Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài linh trưởng lớn nhất từng sống trên Trái đất đã tuyệt chủng vì nó không thể thích nghi với môi trường thay đổi.

Gigantopithecus blacki, cao 3m và nặng tới 300kg, phát triển mạnh trong các khu rừng ở Nam Á cho đến hơn 200.000 năm trước.

Chính xác tại sao loài vượn lớn này lại tuyệt chủng sau khi hưng thịnh hàng trăm nghìn năm là một trong những bí ẩn lâu dài của cổ sinh vật học kể từ khi nhà khoa học người Đức GHR von Koenigswald lần đầu tiên tình cờ phát hiện ra một trong những chiếc răng của nó tại một hiệu thuốc ở Hồng Kông vào những năm 1930. Chiếc răng hàm lớn đến mức được gọi là “răng của rồng”.

Renaud Joannes-Boyau, nhà nghiên cứu tại Đại học Southern Cross của Úc, nói với truyền thông: “Nó lớn gấp ba đến bốn lần so với răng của bất kỳ loài vượn lớn nào”. Và đây là lúc mà tất cả các nghiên cứu về loài vượn này bắt đầu.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng - Hình 1
Hình minh họa này do các nhà nghiên cứu cung cấp mô tả Gigantopithecus blacki trong một khu rừng ở vùng Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Ảnh: AP

Tất cả những gì được tìm thấy về Gigantopithecus kể từ đó là bốn phần xương hàm và khoảng 2.000 chiếc răng, hàng trăm chiếc trong số đó được phát hiện bên trong các hang động ở tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Đồng tác giả nghiên cứu Yingqi Zhang thuộc Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học của Trung Quốc cho biết, ngay cả sau một thập kỷ khai quật trong các hang động này, nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài vượn vẫn chưa rõ ràng.

Tìm cách thiết lập dòng thời gian về sự tồn tại của loài vật này, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, Úc và Mỹ đã thu thập những chiếc răng hóa thạch từ 22 hang động. Họ sử dụng 6 kỹ thuật khác nhau để xác định t.uổi của hóa thạch , bao gồm một phương pháp tương đối mới gọi là xác định niên đại phát quang để đo lần cuối cùng các khoáng chất tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Video đang HOT

Những chiếc răng cổ nhất có niên đại hơn 2 triệu năm, trong khi những chiếc răng gần đây nhất có niên đại khoảng 250.000 năm trước. Giờ đây, các nhà khoa học đã có thể kể “câu chuyện hoàn chỉnh về sự tuyệt chủng của Gigantopithecus” lần đầu tiên.

Con vật khổng lồ mắc “sai lầm lớn”

Họ xác định rằng “thời kỳ tuyệt chủng” của loài động vật này là từ 215.000 đến 295.000 năm trước, sớm hơn đáng kể so với suy nghĩ trước đây. Trong thời gian này, các mùa trở nên rõ rệt hơn, điều này đang làm thay đổi môi trường địa phương. Khu rừng rậm rạp, tươi tốt nơi Gigantopithecus từng phát triển đang bắt đầu nhường chỗ cho những khu rừng và đồng cỏ rộng mở hơn. Điều này khiến món ăn yêu thích của loài vượn là trái cây ngày càng ít đi.

Con vật khổng lồ không thể đu lên cây để tìm kiếm thức ăn ở nơi cao hơn. Thay vào đó, nó “dựa vào thức ăn dự phòng ít dinh dưỡng hơn như vỏ cây và cành cây”, Kira Westaway, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết.

Zhang cho biết đây là một “sai lầm lớn” và cuối cùng đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài động vật này. “Cuối cùng, cuộc đấu tranh để thích nghi của nó đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài linh trưởng vĩ đại nhất từng sinh sống trên Trái đất“, các tác giả viết.

Kích thước của loài linh trưởng khiến việc đi xa tìm kiếm thức ăn trở nên khó khăn. Vì rất to lớn nên nó cần nhiều thức ăn. Nhưng bất chấp điều đó, “điều đáng ngạc nhiên là G. blacki thậm chí còn tăng kích thước trong thời gian này”.

