Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok

Theo dõi VGT trên

Các bài hát của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok bất chấp tranh chấp cấp phép đang diễn ra giữa TikTok và Universal Music Group.

Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok - Hình 1

Các bài hát của Taylor Swift đã xuất hiện trở lại trên TikTok bất chấp tranh chấp cấp phép đang diễn ra của nền tảng này với Universal Music Group, công ty phát hành nhạc của Swift.

Kể từ đầu năm nay, khi Universal Music Group, công ty âm nhạc lớn nhất thế giới, gây chiến với TikTok về các điều khoản cấp phép, các bài hát của hàng trăm nghệ sĩ thuộc quản lý của Universal Music Group đã bị xóa khỏi nền tảng. Nhưng vào thứ Năm, ngày 11/4, âm nhạc của một nghệ sĩ Universal rất đặc biệt đã trở lại trên TikTok, đó là Taylor Swift.

Một số bài hát của Swift trong album mới của cô The Tortured Poets Department (sẽ ra mắt vào 19/4) đã xuất hiện trong thư viện nhạc chính thức của TikTok, nơi hàng triệu người dùng dịch vụ có thể sử dụng để làm nền cho video của họ. Những video đó đã trở thành một trong những phương tiện quảng cáo quan trọng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc, với tiềm năng tạo ra những bản hit mới hoặc thổi sức sống mới vào những giai điệu cũ – dù nhiều nghệ sĩ và hãng thu âm phàn nàn về t.iền bản quyền thấp từ dịch vụ.

Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok - Hình 2

Các bài hát hiện có của Swift dường như có từ khoảng thời gian cô ký hợp đồng với Universal vào năm 2018, bao gồm các bản hit như: Lover, Anti-Hero, Cruel SummerCardigan. Ngoài ra còn có các bản thu âm lại như: Style, Love StoryShake It Off, ban đầu được phát hành bởi hãng thu âm đầu tiên của cô, Big Machine.

Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok - Hình 3

Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào các bài hát của Swift lại xuất hiện trở lại trên TikTok trong khi lệnh cấm của Universal vẫn được áp dụng. Khi công ty công bố kế hoạch vào đầu năm nay, họ cho biết hợp đồng cấp phép của họ với TikTok đã hết hạn vào ngày 31/1. Đến rạng sáng ngày 1/2, nhạc của Universal bắt đầu biến mất khỏi TikTok.

Mặc dù Taylor Swift nằm trong danh sách nghệ sĩ của Universal nhưng cô ấy sở hữu các quyền đối với các bản ghi âm của riêng mình cũng như quyền sáng tác, được quản lý bởi Universal Music Publishing Group, một bộ phận của công ty.

Video đang HOT

Đại diện của Taylor Swift, Universal và TikTok hiện chưa đưa ra câu trả lời chính thức nào về việc này.

Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok - Hình 4

Universal Music Group là công ty phát hành sản phẩm âm nhạc của hàng trăm nghệ sĩ, bao gồm các ngôi sao như: Ariana Grande, Drake, Lady Gaga và U2. Về lý do Universal không thể đạt được thỏa thuận cấp phép mới với TikTok, Công ty cáo buộc TikTok không sẵn lòng trả ‘giá trị hợp lý cho âm nhạc’, bất chấp tầm quan trọng của nó đối với nền tảng này. Universal cũng bày tỏ lo ngại rằng TikTok đang ‘cho phép nền tảng này tràn ngập các bản ghi âm do A.I. tạo ra’, làm loãng nguồn t.iền bản quyền dành cho các nghệ sĩ con người thực sự. Đáp lại, TikTok cáo buộc: ‘Universal đã đặt lòng tham của chính họ lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ’.

