Nhiều đơn vị vẫn phát hành cẩm nang tuyển sinh

Theo dõi VGT trên

Dù Bộ GD&ĐT khẳng định không chủ trì in “ Cẩm nang tuyển sinh 2012″ và sẽ công khai thông tin trên website để thí sinh biết, nhưng vẫn có đơn vị của Bộ in sách, giới thiệu một số lãnh đạo Bộ chủ trì nội dung.

Năm nay, khi Bộ GD&ĐT quyết định không in cuốn “ Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012″, lãnh đạo nhiều Sở Giáo dục rất ủng hộ và cho rằng các trường sẽ tự chủ hơn trong công tác tuyển sinh, tự đăng thông tin trên trang web, tự chịu trách nhiệm về thông tin đó. Mặt khác, không in sách xã hội sẽ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, ngày 2/2, Tạp chí Thế giới mới (cơ quan của Bộ GD&ĐT) gửi thư ngỏ đến tất cả Sở Giáo dục mời phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng 2012″. Trong đó nêu rõ cuốn sách được thực hiện dưới sự chủ trì nội dung của một số quan chức ngành giáo dục như PGS.TS Ngô Kim Khôi (Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM…

Dự kiến sẽ có khoảng 200.000 cuốn được phát hành với giá bán 15.000 đồng một cuốn dày khoảng 120 trang. Và các đại lý nhận phát hành sách sẽ được chiết khấu 20% trên giá bìa.

Nhiều đơn vị vẫn phát hành cẩm nang tuyển sinh - Hình 1

Thư ngỏ của tạp chí Thế giới mới gửi các Sở nêu rõ cuốn sách được chủ trì về nội dung của Cục trưởng khảo thí Ngô Kim Khôi, Cục trưởng CNTT Quách Tuấn Ngọc…Ảnh: Kiều Trinh.

Ngày 23/2, NXB Giáo dục Việt Nam cũng gửi công văn đến các Sở Giáo dục, trường ĐH, CĐ, TCCN… thông báo về việc xuất bản và phát hành tài liệu tuyển sinh 2012. Công văn nêu rõ Bộ giao cho NXB Giáo dục phối hợp cập nhật thông tin, tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu này.

Video đang HOT

NXB Giáo dục giao cho đơn vị thành viên là Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tây in các tài liệu liên quan, trong đó có cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012″… Cơ quan này mong nhận được sự hợp tác của các sở và trường học.

“Việc Tạp chí Thế giới mới và NXB Giáo dục Việt Nam in và phát hành cuốn sách này để phục vụ nhu cầu (nếu có) của xã hội là bình thường và rất đáng hoan nghênh. Nhưng thông tin viết trong công văn khiến chúng tôi đặt câu hỏi liệu đây có phải là chiêu “mượn oai hùm” để ép các sở và trường mua sách”, một lãnh đạo Sở Giáo dục băn khoăn.

Ông cho rằng, nếu Bộ Giáo dục quyết tâm không dính dáng đến “cẩm nang tuyển sinh” thì thông tin của các trường ĐH, CĐ nên sớm được đăng tải trên website để thí sinh dễ dàng tra cứu. Việc Bộ đưa thông tin lên mạng chậm trễ ảnh hưởng đến thí sinh bởi tạp chí Thế giới mới thông báo ngày 26/2 sẽ phát hành cuốn những điều cần biết. Khi sách phát hành mà Bộ chưa có thông tin trên website thì thí sinh vì tò mò sẽ tìm mua sách, và việc đưa thông tin lên website sau này sẽ không còn tác dụng.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong hội nghị tuyển sinh Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã khẳng định năm nay Bộ không chủ trì in cuốn “Những điều cần biết…”. “Thông tin đăng trong những điều cần biết là do trường cung cấp, trường phải chịu trách nhiệm. Bộ không chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin”, Thứ trưởng Ga nói.

Ông cũng cho hay, Bộ Giáo dục không giao cho bất kỳ viên chức nào của Bộ tham gia chủ trì nội dung cuốn “Những điều cần biết…”. Hơn nữa, các trường công khai thông tin tuyển sinh trên mạng nên thí sinh có thể dễ dàng tìm được.