Bằng cách phân tích răng của nó, các nhà nghiên cứu có thể đo được mức độ căng thẳng của loài vượn ngày càng tăng khi số lượng của nó bị thu hẹp.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng - Hình 2
Một chiếc răng hàm Gigantopithecus blacki 1,9 triệu năm t.uổi được tìm thấy trong một hang động ở huyện Điền Đông, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc. Ảnh: Getty

Theo một phân tích năm 2019, các protein được phát hiện trong hóa thạch Gigantopithecus cho thấy họ hàng gần nhất còn sống của nó là đười ươi Bornean. Tiến sĩ Frido Welker, từ Đại học Copenhagen, cho biết: “Nó có thể là anh em họ xa (của đười ươi), theo nghĩa là họ hàng gần nhất của nó là đười ươi, so với các loài vượn lớn khác còn sống như khỉ đột, tinh tinh hoặc chúng ta”.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã so sánh số phận của Gigantopithecus với họ hàng đười ươi của nó, Pongo weidenreichi, loài có khả năng xử lý môi trường thay đổi tốt hơn nhiều. Đười ươi nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn, có thể di chuyển nhanh chóng qua các tán rừng để thu thập nhiều loại thức ăn như lá, hoa, quả hạch, hạt và thậm chí cả côn trùng và động vật có vú nhỏ. Nó thậm chí còn trở nên nhỏ hơn theo thời gian, phát triển mạnh khi người anh em họ khổng lồ của nó là Gigantopithecus c.hết đói.

Westaway nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu được số phận của các loài xuất hiện trước chúng ta – đặc biệt là ” với mối đe dọa về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 đang rình rập chúng ta”.

Các hồ sơ hóa thạch cho thấy từ khoảng 2 triệu đến 22 triệu năm trước, hàng chục loài vượn lớn sinh sống ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Ngày nay, chỉ còn lại khỉ đột, tinh tinh, tinh tinh lùn , đười ươi và con người.

Rick Potts, người chỉ đạo Chương trình Nguồn gốc Con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian cho biết, trong khi những con người đầu tiên xuất hiện ở Châu Phi, các nhà khoa học không biết gia đình vượn lớn đầu tiên xuất hiện ở lục địa nào.

Việt Nam sở hữu loài vượn quý hiếm thứ 2 trên thế giới: Có tên trong sách đỏ, từng suýt bị tuyệt chủng

Ảnh và video chụp loài vượn quý hiếm thứ hai trên thế giới là loài vượn Cao Vít (Nomascus nasutus) vừa được ghi nhận tại một khu rừng ở Việt Nam.

Trang IFL Science đưa tin, loài linh trưởng quý hiếm thứ hai trên thế giới đã được bắt gặp trên cây trong một khu rừng ở Việt Nam. Có thể quan sát thấy hai con trưởng thành và một con vượn con đang chơi đùa cùng nhau trên tán lá trước khi con vượn con nhào lộn qua cây khác, cách phân biệt con đực và cái của loài vượn này đó là con đực có màu đen và con cái có bộ lông màu nâu hoặc vàng.

Việt Nam sở hữu loài vượn quý hiếm thứ 2 trên thế giới: Có tên trong sách đỏ, từng suýt bị tuyệt chủng - Hình 1

Ảnh minh họa.

Vượn Cao Vít còn được gọi là vượn mào đen phương Đông, chỉ còn khoảng 135 cá thể trong tự nhiên và IUCN xếp chúng vào loài vật cực kỳ nguy cấp. Chúng được cho là đã tuyệt chủng cho đến năm 2002 khi quần thể còn lại được các nhà khoa học phát hiện lại trong một khu rừng nhỏ ở biên giới với Trung Quốc.

Cái tên "Cao Vít" xuất phát từ tiếng gọi của loài vượn khi chúng bảo vệ lãnh thổ bằng tiếng hót và là một trong 4 loài vượn quý hiếm được tìm thấy ở Việt Nam theo tổ chức Fauna & Flora International. Số lượng vượn đã giảm sút do mối đe dọa mất và suy thoái môi trường sống do chăn thả gia súc và phá rừng để lấy củi.

Việt Nam sở hữu loài vượn quý hiếm thứ 2 trên thế giới: Có tên trong sách đỏ, từng suýt bị tuyệt chủng - Hình 2

Loài linh trưởng hiếm nhất thế giới cũng là loài vượn Hải Nam chỉ còn 28 cá thể trong một khu rừng nhiệt đới ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Bawangling, phía tây Hải Nam. Theo Samuel Turvey, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Động vật học London cho biết đây là loài vượn hiếm nhất thế giới, loài linh trưởng hiếm nhất thế giới và gần như chắc chắn là loài động vật có vú hiếm nhất thế giới.

