Nhiều phương án tuyển sinh 2017
Nhiều trường đại học đã đưa ra kế hoạch xét tuyển năm 2017 với những điểm mới nhằm tuyển được thí sinh phù hợp từng ngành.
Ngày 4/1, ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM thông báo kế hoạch tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) chính quy năm 2017 với một số thay đổi về nhóm ngành/ngành tuyển sinh.
Cụ thể, ngành kiến trúc không còn tính điểm hệ số 2 môn toán; tất cả các ngành có chung tiêu chí phụ là môn toán; nhóm ngành vật lý kỹ thuật – cơ kỹ thuật được tuyển theo ngành, không tuyển theo nhóm ngành.
Mở rộng xét tuyển thí sinh có năng lực
TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết năm 2017, trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu tương ứng, áp dụng cho tất cả các nhóm ngành/ngành. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một hoặc kết hợp nhiều phương thức xét tuyển.
Cụ thể, trường sẽ xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; ưu tiên xét tuyển học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc (theo phương án tuyển sinh của ĐHQG TP.HCM); xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.
Trong các phương thức xét tuyển kể trên, phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017 chiếm khoảng 80% chỉ tiêu.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM Ảnh: Người Lao Động.
Tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, năm nay, trường mở rộng ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng có năng lực, thu hút nhân tài với các chính sách rõ ràng hơn.
Cụ thể, trường mở rộng xét tuyển các đối tượng học sinh giỏi, học sinh lớp chuyên, trường chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với số điểm cao, trao học bổng khuyến khích, học bổng toàn phần.
PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết ngoài các đối tượng được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu từng ngành đào tạo để ưu tiên xét tuyển thẳng các thí sinh ở các trường chuyên, trường nằm trong tốp 200 trên cả nước theo tiêu chí điểm thi THPT quốc gia.
Trường ưu tiên xét tuyển các thí sinh của những trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Riêng đối với ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh, trường sử dụng thêm tối đa 20% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
Video đang HOT
Thêm ngành mới, bổ sung tổ hợp xét tuyển
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, chiều 3/1, công bố phương án xét tuyển ĐH năm 2017. Trường dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu bậc ĐH (tăng 800) và 300 chỉ tiêu bậc CĐ (giảm 200). Bên cạnh các tổ hợp xét tuyển truyền thống, năm nay, trường có thêm tổ hợp xét tuyển tự nhiên (Toán, Văn, Lý – Hóa – Sinh).
ThS Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết các khối xét tuyển truyền thống như A, A1, B có cấu trúc môn cũng giống như tổ hợp tự nhiên nên năm nay. Trường bổ sung tổ hợp môn xét tuyển tự nhiên ở những ngành không xét tuyển khối B nhằm tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh đồng thời mở rộng nguồn tuyển cho trường.
Một điểm mới nữa là năm nay, trường đưa ra phương án định điểm trúng tuyển theo ngành, có nghĩa là các ngành có nhiều khối xét tuyển nhưng chỉ có duy nhất mức điểm trúng tuyển cho các khối. Chính vì vậy, thí sinh nên chọn tổ hợp môn tương ứng với khối xét tuyển có điểm cao nhất để nộp.
Tại ĐH Công nghiệp TP.HCM, năm nay, trường có thêm 3 ngành đào tạo mới là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết kế thời trang, khoa học dinh dưỡng và ẩm thực dù chỉ tiêu không tăng so với năm 2016.
PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm nay, trường bổ sung 5 tổ hợp môn mới vào xét tuyển, mỗi ngành có 4 tổ hợp xét tuyển cũ và mới nên thí sinh sẽ chọn xét tuyển tổ hợp nào có điểm cao nhất. Việc này nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng thêm 2 tổ hợp K00 (Lý – Hóa – Sinh) và K01 (Sử – Địa – Giáo dục công dân) vào xét tuyển, trong đó hầu hết các ngành đều xét tuyển tổ hợp môn K00. Việc bổ sung khối K00 và K01 vào xét tuyển bên cạnh các khối thi truyền thống nhằm đa dạng cơ hội xét tuyển cho thí sinh.
Trưởng phòng Đào tạo ĐH Mở TP.HCM cho biết trường dự kiến thay thế tổ hợp môn mới ở một số ngành xét tuyển, ở một số ngành kỹ thuật điểm xét tuyển môn toán sẽ được nhân hệ số 2.
Có 4 ngành mới tuyển sinh là kiểm toán, quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, công nghệ thông tin.Chỉ tiêu tuyển sinh của trường cũng dự kiến tăng 20%, từ 2.950 lên trên 3.000.
Vẫn chờ quy chế
Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy lợi, cho hay trường này vẫn tiếp tục tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Theo ông Thạc, trường muốn ổn định công tác tuyển sinh nên không gây xáo trộn.
Nói thêm về việc xét tuyển chung với nhóm GX do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, ông Thạc cho hay do bộ chưa ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, chưa có quyết định cuối cùng về việc tuyển sinh theo từng nhóm hay tuyển sinh theo phần mềm chung của Bộ GD-ĐT nên trường vẫn đang chờ.
Theo Huy Lân / Người Lao Động
Tuyển sinh đại học 2017: Đăng ký nguyện vọng không hạn chế?
Năm 2017, Bộ GD&ĐT sẽ có 3 quy chế liên quan thi. Dự kiến, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không hạn chế.
Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm 2017, bộ này sẽ có 3 quy chế liên quan thi gồm: Quy chế xét tốt nghiệp THPT, quy chế thi THPT quốc gia và quy chế xét tuyển sinh ĐH.
Dự kiến năm 2017, tất cả các trường ĐH lấy kết quả thi THPT quốc gia sẽ cùng xét tuyển bằng một phần mềm chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký không hạn chế số nguyện vọng xét tuyển.
Dự kiến năm 2017, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không hạn chế vì các trường ĐH sẽ dùng chung 1 phần mềm xét tuyển. Ảnh: Tiền Phong.
Không hạn chế nguyện vọng
Theo GS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, hạn chế trong mùa tuyển sinh 2016 là tỷ lệ hồ sơ ảo lớn. Chính vì vậy, lúc đầu, việc cho thí sinh có hai quyền lựa chọn trong đợt 1 xét tuyển lại bất lợi cho thí sinh.
Do tỷ lệ ảo lớn, các trường phải tuyển bổ sung. Trong khi đó, năm 2016, Bộ GD&ĐT không bắt buộc các trường điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn đợt trước nên dẫn tới nghịch lý, thí sinh nộp trước điểm cao hơn thì trượt mà thí sinh nộp sau điểm thấp hơn thì đỗ.
"Nếu năm tới, cả nước chung một phần mềm xét tuyển thì sẽ tránh được ảo, thí sinh được vào đúng nguyện vọng của mình mà không lo lắng tình trạng đáng tiếc như năm 2016", GS Đỗ Văn Xê nói.
Trong khi đó, rất nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào khối trường công an, quân đội lại rất lo lắng.
Nguyễn Ngọc An ở Nam Định cho biết năm tới em dự tính nộp hồ sơ vào một trường khối công an, nên khá băn khoăn.
"Năm 2016, em thấy các anh chị thi khối trường công an gặp rất nhiều khó khăn vì có hai hệ thống đăng ký, năm tới không biết thế nào", An nói.
Điều An mong muốn là đối với các trường khối công an, nếu được có thể công bố điểm trúng tuyển sớm hơn các trường ĐH khác, kể cả các trường CĐ hay trung cấp thuộc ngành công an cũng thế.
"Hàng năm, khối các trường CĐ và trung cấp của ngành công an công bố điểm trúng tuyển rất muộn. Trước năm 2016, khi dữ liệu của thí sinh bộ không quản lý thì có thể nhập học lúc nào cũng được. Nhưng giờ, bộ quản lý dữ liệu, nếu muốn nộp vào trường CĐ hoặc trung cấp ngành công an thì sẽ rất may rủi", An băn khoăn.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay năm 2017, các trường công an, quân đội nếu lấy kết quả thi THPT quốc gia sẽ cùng chung một phần mềm xét tuyển như tất cả các trường ĐH khác.
Năm nay, dự kiến các thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng thoải mái, không khống chế như năm trước nhưng khi xét tuyển, sẽ chỉ trúng tuyển một ngành của một trường có điểm chuẩn gần nhất với điểm thi của thí sinh.
Lo hệ thống sẽ quá tải
Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm 2017, khi cả nước xét tuyển chung một phần mềm thì sẽ không còn tồn tại những nhóm nhỏ nữa. Vấn đề còn lại bây giờ của Bộ GD&ĐT là các khâu xử lý kỹ thuật.
Tuy nhiên, theo một chuyên gia giáo dục về công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng vì liên quan đến sức tải của hệ thống.
"Mấy chục nghìn thí sinh, mấy trăm nghìn thí sinh trong một hệ thống khác với cả triệu thí sinh trong một hệ thống. Bộ GD&ĐT cũng cần phải lường trước được điều này.
Hơn nữa, nếu chỉ tiêu, điều kiện tuyển sinh của các trường được công bố cứng luôn thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi chạy dữ liệu. Nếu phải bổ sung các tiêu chí phụ sẽ có rất nhiều rắc rối. Chỉ một trường thay đổi sẽ khiến toàn bộ dữ liệu của các trường khác thay đổi theo", chuyên gia này cho hay.
Theo kinh nghiệm của nhóm GX trong mùa tuyển sinh năm 2016, khi bắt đầu nhập dữ liệu của thí sinh để chạy, tất cả lãnh đạo các trường trong nhóm tập trung tại ĐH Bách khoa Hà Nội để xử lý thông tin.
Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay khi dữ liệu chạy xong lần đầu, ra được điểm chuẩn của từng trường, các trường lại ngồi bàn bạc để đưa ra tiêu chí phụ. Sau đó, chạy tiếp lần hai... Sau mỗi lần chạy, dữ liệu sẽ tiệm cận dần với điểm chuẩn cuối cùng.
Cũng theo ông Điền, thời gian chạy dữ liệu rất nhanh nhưng việc chỉnh sửa, bổ sung thêm các tiêu chí phụ mới mất thời gian.
Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết đây chỉ là vấn đề kỹ thuật. Chạy dữ liệu xong, bộ sẽ chuyển cho các trường. Khi nào các trường nhất trí, đó mới là dữ liệu cuối cùng.
Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong
Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng Trong khi nhiều trường ĐH đang tính toán tuyển sinh theo môn thi và bài thi của kỳ thi THPT quốc gia, một số trường ĐH dự kiến tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQG TP.HCM, cho biết bên cạnh kỳ thi THPT quốc gia, năm 2017, ĐHQG TP.HCM...