“Nhiệm vụ của Bộ là copy thông tin tuyển sinh của các trường đưa lên website của Bộ để thay vì phải vào 400 trường tìm hiểu thì thí sinh chỉ cần vào trang của Bộ, gõ từ khóa sẽ ra tất cả. Tuy nhiên, để làm được điều này Cục công nghệ thông tin phải xây dựng cơ sở dữ liệu và sẽ có trước thời gian thí sinh đăng ký dự thi”, Thứ trưởng nói.

Theo VNE

Ngừng in cuốn cẩm nang tuyển sinh

Các trường và thí sinh đều khổ - Đó là ý kiến của một số nhà quản lý giáo dục khi nói về chủ trương ngừng in cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về tuyển sinh vào đại học, cao đẳng" năm 2012 của ngành GD&ĐT.

Lấy Đại học quốc gia Hà Nội làm một ví dụ. Hiện nay, giống như các trường ĐH, CĐ khác, ĐH này chỉ mới đề xuất chỉ tiêu và chưa được duyệt nên chưa có gì là chính thức. Sau Tết Nguyên đán, như hầu hết các trường, lãnh đạo ĐHQG HN đang nghĩ tới việc biên soạn một tài liệu tuyển sinh riêng của ĐHQG HN để đưa về từng trường THPT.

Lãnh đạo ĐH Bách khoa, ĐH Sư Phạm Hà Nội, ĐH Công nghiệp HN... cũng đang nghĩ đến phương án viết tài liệu, đưa lên trang web của trường và in tài liệu nhờ sở và phòng GD&ĐT đưa đến
từng trường.

"Với chủ trương không in cuốn cẩm nang như đã nói ở trên, thay vì việc mua một cuốn sách nhỏ như mọi năm để có đủ thông tin về 471 trường thì thí sinh sẽ phải mua nhiều cuốn riêng lẻ của từng trường để nghiên cứu. Điều này chỉ gây thiệt thòi cho thí sinh và làm khổ các trường" - Một nhà tuyển sinh đã than như vậy.

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, tuần này, ĐH Thái Nguyên sẽ họp bàn đến chuyện: thí sinh miền núi không phải dễ dàng nắm bắt thông tin vì mạng internet còn rất chập chờn !

Ông Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng ĐHSP HN nói: Khi học sinh, sinh viên đã có thói quen tìm thông tin tuyển sinh qua cuốn cẩm nang này thì việc không in cuốn cẩm nang là... đáng tiếc.

Ông Phạm Văn Bổng, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp HN có vẻ ủng hộ việc không phát hành cuốn cẩm nang và sẵn sàng ứng phó với tình huống. Ông cho rằng hiện có nhiều ý kiến khác nhau, nếu năm nay ngành thí điểm thì 1 năm sau mới đánh giá được hiệu quả nhưng dù sao, Bộ GD&ĐT vẫn nên có một cuốn như thế trên mạng chung để thí sinh tra cứu, nếu không, thí sinh sẽ gặp khó khăn khi xem thông tin rời rạc của từng trường.

Ngừng in cuốn cẩm nang tuyển sinh - Hình 1

Cẩm nang về tuyển sinh cho học sinh chuẩn bị thi ĐH, CĐ năm 2011.

Về việc kéo dài thời gian tuyển sinh đến cuối tháng 12 là một thay đổi rất mới của kỳ thi năm nay, các nhà quản lý giáo dục cũng có ý kiến rất khác nhau. Nhiều người cảnh báo lộn xộn có thể diễn ra.

Trong khi có khá nhiều trường còn băn khoăn chưa hình dung nổi phương án xét tuyển kéo dài sẽ diễn ra thế nào và liệu các trường có chủ động kế hoạch đào tạo không thì ông Đặng Kim Vui dự báo: Chắc nhiều trường chắc sẽ tổ chức tuyển theo các theo các đợt tập trung.