Việt Nam sở hữu loài vượn quý hiếm thứ 2 trên thế giới: Có tên trong sách đỏ, từng suýt bị tuyệt chủng - Hình 3

Fauna & Flora đã làm việc chăm chỉ để tăng dần số lượng vượn Cao Vít, đồng thời bảo vệ những cá thể còn lại khỏi các mối đe dọa và làm việc với các quan chức ở cả hai quốc gia. Năm 2012, chính phủ cả Việt Nam và Trung Quốc đã ký thỏa thuận giúp bảo tồn môi trường sống cho loài linh trưởng đang bị đe dọa này.

Tên khoa học của vượn Cao Vít - Nomascus nasutus, Cao Vít là một trong 25 loài Linh trưởng nguy cấp nhất thế giới đồng thời cũng và là một trong 5 loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam.

Hiện tại quần thể loài vượn quý hiếm này chỉ còn được ghi nhận sinh sống ở Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng và Vùng rừng liền kề thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bang Lượng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát?05:04Tòa tuyên thế nào về 'núi' tài sản của Trương Mỹ Lan?05:43Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Trạm cứu hộ trái tim - Tập 15: Hà bất ngờ có thai với Nghĩa giữa lúc trái ngang07:30Sao nữ Vbiz chỉ có 10 giây lên sóng tại Đạp gió 2024, visual lép vế trước Mai Davika và nhiều chị đẹp03:46'Người một nhà' tập 6: Trí dọn khỏi nhà em trai04:03Trạm cứu hộ trái tim tập 16: Nghĩa tái mặt khi thấy Vũ - Hà sánh vai như vợ chồng03:20Trang Trần nhắn nhủ đôi lời đến Nam Em, còn động viên đối phương đi hát trở lại03:09Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 30: Bà Giang bị chồng "chấn chỉnh" làm phiền con cái03:09Phim 'Người một nhà' tập 6: Trí cùng đường nên 'đầu quân' cho Khải?04:03Mỹ nhân Hoa ngữ bị chê diễn dở bất ngờ có cảnh khóc thần sầu ở phim mới làm khán giả nghẹn lòng: Ánh mắt quá ấn tượng02:48Phim g.ây s.ốc 'Ngày tàn của đế quốc' dán nhãn 18+ khi lọt cửa kiểm duyệt Việt Nam02:24Bất ngờ với giọng hát của nàng hậu Hera Ngọc Hằng trong MV Yếu lòng01:42Thanh Bùi nộp 2 tỷ khắc phục hậu quả cho vợ, thái độ lạ khi bà xã ngồi tù 17 năm03:27Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 29: Bà Giang mang đồ ăn cho Đức Anh, thất vọng khi thấy mâm cơm thịnh soạn03:07Phim 'Người một nhà' tập 5: Trí mất việc, lộ chuyện quá khứ với em dâu?03:38Mỹ nam Hoa ngữ tái xuất siêu đỉnh sau scandal "giường chiếu": Nhan sắc, giọng thoại đều hoàn hảo03:31Minh Tú lộ diện xinh đẹp trong váy cưới trắng, bước vào lễ đường trao nụ hôn cực ngọt với chú rể01:35Phần 2 của "Joker" tung trailer, hé lộ tạo hình Harley Quinn của Lady Gaga02:23

Tiêu điểm

Loài chim quý hiếm phải tự đ.ập mỏ, bẻ móng, nhổ lông để "sống lâu"
12:02:52 13/04/2024
Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?
07:53:37 13/04/2024
Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn
12:04:05 13/04/2024
Phát hiện hóa thạch bò sát ăn cỏ thời t.iền sử tại Trung Quốc
07:35:00 13/04/2024
Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ mới tại Argentina
07:38:10 13/04/2024

