Nguy cơ ‘xung đột’ trên bán đảo Triều Tiên
Triều Tiên cho rằng ‘xung đột và chiến tranh’ trên bán đảo Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian sau khi Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) bị hủy bỏ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên quan sát vụ phóng vệ tinh Malligyong-1. (Nguồn: Reuters)
Ngày 3/12, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng bình luận của một nhà phân tích quân sự nước này cho rằng “xung đột và chiến tranh” trên bán đảo Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian sau khi Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) bị hủy bỏ, đồng thời đe dọa rằng Hàn Quốc sẽ “hoàn toàn sụp đổ” nếu tiến hành bất kỳ hành động thù địch nào.
Nhà bình luận Triều Tiên nhận định: “Do những động thái liều lĩnh và thiếu thận trọng nhằm vô hiệu hóa thỏa thuận quân sự liên Triều, kịch bản đối đầu quân sự nghiêm trọng như trước khi thỏa thuận được ký kết lại một lần nữa xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên.
Video đang HOT
Thỏa thuận năm 2018 là cơ chế tối thiểu và là ranh giới cuối cùng giúp ngăn chặn xung đột quân sự ngẫu nhiên trong khu vực dọc giới tuyến quân sự. Vì thế, xung đột và chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian, không còn là nguy cơ như trước đây”.
Ngoài ra, việc Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự cũng được nhà bình luận Triều Tiên cho là “quyền hợp pháp và đúng đắn của một quốc gia có chủ quyền” và việc Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận quân sự để đáp lại vụ phóng là “hành động vô nghĩa”. Theo đó, nếu vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên cấu thành hành vi vi phạm CMA, việc Hàn Quốc phóng vệ tinh do thám quân sự do nước này tự phát triển hôm 1/12 cũng không có gì khác.
Tháng trước, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận sau khi Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận này để phản đối việc Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám quân sự. Kể từ đó, Bình Nhưỡng đã tái bố trí các trạm gác và súng hạng nặng dọc biên giới chung.
Hàn Quốc trục vớt được một phần tên lửa Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc đã trục vớt một phần tên lửa đẩy của Triều Tiên bị chìm dưới biển sau vụ phóng vệ tinh quân sự thất bại hồi tháng trước.
Hàn Quốc trục vớt một vật thể hình trụ vào ngày 15-6. Đây được cho là bộ phận của tên lửa đẩy Triều Tiên sử dụng trong vụ phóng vệ tinh thất bại cuối tháng 5 - Ảnh: Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết bộ phận tên lửa bị chìm này được vớt lên vào tối 15-6 tại Hoàng Hải.
Ảnh chụp do Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc công bố cho thấy bộ phận mới được trục vớt này có hình trụ, nhiều khả năng là một phần của tên lửa đẩy được dùng trong đợt phóng vệ tinh của Triều Tiên.
Trước đó, vào ngày 31-5, Triều Tiên đã cố gắng có lần đầu đưa một vệ tinh do thám quân sự lên quỹ đạo.
Tuy nhiên truyền thông Triều Tiên xác nhận vụ phóng trên đã thất bại, và tên lửa Chollima-1 cùng vệ tinh Malligyong-1 đều rơi xuống biển.
Hàn Quốc đã tổ chức tìm kiếm các bộ phận tên lửa và vệ tinh của Triều Tiên, đồng thời cho biết tàu Trung Quốc cũng có hoạt động tương tự.
Trong hôm 31-5, quân đội Hàn Quốc đã xác định mảnh vỡ tại vị trí cách phía tây đảo Eocheongdo 200km.
Tuy nhiên phần tên lửa này bị chìm dưới độ sâu 75m so với mặt nước biển.
Thông tin ban đầu cho thấy mảnh vỡ hình trụ này dài khoảng 15m, bằng một nửa chiều dài của toàn bộ tên lửa.
Phía Hàn Quốc hy vọng sẽ sử dụng mảnh vỡ để phân tích năng lực tên lửa tầm xa của Triều Tiên.
Hải quân Hàn Quốc đã triển khai một nhóm thợ lặn được huấn luyện đặc biệt, cùng hai tàu ROKS Tongyeong và ROKS Gwangyang cũng như tàu cứu hộ tàu ngầm ROKS Cheonghaejin và máy bay tuần tra P-3.
Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên Hàn Quốc cho biết đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự bản địa đầu tiên từ một căn cứ của Mỹ ở California vào lúc 10h19 sáng 1/12 theo giờ địa phương. Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên. Ảnh: The Guardian Hãng Yonhap dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump tới UAE thúc đẩy tham vọng AI của quốc gia vùng Vịnh

Tiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với Ukraine

Ông Trump đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6

Phản ứng của ông Trump khi ông Putin không dự đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

NATO: Đàm phán giữa Nga - Ukraine có thể tiến triển trong 2 tuần tới

Chưa có thời gian cụ thể về đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul

Tổng thống Trump lên tiếng sau khi Tổng thống Putin không dự đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng vào tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine

Trung Quốc bàn giao tàu chở ô tô sức chứa 9.500 xe

Chi nhánh của Al Qaeda thừa nhận gây ra vụ tấn công ở Burkina Faso

Cử tri Hàn Quốc rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống

Trung Đông trải thảm tím, điều tiêm kích đón Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Cô gái bị đánh gục trong quán cà phê ở TPHCM yêu cầu bồi thường 900 triệu
Pháp luật
23:54:10 15/05/2025
Phim điện ảnh "Dế Mèn" tung trailer chính thức: Đậm chất Việt, đầy kịch tính
Phim việt
23:30:48 15/05/2025
Wren Evans được bênh vực nhưng lý do nghe lạ lắm!
Nhạc việt
23:24:45 15/05/2025
Diễn viên Cường Phạm qua đời ở tuổi 31 vì căn bệnh hiếm gặp
Sao việt
23:10:57 15/05/2025
Xét xử nóng: Hwang Jung Eum thừa nhận biển thủ hơn 4,3 tỷ won của công ty để đầu tư tiền ảo
Sao châu á
23:04:07 15/05/2025
Vừa mở miệng bàn chuyện chia tài sản, bố chồng đã nổi nóng đập bàn, tuyên bố một câu sắc lạnh
Góc tâm tình
22:56:08 15/05/2025
Hai học sinh đuối nước tử vong khi tắm suối
Tin nổi bật
22:52:44 15/05/2025
Jennifer Lopez gặp sự cố trước Lễ trao giải Âm nhạc Mỹ
Nhạc quốc tế
22:40:48 15/05/2025
Justin Bieber nợ quản lý cũ gần 230 tỉ đồng
Sao âu mỹ
22:34:03 15/05/2025
Chàng trai gây tranh luận sôi nổi khi hát giống Quang Dũng
Tv show
22:28:04 15/05/2025