị xã hội hiện đại xóa nhòa. Thế hệ người Konyak mới đang ngày càng sống hòa hợp với xã hội phương tây hiện đại. Những gương mặt đàn ông đầy xăm ngày càng ít dần, nếu còn, chủ yếu người đã tầm 70 tuổi trở lên.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 7

Ảnh: Omar Reda.

Khi Omar tiếp cận để chụp hình chân dung những người đàn ông Konyak, họ không hề cản trở mà còn thân thiện và chào đón khách lạ, không như những lời đồn thổi. Tuy nhiên việc chụp ảnh vẫn gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 8

Ảnh: Jeff Bauche.

Omar kể: "Trưởng làng vẫn là người nắm quyền cao nhất trong làng. Các gia đình dùng đầu trâu để trang trí nhà ở, thể hiện số lượng bữa chiêu đãi mà gia chủ từng tổ chức. Dù săn bắt từng là một phần không thể thiếu trong văn hóa của họ, người Konyak đã dần chuyển đổi lối sống".

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 9

Mỗi làng thường có một người đứng đầu là người sở hữu nhiều hộp sọ nhất. Ngoài ra có 3 - 6 người cấp dưới phụ giúp trưởng làng việc cai quản. Ảnh: Jeff Bauche.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 10

Ảnh: Sarah Jenkins.

Tuần đầu tháng 4, người Konyak tổ chức lễ hội Aoling để ăn mừng mùa xuân, cầu mong cho một mùa thu hoạch bội thu sắp tới. Hàng năm, bộ tộc này còn làm lễ hội Hornbill vào ngày 1 - 7/12 tại làng di sản Kisama cách thủ phủ Kohima của Nagaland khoảng 12 km. Hornbill là dịp thu hút đông du khách nhất và cũng là sự kiện được Bộ văn hóa và du lịch Ấn Độ muốn bảo tồn. Khác với Hornbill, lễ hội Aoling mang màu sắc truyền thống nhất và chỉ người Konyak mới có. Trong những ngày làm lễ Aoling, người dân tụ hội để nhảy múa, ăn uống, thực hiện các nghi lễ tế thần.

Bộ tộc săn đầu người cuối cùng - Hình 11

Ảnh: Sarah Jenkins.

Ngày nay, du khách nơi khác có thể tự tới Nagaland hoặc đặt tour qua công ty du lịch để khám phá bộ tộc Konyak và lễ hội truyền thống Aoling của họ. Mỗi tour kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy công ty tổ chức, cho phép du khách tham quan các ngôi làng, tìm hiểu phong tục tập quán bản địa ở miền biên giới Ấn Độ - Myanmar. Giá tour khoảng 2.000 - 2.500 USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Pha đánh bida không có trong sách giáo khoa (P10) 00:51Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Ông lão mang nhiều chai nhựa ra bờ sông rồi làm một 'cầu môn', điều bất ngờ sau 4 tiếng!06:19Ông lão mang con gà vặt lông ra giếng rồi... thả luôn xuống nước, kết quả bất ngờ! 05:15Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Vác loa ra đồng rồi đào một cái hố, người đàn ông thu hoạch cả xô đầy ắp vào sáng hôm sau! 04:31Cá sấu bắt được trăn Anaconda nhưng bị phản công bất ngờ00:42Mang xô ra cánh đồng sen mùa cạn khô cằn, người đàn ông vẫn thu được kết quả bất ngờ 04:07Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Clip: Bị truy sát, kangaroo tung đòn hiểm dìm chó săn sặc nước 00:51Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp của 'thiên tài carom' Caudron 00:41Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Chàng trai chọc bida lỗ lung tung nhưng lại trúng tùm lum 00:33Pha ném bóng xa nhất trong lịch sử thế giới đi vào kỷ lục Guinness 00:30Mẹo xây dựng cực sáng tạo, tiết kiệm rất nhiều thời gian mà cánh đàn ông nên biết 10:11Nhóm người hớt hải lao xuống ruộng khi phát hiện sinh vật 'khủng' chết người này 04:26Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51

