Nhận diện căn tính sói của ‘giấc mộng Trung Hoa’

Thủ đoạn của chính trị gia Trung Quốc kinh khủng lắm. Nên nhớ rằng chỉ ở Trung Quốc, những lợi ích mang màu sắc chính trị mới có thể khiến người ta thực hiện những hành vi mà trong các hoàn cảnh khác ít ai có thể làm được.

GS. Trần Ngọc Vương từng có thời gian giảng dạy tại đại học Bắc Kinh và đang tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu văn hoá Trung Quốc. Học giả này đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở với báo Người Đô Thị…

Nhận diện căn tính sói của &'giấc mộng Trung Hoa' - Hình 1

Hiểu về Trung Quốc

- Thưa ông, ngoài việc nghiên cứu, bấy lâu nay giới hàn lâm còn biết ông dịch khá nhiều sách Trung Quốc sang tiếng Việt. Vì sao ông làm công việc này?

- Tôi phải nói rất rõ ràng rằng mấy chục năm nay, từ sau khi thống nhất đất nước đến giờ, thế lực duy nhất đe doạ, xâm phạm độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, can thiệp sâu vào nền chính trị Việt Nam chính là Trung Quốc. Cho nên khi đối kháng với Trung Quốc cần khẩn trương hiểu biết về họ, cần khẩn trương nghiên cứu, tìm hiểu và học tập họ nữa. Tôi đang tổ chức dịch những bộ sách hết sức quan trọng của Trung Quốc về phương diện học thuật, từ lịch sử Phật giáo đến văn học, những bộ sách về Đạo giáo, Nho giáo Trung Quốc.

Hiện nay tôi đang tổ chức dịch bộ Quan huấn tập thành (những lời dạy, chỉ dẫn, khuyên bảo cho tầng lớp quan lại, từ anh mới học việc cho đến tể tướng); trong đó tổng kết toàn bộ danh tác của Trung Quốc từ xưa đến nay, văn hoá quan trường Trung Quốc trong 5.000 năm. Bộ sách này rất khổng lồ. Tôi đề nghị một loạt các cơ quan mà tôi cho là có trách nhiệm của nhà nước, nhưng chẳng đâu muốn làm và chẳng ai muốn dịch. Hiện nay có một doanh nhân bỏ tiền cá nhân tài trợ cho người của tôi dịch.

Cuốn thứ hai tôi cũng đang dịch mang tiêu đề Phản kinh, tức là cẩm nang, bí kíp của những thủ đoạn chính trị và người ta quảng cáo cuốn sách là: Lịch đại thống trị giả/ Mật như bất ngôn/ Dụng như bất tuyên bất kỳ thư (tạm dịch: Bộ kỳ thư mà kẻ thống trị ở tất cả các nơi phải giữ bí mật, làm theo nhưng không nói ra, không công bố). Bộ sách này được một nhân vật đỗ tiến sĩ đời Đường viết ra, sau đó tìm cách dâng cho vua rồi trốn biệt, về sau không ai biết ra làm sao . Ngay đến cái tên của tác giả cũng là điều kỳ bí. Tôi mua bộ sách này lần đầu vào năm 1998, lúc tôi dạy ở đại học Bắc Kinh. Đọc tên tác giả, tôi hơi ngỡ ngàng vì chưa biết chữ ấy bao giờ. Nghĩ mình người nước ngoài, học tiếng Hán có hạn chế, ai dè về hỏi các giáo sư Trung Quốc cũng không ai biết. Hai ba hôm sau nữa kỷ niệm 100 năm đại học Bắc Kinh, gần 10 xe chở các chuyên gia đại học Bắc Kinh ra đại lễ đường Nhân dân, giáo sư Phó Thành Cật cầm chữ trên tay đi hỏi cũng không ai biết. Cuối cùng, ông về tra Trung Quốc đại từ điển, ra tên này nằm ở phần đuôi của từ ghép. Phiên âm Hán Việt phải đọc là Nhuy. Cái tên này còn chưa có trong thư tịch Việt Nam, chỉ đọc theo nguyên lý thôi. Thật lạ!

