‘Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim!’

Theo dõi VGT trên

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói: “Có rất nhiều người công kích phim ‘Đất rừng phương Nam’ những ngày qua, thậm chí họ thoá mạ…. Đa phần những người cực đoan đó chưa xem phim”.

Xung quanh bộ phim Đất rừng phương Nam vẫn tiếp tục gây bàn tán, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa có bài chia sẻ dài trên trang cá nhân. “Có rất nhiều người công kích phim Đất rừng phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thoá mạ… Tôi có đọc hết và thấy đa phần những người cực đoan đó chưa xem phim. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm theo hướng họ muốn thoá mạ”, anh viết.

Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim! - Hình 1
Một cảnh trong phim.

Đạo diễn Đất rừng phương Nam chỉ ra những hiểu lầm nổi cộm về bộ phim và giải thích thấu đáo cho những khán giả chưa xem yên tâm thưởng thức tác phẩm ngoài rạp mà không lung lay bởi các bình luận ác ý.

Nguyễn Quang Dũng phản biện: “Họ nói trong phim mặc đồ người Hoa. Họ đưa hình dẫn chứng một nhân vật thủ vai người Hoa hoặc lấy hình MV ra. MV là diễn viên góp mặt để thu âm, mặc đồ tự do. Như các bạn thấy có người sơ mi, vest, nhiều khi nhà thiết kế đưa thì mặc thôi. Hoặc họ lấy hình trong phim ‘nhân vật đang cải trang’. Nói chung họ cố gắng tìm mọi cách hay bị giật dây làm sao chứng minh trong phim toàn là trang phục nước khác. Ai xem phim sẽ biết nó không như thế”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khẳng định Đất rừng phương Nam không có ý định gì về chính trị và giải thích về chi tiết phim bị chỉ trích làm “sai lệch lịch sử”.

Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim! - Hình 2
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Video đang HOT

“Họ nhắc đi nhắc lại việc hội nhóm Thiên Địa Hội, Nghĩa Hoà Đoàn như một nội dung chính trong phim. Trong phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm, nó là một phần rất nhỏ của phim. Nó mô tả một ban hội/nhóm của nhóm người Hoa tại Việt Nam. Khi tôi, biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên Địa Hội là có lý do như sau:

Bản Đất rừng phương Nam lấy theo bản truyền hình Đất phương Nam cũng có chi tiết ông Tiều thuộc nhóm Thiên Địa Hội. Lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền hình. Hai ông đã đổi thời điểm xảy ra của tiểu thuyết (không có nhân vật lịch sử) thay vì những năm 1940 đổi thành trước 1930 khi chưa có Việt Minh nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạn.

Việc Đất rừng phương Nam cũng đổi theo như thế, vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam Bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người một cách, qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này. Bộ phim Đất rừng phương Nam không có ý định gì về chính trị cả. Đây là một bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình, kết nối thế hệ“, anh nói.

Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim! - Hình 3
Tiến Luật vai ông Tiều.

Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh: “Bộ phim này là bộ phim chúng tôi muốn kết nối các thế hệ. Tư tưởng của bộ phim này là đề cao tình người, tình yêu với vùng đất. Tất cả nhân vật người lớn dù có khác biệt lý tưởng cũng nhìn về một hướng bảo vệ cho thế hệ sau”.

Đạo diễn Đất rừng phương Nam chia sẻ các ý kiến khen – chê khi xem phim và bản thân thừa nhận có chỗ làm chưa tới và khán giả thích hay không thích là rất bình thường. Tuy nhiên sự thoá mạ, vùi dập triệt tiêu một bộ phận khán giả khiến anh ái ngại.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói gì khi "Đất rừng phương Nam" bị chỉ trích?

Đạo diễn Đất rừng phương Nam thừa nhận anh và ê-kíp bị áp lực trước sự soi xét quá kỹ của một bộ phận khán giả khi phim làm lại từ tác phẩm kinh điển.

Đất rừng phương Nam là tác phẩm điện ảnh đang gây tranh cãi về nội dung khi bị cho rằng, một số chi tiết trong phim sai lệch lịch sử.

Sự phản ứng mạnh mẽ của khán giả khiến nhà sản xuất phải họp cùng đại diện Cục Điện ảnh để chỉnh sửa một số lời thoại trong phim. Sáng ngày 17/10, nhà sản xuất phim Đất rừng phương Nam đã công bố các chi tiết chỉnh sửa, đồng thời cho biết sẽ có phần 2 về hành trình của nhân vật An trong tương lai.