Tiêu điểm

Chủ nhân sốc phát hiện bức vẽ cũ kỹ 30 USD hóa ra là bức tranh gốc thời Phục hưng trị giá 50 triệu USD
09:59:29 30/11/2021
Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán chính xác về dịch COVID-19 và cả biến thể Omicron?
14:36:23 30/11/2021
Kỳ lạ ngỗng đẻ trứng màu đen bất thường
14:42:16 30/11/2021
Sự thật chấn động 2 xác ướp bé gái hoàn hảo trong mộ Pharaoh Tutankhamun
14:39:42 30/11/2021
Bí ẩn xác ướp cuốn dây thừng trong ngôi mộ dưới lòng đất
14:44:57 30/11/2021
Kỳ quặc cuộc thi phòng ngủ lộn xộn nhất ở Anh
09:50:28 30/11/2021
Cuộc sống khác lạ ở 'thủ đô gấu Bắc Cực'
09:57:28 30/11/2021
Cảm giác có người lẻn vào phòng ban đêm, người phụ nữ giật mình khi biết danh tính "thủ phạm"
09:41:17 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"
08:25:58 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
HOT: 9 tháng trước khi lộ tin sinh con đầu lòng, chủ tịch S.T đã đưa tân binh H.T về ra mắt gia đình?
07:14:24 01/12/2021
Chồng Cẩm Ly: Quyền lực, giàu có khét tiếng và quá khứ ngông cuồng, quậy phá
08:26:51 01/12/2021
Khả Trang đăng ảnh băng kín đầu và mắt sưng húp trước khi bị bạo hành thương tích đầy mình, lí do là gì?
06:58:58 01/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?
06:05:02 01/12/2021
Thùy Tiên như celeb tại Miss Grand, vương miện đang đến gần?
08:13:02 01/12/2021
Thấy anh trai chồng ngồi xe lăn bán vé số, tôi bảo anh ấy về nhà chúng tôi sống, ai ngờ được 3 ngày thì trật ra một chuyện không tưởng
08:13:58 01/12/2021
Giải thưởng Kim Kê mất giá
06:52:42 01/12/2021

Tin mới nhất

Lạnh gáy lời tiên tri lừng danh Nostradamus về năm 2022

09:50:42 01/12/2021
Thế giới năm 2022 sẽ có lạm phát, thiên thạch tấn công, trí tuệ nhân tạo phát triển, theo lời dự đoán của Nostradamu

Thú vị “đồng đô la” trên cát

09:48:43 01/12/2021
Những đồng tiền xu bao giờ cũng gây được sự chú ý đặc biệt, nhất là những đồng xu cổ nằm lẩn khuất trong đất cát hay chìm sâu dưới đáy biển. 

Giật mình lời giải về sự tồn tại của thế giới song song

09:44:31 01/12/2021
Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của thế giới song song. Những câu chuyện về bí ẩn này khiến nhiều người tò mò

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?

Tiết lộ cực choáng về hậu duệ của người ngoài hành tinh

19:57:15 28/11/2021
Theo một giả thuyết, những người mang nhóm máu RH- bị hoài nghi là hậu duệ của người ngoài hành tinh

Hoa nở rộ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

13:55:40 28/11/2021
Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô cằn được ví như sao Hoả trên Trái Đất, bất ngờ xuất hiện nhiều khu vực có hoa nở

Kinh hãi phát hiện dây kim tuyến quấn quanh cây thông Noel là một con rắn

13:52:09 28/11/2021
Một gia đình ở Australia đã bị sốc sau khi nhìn thấy một con rắn nâu quấn trong cây thông Noel trông giống hệt sợi dây kim tuyến trang trí

Mộ cổ nổ tung, lộ ra số vàng bạc châu báu trị giá hơn 700 tỷ đồng

13:47:45 28/11/2021
Sau khi mộ cổ bị nổ tung bằng thuốc nổ, số vàng bạc châu báu lấp lánh bị chôn vùi dưới đất sâu văng ra tung tóe khiến tất cả những người có mặt sững sờ