Bộ sách được cất trong kho chứa sách của triều đình, nhưng thi thoảng lại lọt một phần nào đó ra ngoài nên đời Minh, Thanh đều có chỉ dụ cấm tàng trữ, đọc cuốn sách đó. Mãi tới năm 1998, lần đầu tiên nó được in ra, mà lại in ở nhà xuất bản Nội Mông Cổ, theo kiểu in để thăm dò. Nói vậy để biết đó cũng là loại bí kíp kỳ thư. Kiểu bí kíp ấy, Trung Quốc rất có truyền thống nên tôi muốn giới thiệu để chúng ta, nhất là giới chính trị, hiểu họ hơn.

- Hiểu được văn hoá chính trị có lẽ sẽ giúp ta bình tĩnh và khôn khéo hơn khi phải sống cạnh một nước lớn và nhiều chiêu trò như Trung Quốc?

- Đọc một số đoạn, chúng ta sẽ hiểu dần cách Trung Quốc làm chính trị. Vì họ làm đúng theo bài bản ấy thật. Song các nhà chính trị của ta có vẻ không mấy người quan tâm. Thủ đoạn của chính trị gia Trung Quốc kinh khủng lắm. Nên nhớ rằng chỉ ở Trung Quốc, những lợi ích mang màu sắc chính trị mới có thể khiến người ta thực hiện những hành vi mà trong các hoàn cảnh khác ít ai có thể làm được. Đông Chu Liệt Quốc còn chép lại câu chuyện: có một anh đầu bếp nấu cho chủ, một ông vua chư hầu. Có lần ông vua đùa than thở: Cao lương mỹ vị trên đời ăn hết rồi chỉ còn mỗi một thứ chưa ăn là… thịt người. Hôm sau, anh đầu bếp dâng cho chủ một món thật thơm, chế biến rất tinh xảo. Tay đầu bếp cứ nhìn xem chủ ăn, gặng hỏi chúa công ăn ngon không, thấy thế nào. Ông vua bảo: Thấy lạ, cũng ngon đấy. Rồi hỏi món gì thì đầu bếp quỳ xuống lạy: “Tâu chúa công, thần đắc tội! Hôm qua chúa công nói còn món thịt người chưa ăn, nay thần cho chúa công ăn thịt người. Thần không dám giết người ngoài, chỉ giết con của thần để nấu”. Cái đó là gì vậy? Người Việt Nam có dám làm chuyện đó không? Tôi nghĩ chắc không mấy ai làm được vì nó quá trái với tự nhiên. Vậy thì một khi họ đã dám làm đến những việc như vậy thì ta phải đặt ra câu hỏi: có điều gì họ không dám làm không? Hỏi để nhận ra một điều: nếu chỉ so với lương tri của người bình thường, có khi ta không đo lường hết được họ.

Trong cuốn tiểu thuyết viết theo lối khảo cứu, đề xuất luận điểm, có tên Lang Đồ Đằng (dịch sang tiếng Việt là Tô Tem Sói), tác giả Khương Nhung của Trung Quốc xác định thuộc tính có tính chất căn tính của người Trung Quốc là sói tính. Sói là con vật ranh mãnh thủ đoạn, độc ác, thâm hiểm nhất của thảo nguyên, của bình nguyên và cao nguyên. Người Trung Quốc đặt căn cước của mình khởi đi từ đó. Mấy năm liền, người Trung Quốc in đi in lại cuốn tiểu thuyết này, cổ vũ “tính chiến đấu”, tinh thần “quật cường” của đồng bào họ.

“Trung Quốc mộng”

- Ông nghĩ gì về tham vọng “Trung Quốc mộng” (Chinese Dream) mà gần đây đang được đề cập nhiều?

- Người thể hiện tập trung nhất, cao nhất cái gọi là “Trung Quốc mộng” là Mao Trạch Đông. Muốn hiểu “Trung Quốc mộng” thì phải hiểu mô hình hoàng đế Trung Hoa.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đang nỗ lực để hiện thực hoá giấc mộng đó. Chúng ta cần tỉnh táo ở tình huống này: từ thế kỷ 15 – 16 trở lại đây, thậm chí cho đến hết thế kỷ 20, kinh nghiệm lịch sử cho thấy các cường quốc tư bản chủ nghĩa trở thành đế quốc chủ nghĩa lớn lên được là nhờ biển. Các đế chế hình thành được trong thời đại tư bản chủ nghĩa, đế quốc chủ nghĩa đều là đế chế biển. Nhưng truyền thống của Trung Quốc mấy nghìn năm qua là đế chế lục địa.

