Những bông hoa nghề giáo ngát hương
Dù gặp không ít khó khăn trong nghề nhưng các thầy cô luôn làm việc bằng cái tâm và yêu thương học trò hết mực.
Sáng 13-11, công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức buổi giao lưu “ Trái tim người thầy” nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.
Tiếp nối giấc mơ còn dang dở của cha
Câu chuyện của cô Phạm Thị Thanh Nhung, giáo viên Trường THCS Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn, chia sẻ về lý do chọn nghề sư phạm khiến cả khán phòng lặng đi vì xúc động.
Cô Nhung cho biết cô chọn nghề giáo xuất phát từ tình yêu, từ sự thần tượng những người thầy đã dạy từ thời phổ thông. Họ luôn mẫu mực, chân tình và yêu thương học trò. Chính điều đó khiến cô nghĩ sư phạm là một nghề cao quý và bản thân phải theo đuổi đến cùng.
“Tuy nhiên, lý do thôi thúc tôi đến với nghề giáo là muốn tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở của cha” – cô Nhung nghẹn ngào, đôi mắt đỏ hoe, rớm lệ.
Cô Nhung thổn thức: “Ngày xưa cha tôi rất thích nghề sư phạm. Cha đã học tới năm thứ hai khoa ngữ văn. Nếu may mắn và thuận lợi, cha đã trở thành thầy giáo… Thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình, cha không thể tiếp tục con đường học vấn. Cha phải giã từ giảng đường và làm một người nông dân để lo cho gia đình. Vì thế, khi còn nhỏ tôi luôn tự nhủ sẽ cố gắng học để đi tiếp con đường mà cha đã chọn lựa”.
Nhắc đến cha, ánh mắt cô Nhung lấp lánh yêu thương. “Khi trở thành giáo viên, gặp những khó khăn trong công việc chính cha là người cho tôi lời khuyên bổ ích. Đặc biệt, khi tôi tham gia các cuộc thi, cha luôn lắng nghe và góp ý cách thực hiện. Cha luôn đồng hành cùng tôi trong mỗi cuộc thi. Tôi hạnh phúc vì điều đó” – cô Nhung bày tỏ.
Là người có nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, cô Nhung cho biết để làm tốt nhiệm vụ này, giáo viên không những giỏi chuyên môn mà còn biết lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm đến cuộc sống của từng học sinh.
“Năm tôi chủ nhiệm lớp 7, có một học sinh trong lớp thường không tập trung. Trong giờ học, em cứ thẫn thờ, thậm chí gục xuống bàn. Tôi tới hỏi chuyện em chỉ im lặng. Gọi điện thoại cho phụ huynh để trao đổi, họ lại từ chối vì không có thời gian. Không bỏ cuộc, tôi tìm đến tận nhà em. Tới nơi tôi mới biết cha mẹ em vừa ly hôn, em sống với mẹ cùng em gái. Hiểu được hoàn cảnh, tôi thường dành thời gian trò chuyện động viên em. Tôi cũng nói với các bạn trong lớp quan tâm đến em hơn. Nhờ vậy em dần xóa bỏ sự tự ti mặc cảm, cố gắng học tập. Cuối năm em đạt học sinh giỏi” – cô Nhung nhớ lại.
Trước câu hỏi điều gì khiến cô hạnh phúc nhất khi làm nghề giáo, cô Nhung đáp: “Đó là vào dịp 20-11, các học trò cũ về thăm trường, chạy đến ôm lấy tôi, kể say sưa về quá trình học ở môi trường mới. Nhìn thấy học trò tiến bộ, tôi thấy vui vô cùng”.
Các thầy cô giáo nhận hoa chúc mừng sau khi tham dự tọa đàm tại chương trình “Trái tim người thầy”. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN
Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường Mầm non Long Trường, quận 9, trong chương trình. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN
Cô giáo có biệt tài dạy học trò “đặc biệt”
Tại buổi giao lưu, những lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường Mầm non Long Trường, quận 9, trong việc dạy các trẻ mầm non cũng khiến nhiều người thán phục.
Theo cô Phượng, đối với giáo viên mầm non, cái tâm phải đi trước cái tài. Bởi khi có tâm, người thầy sẽ muốn làm tất cả vì học sinh thân yêu của mình, từ đó nỗ lực trong giảng dạy. Khi có tâm, người thầy sẽ biết để ý, quan tâm đến trẻ, cố gắng tìm mọi biện pháp để giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng và phát triển mỗi ngày.
Buổi giao lưu đã tôn vinh 130 cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm giỏi tiêu biểu của TP.HCM, những tấm gương luôn nỗ lực hết mình vì nghề cao quý.
Video đang HOT
Nhắc đến một kỷ niệm đáng nhớ trong nghề, cô Phượng kể về trường hợp cậu học trò “đặc biệt” của mình bị chứng tự kỷ tăng động.
“Khi tôi nhận lớp, nhiều đồng nghiệp thương cảm còn cảnh báo với tôi em đó khó dạy, hay quậy phá trong lớp. Nghe thấy thế tôi cũng hơi sợ nhưng quyết tâm không bỏ cuộc” – cô Phượng nói.
