Người từ các vùng xanh, vàng, cam, đỏ về Hải Phòng cần điều kiện gì?
Sở Y tế Hải Phòng vừa cập nhật hướng dẫn tạm thời các biện pháp chống dịch Covid -19 đối với người từ các vùng trong cả nước về Hải Phòng từ 18h ngày 15/10.
Người từ các vùng xanh, vàng, cam, đỏ tới Hải Phòng cần điều kiện gì? (Ảnh: CTV).
Theo đó, đối với hành khách về từ các địa phương trên các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8/10 của Bộ Giao thông – Vận tải và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung.
Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (màu cam, màu vàng tại bảng màu đã quy định) thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7.
Người trở về từ các địa phương nguy cơ, hoặc bình thường mới (màu xanh nước biển, màu xanh lá mạ) thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương.
Đối với hành khách di chuyển bằng đường sắt từ các địa phương khác về Ga Hải Phòng, thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn 7694/UBND-VX ngày 12/10 của UBND TP Hải Phòng về việc kiểm soát người đi đến Ga Hải Phòng khi mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt.
Video đang HOT
Đối với hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô , thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn 7739/UBND-VX ngày 13/10 của UBND TP Hải Phòng về việc kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ.
Đối với công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Công văn 7748/UBND-VX ngày 13/10 về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam) thì áp dụng như sau:
- Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định , chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.
- Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
- Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Đối với những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ cao (tương ứng với màu vàng) thì áp dụng cụ thể như sau:
- Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định , chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.
- Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
- Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Hải Phòng bỏ yêu cầu khách bay thương mại nội địa cách ly tập trung
Ngày 11/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 7611/UBND-VX về việc kiểm soát người đi đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa.
Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Theo đó, tất cả hành khách đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng quy định cách ly y tế tập trung.
Đối với người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế chỉ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7.
Người trở về từ các địa có phương nguy cơ hoặc ở trạng thái bình thường mới chỉ phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Những người có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở thì phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.
Các hành khách phải luôn thực hiện Thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không có mặt ở nơi đông người trong vòng 14 ngày khi trở về địa phương.
Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Cát Bi, cung cấp thông tin cho địa phương để các nơi chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với hành khách khi trở về; chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại văn bản này để gửi về các đơn vị làm xét nghiệm. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi thì phải chuyển hành khách tới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để khám và xử trí kịp thời.
Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp nhận danh sách hành khách về để theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này và phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện đều do hành khách tự chi trả. Sở Y tế Hải Phòng nắm bắt thông tin về các trường hợp đặc biệt để báo cáo cụ thể với Ủy ban nhân dân thành phố.
Cấp bách giữ 'cánh' cho hàng không Mặc dù vẫn chung tay cùng các các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, thiết bị y tế, nhân lực phòng chống dịch COVID-19, nhưng các hãng hàng không nội địa thực chất đang "loay hoay" trong cơn bĩ cực để tồn tại và "ngóng" các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Nợ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

Làm rõ việc thanh niên đang khám răng cho trẻ em bị 3 người lao vào đánh túi bụi

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Rùng mình tài xế vừa chở khách vừa 2 tay cầm 2 điện thoại
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính bị ghét nhất showbiz nhưng diễn hay xuất thần
Phim châu á
23:45:02 23/03/2025
IU tham gia "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" vì Park Bo Gum
Hậu trường phim
23:42:02 23/03/2025
'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo
Sao châu á
23:21:56 23/03/2025
MC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡng
Sao việt
23:19:09 23/03/2025
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục
Nhạc quốc tế
22:26:47 23/03/2025
Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?
Nhạc việt
22:16:29 23/03/2025
Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài
Tv show
21:56:44 23/03/2025
Nợ công của Mỹ có thể vượt 200% GDP
Sức khỏe
21:42:12 23/03/2025
Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng
Thế giới
21:40:48 23/03/2025
Nửa đêm cậu bé nằng nặc đòi bố đưa đến trường để tìm bài tập, vừa dứt miệng mắng con phụ huynh liền khóc vì một thứ
Netizen
21:11:57 23/03/2025