Đi dã ngoại, phát hiện 'lâu đài kho báu' 1.700 năm vùi giữa đồng

13:44:55 28/11/2021
Một khu phức hợp biệt thự La Mã tráng lệ như một lâu đài với kho báu là một bức tranh khảm tuyệt tác, rất nhiều đồ gốm cổ... đã được phát hiện tình cờ bên dưới một cánh đồng

Mắc chứng bệnh hiếm gặp, hai chị em già hơn cả bố mẹ mình

07:15:24 28/11/2021
Keshav và Anjali Kumar, hai chị em ruột đến từ Jharkhand (Ấn Độ) mắc phải hai chứng bệnh hiếm gặp là Cutis Laxa và Progeria, khiến họ trông già đi một cách khó tin. 

Nghe âm thanh lạ từ dưới lòng đất, người công nhân ứa nước mắt khi thấy thứ được đưa lên

07:09:08 28/11/2021
Nếu không phải đoạn đường này được thi công thì không biết chuyện đau lòng gì có thể xảy ra

Chuỗi hạt trang sức lâu đời nhất thế giới 150.000 năm tuổi

20:29:47 27/11/2021
Chuỗi hạt bằng vỏ sò 150.000 năm tuổi được cho là món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới

Thiết bị độc lạ theo dõi chuyển động cơ mặt chỉ điểm kẻ nói dối

20:25:05 27/11/2021
Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra thiết bị giúp nhanh chóng phát hiện kẻ nói dối qua cử động trên gương mặt

Người đàn ông suýt mất cánh tay vì tưởng nhầm cá sấu thật là mô hình nhựa

14:28:18 27/11/2021
Có thể coi đây là một trong những vụ tai nạn kỳ lạ nhất trong năm, một người đàn ông đã bị cá sấu cắn trọng thương sau khi trèo xuống hồ bơi để chụp ảnh tự sướng với nó, vì nghĩ rằng đó chỉ là một mô hình nhựa. 

Người đàn ông 72 tuổi trải nghiệm 8.000 nhà hàng để tìm kiếm nơi bán đồ ăn ngon nhất

14:26:15 27/11/2021
Người đàn ông 72 tuổi đã ăn tại 8.000 nhà hàng bán đồ ăn Trung Quốc tại Mỹ trong hành trình tìm kiếm địa điểm bán hàng ngon nhất

Kinh ngạc loài ong kền kền ăn thịt tạo ra mật ngọt

14:22:53 27/11/2021
Khác với những loài ong dựa vào phấn hoa để lấy chất dinh dưỡng, loài ong kền kền lại ăn thịt

Thịt gà in 3D và nấu chín bằng laser

13:45:55 27/11/2021
Thịt gà nấu bằng laser giữ được độ ẩm nhiều gấp 2 lần so với thịt gà nấu truyền thống, hương vị tương tự thịt gà chế biến kiểu thông thường

Chó robot thông minh giữ nhà

13:42:32 27/11/2021
Astro cũng có thể trông giữ vật nuôi, gửi báo động nếu như phát hiện người lạ vào nhà nhờ đôi mắt kỹ thuật số trên màn hình

Người ngoài hành tinh có thật không: Bí ẩn clip giải phẫu rúng động

09:49:44 27/11/2021
Người ngoài hành tinh là ai, có thật không vẫn luôn là chủ đề không bao giờ cũ. Bí ẩn và những bằng chứng về họ đến nay vẫn khiến nhân loại thắc mắc

Vừa ra khỏi mộ, vì sao quân đất nung của Tần Thủy Hoàng 'biến sắc'?