Thông tin đang nóng

Trương Ngọc Ánh chính thức xác nhận đã chia tay tình trẻ kém 14 tuổi
21:12:26 13/04/2024
Cô dâu Minh Tú diện áo dài lấy cảm hứng từ mẹ, bó hoa cưới đặc biệt gây xúc động mạnh
20:37:42 13/04/2024
Kiều Minh Tuấn gặp sự cố ở đám cưới Minh Tú, phải đăng đàn nhờ người giải cứu gấp
20:11:05 13/04/2024
Hoà Minzy - Đức Phúc song ca mở màn hôn lễ của Minh Tú, cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ "rót gạo" đặc biệt
20:46:59 13/04/2024
Đám cưới Minh Tú với chồng người Đức: Cô dâu gắn ảnh bố đã mất lên hoa cưới để tưởng nhớ
19:35:31 13/04/2024
Ngọc Trinh bị nghi mang thai, dấu hiệu "mẹ bầu" lộ rõ qua chi tiết này
18:05:30 13/04/2024
"Mẹ bầu" Doãn Hải My tăng hơn 10kg vẫn không bị phá nét, hơn hẳn Chu Thanh Huyền
19:01:16 13/04/2024
NSND Lan Hương U70 vẫn được gọi "em bé", bị dèm pha khi lấy NSƯT Tất Bình
19:27:58 13/04/2024
Cảnh sát công bố nguyên nhân nữ ca sĩ Hàn Quốc t.ử v.ong ở t.uổi 30
18:10:58 13/04/2024
Đỗ Thị Hà tung ảnh diện váy cưới, sắp "lên xe hoa" với bạn trai thiếu gia?
17:53:34 13/04/2024

Tin mới nhất

Cây xanh và kiểu tóc 'cực đoan'

23:44:22 11/04/2024
Tại một số đô thị, cây xanh được cắt tỉa một cách cực đoan để đối phó mưa bão. Hậu quả là người đi đường lãnh đủ bức xạ từ ông Mặt trời vào mùa hè.

Người phụ nữ đầu tiên làm Pharaoh Ai Cập - Kỳ 1

22:44:04 11/04/2024
Bất chấp nhiều trở ngại, Hatshepsut đã thay đổi các tiêu chuẩn xã hội đối với phụ nữ trong xã hội Ai Cập cổ đại. Bà đã chứng minh rằng phụ nữ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tự lập và có thể làm mọi việc.

Kỳ lạ loài cây biết 'đi bộ' duy nhất trên thế giới

21:49:04 11/04/2024
Thời thơ ấu, chúng ta đã biết rằng cây cối đứng yên và một số cây có thể sống tới 1.000 năm. Chúng phát triển về kích thước với rễ bám vào mặt đất để có thể đảm bảo nước và khoáng chất từ đất.

Loài cá "biết hát" được ví như chim hoàng yến của đại dương

12:10:15 11/04/2024
Cá voi Beluga có lớp sắc thể trên da màu trắng, khác biệt hoàn toàn so với những dòng cá voi khác. Chúng không chỉ có màu sắc đặc biệt mà còn rất thông minh và biết nhại tiếng của con người.

Phát hiện loài rùa đầu to cực kỳ quý hiếm

16:41:06 10/04/2024
Rùa đầu to, loài động vật quý hiếm, có nguy tuyệt chủng, thuộc danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Nam.

Đức: Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác

11:53:50 10/04/2024
Số vũ khí được tìm thấy ở Đức cho thấy trình độ công nghệ g.ây s.ốc của một loài người khác vào thời điểm mà Homo sapiens mới chập chững ra đời.

Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

11:04:29 10/04/2024
Viết trên chuyên sanThe Conversation,TS Aaron Cavosie, nhà địa chất, địa hóa học và khoa học hành tinh từ Đại học Curtin (Úc) cho biết họ đã thu thập được những mảnh thủy tinh đặc biệt có thể chứa một phần lõi của một thế giới đã tan vỡ...

Sinh vật lạ dài 30 m: Tưởng khủng long, hóa ra thứ quái dị hơn

11:04:26 10/04/2024
Các nhà khoa học đã lạc lối hơn 170 năm vì h.ài c.ốt kỳ quặc, khổng lồ của một sinh vật bí ẩn lộ diện gần TP Bristol nước Anh.

Những loài chim cảnh hót hay được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

15:18:35 09/04/2024
Tiếng chim hót là một trong những âm thanh đẹp nhất trong thiên nhiên. Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nhiều người nuôi chim cảnh vì say mê những âm thanh tuyệt diệu này.