Liên quan tới vấn đề lịch sử, phim điều chỉnh cụm từ "Nghĩa Hòa Đoàn" thành "Nam Hòa Đoàn", "Thiên Địa Hội" thành "Chính Nghĩa Hội" trong tất cả các câu thoại liên quan hai cụm từ này trong phim.

Xung quanh những ồn ào về phim, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, anh rất buồn, không nghĩ rằng phim lại bị phản ứng tiêu cực đến vậy. Đạo diễn Đất rừng phương Nam thừa nhận anh và ê-kíp bị áp lực trước sự soi xét quá kỹ của một bộ phận khán giả khi phim làm lại từ tác phẩm kinh điển.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói gì khi Đất rừng phương Nam bị chỉ trích? - Hình 1

Cảnh trong phim Đất rừng phương Nam.

Đạo diễn Đất rừng phương Nam bày tỏ, bản thân không cố ý đề cao vai trò nhóm Thiên Địa Hội hay nâng tầm các hội nhóm trong phim, làm sai lệch lịch sử mà muốn nêu bật tình người miền Tây.

Theo anh, mục đích ban đầu của ê-kíp sản xuất là muốn làm phim về một vùng đất với các giá trị tình cảm gia đình lẫn tình người. Ở đó, họ che chở, giúp đỡ nhau giữa hoạn nạn để gìn giữ quê hương.

Những ngày qua, quan sát phản ứng của khán giả ra rạp, anh thấy đa số khán giả xem phim với tâm thế hướng về gia đình, cha mẹ, đồng cảm với tác phẩm. Bên cạnh đó cũng có những người xem phim vì muốn nghiên cứu nên đòi hỏi chi tiết về lịch sử phải chuẩn xác.

Nguyễn Quang Dũng và đoàn phim ghi nhận những ý kiến, đóng góp của khán giả. Anh cũng thừa nhận, việc khán giả có những phản ứng tiêu cực như vậy khiến anh phải soi xét lại chính mình.

Phim được chỉnh sửa vì không muốn khán giả nhắc tới phim là nhớ tới những ồn ào xung quanh. Đồng thời, nam đạo diễn hy vọng mọi người sẽ tập trung vào thông điệp mà phim muốn hướng đến.

Dù vậy, Nguyễn Quang Dũng cũng nhấn mạnh, ngay cả sách của nhà văn Đoàn Giỏi cũng là tiểu thuyết chứ không phải tác phẩm lịch sử.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói gì khi Đất rừng phương Nam bị chỉ trích? - Hình 2

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên trên phim trường.

Liên quan tới việc kỹ xảo và màu phim bị chê, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng, kỹ xảo ở Việt Nam còn nhiều hạn chế nên bắt buộc ê-kíp phải chấp nhận. Vì cảnh trí tự nhiên không đủ nên dùng kỹ xảo để tái hiện bối cảnh phim cho giống thật nhất.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là con trai nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tốt nghiệp lớp Đạo diễn điện ảnh trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM năm 1999. Anh nổi danh với loạt phim giải trí có doanh thu cao như: Tháng năm rực rỡ, Tiệc trăng m.áu...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ nhân gây sốt vì vòng eo "con kiến" ai nhìn cũng mê, lên đồ cực đẹp biến phim trường thành sàn catwalk
08:34:13 19/06/2024
Lưu Diệc Phi trong 'Câu chuyện hoa hồng' gây tranh cãi
15:42:18 19/06/2024
Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?
22:34:56 19/06/2024
Tượng đài nhan sắc một thời của Cbiz sở hữu khối tài sản 5000 tỷ, nhan sắc t.uổi 54 đáng ngưỡng mộ
06:03:21 19/06/2024
Jun Phạm được khen diễn xuất trong phim có Thúy Ngân, Võ Cảnh
08:05:24 18/06/2024
Rộ tin Trần Hiểu ngoại tình với bạn diễn xinh như mộng, khiến Trần Nghiên Hy "nổi cơn tam bành" đòi ly hôn
14:56:32 19/06/2024
Bộ ba nữ phụ ấn tượng trong phim 'Mặc vũ vân gian'
06:01:58 19/06/2024
'Em gái' Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân' tái xuất màn ảnh nhỏ
22:10:12 18/06/2024