Theo ông Vui, phương án tuyển dài thế sẽ tránh được sự quá tải cho các trường giúp các trường bố trí cơ sở vật chất và giảng viên. Nếu tuyển sinh dồn ép vào một đợt thì nhiều trường sẽ quá tải về nguồn lực.

Để tránh hậu quả, ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Bách khoa HN đề nghị: Bộ GD&ĐT cần tổ chức một "đường" tuyển sinh online, trong đó, Bộ nắm giữ server để các trường đưa thông tin về tuyển sinh của trường mình lên.

Qua đó, thí sinh đăng ký dự tuyển trực tuyến và phần mềm đặc biệt sẽ xử lý thông tin trực tiếp, tránh hiện tượng thí sinh nộp hồ sơ vào, rút đi mà thông tin vẫn tù mù đối với cả bên tuyển và bên dự tuyển.

Theo thông lệ, vào khoảng 10-3-2012, các thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ; nhưng khoảng trung tuần tháng 2-2012 hội nghị tuyển sinh mới diễn ra và lúc đó những vấn đề đổi mới chính thức của mùa tuyển sinh năm nay mới chính thức được quyết định.

Theo TPO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thắt lòng tin nhắn cuối cùng của Từ Hy Viên với bạn thân trước khi đột ngột qua đờiThắt lòng tin nhắn cuối cùng của Từ Hy Viên với bạn thân trước khi đột ngột qua đời
18:56:08 04/02/2025
Vụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thểVụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thể
19:11:51 04/02/2025
CĂNG: 1 sao nam Vbiz bị đạo diễn tố tác động vật lý con gái anh trong hậu trường, cho thời hạn 3 ngày để chờ giải quyếtCĂNG: 1 sao nam Vbiz bị đạo diễn tố tác động vật lý con gái anh trong hậu trường, cho thời hạn 3 ngày để chờ giải quyết
21:09:38 04/02/2025
Lan truyền kết quả khám nghiệm tử thi Từ Hy Viên, nữ diễn viên liều mạng sống chỉ vì 1 lí do?Lan truyền kết quả khám nghiệm tử thi Từ Hy Viên, nữ diễn viên liều mạng sống chỉ vì 1 lí do?
19:11:00 04/02/2025
Netizen tiết lộ Uông Tiểu Phi khóc thảm thiết trên máy bay sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đờiNetizen tiết lộ Uông Tiểu Phi khóc thảm thiết trên máy bay sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đời
19:08:18 04/02/2025
Từ Hy Viên nói gì về cái chết?Từ Hy Viên nói gì về cái chết?
18:59:04 04/02/2025
Tình cũ Châu Du Dân đau đớn, đăng đến 20 ảnh tưởng nhớ Từ Hy Viên?Tình cũ Châu Du Dân đau đớn, đăng đến 20 ảnh tưởng nhớ Từ Hy Viên?
22:06:42 04/02/2025
Bắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình ThuậnBắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình Thuận
19:08:39 04/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hải Tú thông báo 2 việc sau Tết, cái nào cũng gây bất ngờ

Hải Tú thông báo 2 việc sau Tết, cái nào cũng gây bất ngờ

Netizen

23:10:28 04/02/2025
Nếu Hải Tú không nói chắc không ai nghĩ cô cũng ở trong tình cảnh này. Mới nhất, Hải Tú gia nhập đường đua còn mùng là còn Tết khi cập nhật tình hình đến ngày mùng 7 Tết của mình
Kwon Sang Woo sững sờ nhận kết quả chụp phổi trắng xóa: "Tôi sắp chết rồi sao?"

Kwon Sang Woo sững sờ nhận kết quả chụp phổi trắng xóa: "Tôi sắp chết rồi sao?"