Tại sao gọi Trung Quốc là đế chế lục địa? Từ đời Hán, Trung Quốc bắt đầu đi dần xuống phía Nam, chiếm những vùng đất sát biển, thế nhưng biển với người Trung Quốc chưa thành một thứ thế năng sống. Những sản vật biển nhiều khi bình thường, với họ vẫn là khó khăn, hiếm hoi, và đều xếp vào hàng quý hiếm, đặc sản, trong đó có muối. Người Trung Quốc bị ám ảnh bởi muối, thậm chí ứng xử với nó bằng quốc sách. Đời Hán có một cuốn sách cực kỳ nổi tiếng, đó là cuốn Diêm Thiết Luận (tạm dịch: Bàn về sắt và muối). Cho tới tận thời Quốc Dân đảng, buôn muối là một nghề mang tính đặc quyền và độc quyền ở Trung Quốc. Người Trung Quốc quản lý rất chặt môn bài buôn muối, và người buôn muối thường rất giàu. Đối với cư dân miền núi, vùng sâu của Trung Quốc thì muối trở thành vấn đề lớn. Người ta buôn muối như buôn thuốc phiện. Trung Quốc đến bây giờ có 9,6 triệu cây số vuông về mặt diện tích, nhưng chỉ có hơn 18.000 cây số bờ biển, tỉ lệ bờ biển trên lãnh thổ là thấp nên chưa bao giờ Trung Quốc được xem là một quốc gia biển cả.

- Vậy người Trung Quốc ý thức về biển tự bao giờ, thưa ông?

- Khi người Trung Quốc đẩy hạt nhân của mình lùi dần xuống phương Nam, tiến sâu thêm xuống phía nam vùng sông Dương Tử, (từ vùng Giang Nam cũ, bây giờ là Triều Châu, Phúc Kiến, Thượng Hải, Quảng Châu…). Từ cửa sông Dương Tử mới có lối ra của Trung Quốc với biển. Đấy là xứ mở ra với biển của nền văn hoá Bách Việt, bộ phận thứ hai của văn hoá Trung Hoa. Tôi phải nhấn mạnh họ không phải là người Hán, không có cùng cái vô thức lịch sử với bộ phận cư dân phương Bắc. Thế nên họ thường xuyên bị coi là khu vực ngoại vi, bị gọi là dân Nam Man, và bị kỳ thị bởi người Hán. Trong thập đại đế vương (10 bậc đế vương) được ghi danh của Trung Quốc, chỉ có một người gốc phương Nam là Chu Nguyên Chương, còn lại là người phương Bắc. Nhà Minh có gắn bó với phương Nam, nên không hề ngẫu nhiên mà trong hơn nửa thế kỷ đầu của triều đại nhà Minh, tầm nhìn biển bắt đầu được mở ra. Và chính thời đó mới xuất hiện Trịnh Hoà. Trịnh Hoà là người gốc Hồi giáo Ả Rập, mang toàn bộ tri thức, kinh nghiệm buôn bán Địa Trung Hải của tổ tiên ông để phục vụ Minh triều. Khi nhà Minh lập ra Nam Kinh, ông ta là tổng thái giám (hoạn quan), đề nghị và được chấp nhận đóng những đoàn tàu lớn đi ra biển. Ông có cả thảy bảy chuyến đi biển và đấy có thể coi là một trong những người sớm nhất đi vòng quanh thế giới . Tuy nhiên, ông cũng chỉ có khoảng trên dưới 30 năm thực hiện những công việc đó. Ghi chép về biển của Trung Quốc thời đó chỉ như vậy. Sau năm 1432 là được cho vào kho. Vài chục năm sau, các vua chúa thế hệ sau của nhà Minh cũng bị xâm nhập cái tâm thế lục địa Bắc phương hoá, coi lục địa quan trọng hơn, quay lưng lại với biển, trọng nông.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua, ông Tập Cận Bình đi xuống hạm đội Nam Hải và đứng trên hạm đội này công bố về khát vọng thực hiện giấc mộng Trung Hoa, cái khát vọng trở thành đế chế biển muộn màng từ kinh nghiệm cay đắng không theo được với các đế chế biển trước đây. Trung Quốc bây giờ cảm thấy mình đủ nội lực, cảm thấy mình cần phải trở thành như vậy: một đế chế biển. Thậm chí giờ tham vọng lớn hơn, đòi chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ chẳng hạn. Rõ ràng cái cách đặt vấn đề vẫn là một thứ chủ nghĩa nước lớn, coi tất cả các nước khác chỉ là “gia vị” trên bàn đàm phán.