Tin đang nóng

Nữ NSND từng giữ chức Phó Giám đốc: Được ví là U70 "ăn chơi" nhất màn ảnh Việt, về già sống thảnh thơi, chăm đi du lịch
22:02:02 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024
Cuộc sống của nữ diễn viên Thanh Tú giờ ra sao?
23:08:45 19/06/2024
MC Quyền Linh dỗ con gái cho xem hình bạn trai: "Tôi phải coi xem có đểu không"
21:55:27 19/06/2024
"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"
22:44:18 19/06/2024
Hé lộ ảnh nét căng cận mặt 2 nhóc tỳ của Phương Oanh và Shark Bình, mẹ bỉm tiết lộ cách gọi con thú vị
21:42:07 19/06/2024
Trần Hiểu "đá" Trần Nghiên Hy vì Triệu Lệ Dĩnh, Vu Chính úp mở sự tình ngay từ trước?
22:46:24 19/06/2024
Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!
23:17:00 19/06/2024

Tin mới nhất

Mỹ nhân suýt đóng nữ chính Mặc Vũ Vân Gian: Nhan sắc lẫn diễn xuất đều ăn đứt Ngô Cẩn Ngôn

06:03:25 20/06/2024
Hoá ra mỹ nhân này mới là sự lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính phim Mặc Vũ Vân Gian chứ không phải Ngô Cẩn Ngôn.

Mỹ nhân Hoa ngữ khoe vòng eo nằm gọn trong chiếc tai nghe gây sốt MXH, thăng hạng nhan sắc nhờ giảm cân

06:02:29 20/06/2024
Mới đây, Triệu Lộ Tư tiếp tục khiến ai nấy ngưỡng mộ khi khoe vòng eo thon gọn đến mức có thể nằm gọn trong một chiếc tai nghe chụp tai.

Người tình màn ảnh của Thúy Ngân lên tiếng khi bị chê bai về diễn xuất

19:42:14 19/06/2024
Cùng là hai cái tên được nhắc nhiều trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh và Trương Minh Thảo lại nhận phản ứng khác biệt.

Khả Ngân - Luôn biết điểm mạnh, điểm yếu của mình

15:23:46 19/06/2024
Là diễn viên không chuyên, từng bị chê là bình hoa di động , Khả Ngân cho biết, cô đã không bỏ cuộc trong hành trình tự lột xác để nhận được sự yêu thương từ khán giả.

Ngô Cẩn Ngôn hé lộ tính cách khó hiểu của "tình trẻ" kém 12 t.uổi

15:03:00 19/06/2024
Nữ diễn viên Ngô Cẩn Ngôn đã có những chia sẻ thú vị về Vương Tinh Việt, bạn diễn của cô trong phim Mặc vũ vân gian .

Đại thắng doanh thu, đoàn phim Gia Tài Của Ngoại đến Việt Nam giao lưu với khán giả

13:01:51 19/06/2024
Nữ diễn viên Taew Usha Seamkhum cùng ekip Gia Tài Của Ngoại đến Việt Nam giao lưu với khán giả nhân dịp phim dẫn đầu phòng vé.

Trương Nghệ Mưu sẽ đạo diễn bản chuyển thể điện ảnh của 'Tam thể'

05:59:31 19/06/2024
Sau khi làm mưa làm gió với phiên bản truyền hình của Trung Quốc và Mỹ, mới đây, đạo diễn Trương Nghệ Mưu được xác nhận sẽ cầm trịch bản chuyển thể điện ảnh thứ 2 của Tam thể .

Cặp đôi bi kịch của màn ảnh Hoa ngữ lại "ngược tới bến" ở phim mới: Nam chính c.hết, nữ chính khóc xé lòng?

23:03:16 18/06/2024
Trong số các dự án phim đang quay ở thời điểm hiện tại, Phượng hoàng đài thượng là cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Tác phẩm này có sự tham gia của Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Ngôi sao "Gia tài của ngoại" tiết lộ dễ nhất là cảnh đ.ánh... bài!

21:55:13 18/06/2024
Nữ diễn viên Usha Seamkhum, 78 t.uổi, vào vai bà ngoại trong phim điện ảnh Thái Lan Gia tài của ngoại tiết lộ cảnh dễ dàng, thoải mái nhất trong phim là cảnh chơi đ.ánh b.ài cùng cháu trai M.