Nhạc của Taylor Swift xuất hiện trở lại trên TikTok - Hình 5

Cuộc tranh chấp này là một trong những cuộc đụng độ kịch tính nhất giữa ngành công nghiệp âm nhạc và nền tảng công nghệ trong nhiều năm qua. Nó đã thu hút phản ứng trái chiều của công chúng. Trong khi nhiều tập đoàn công nghiệp âm nhạc ủng hộ Universal thì các nghệ sĩ lại bày tỏ lo lắng về việc mất đi nền tảng quảng cáo giá trị như vậy.

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok

Đây được xem như hành động tuyên chiến của hãng đĩa hàng đầu thế giới với TikTok, vì nền tảng này chi t.iền ít, thờ ơ trong việc bảo vệ nghệ sĩ trước sự xâm lấn của AI.

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok - Hình 1

Hãng đĩa đại diện cho Taylor Swift, Billie Eilish... sẽ rút toàn bộ kho nhạc trên TikTok

Hãng đĩa Universal Music Group (UMG), đại diện cho các nghệ sĩ Taylor Swift, Billie Eilish, Ariana Grande..., cho biết họ sẽ rút nhạc khỏi TikTok vào ngày 31-1 (giờ địa phương), sau khi không đạt được thỏa thuận với công ty mẹ của nền tảng này (ByteDance).

Theo đó, UMG sẽ ngừng cấp phép sử dụng âm nhạc cho cả TikTok và kho nhạc của nền tảng này là TikTok Music.

TikTok không tôn trọng nghệ sĩ?

Theo The Hollywood Reporter, UMG đưa ra 3 lý do chính dẫn đến việc hãng đĩa này buộc phải ngừng hợp tác với TikTok và thôi cấp phép cho kho nhạc của nền tảng này.

Hãng đĩa này cho biết TikTok trả t.iền quá thấp cho các nghệ sĩ, lơ là trong việc bảo vệ họ trước phong trào nhạc AI và an toàn trực tuyến, vi phạm bản quyền.

UMG chỉ trích rằng TikTok cho phép các bản nhạc do AI tạo ra xuất hiện tràn lan.

Không những vậy, nền tảng này còn phát triển thêm các công cụ để kích hoạt, quảng bá và khuyến khích việc tạo nhạc AI.

Chính điều này đã làm giảm đáng kể nguồn t.iền bản quyền cho các nghệ sĩ thực thụ.

Thêm vào đó, khoản t.iền mà TikTok chi trả cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ là quá thấp, chỉ bằng một phần nhỏ so với mức mà các nền tảng xã hội lớn có vị trí tương tự phải trả.

Hãng đĩa UMG cho rằng TikTok đang cố gắng hoạt động kinh doanh dựa trên âm nhạc, nhưng lại không chịu chi trả một giá trị hợp lý cho nó.

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok - Hình 2

Hãng đĩa UMG đại diện cho các nghệ sĩ hàng đầu như Justin Bieber, Billie Eilish, Ariana Grande

Theo báo cáo của UMG, TikTok hiện chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu của hãng, nên họ đã thẳng tay loại bỏ toàn bộ kho nhạc của các nghệ sĩ trên nền tảng này.

Hành động này của UMG được đưa ra chỉ vài ngày trước Lễ trao giải Grammy 2024, điều này được coi như bước tuyên chiến của hãng đĩa này với TikTok, khi người dùng sẽ không thể sử dụng và nghe lại các bài hát hàng đầu của họ trong các video trên TikTok.

TikTok sẽ còn lại những gì?

Hợp đồng của UMG với TikTok có thời hạn từ năm 2021, hãng cấp phép cho TikTok các bản nhạc hãng đã thu âm và của các nhạc sĩ liên kết với Universal Music Publishing Group.

Là một phần của thỏa thuận, UMG đã đồng ý với các tính năng mới của TikTok, như cho phép người dùng kết hợp sử dụng từ danh mục âm nhạc đầy đủ của hãng. Tuy nhiên khi TikTok bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo và quản lý âm nhạc thì mọi chuyện đã khác.

Không chỉ các nghệ sĩ Âu Mỹ, "trận chiến" này của UMG và TikTok còn có thể ảnh hưởng đến các nghệ sĩ K-pop đang hoạt động dưới sự phân phối của UMG và các công ty con như BTS, BlackPink, Seventeen, Sunmi...