Những ngày đầu bé không nói chuyện với ai, thường đánh bạn bè, cào cấu cô. Cô giáo trẻ tìm cách dỗ ngọt, chiều chuộng mọi yêu cầu của cậu bé nhưng kèm theo điều kiện “Mỗi ngày phải nói chuyện với cô”. Cứ thế, hai cô trò ngày càng thân thiết với nhau.
“Để bé hòa nhập với mọi người, tôi dẫn bé đi chơi cùng đám trẻ, dỗ dành các em hôm nay bạn rất ngoan, không còn đánh nữa để chúng chơi cùng” – cô Phượng kể lại.
Và cứ thế, em dần tiến bộ, biết chơi với bạn. Mẹ cũng khoe là về nhà bé ngoan hơn, biết phụ mẹ, thích thú với việc học. “Cuối năm em được lên nhận thưởng trong sự ngạc nhiên của nhiều người. Mẹ em đã chạy đến ôm tôi và khóc. Vì bà nghĩ rằng con mình sẽ phải học trường chuyên biệt khi vào cấp 1. Nhưng bằng tình yêu, sự dạy dỗ của tôi, em đã tiến bộ rõ rệt. Năm nay em đã học lớp 7 và học rất khá” – cô Phượng cười bảo.
Trao động lực cũng quan trọng như trao kiến thức
Khi đang là học sinh lớp 7, tôi học toán rất bình thường nhưng trong một lần được cô nhận xét “Em có những tố chất rất thông minh” đã khiến tôi thay đổi. Nghe lời nói đó, tôi sung sướng, về nhà cố gắng tìm tòi đọc sách. Làm xong một bài toán tôi không dừng lại mà còn tìm nhiều cách giải khác nhau. Đó chính là bước ngoặt khiến tôi đam mê với môn toán.
Nhắc đến trường hợp của mình, tôi muốn nói rằng việc giáo viên trao động lực, trao yêu thương cho học sinh cũng quan trọng như trao kiến thức. Vì thế, tôi mong rằng ngoài việc cung cấp kiến thức, mỗi người thầy hãy luôn động viên, khích lệ học sinh dù là việc nhỏ nhất.
Ông NGUYỄN VĂN HIẾU , Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM
NGUYỄN QUYÊN
Theo PLO
Hành trình ước mơ có nguy cơ dang dở của Vàng Mí Pó
Bước đầu hành trình thực hiện ước mơ của Vàng Mí Pó đã được thực hiện, nhưng bước đường tiếp theo của Pó có nguy cơ dang dở vì... quá nghèo
Đến với trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên từ xã vùng biên Phú Lũng của huyện Yên Minh (Hà Giang), chàng trai người dân tộc H'mông, Vàng Mí Pó chẳng có gì ngoài một ít kinh phí và khát vọng trở thành bác sĩ cứu chữa cho đồng bào mình.
Chúng tôi gặp Vàng Mí Pó, sinh viên lớp Y khoa K52G, trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên trong một chiều cuối tuần phòng trọ của mình.
Không giống như những sinh viên khác, cuối tuần, sẽ dành thời gian về quê thăm bố mẹ và lấy thêm viện trợ, Pó chọn ở lại phòng trọ học bài và một phần tiết kiệm chi phí.
Hành trình từ Thái Nguyên về với Hà Giang tuy không xa nhưng kinh phí cho cuộc hành trình ấy của Vàng Mí Pó vẫn là quá lớn so với kinh tế của gia đình.
Vàng Pí Mó, niềm tự hào của xã Phú Lũng đang có nguy cơ dang dở ước mơ vì hoàn cảnh gia đình.
"Em chắc phải tết mới về được", nói thêm về hoàn cảnh gia đình Pó bảo: "Bố mẹ em chủ yếu làm nương rẫy. Nhưng dạo gần đây thời tiết nắng mưa thất thường quá, không làm được ruộng thì lại trồng ngô.
Thu nhập gia đình chỉ khoảng 1 triệu đồng trên một tháng. Bố em phải đi làm thêm thợ xây; mẹ ở nhà đưa đón em gái nhỏ đi học, nuôi thêm con gà, con lợn. Em trai cũng đang đi học xa nên không đỡ đần được gì. Em cũng phải cố gắng".
Nói về dự định sắp tới Vàng Mí Pó cho biết khi cuộc sống ổn định, em sẽ đi làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt phí và một phần học phí.
Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng Pó bảo em sẽ quyết tâm thực hiện ước mơ bởi trở thành bác sĩ là ước mơ không chỉ của riêng em mà còn cả gia đình.
Một người dân tộc H'mông đến từ vùng biên giới khó khăn mà có thể trở thành bác sĩ sẽ là niềm tự hào không chỉ của gia đình mà còn cả bản mà Vàng Mí Pó sinh sống, nên dẫu khó khăn, Pó sẽ quyết tâm thực hiện bằng được.
Hành trình trở thành sinh viên Y khoa của Vàng Mí Pó là cả một sự nỗ lực không nhỏ của em.
Ngày nghỉ, Pó chọn cách ở lại ký túc xá để học và tiết kiệm chi phí đi lại dù rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em
Từ bé, thấy bà con dân bản bị bệnh nhưng không khỏi, đường ra trạm xá, nơi có bác sĩ thì xa nên Pó bảo lúc đó em nghĩ mình sẽ phải học để trở thành bác sĩ để cứu đồng bào mình.
Bệnh tật, nghèo khó đã khiến những người H'mông vùng biên giới nơi Pó ở vất vả nhiều.
Với Pó, tham gia những đội tuyển ấy, đạt giải không chỉ là mục tiêu chính mà chủ yếu Pó được tham gia, giao lưu với các bạn học giỏi khác để mình có thêm kiến thức trau dồi bản thân.Ý thức được ước mơ, Pó quyết tâm học, học thật tốt, thậm chí Pó thường xuyên tham gia các đội tuyển thi học sinh giỏi của trường Phổ thông dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang.
Bởi Pó biết, vào được ngành Y khó lắm, điểm phải thật cao.
Năm học 2017 - 2018, với số điểm tương đối cao, Pó tự tin đăng ký xét tuyển Đại học Y Dược Thái Bình.
Tuy nhiên, thật đáng tiếc, Pó thiếu mất 0,75 điểm.
Thất vọng, tiếc nuối...trong đầu Pó lúc đó có ý nghĩ bỏ cuộc.
Căn nhà mà Pó đã lớn lên, đèn sách và thực hiện ước mơ.
Tuy nhiên, với nghị lực của một chàng trai đến từ vùng đất khó, Vàng Mí Pó quyết không bỏ cuộc.
Vàng Mí Pó tiếp tục ôn luyện tại trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
Với tinh thần không quản ngại khó khăn năm học 2018 - 2019, chàng trai quê vùng cao biên giới xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang xuất sắc trúng tuyển vào Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa.
Thành tích học tập đáng nể là thế, nhưng con đường lập thân đáng mơ ước ở phía trước đang vấp phải sự cản trở bởi sự nghèo khó.
Nói về thời gian đầu nhập học, Pó thừa nhận gặp rất nhiều khó khăn về môi trường mới cũng như kinh tế.
Vàng Mí Pó cho biết, trước khi lên đường, em được bố mẹ, các thầy cô giáo hỗ trợ một khoản để lo tiền học phí, thuê trọ và ăn, uống.
Thuộc diện vùng chính sách 135, Vàng Mí Pó được hỗ trợ 70% học phí.
Là hộ cận nghèo, nhưng gia đình em vẫn chưa lo được giấy tờ, con dấu nên số tiền học phí còn lại, cộng thêm tiền ăn uống và thuê trọ, Pó vẫn cứ phải chắt chiu từ số tiền ít ỏi mà người thân chu cấp.
Nhiều lần, Pó phải ôn bài, lên giảng đường với cái bụng trống rỗng. Tiền trọ phải khất lên, khất xuống, trình bày mới chủ nhà mới được giãn ra.
"Thời gian đầu nhập học, em thấy hơi lo lắng. Cứ nghĩ trong đầu là mình sẽ không trụ được.
Nhưng bố gọi lên động viên rằng cứ yên tâm, bố sẽ đi làm thêm để gửi tiền lên. Em đang tính sẽ đi kiếm việc làm thêm.
Bây giờ, em thấy rằng, nhiều bạn còn có hoàn cảnh éo le hơn mình mà họ vẫn học được, thì em tin mình cũng sẽ vượt qua thôi", Vàng Mí Pó khẳng định quyết tâm.
Pó đang sống, học tập và đùm bọc của các bạn thế nhưng ước mơ của Pó đang thật khó khăn để thực hiện được.
Khi được hỏi về dự định tương lai, Pó cho biết sẽ cố gắng học tập tốt để đạt được những suất học bổng của nhà trường.
Học xong, em sẽ đăng ký thi và học lên cao nữa.
Khi nào giỏi sẽ trở về địa phương để chữa bệnh, chăm sóc cho bố mẹ, người thân và những hoàn cảnh nghèo khó như mình.
Những người đã từng tiếp xúc với Vàng Mí Pó đều chung một nhận định rằng, chàng trai người H'mông ấy chưa từng một ngày từ bỏ ước mơ, dẫu có khó khăn đến đâu.
Bởi khát vọng trong Vàng Mí Pó là trở thành một bác sĩ giỏi chuyên môn, chữa bệnh cho người nghèo bằng cái tâm thiện lương, trong sáng.
Kim Sơn
Theo giaoduc.net
Giáo dục đang... săm soi trên ngọn Các vấn đề nan giải trong ngành giáo dục không phải bây giờ mới có và không phải tự nhiên mà có. Cái gốc của vấn đề có thể do nhiều nguyên nhân. Có câu ca dao ngày xưa nói thật sâu sắc rằng: "Tiếc công vun quén cây tùng/ Săm soi trên ngọn, gốc sùng không hay". Chăm sóc cây mà chỉ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025