Từ bỏ công ty 550 triệu USD, sao "Thiên thần bóng tối" tái xuất màn ảnh

21:51:39 18/06/2024
Jessica Alba đã từ bỏ vai trò người điều hành trong công ty do cô sáng lập. Sau đây, Alba sẽ quay trở lại sự nghiệp diễn xuất ở t.uổi 43.

Ảnh cưới lãng mạn của Mỹ Đình và Nam trong Trạm cứu hộ trái tim

15:11:56 18/06/2024
Trong diễn biến Trạm cứu hộ trái tim, sau khi vượt qua được thử thách của bà Xuân, chuyện tình cảm của Nam và Mỹ Đình diễn ra rất tốt đẹp.

House of the Dragon sẽ bớt... tối

14:53:43 18/06/2024
House of the Dragon và bộ phim Game of Thrones cùng vướng phải vấn đề gây khó chịu cho khán giả, đó là có những tập phim, cảnh phim quá tối, quá khó để quan sát chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

Ái nữ nhà sao Việt chưa từng lộ mặt: Ở trong biệt thự vài chục tỷ, học trường con nhà giàu

Sao việt

07:49:01 20/06/2024
Có bố là cầu thủ nổi tiếng, mẹ là ca sĩ đắt show của làng giải trí nên từ khi chào đời, con gái Công Vinh - Thủy Tiên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy: Tình yêu đến từ sự vụng trộm sau lưng Triệu Lệ Dĩnh và kết thúc trong 1001 drama ngoại tình

Sao châu á

07:46:01 20/06/2024
Giờ đây, mọi sự chú ý của công chúng đều đổ đồn về Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy sau khi có thông tin cho biết cặp đôi đã tan vỡ hôn nhân.

Ba tựa game thế giới mở có giá "sale sập sàn", đáng đồng t.iền bát gạo nhất hiện tại

Mọt game

07:39:47 20/06/2024
Không sở hữu điều kiện tài chính dư dả, các game thủ vẫn hoàn toàn có thể thử trải nghiệm những trò chơi thế giới mở dưới đây.

Báo Mỹ: Nhà Trắng trì hoãn bán 50 chiến đấu cơ F-15 cho Israel

Thế giới

07:32:57 20/06/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ chính thức thông báo cho Quốc hội về thương vụ trị giá 18 tỷ USD sau khi hai nghị sĩ đảng Dân chủ rút lại phản đối vào tháng trước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Gửi con về quê mà gọi điện mãi không được, đến tối nhìn nhà nhốn nháo cùng lời kể của bà tôi hốt hoảng vừa sợ vừa tức

Góc tâm tình

07:25:54 20/06/2024
Hôm qua cũng theo như thường lệ tôi gọi điện về nhưng từ sáng đến chiều không ai bắt máy... Cứ bảo nghỉ hè thì con cái tống về quê hết bố mẹ được nghỉ ngơi nhưng với nhà tôi là nỗi lo vô hình.

Sắc vóc gợi cảm của MC Mù Tạt (Huyền Trang)

Người đẹp

07:16:29 20/06/2024
MC Mù Tạt (Huyền Trang) nổi tiếng trong các chương trình gameshow của VTV, đời thực người đẹp sở hữu vóc dáng cân đối, gợi cảm.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Netizen

06:46:10 20/06/2024
Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Tiểu Vy quyến rũ với váy dạ hội lộng lẫy, kiêu kỳ

Phong cách sao

06:46:06 20/06/2024
Từ những bộ váy dạ hội lộng lẫy cầu kỳ đến đầm tiệc, sơ mi phối quần jeans phóng khoáng, nàng hậu Tiểu Vy đều tỏa sáng quyến rũ, thu hút.

'Hot' như Hà Anh Tuấn, hết vé live concert ở Úc

Nhạc việt

06:45:30 20/06/2024
Sau 2 đêm diễn cháy vé với 3.200 khán giả cùng phác thảo hoa hồng tại Nhà hát Esplanade, Singapore vào ngày 11 và 12-6 vừa qua, cùng dư âm và ấn tượng về đêm nhạc vẫn còn...

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

Lạ vui

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 45: Nghĩa đi tìm sự thật về con gái của Ngân Hà, nhận câu trả lời đắng ngắt

Phim việt

06:35:07 20/06/2024
Nghĩa sau khi ra tù, ngoài việc muốn trả thù An Nhiên, liên tục tiếp cận Ngân Hà để tìm hiểu về bé Kitty. Tuy nhiên, Vũ vẫn khẳng định Kitty là con của anh.