- Trong bối cảnh đó, chúng ta có thoát ra được không, theo ông?

- Tôi cho rằng, bị ràng buộc và lệ thuộc vào Trung Quốc không phải là định mệnh của dân tộc ta. Vì trong cái vành đai văn hoá Hán truyền thống thì Nhật Bản, Hàn Quốc có bị thế đâu? Ngay Triều Tiên bây giờ cũng đang vùng vằng thoát ra khỏi Trung Quốc. Những nước thoát ra được gần như đều trở thành nước công nghiệp lớn.

Việt Nam từ hàng nghìn năm nay rõ ràng vẫn độc lập với Trung Quốc, và khi bắt đầu có chủ nghĩa đế quốc, thực dân thì thế giới bị đa cực hoá, do đó việc gắn, trói vào một cực càng không phải là định mệnh. Tuy nhiên, Trung Quốc thì rõ ràng không muốn nhìn thấy một Việt Nam mạnh, càng không muốn nhìn thấy một Việt Nam độc lập hoàn toàn với Trung Quốc mà chỉ muốn Việt Nam lệ thuộc, là chư hầu. Vấn đề còn lại ở đây là bản lĩnh, thái độ, trách nhiệm của người lãnh đạo với dân tộc. Chúng ta có làm được điều đấy không? Tôi nghĩ làm được.

- Địa chính trị của ta ở cạnh một nước “lớn mà chơi không đẹp” thì cách ứng xử nên như thế nào, thưa ông?

- Một điều phải thuộc nằm lòng là chúng ta cần học tập họ và hữu nghị với họ, đấy là những mệnh đề không thể khác được. Nền văn minh Trung Hoa là một nền văn minh vĩ đại, rực rỡ, rất nhiều thành tựu. Cha ông ta từng làm học trò của nền văn minh ấy. Và ngày nay không thiếu phương diện chúng ta vẫn tiếp tục là học trò. Về quan hệ quốc tế, hai nước có chung một đường biên giới dài như vậy, không muốn hữu nghị cũng không được. Nhưng mà luôn luôn nhớ rằng đấy là một nước lớn vô trách nhiệm và cư xử bẩn tính. Cộng sinh với họ rất mệt mỏi nhưng vẫn phải kiên trì vì đó là điều tất yếu, không thể khác. Chúng ta phải khẩn trương củng cố nội lực, kiện toàn tư chất, phẩm giá dân tộc… mới có đủ sức mạnh đối đầu cạnh tranh với họ. Với Trung Quốc, không bao giờ được ảo tưởng, cũng không bao giờ được mỏi gối chùn chân. Người Trung Quốc buộc ta luôn phải cảnh giác.

Theo Người Đô Thị

Vì sao phe tân bảo thủ Mỹ vừa ghét vừa sợ Donald Trump?

Phe tân bảo thủ Mỹ cực lực chỉ trích những phát biểu về đối ngoại gần đây của ứng viên tổng thống Donald Trump là khó hiểu và đầy mâu thuẫn.

Phe tân bảo thủ Mỹ cực lực chỉ trích những phát biểu về đối ngoại gần đây của ứng viên tổng thống Donald Trump là "khó hiểu và đầy mâu thuẫn".

Trong khi đó, ứng viên-tỷ phú Donald Trump đã không hề đưa ra một chương trình chi tiết vì làm như vậy sẽ là thiếu khôn ngoan giữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và chỉ phát đi thông điệp cơ bản.