Loài lan quý hiếm 15 năm mới nở một lần, đại gia cũng khó mua

07:54:00 09/04/2024
Ngày nay, hoa lan Rothschild đã được con người trồng thành công và bán với cái giá rẻ hơn. Tuy nhiên dù sao để được sở hữu một cành hoa Vàng của Kanabalu , người ta cũng phải bỏ ra một cái giá không hề nhỏ chút nào.

Phát hiện tê giác Java con quý hiếm ở Indonesia

06:48:29 09/04/2024
Một chú tê giác Java con mới được phát hiện tại một công viên quốc gia Indonesia, mang lại hy vọng cho việc bảo tồn một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

'Kho báu bất thường nhất' ở thành phố La Mã 2.000 năm

06:48:19 09/04/2024
Theo Science Alert, những gì mà đội khai quật ở Công viên Khảo cổ Pompeii (Ý) gọi là kho báu bất thường nhất là một ngôi nhà rộng lớn, nơi mọi vật bên trong như bị ngưng đọng thời gian suốt 2.000 năm.

Loài chim "độc nhất vô nhị" có thể bay 5 tiếng không cần vỗ cánh

18:45:01 07/04/2024
Danh hiệu thuộc về một sinh vật to lớn ở dãy Andes: thần ưng Andes. Chúng có thể nặng tới 15 kg và là loài bay cao nặng nhất thế giới.

Phát hiện ngôi mộ cổ 1.700 năm chứa đầy "kho báu"

17:32:24 07/04/2024
Trong một khám phá khảo cổ đáng chú ý, các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Khảo Cổ Lạc Dương đã khai quật ba ngôi mộ cổ ở Trung Quốc, được cho là thuộc về một gia đình đặc biệt giàu có từ hơn 1.700 năm trước.

Ảnh con trăn c.hết quấn quanh thân cây đổ gây sốc

06:58:00 07/04/2024
Xác con trăn dài 2 m quấn vào một thân cây đổ được tìm thấy trên bờ sông Dee ở thị trấn Bala thuộc quận Gwynedd (xứ Wales) khiến tổ chức bảo tồn choáng váng, BBC đưa tin hôm 6/4.

Loài thủy quái mới "trỗi dậy" sau 67 triệu năm ẩn mình ở Nam Cực

23:54:54 06/04/2024
Theo Sci-News, loài thủy quái mới được đặt tên là Marambionectes molinai - gợi nhớ đến tên đảo Marambio thuộc quần đảo James Ross của Bán đảo Nam Cực.

Phát hiện kho báu hơn 10.000 vật bằng vàng dưới sông, chuyên gia hút nước 4 tháng liên tục mới lấy được

23:29:12 06/04/2024
Theo Tân Hoa xã ngày 20 tháng 3 năm 2017, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang sức bằng vàng và bạc có niên đại 370 năm trước ở dưới đáy một dòng sông tại tỉnh Tứ Xuyên.

Độc lạ loài cá có lông như động vật: Việt Nam chỉ 2 nơi tìm thấy, số lượng chưa tới 100 con

23:03:50 06/04/2024
Vào năm 2017, một số trang tin như Gazette, Vintage News đăng tải thông tin một người đàn ông ở Mỹ đã câu được một con cá mình đầy lông lá sống ở hồ Michigan vùng Wisconsin.

Búa London: Bí ẩn về chiếc búa cổ đại hay trò lừa bịp tinh vi?

21:12:41 05/04/2024
Chiếc búa này đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trong nhiều thập kỷ qua bởi niên đại khó tin của nó, mâu thuẫn với giả thuyết về sự tiến hóa của con người.

Nguồn collagen từ thực vật giúp làn da luôn săn chắc, trẻ trung

11:46:53 05/04/2024
Không chỉ thịt và cá có chứa mô liên kết cung cấp collagen, nhiều thực phẩm thực vật cũng chứa các nguyên liệu giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.

Những "thủy quái" khổng lồ từng phát hiện

07:01:28 05/04/2024
Ở những khu vực nước sâu của các đại dương xuất hiện nhiều loài động vật vô cùng kỳ lạ đối với con người. Có không ít loài thủy quái khiến con người khiếp sợ về độ hung dữ và kích thước khổng lồ của chúng.