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok - Hình 3

Universal Music Group là hãng đĩa phân phối nhạc cho BTS - Ảnh: BigHit

Đối diện với loạt lý lẽ của UMG, TikTok cũng có hành động đáp trả bằng một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó.

"Thật buồn và thất vọng khi Universal Music Group đã đặt lòng tham của mình lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của họ... Những lý lẽ đưa ra là không chính xác, thực tế là họ đã chọn cách từ bỏ sự hỗ trợ của một nền tảng có hơn một tỉ người dùng (TikTok), đóng vai trò là phương tiện quảng bá miễn phí cho họ".

Hiện tại, TikTok cũng đã thể hiện rằng mình không kém cạnh khi đàm phán với một số hãng nhạc lớn, dựa theo các điều kiện mà họ thấy có lợi như Warner Music Group, Sony Music Entertainment...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Jisoo (BLACKPINK) sở hữu căn hộ đắt nhất Hàn Quốc, có giá trên trời?
12:19:23 18/05/2024
2NE1 tái hợp trong bộ ảnh kỉ niệm 15 năm ra mắt
15:06:50 19/05/2024
Taylor Swift và những nguồn cảm hứng cho 'The Tortured Poets Department'
11:41:10 18/05/2024
Vé rẻ xem đêm nhạc Westlife tại Hà Nội hết sạch
01:35:17 19/05/2024
Minji (NewJeans) an ủi người hâm mộ giữa "nội chiến" HYBE - Ador
20:44:10 19/05/2024
Nhóm nữ Kpop hoạt động đã 7 năm nhưng chưa được nhận bất kỳ đồng lương nào?
23:07:56 19/05/2024
Thần tượng Hàn ồ ạt đến Việt Nam làm show
08:04:54 18/05/2024
Clip fan nhóm nhạc nam nhà SM bị "tác động vật lý" gây chú ý trên mạng xã hội
10:07:54 18/05/2024
Daesung của Big Bang sẽ đến TP.HCM tổ chức fan meeting vào đầu tháng 7
11:46:01 18/05/2024
aespa tung thêm ca khúc mới, liệu có nối dài được thành tích của Supernova?
19:14:25 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi gây bức xúc khi đăng ảnh diễn viên Đức Tiến cấp cứu trước khi qua đời
20:59:12 19/05/2024
Đức Tiến gục xuống khi đang gọt trái cây, qua đời sau khoảng 2 tiếng nhập viện cấp cứu
20:56:32 19/05/2024
Chu Thanh Huyền khoe lưng trần gợi cảm, không ngại lộ khuyết điểm trong hậu trường chụp ảnh bầu cùng Quang Hải
19:07:00 19/05/2024
Vụ xe dâu dừng giữa đường để chụp ảnh: Công an khám xét nhà Hải Idol
20:58:05 19/05/2024
Khoảnh khắc gia đình được Cường Đô La chia sẻ: Anh hai Subeo chơi cùng em út cực đáng yêu
22:29:03 19/05/2024
Mỹ nhân Kbiz "đại chiến" Cannes: Han So Hee như Bạch Tuyết phát sáng, Yoona diện váy hồng gây tranh cãi
23:35:46 19/05/2024
Đi ăn cùng sếp mới thì gặp sếp cũ, anh ta dúi vào tay tôi cái túi mà giờ cả văn phòng nhìn tôi như người ngoài hành tinh
22:15:00 19/05/2024
Lệ Quyên bàng hoàng trước tin diễn viên Đức Tiến qua đời, lập tức phản ứng gắt khi netizen nhắc đến Hồ Ngọc Hà
23:39:14 19/05/2024
Nước chảy ra từ điều hòa liệu có an toàn? Đổ đi quá lãng phí, giữ lại làm 4 việc sau
19:42:51 19/05/2024
Hé lộ về Đức Tiến trong những ngày cuối cùng đóng phim
22:03:39 19/05/2024

Tin mới nhất

IVE hóa phù thủy trong Accendio, liệu có cứu vớt được chuỗi ngày xuống dốc?

19:34:10 19/05/2024
Tuy có giai điệu dễ nghe, bắt tai nhưng Accendio khó lòng vượt qua các đối thủ nặng kí hiện tại như Spot!, Supernova và cả người chị em Heya.

2NE1 kỷ niệm 15 năm debut, CL gặp riêng Yang Hyun Suk để bàn chuyện tái hợp?

22:08:48 17/05/2024
Bộ ảnh cực slay kỷ niệm 15 năm ra mắt và cuộc gặp gỡ riêng tư giữa CL và chủ tịch Yang Hyun Suk khiến người hâm mộ không khỏi mong chờ màn comeback của 2NE1.

Điểm danh nghệ sĩ châu Á đạt thành tích cao trên bảng xếp hạng Billboard

12:39:30 17/05/2024
Với album Born Pink ra mắt vào năm 2022, BLACKPINK đã làm nên lịch sử khi debut ngay tại hạng 1 bảng xếp hạng album Billboard 200. Điều này đưa BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt No.1 tại BXH Billboard.

Jennie (BLACKPINK) - Nữ nghệ sĩ solo Hàn Quốc trụ hạng lâu nhất trên BXH Billboard Hot 100

08:01:25 17/05/2024
Ngoài Hot 100, One of the Girls cũng giữ vững vị trí thứ 29 trong tuần thứ 31 liên tiếp trên BXH Billboard Toàn cầu trừ Mỹ và vị trí 43 trên BXH Toàn cầu 200.

Supernova của aespa dẫn đầu iTunes 11 quốc gia

06:40:53 17/05/2024
Sau Supernova, aespa đã cho ra mắt thêm 2 MV nhỏ nữa nằm trong dự án album mới. Cả hai MV Long Chat và Licorice đều được những người hâm mộ yêu thích.

Thành viên The Beatles thừa nhận ban nhạc không hoà thuận

06:38:07 17/05/2024
Khi cần thiết, chúng tôi đều cố gắng hết sức , ông tiếp tục, Đột nhiên, chúng tôi có cuộc sống riêng, tôi có những đứa con. Và những nỗ lực chúng tôi bỏ ra vì đã làm việc chăm chỉ bắt đầu xa rời dần. Chúng tôi vẫn luôn cảm ơn Paul cho t...

Thành viên Big Bang tổ chức concert ở Việt Nam

06:36:36 17/05/2024
Ngày 16/5, Daesung - thành viên nhóm nhạc Big Bang thông báo lịch trình chuyến lưu diễn châu Á. Đáng chú ý, một trong những điểm đến là Việt Nam. Đêm nhạc của Daesung sẽ diễn ra vào ngày 6/7 tại TP.HCM.

4 concert đáng mong chờ tại Singapore

23:45:45 16/05/2024
Singapore tiếp tục là điểm nóng âm nhạc hàng đầu với những concert đáng mong đợi từ huyền thoại Kpop như Super Junior, cho đến nhóm nhạc tân binh nổi trội BABYMONSTER.

Vương Hạc Đệ đổi nghề làm rapper; Bạch Lộc ra mắt bài hát mới

16:55:45 16/05/2024
Ngày 13-5, chương trình Rap star dream maker đã công bố loạt khách mời đầu tiên. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự góp mặt của nam diễn viên Vương Hạc Đệ.

Trường quay bất ngờ bốc cháy không ai bị thương tổn, Aespa vẫn xuất hiện vào 18h hôm nay

16:49:25 16/05/2024
Trường quay ghi hình chương trình âm nhạc M Countdown bất ngờ bốc cháy trước giờ ghi hình. May mắn, các thành viên của Aespa và toàn bộ khán giả, ê kíp vẫn an toàn.