09:43:24 27/11/2021
Sau khi tìm thấy lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia khai quật được đội quân đất nung. Tuy nhiên, khi đưa ra khỏi mộ, số tượng này biến sắc

Người phụ nữ mắc chứng bệnh hiếm gặp, nôn hơn 70 lần một ngày

15:20:38 26/11/2021
Leanne cho biết điều tồi tệ nhất trong tình trạng của cô là phải giữ khoảng cách với con gái mình. 

Bí ẩn 'vũ điệu chết chóc' khiến hàng trăm người ở Pháp tử vong đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

15:12:52 26/11/2021
Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng trăm người dân ở Strasbourg đã tham gia vào điệu nhảy bí ẩn. Họ nhảy múa điên cuồng cho tới chết

Có thể bạn quan tâm

8 sự thật về vô sinh ở nam giới khiến ai cũng phải giật mình

Kiến thức giới tính

09:53:40 01/12/2021
Có rất nhiều vấn đề chúng ta nghĩ là bình thường nhưng thực chất lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của quý ông. Dưới đây là sự thật về vô sinh ở nam giới khiến nhiều người giật mình

Bé trai bị cả nhà troll 'ngủ mê rồi là tay phải giơ lên' 

Hài hước

09:53:35 01/12/2021
À! Ngủ mê rồi là giơ tay lên như thế. Giờ thì bỏ tay xuống xem có tỉnh dậy không, người cô hài hước troll bé trai đang nằm võng

Y Năng Tịnh 'đốt' bạc tỷ mỗi năm để chăm sóc da ở tuổi 53

Sao châu á

09:52:46 01/12/2021
CĐM phát hoảng khi biết số tiền mà Y Năng Tịnh bỏ ra để làm đẹp. 

Cách nấu canh dưa chua thịt bò kích thích vị giác siêu hao cơm

Ẩm thực

09:46:18 01/12/2021
 Hôm nay,  sẽ mách bạn công thức làm món canh dưa chua thịt bò kích thích vị giác siêu hao cơm

Bên trong trang trại trị giá 6,8 triệu USD của "nữ hoàng truyền thông" Oprah

Sáng tạo

09:46:18 01/12/2021
 Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey vừa thêm trang trại rộng hơn 24ha vào danh mục bất động sản ấn tượng của mình

Vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Những băn khoăn về xử lý thiệt hại

Pháp luật

09:44:00 01/12/2021
Chiều 30/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 36 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cầu thủ cà khịa lại thủ môn đối phương cực gắt khi sút vào penalty 

Clip hay

09:43:27 01/12/2021
Sau khi thực hiện thành công cú sút penalty, cầu thủ chạy đến cà khịa thủ môn đối phương vì trước đó đã có hành động chọc tức

Mẹ đơn thân tần tảo bán rau nuôi con, bé lớn lên xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng

Netizen

09:39:41 01/12/2021
Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng người mẹ này không nỡ dập tắt đam mê và tài năng của con

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục

Thế giới

09:30:42 01/12/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh

Phố trong làng - Tập 16: Nam ngượng ngùng khi được Ngọc cầm tay

Phim việt

09:22:36 01/12/2021
Kể từ khi Nam bị thương, Ngọc tỏ ra rất quan tâm đến anh. Cô không chỉ tận tay thay vết băng cho anh mà còn âm thầm nấu cơm cho người mình thương

Nhan sắc nóng bỏng của Siêu mẫu Quốc tế 2018 Khả Trang

Sao việt

09:02:19 01/12/2021
Không chỉ sở hữu đường cong nóng bỏng, nhan sắc xinh đẹp mà Khả Trang còn có thành tích học tập đáng nể và một sự nghiệp thành công

Ngày này năm xưa: Messi giúp Barca vượt qua kỷ lục của Real Madrid

Bóng đá thế giới

09:01:58 01/12/2021
Ngày này 9 năm trước, Messi ghi cú đúp trong chiến thắng của Barca trước Bilbao với tỷ số 5-1, trận đấu đánh dấu việc Barca vượt qua Real Madrid để trở thành đội bóng có khởi đầu tốt nhất lịch sử La Liga