Vì sao phe tân bảo thủ Mỹ vừa ghét vừa sợ Donald Trump? - Hình 1

Ứng viên Donald Trump hứa hẹn một chính sách ngoại giao thẳng thắn dựa trên việc theo đuổi các lợi ích quốc gia của Mỹ. Ảnh Forbes

Theo nhà phân tích Alexander Mercouris, thay vì theo đuổi chính sách ngoại giaodựa trên ý thức hệ ưu tiên quyền bá chủ thế giới của Mỹ và "thúc đẩy dân chủ", ứng viên Donald Trump hứa hẹn một chính sách ngoại giao thẳng thắn dựa trên việc theo đuổi các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Để hiểu được điều này cần xem xét sự tương phản giữa những gì công chúng Mỹ muốn và những gì đã được các chính phủ Mỹ đã thực hiện trong thời gian qua.

Kể từ ngày 11/9/2001, đông đảo công chúng Mỹ coi chủ nghĩa khủng bố thánh chiến là mối đe dọa lớn nhất đối với nước họ, trong khi chính sách đối ngoại Mỹ lại ít quan tâm đến vấn đề mà tập trung ưu tiên vào việc duy trì vị thế " bá chủ thế giới", thông qua việc tái định hình bản đồ địa chính trị trên thế giới.

Trước hết, "bá chủ thế giới" đồng nghĩa đối đầu với Nga và Trung Quốc, hai nước bị chính quyền Mỹ coi là trở ngại chính đối với quyền bá chủ thế giới của nước này. Chính sách đối ngoại "bá chủ thế giới" đã dẫn nước Mỹ sa vào một loạt các cuộc phiêu lưu địa chính trị ở Nam Tư, Afghanistan, Iraq, Libya và Syria, đối đầu kéo dài với Iran cũng như đối đầu với Nga ở Ukraine. Một bộ phận công chúng Mỹ đã tỏ ra ít hoặc không ủng hộ các cuộc phiêu lưu này.

Chính sách của Mỹ trong thời gian qua cũng cho thấy Washington quá rụt dè trong cuộc chiến chống cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại cái gọi là Nhà nước Hồi giáo về cơ bản là một chiêu trò "quan hệ công chúng", trong khi Nga và Iran thực sự chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Trong quá khứ, chính quyền Mỹ sẵn sàng hợp tác với các phần tử thánh chiến để đạt được mục tiêu địa chính trị của mình.

Ứng viên Donald Trump dọa sẽ thay đổi triệt để chính sách đối ngoại hiện hành. Thay vì đối đầu với Nga và Trung Quốc, Donald Trump nói rằng ông muốn đàm phán với hai nước này vì rằng họ không đe dọa nước Mỹ. Tỷ phú Trump cũng hứa hẹn sẽ tập trung vào việc tiêu diệt các phần tử thánh chiến.

Ông Trump cũng thách thức các trụ cột khác của chính sách đối ngoại của Mỹ hiện hành.

Theo ứng viên Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh dựa trên cơ giao dịch "đôi bên cùng có lợi": Mỹ sẽ giúp đỡ các nước đồng minh nếu họ giúp Washington, không phủ thuộc vào ý thức hệ.

Ứng viên Donald Trump đã dùng ngôn từ khá thô thiển để diễn đạt chính sách đối ngoại như việc đe dọa "ném bom rải thảm" Nhà nước Hồi giáo. Ông này tiếp tục nói chuyện với "kẻ thù" Iran, trong khi bỏ qua thực tế rằng xét theo khía cạnh chống Nhà nước Hồi giáo, Iran có thể trở thành một đối tác của Mỹ ở Trung Đông. Việc tỷ phú Trump ủng hộ các biện pháp tra tấn lấy khẩu cung là "đáng lo ngại".

Trên thực tế, ứng viên tổng thống Donald Trump đã thách thức nền tảng tư tưởng của chính sách đối ngoại Mỹ hiện hành và đưa ra một sự thay thế châm ngòi phản ứng mạnh mẽ từ phe tân bảo thủ Mỹ.

Đó chính là lý do vì sao phe tân bảo thủ ở Mỹ vừa ghét, vừa sợ ứng viên-tỷ phú Donald Trump.