Chủ nhân nhạc phim Lovely runner, Queen of tears gây bão là ai?

16:37:20 16/05/2024
Cũng trong năm 2010, 10CM xuất sắc đạt giải Phát hiện của năm tại lễ trao giải MAMA 2010. Nhóm còn xuất sắc giành giải Ca khúc pop hay nhất năm tại lễ trao giải Âm nhạc Hàn Quốc 2011.

BABYMONSTER làm 1 chuyện khiến dân tình quá nhớ BLACKPINK, story của Jisoo càng "nhân đôi nỗi sầu"

07:29:05 16/05/2024
BLACKPINK đang có khoảng thời gian tập trung hết công suất cho dự án cá nhân. Nếu như chị cả Jisoo đang chăm chỉ quay phim thì Jennie đã ra mắt hai màn kết hợp và chuẩn bị cho album solo sắp ra mắt.

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop

01:31:31 16/05/2024
ILLIT - nhóm nhạc với 5 thành viên bước ra từ show sống còn R U Next nhanh chóng trở thành tân binh khủng long khi ghi dấu ấn đậm nét bởi loạt thành tích đáng nể với E.P Super Real Me và MV chủ đề Magnetic.

Show diễn Westlife tại Hà Nội năm nay chưa "sold-out" được đêm nào dù vé bán ra chỉ bằng 1 nửa năm ngoái!

01:10:18 16/05/2024
Trưa 13/5, cổng bán vé cho 2 đêm diễn của Westlife tại Hà Nội chính thức được mở ra. 2 đêm diễn nằm trong tour diễn The Hits Tour của Westlife, với khách mời 911, diễn ra vào ngày 4 và 5/6 tại Cung điền kinh Mỹ Đình.

Lisa sắp tái xuất với âm nhạc, sẽ có màn hợp tác với nghệ sĩ quốc tế?

23:29:46 15/05/2024
Cụ thể, một tài khoản fanbase đã đăng tải hint được cho là sẽ có màn kết hợp đặc biệt giữa nữ nghệ sĩ người Tây Ban Nha Rosalía và Lisa.

Supernova của aespa: Công thức nhạc "trộn" trở lại, giải mã thế giới ảo mới

20:18:21 15/05/2024
Theo chuyên gia kinh tế, với 15 đêm diễn tại Anh sắp tới, Taylor Swift sẽ mang về cho nước Anh một tỷ bảng (khoảng 1,25 tỷ USD) nhờ t.iền concert, chi phí ăn uống, đi lại và ngủ nghỉ.

Xôn xao thông tin Hanbin phản hồi thông tin "câu views" về concert Tempest

14:42:46 15/05/2024
Theo ghi nhận, hiện tại các khu vực khán đài A4-A5-A6, B4-B5-B6 với mức giá 1.800.000 đã sold-out (hết vé). Giá vé của sự kiện Tempest Voyage được đ.ánh giá là phù hợp với nhiều người và mang đến các quyền lợi cơ bản cho khán giả.

Rapper B.I phát hành single 'Tasty'

08:56:03 15/05/2024
Tasty sẽ là sự hợp tác với nhà sản xuất Malibu Babie, người đã từng làm nên bài hát Super Freaky Girl của rapper nổi tiếng Nicki Minaj (2022). Bài hát đạt vị trí số 1 trên Billboard Hot 100 trong tuần phát hành.

Ca khúc mới nhất của NewJeans bị nghi ngờ đạo nhạc

07:27:46 15/05/2024
Người hâm mộ đang tranh cãi về sự giống nhau giữa Bubble Gum ca khúc sắp ra mắt của NewJeans và một bài hát của ban nhạc Anh cách đây 42 năm.

Vé đêm nhạc Westlife tại Hà Nội: Vé giá rẻ "bay màu" sớm

13:07:41 14/05/2024
Vé xem Westlife biểu diễn tại Hà Nội ở các vị trí giá rẻ đã bán hết, thị trường chuyển nhượng vé trên mạng xã hội (chợ đen) đang diễn ra nhộn nhịp.