Tìm ra "tử địa vũ trụ" nơi sự sống Trái Đất có thể đã ra đời

21:14:43 04/04/2024
Một thí nghiệm nhắm vào các vùng hỗn mang và c.hết chóc của vũ trụ có thể giúp lý giải nguồn gốc sự sống Trái Đất.

Những viên bi của Quỷ: Sự cân bằng bí ẩn của thiên nhiên nước Úc

21:10:17 04/04/2024
Nhưng có một địa điểm đặc biệt thu hút sự chú ý bởi những khối đá khổng lồ như đang thách thức trọng lực - The Devils Marbles (Những viên bi của Quỷ).

Pháo đài ma 3.000 năm t.uổi 'trỗi dậy' dưới lớp rong biển

07:11:50 04/04/2024
Khảo sát đúng lúc có một người đàn ông đang cắt rong biển trong khu vực, các nhà khảo cổ Ireland đã phát hiện pháo đài ma hết sức tình cờ.

Sinh vật đại dương chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang

06:51:54 04/04/2024
Bạch tuộc đốm xanh là một loài sinh vật biển xinh đẹp và bí ẩn, nhưng chúng lại cực kỳ độc, người ta nói rằng nọc độc của nó mạnh gấp 50 lần rắn hổ mang.

Có thể bạn quan tâm

Cách chọn kem chống nắng đúng chuẩn phù hợp nhất cho từng loại da

Làm đẹp

01:04:04 14/04/2024
Thị trường kem chống nắng đã phát triển đến mức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho nhiều loại da khác nhau và có nhiều mức độ chống nắng khác nhau.

5 mẫu váy liền ăn ảnh, phù hợp để mặc đi du lịch

Thời trang

01:01:30 14/04/2024
Váy denim là một trong những xu hướng thời trang được ưa chuộng mỗi khi bước sang mùa hè. Váy denim phảng phất nét cổ điển nhưng cũng có sự trẻ trung, thời thượng.

Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Pháp luật

00:43:57 14/04/2024
Hai đối tượng gây án do nợ nần, không có t.iền tiêu xài đã vào hội nhóm trên ứng dụng Facebook Hội những người vỡ nợ muốn làm liều kết bạn làm quen rồi rủ nhau thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Xe đầu kéo tông xe khách, 1 người c.hết, 22 người bị thương

Tin nổi bật

23:56:14 13/04/2024
Tối 13/4, thông tin từ UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người c.hết và 22 người bị thương.

Israel có hệ thống phòng không nào để đối phó Iran?

Thế giới

23:52:32 13/04/2024
Israel đã nâng cấp mạnh mẽ hệ thống phòng không đa tầng của nước này trong những năm gần đây để đối phó với những mối đe dọa trong khu vực.

2 chi tiết gây xúc động ở đám cưới Minh Tú: Dành riêng chiếc ghế cho bố quá cố, bật khóc khi mẹ làm việc này

Sao việt

23:26:08 13/04/2024
Ngoài những phút giây sôi động, vui chơi hết mình thì hôn lễ của Minh Tú cũng khiến nhiều người xúc động vì những chi tiết đặc biệt.

Những trang phục ấn tượng của 'Nữ hoàng nước mắt' Kim Ji Won qua 10 tập phim

Hậu trường phim

22:56:00 13/04/2024
Trong Nữ hoàng nước mắt phim xoay quanh giới nhà giàu, Kim Ji Won diện nhiều thiết kế sang chảnh đến từ các nhà mốt nổi tiếng thế giới.

Cách luộc thịt heo thơm ngon không phải ai cũng biết

Ẩm thực

22:35:22 13/04/2024
Luộc thịt tuy đơn giản nhưng để có đĩa thịt luộc ngon cần biết cách luộc. Tham khảo ngay bài viết này để biết cách luộc thịt heo thơm giòn.

Thực phẩm mùa hè giúp giảm nguy cơ ung thư

Sức khỏe

20:49:02 13/04/2024
Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Phạm Băng Băng gây sốt với nhan sắc tựa nữ thần

Sao châu á

20:31:03 13/04/2024
Mới đây, Phạm Băng Băng thu hút sự chú ý khi dự lễ hội té nước ở Thái Lan. Nhan sắc xinh đẹp cùng những khoảnh khắc xuất thần của minh tinh Trung Quốc gây sốt khắp mạng xã hội.