Minh Châu (Theo Sputnik News)

Theo_Kiến Thức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21

Tiêu điểm

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng
14:40:41 14/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Vừa sạc vừa chơi điện thoại, người vợ bị điện giật chết trên giường
14:49:52 14/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021
13 ca Covid-19 tiên lượng rất nặng và 1 ca nguy cơ tử vong
08:40:14 15/05/2021
Hari Won không thể về Hàn Quốc chịu tang người nhà
09:52:25 15/05/2021
Phát hiện sự thật "đắng lòng" khi mẹ chồng điện thoại quên cúp máy
09:23:46 15/05/2021

Tin mới nhất

Nhà máy hạt nhân Chernobyl có thể phát nổ lần nữa

13:26:02 15/05/2021
Hàng tấn nhiên liệu hạt nhân ở tầng hầm nhà máy bắt đầu phản ứng phân hạch, và không có dấu hiệu ngừng lại.

Tất cả thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã được tiêm chủng

12:57:43 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tất cả các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Palestine

12:52:05 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các bên ở Israel và Palestine ngừng ngay các hoạt động giao tranh ở Dải Gaza và các vùng lãnh thổ của Nhà nước Do Thái.

Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2

12:45:14 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ liên bang ETH Zurich của Thụy Sĩ đã phát hiện ra một điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bí ẩn căn bệnh rối loạn não ở Canada, ủ bệnh tới 2 năm

12:41:36 15/05/2021
Người dân thị trấn Caraquet ở Canada rất sốc khi biết nơi mình ở đang có chùm ca bệnh thần kinh bí ẩn mà không ai biết gì, không ai biết nó từ đâu tới và làm gì để bảo vệ bản thân.

Nga chính thức coi Mỹ, CH Séc là những quốc gia 'không thân thiện'

12:31:42 15/05/2021
Ngày 14/5, Chính phủ Nga tuyên bố chính thức coi Mỹ và Cộng hòa Séc là những quốc gia “không thân thiện”. Theo đó, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không thể tiếp tục thuê nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Séc chỉ ...

Nhiều người gốc Mỹ Latinh tại Mỹ lo ngại bỏ lỡ công việc để tiêm vaccine

12:30:36 15/05/2021
Theo một cuộc thăm dò mới được Kaiser Family Foundation công bố, hơn 60% người Mỹ gốc Latinh lo lắng về việc bỏ lỡ công việc để đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Israel bị tấn công rocket từ Syria

12:27:37 15/05/2021
Ngày 15/5, quân đội Israel cho biết ít nhất 3 quả rocket từ Syria đã phóng về phía miền Bắc nước này, trong đó có 1 quả rơi trên lãnh thổ Syria.

Nhật Bản viện trợ khẩn cấp không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ, Myanmar

12:23:32 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu họp báo thường kỳ ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ và Myanmar.

Đức đưa Anh trở lại danh sách nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao

12:21:01 15/05/2021
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết, từ ngày 16/5, Đức sẽ đưa Anh trở lại danh sách các quốc gia/khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do lo ngại sự lây lan của biến thể COVID-19 phát hiện ở Ấn Độ. Tuy nhiên,...

Thủ đô Washington, Mỹ rơi vào cảnh cạn xăng

12:12:53 15/05/2021
Thủ đô Mỹ vào ngày 14/5 đã rơi vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng trong khi giới chức địa phương trấn an người điều khiển phương tiện rằng nguồn cung sẽ sớm quay trở lại bình thường.

Mỹ hối thúc nối lại đàm phán về đập thủy điện Đại phục hưng

12:06:36 15/05/2021
Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Ai Cập, Ethiopia và Sudan nối lại các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi (AU) bảo trợ về đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên nhánh sông Nile Xanh.

Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

09:40:18 15/05/2021
Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc. 

COVID-19 tới 6 giờ 15/5: Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2; WHO ra khuyến cáo thận trọng về khẩu trang

09:25:33 15/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 669.534 trường hợp mắc COVID-19 và 12.087 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 162,5 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,37 triệu người không qua khỏi.

Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu

09:06:01 15/05/2021
Nhắc đến Brooklyn Beckham, không ai là không biết anh chàng chính là cậu quý tử lớn nhất trong số cậu ấm, cô chiêu nhà David - Victoria Beckham. Nhưng ngoài cái danh cậu cả nhà Beckham, dường như cuộc đời Brooklyn chẳng còn thành tựu nổ...

Hàn Quốc: Cứ ba học sinh sẽ có một em suy nghĩ muốn tự tử

08:08:43 15/05/2021
Một trong số ba học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hàn Quốc đã suy nghĩ về việc tự tử trong năm qua do gánh nặng học tập, theo một cuộc khảo sát của Yonhap.

Nhật Bản siết chặt tình trạng khẩn cấp phòng COVID-19 khi Olympic cận kề

07:55:26 15/05/2021
Báo Nikkei đưa tin, trong một quyết định được đánh giá là bất ngờ, nhà chức trách Nhật Bản quyết định sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19 tại 3 tỉnh của nước này là Hokkaido, Okayama và Hiroshima tới hết thán...

Mỹ cam kết sát cánh Australia đối mặt Trung Quốc

06:47:06 15/05/2021
Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

Lính Israel bắn chết 4 người biểu tình Palestine

06:44:41 15/05/2021
4 người Palestine bị Israel bắn chết ở Bờ Tây hôm nay, trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Duterte nói không rút tàu dù có bị Trung Quốc 'sát hại'

06:41:33 15/05/2021
Tổng thống Duterte nói sẽ không rút các tàu công vụ khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, kể cả nếu Trung Quốc sát hại ông.

Thủ tướng Ấn Độ nói đau đớn trước thảm kịch Covid-19

06:08:22 15/05/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết ông cảm nhận được nỗi đau của tất cả đồng bào đang phải chiến đấu với thảm kịch Covid-19 nghiêm trọng.

Mèo đáp đất an toàn sau cú nhảy từ tòa nhà bốc cháy

05:59:52 15/05/2021
MỸNgười dân Chicago ngỡ ngàng trước cảnh một con mèo đen đáp đất an toàn sau khi nhảy từ tầng 5 một tòa chung cư đang bốc cháy.

Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel

05:57:43 15/05/2021
Thủ tướng Đức tuyên bố các vụ phóng rocket của Hamas nhằm vào Israel tương đương tấn công khủng bố, cảnh báo không dung thứ biểu tình bài Do Thái.

Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

05:56:13 15/05/2021
Nhật áp tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 thêm ba tỉnh khi còn 10 tuần nữa diễn ra Olympic và hàng trăm nghìn người đang kêu gọi hủy sự kiện.

Myanmar trả tự do nhà báo Nhật

05:50:13 15/05/2021
Myanmar cho phép Yuki Kitazumi, nhà báo bị bắt trong lúc đưa tin về biểu tình chống đảo chính, trở về Nhật Bản sau khi hủy cáo buộc với ông.

Trung Quốc hủy 487 chuyến bay quốc tế để phòng dịch COVID-19

01:36:35 15/05/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều nước, ngày 14/5, giới chức hàng không Trung Quốc cho biết nước này đã hủy 487 chuyến bay đi và đến nước này.

'Tấm vé' thoát ác mộng Covid-19

01:31:21 15/05/2021
Eduardo Torres, 53 tuổi, ở Chicago, hôm 13/5 dậy sớm hơn thường lệ để đưa con gái ông, Raquel, 14 tuổi, đi tiêm vaccine Covid-19. Đây là khoảnh khắc cả gia đình ông mong đợi.

Có thể bạn quan tâm

Muốn rau muống luộc xanh, giòn ngon, hãy thêm ngay 3 loại gia vị này

Ẩm thực

13:31:37 15/05/2021
Chỉ thêm 3 gia vị có sẵn trong nhà bếp món rau muống luộc sẽ vừa xanh mướt lại giòn ngon không lo đỏ, nhũn. Nắm chắc bí kíp nội trợ siêu đơn giản mà không phải chị em nào cũng biết.

Clip teaser của Lisa (BLACKPINK) tại Kingdom: Hóa nữ vương sang chảnh, hứa hẹn đốt cháy sân khấu cùng iKON

Show quốc tế

13:30:39 15/05/2021
Chỉ vài giây nhá hàng, sự xuất hiện của Lisa (BLACKPINK) và Miyeon ((G)I-DLE) khiến người hâm mộ vô cùng trông chờ.

Bắc Ninh thêm 15 ca nghi nhiễm

Sự kiện nóng

13:29:33 15/05/2021
Sở Y tế Bắc Ninh trưa 15/5 ghi nhận thêm 15 ca nghi mắc Covid-19, đều liên quan ổ dịch cũ.

Chiếc môtô sử dụng nhiên liệu là nước

Xe máy

13:27:22 15/05/2021
Benda BD999 có động cơ 4 xy-lanh 1.000 cc, hoạt động hoàn toàn bằng nước.

Khám phá SUV chạy điện mạnh 830 mã lực, giá từ hơn 1,8 tỷ đồng

Ôtô

13:23:36 15/05/2021
GMC Hummer EV SUV 2024 là mẫu xe điện có ngoại hình hầm hố, cá tính, khá năng vận hành mạnh mẽ. Giá khởi điểm của nó từ 79.995 USD (tương đương 1,845 tỷ đồng).

Solskjaer chốt mục tiêu chuyển nhượng số 1 của MU

Bóng đá thế giới

13:17:28 15/05/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer coi trung vệ Raphael Varane của Real Madrid là mục tiêu chuyển nhượng số 1 của Manchester United mùa hè năm nay.

Dân tình phát sốt vì... bóng phản chiếu đẹp khó tin của cặp nam thần nữ thần xứ Hàn: Người đẹp đến bóng cũng như mơ là đây?

Sao châu á

13:15:02 15/05/2021
Chiếc bóng đẹp như mơ đã khẳng định đẳng cấp nhan sắc hàng đầu của nữ thần Suzy và nam thần V (BTS).

Chó trả giá vì bắt nạt mèo 

Hài hước

13:14:28 15/05/2021
Bắt nạt kẻ nhỏ hơn mình, chú chó nhận ngay những cú táng vào mặt khi mèo phản công.

5 cách làm giảm mỡ bụng bằng muối đơn giản bạn không nên bỏ qua

Làm đẹp

13:13:09 15/05/2021
Tính chất công việc cũng như chế độ ăn uống và luyện tập đã khiến nhiều người bị béo bụng.

Đen Vâu chính thức vượt mặt Sơn Tùng trên top trending YouTube

Nhạc việt

13:12:52 15/05/2021
Sau 1 ngày ra mắt, MV Trốn tìm của Đen Vâu cũng chính thức leo lên vị trí #1 trending YouTube khiến fan vui mừng.

Rau chùm ngây có tác dụng gì? Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng

Sức khỏe

13:11:00 15/05/2021
Canh rau chùm ngây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Vậy rau chùm ngây có tác dụng gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng rau chùm ngây?

Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?

Sao việt

13:10:55 15/05/2021
Ngay sau khi đêm Bán kết khép lại, trên mạng xã hội đã lan truyền xôn xao bảng điểm của ban giám khảo Miss Universe 2020.

Hoa hậu Mỹ lộ bí kíp có vòng eo cực thon và body nóng bỏng

Phong cách sao

13:10:30 15/05/2021
Hoa hậu Mỹ Olivia Culpo gây ấn tượng bởi đường cong gợi cảm cùng vòng eo cực thon không mỡ thừa. Ngoài tập gym, cô nàng thường ưu tiên những thực phẩm ít calo và giàu chất xơ.

Cô gái trình diễn vespa điệu nghệ 

Clip hay

13:09:38 15/05/2021
Cô gái trong cuộc thi điều khiển Vespa tại Coppa Piemonte đã vượt những chướng ngại vật bằng kỹ thuật điêu luyện.

Cao Thái Sơn: 'Tôi cháy tài khoản vì đầu tư vào sàn Forex'

Phỏng vấn sao

13:00:02 15/05/2021
Nếu nghệ sĩ không hiểu gì về thị trường này mà quảng cáo cho sàn hay đa cấp là điều không nên. Có trả nhiều tiền, tôi cũng không quảng cáo như thế, Cao Thái Sơn nói.