Sao châu á

23:04:29 04/02/2025
Kwon Sang Woo sững sờ phát hiện phổi mình trắng xóa qua kết quả chụp CT, đồng thời thầm nghĩ trong lòng: Tôi sắp chết rồi sao? .
Cặp đôi "phim giả tình thật" hot nhất lúc này: Nhà gái là Hoa hậu, nhà trai lộ rõ vẻ si mê khó chối cãi

Cặp đôi "phim giả tình thật" hot nhất lúc này: Nhà gái là Hoa hậu, nhà trai lộ rõ vẻ si mê khó chối cãi

Hậu trường phim

22:58:43 04/02/2025
Ngoài tương tác ngọt lịm lúc quay phim, Thiên Ân và Ma Ran Đô còn bị soi có loạt hành động thân thiết rất đáng nghi ngờ.
Phim Hoa ngữ thất bại thảm hại nhất hiện tại: Lỗ nặng 3.500 tỷ, kịch bản ngớ ngẩn coi thường khán giả

Phim Hoa ngữ thất bại thảm hại nhất hiện tại: Lỗ nặng 3.500 tỷ, kịch bản ngớ ngẩn coi thường khán giả

Phim châu á

22:40:32 04/02/2025
Bộ phim là một dạng khoe khoang sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhưng lại bị chính khán giả quê nhà chê bai vì kịch bản dở tệ, diễn xuất không có điểm sáng.
Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Pháp luật

22:35:29 04/02/2025
Kết luận điều tra xác định, năm 2013, một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường có vi phạm trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản số cho Công ty Thái Dương.
Cựu thủ lĩnh đối lập Syria trở thành tổng thống lâm thời, nêu 4 ưu tiên

Cựu thủ lĩnh đối lập Syria trở thành tổng thống lâm thời, nêu 4 ưu tiên

Thế giới

22:28:04 04/02/2025
Chính phủ mới của Syria ngày 29.1 thông báo ông Ahmed al-Sharaa, dẫn đầu lực lượng đối lập lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng trước, đã được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời.
Doãn Hải My đẹp rạng rỡ, mặt mộc Mai Phương Thúy 'bất bại'

Doãn Hải My đẹp rạng rỡ, mặt mộc Mai Phương Thúy 'bất bại'

Sao việt

22:26:07 04/02/2025
Doãn Hải My - vợ cầu thủ Đoàn Văn Hậu - đẹp rạng rỡ đầu năm. Hoa hậu Mai Phương Thúy được khen mặt mộc đẹp bất bại .
Xôn xao giá vé fanmeeting của thành viên đẹp nhất BLACKPINK tại Hà Nội, dự đoán một cuộc "đại chiến" khốc liệt!

Xôn xao giá vé fanmeeting của thành viên đẹp nhất BLACKPINK tại Hà Nội, dự đoán một cuộc "đại chiến" khốc liệt!

Nhạc quốc tế

22:23:29 04/02/2025
Sáng 4/2, Jisoo (BLACKPINK) khiến người hâm mộ Việt Nam rạo rực hơn bao giờ hết khi tung poster fanmeeting Jisoo Asian Tour: Live Love Action và đặc biệt có điểm đến Hà Nội.
Bằng chứng cho thấy người Việt Nam cực kỳ thích hát karaoke, đến Jennie và các "anh trai" cũng phải chào thua

Bằng chứng cho thấy người Việt Nam cực kỳ thích hát karaoke, đến Jennie và các "anh trai" cũng phải chào thua

Nhạc việt

22:20:57 04/02/2025
Mỗi dịp Tết về, bên cạnh bánh chưng, dưa hành và lì xì đỏ, còn một đặc sản không thể thiếu đó chính là... những giọng ca vàng trong làng karaoke!
Phim của đạo diễn Việt 'gây sốt' trên Netflix

Phim của đạo diễn Việt 'gây sốt' trên Netflix

Phim việt

22:01:59 04/02/2025
Những ngày đầu năm Ất Tỵ 2025, bộ phim Tiệm ăn của quỷ (Devil s Diner) bất ngờ trở thành cơn sốt trên Netflix.
NSND Lan Hương kể chuyện mẹ chồng, nàng dâu đời thực

NSND Lan Hương kể chuyện mẹ chồng, nàng dâu đời thực

Tv show

21:57:46 04/02/2025
NSND Lan Hương cùng con dâu Hải Anh đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống gia đình trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu .