Nhiều trụ sở xã thi công dở dang
Trụ sở UBND 4 xã ở huyện Bá Thước xây xong phần thô nhưng hết vốn, bỏ hoang cho cỏ dại mọc nhiều năm qua.
Tháng 9/2016, trụ sở UBND xã Cổ Lũng được khởi công theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ 4,5 tỷ đồng còn lại là vốn đối ứng xã hội hoá từ địa phương.
Trụ sở xã Cổ Lũng dừng thi công gần 3 năm nay khiến rêu mốc, cỏ dại mọc quanh khuôn viên. Ảnh: Đông Đông.
Dự kiến hoàn thành sau 18 tháng, tuy nhiên, sau gần 4 năm công trình vẫn dang dở. Theo ông Lương Văn Toán, Phó chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, trụ sở mới được xây dựng trên nền đất của cơ quan cũ. Sau khi phá dỡ những căn nhà cũ, các phòng làm việc của cán bộ xã được chuyển về căn nhà sàn truyền thống. Do chật hẹp, xã phải cho quây tạm bằng các tấm tôn, ngăn thành các phòng làm việc nhỏ. Tuy nhiên, không gian quá chật hẹp khiến công việc gặp rất nhiều khó khăn.
“Mùa hè nóng bức, mùa đông gió rét, ẩm thấp”, ông Toán nói và cho hay, nhiều hôm công dân đến giao dịch không có chỗ ngồi, 3 đến 4 cán bộ phải xếp chung một phòng.
Video đang HOT
Cán bộ xã Cổ Lũng quây tôn dưới gầm nhà sàn làm việc. Ảnh: Đông Đông.
Trụ sở mới của xã Cổ Lũng mới xong phần thô, hiện còn thiếu nhiều hàng mục như mái che chống nóng, hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, khuôn viên… Đơn vị thi công đã được thanh toán 2,5 tỷ đồng và dừng hẳn từ 8/2017 đến nay. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên và trong các kỳ họp HĐND nhưng vẫn chưa được giải quyết”, ông Toán nói.
Chung số phận với Cổ Lũng, ở huyện Bá Thước còn có trụ sở xã Lũng Cao, Lũng Niêm và Thành Sơn đang “đắp chiếu” chờ vốn. Đây đều là những công trình được triển khai theo chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016 với suất đầu tư đầu tư 4,5 đến 5 tỷ đồng. Để có chỗ làm việc, các đơn vị này phải mượn tạm phòng học của trường tiểu học hay trung tâm văn hóa xã để hoạt động.
Công sở xã Lũng Niêm cũng dở dang chưa thể khánh thành. Ảnh: Lam Sơn.
Ông Võ Minh Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, trụ sở UBND các xã nói trên bị dừng thi công do thiếu vốn. “Do ngân sách huyện khó khăn, chưa tìm ra giải pháp nên vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn của Trung ương và tỉnh cấp”, ông Khoa nói.
Theo ông Khoa, địa phương đã vận động được nhà thầu hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại ở trụ sở xã Lũng Cao và Thành Sơn để sớm bàn giao, đưa vào sử dụng; hai xã còn lại là Cổ Lũng và Lũng Niêm hiện chưa có giải pháp.
Lê Hoàng
Thanh Hóa: Cá chết la liệt trên sông Mã, cơ quan chức năng nói gì?
Theo phản ánh, dọc hai bên bờ sông Mã, đoạn chạy qua địa phận thị trấn Cành Nàng, xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ái Thượng, Điền Lư...huyện Bá Thước (Thanh Hóa) từ ngày 1/4, người dân thấy cá tự nhiên như cá lăng, cá ké, cá trôi, tôm... chết la liệt trôi dạt vào bờ sông Mã. Qua kiểm tra các cơ quan chức năng Thanh Hóa mổ khám nội tạng cá chết ghi nhận không có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.
Theo ông Lê Đức Giang - Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hóa, UBND huyện Bá Thước đã báo cáo lên sở từ ngày đêm ngày 31/3 sáng ngày 01/4 trên địa bàn xảy ra hiện tượng cá chết trên sông Mã.
"Ngay khi nhận được thông tin, Sở NNPTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường xác định nguyên nhân cá chết", ông Giang nói.
Hiện tượng cá chết ở các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư và Thị trấn Cành Nàng huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chủ yếu là cá trắm cỏ.
Ông Đăng Văn Hiệp - Chi cục trưởng chi cục Thú y và Chăn nuôi Thanh Hóa cho biết, hiện tượng cá chết trên sông Mã, chảy qua địa phận huyện Bá Thước ngoài cá nuôi lồng chết, còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết trắng.
"Tổng số có 34 lồng nuôi cá trắm của 23 hộ nuôi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, với tổng trọng lượng 3 tấn cá nuôi lồng. Tại thời điểm cá chết, nước sông Mã có mầu nâu, xuất hiện váng trên bề mặt. Qua kiểm tra, khám cá nuôi lồng cho thấy cá bơi yếu, không ăn, bên ngoài con cá không có biểu hiện bất thường, mổ khám nội tạng không ghi nhận dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm", ông Hiệp cho biết kết quả ghi nhân ban đầu.
Ngoài cá nuôi lồng chết, còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết trắng.
Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi Chi cục Thú y vùng III, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I để xét nghiệm xác định nguyên nhân cá chết.
Người dân địa phương nghi ngờ cá chết do các nhà máy thượng nguồn xả thải bởi trước đó nước sông đổi màu đen kịt, nổi bọt trắng.
Đồng thời, phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước rà soát, thống kê thiệt hại, thực hiện thu gom thủy sản chết, tiêu hủy lượng thủy sản chết và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh thủy sản theo quy định.
Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Trước tình hình lượng người cách ly vì dịch Covid-19 ngày càng đông, TPHCM đã trưng dụng khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TPHCM tại Làng Đại học Thủ Đức làm khu cách ly tập trung. Ngày 18/3, TPHCM trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, gần khu ký túc xá)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc

Cháy nhà 5 tầng ở TPHCM, 6 người lên ban công kêu cứu

Dự kiến sáp nhập 52 tỉnh, giữ nguyên 11 tỉnh thành

'Siêu' phường ở Hà Nội, dân cư đông bằng một thành phố

Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM

Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh

Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ

Vì sao barie đường sắt bất ngờ bật mở?

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá
Có thể bạn quan tâm

Người vợ khai việc đại gia Nguyễn Đăng Thuyết ngồi ở Mỹ điều hành công ty
Pháp luật
14:17:47 26/03/2025
Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?
Thế giới
14:02:24 26/03/2025
Hoa hậu Vbiz lộ diện giữa lúc bị tố 1 việc thiếu minh bạch, thái độ đi cạnh bạn trai gây chú ý
Sao việt
13:40:42 26/03/2025
Kim Seon Ho "sống sót ngoạn mục" sau cú sụp đổ sự nghiệp, cơ hội nào cho Kim Soo Hyun?
Sao châu á
13:35:24 26/03/2025
"Gà cưng" số 1 của Chi Pu: Bạn gái cũ của 1 Anh Trai, visual cá tính và tiềm năng thời trang rất lớn!
Nhạc việt
13:25:03 26/03/2025
Chó lên cơn động kinh giữa đêm, chủ nhân có màn xử lý bất ngờ
Lạ vui
13:14:23 26/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 18: Thảo yêu thầm Nguyên gần 10 năm
Phim việt
13:11:32 26/03/2025
Song Hye Kyo khốn khổ vì bị 1 người đàn ông kiểm soát
Hậu trường phim
13:08:34 26/03/2025
Top 5 chòm sao gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông ngày 27/3
Trắc nghiệm
12:33:27 26/03/2025
Doãn Hải My thu hút ánh nhìn với phong cách nữ tính
Phong cách sao
12:25:11 26/03/2025