Có thể bạn quan tâm

Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu

Phim châu á

23:53:26 19/05/2024
Đạo diễn Imai Kazuaki - người đứng sau phần phim Doraemon 2D ăn khách nhất tại Nhật Bản Nobita và đảo giấu vàng sẽ trở lại với vai trò chỉ đạo phần phim thứ 43 này.

Diva Hồng Nhung U60 tự tin diện đồ khoe thềm ngực nửa kín nửa hở, được khen trẻ trung như gái 18

Phong cách sao

23:41:20 19/05/2024
Hồng Nhung là một trong tứ đại diva của làng nhạc Việt Nam, không chỉ được yêu mến bởi chất giọng đầy nội lực mà còn ở năng lượng tích cựccô mang lại cho khán giả suốt nhiều thập kỷ qua.

Những người mang hội chứng siêu nữ

Sức khỏe

23:39:47 19/05/2024
Trước đó, qua xét nghiệm NIPT, em bé đã được phát hiện có bất thường nhiễm sắc thể ở tuần thứ 16. Sau khi nghe tư vấn, bố mẹ em bé quyết tâm sinh con.

Cặp đôi Hoa ngữ thân mật ở hậu trường phim mới làm CĐM mê mệt, nhìn bóng lưng cũng thấy đẹp đôi

Hậu trường phim

23:30:45 19/05/2024
Trong đoạn video, hai diễn viên có những khoảnh khắc thân mật. Ngoài ra, ở một số cảnh phim, dù chỉ là hậu trường, thế nhưng nhìn cả hai vô cùng đẹp đôi.

Bí quyết làm gà rán giòn tan, thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:11:35 19/05/2024
Gà rán là món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan cùng lớp vỏ vàng ươm hấp dẫn. Món này đãi cả nhà dịp cuối tuần thì ngon miễn bàn.

Trương Ngọc Ánh tâm tư, Quốc Trường than mãi chưa có người yêu

Sao việt

22:59:34 19/05/2024
Diễn viên Trương Ngọc Ánh có những lời tâm tư trên trang cá nhân sau ồn ào kiện tụng; Quốc Trường than chưa có người yêu.

Nhật Kim Anh: Tôi tiếc nuối vì không có một gia đình trọn vẹn

Tv show

22:49:18 19/05/2024
Tuy sở hữu nhan sắc xinh đẹp, thành công trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn kinh doanh nhưng Nhật Kim Anh thừa nhận mình lại truân chuyên trên con đường tình duyên.

Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập

Lạ vui

22:43:14 19/05/2024
Vì sao kim tự tháp Ai Cập lại nằm ở sa mạc xa xôi? Nghiên cứu mới cho biết một nhánh của sông Nile từng chảy qua vùng đất này.

Xung đột Ukraine làm nổi bật ưu thế của Nga trong chiến tranh công nghệ cao

Thế giới

22:39:24 19/05/2024
Nhà phân tích địa chính trị và cựu lính thủy đ.ánh bộ Mỹ Brian Berletic gần đây cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Berletic nói rằng phương Tây dường như vẫn không hiểu được rằng số lượng thực sự có thể là một ưu thế.

"Bóc tem" thêm một địa điểm cắm trại mới toe, check in độc đáo sát xịt Sài Gòn

Du lịch

21:57:28 19/05/2024
Núi đá chữ thập là địa điểm du lịch Đồng Nai đang hot rần rần bởi vừa được khai quật bởi các bạn trẻ đam mê du lịch.

Nữ diễn viên hạng A tổ chức tiệc sinh nhật 32 t.uổi quy tụ dàn sao khủng, khoảnh khắc mặn nồng với bạn trai kém tiếng gây sốt

Sao châu á

21:35:10 19/05/2024
Ngày 18/5, Teenee đưa tin mới đây Mai Davika đã đăng tải loạt ảnh đón sinh nhật mới bên người thân và bạn bè lên trang cá nhân.