Người trót ‘hôi của’ xe bia lên tiếng xin lỗi
“Thực ra lúc đó thấy mọi người hăng hái nên tôi cũng xông vào. Tôi xấu hổ quá, xin lỗi mọi người! Tôi vẫn còn giữ lại 3 lon bia chưa uống để làm bài học và tự xỉ vả mình”.
Sau khi vụ “ hôi của” hàng nghìn thùng bia khi chiếc xe tải chở bia do tài xế Hồ Minh Mẫu điều khiển bị lật hôm 4/12 vừa qua được truyền đi, rất nhiều ý kiến dư luận đã đồng loạt lên tiếng phản đối hành động thiếu suy nghĩ này của những người dân xung quanh khu vực có xe bị nạn.
Cảnh “hôi của” bia được truyền đi nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người bất bình.
Gương mặt buồn rười rượi của anh Mẫu khi đối diện với số tiền đền bù quá lớn.
Và mới đây nhất, nhiều người tỏ ra bàng hoàng trước thông tin anh Mẫu phải có trách nhiệm trả cho phía nhà máy bia Tiger số tiền lên đến 400 triệu, nếu không sẽ bị khởi kiện và có thể ngồi tù theo quy định của pháp luật vì “hôi của” không nằm trong danh mục đền bù của bảo hiểm.
Trước thông tin trên, một số người, tự nhận đã tham gia đám đông “hôi của” bia tại Đồng Nai trong buổi chiều ngày 4/12, đã đứng ra xin lỗi và hối hận vì sự vô tâm của mình trước hoàn cảnh của người tài xế.
Độc giả có nickname MinhMinh thú nhận: “Tôi xin lỗi mọi người vì đã có mặt và hôi bia hôm đó. Thực ra lúc đó thấy mọi người hăng hái nên tôi cũng xông vào kiếm được 12 lon. Tôi xấu hổ quá, xin lỗi mọi người! Cho tôi được đền lại chủ xe bị hại hôm đó 100 lần cũng không đáng. Tôi vẫn còn giữ lại 3 lon bia chưa uống để làm bài học và tự xỉ vả mình. Tôi thấy nhục nhã vì quá đơn giản trong hành động!”.
Video đang HOT
“Mình thích uống bia lắm.. nhưng sao mình thấy mấy lon bia ngày 4/12 ấy sao mà đắng quá…mặn quá… vì trong vị của lon bia ấy có mồ hôi, nước mắt của anh tài xế và có cả những giọt nước mắt mặn chát của những đứa trẻ khi biết tin ba chúng gặp nạn. Mình đã rất ân hận khi nếm được mùi vị ấy – dư âm của lon bia hôm ấy, cả đời mình không thể quên. Xin lỗi, vô vàn xin lỗi” – độc giả T.H chia sẻ.
Tuấn Khanh – một người tham gia “hôi của” cũng đứng ra nhận trách nhiệm, mong muốn giúp đỡ người tài xế: “Mình chỉ gom một số lon bia bị móp về uống. Khi tỉnh ra mới thấy ân hận và nhục. Lẽ ra mình phải can ngăn mọi người hôi của cùng mình lúc đó. Xin lỗi anh tài xế. Mong được biết số điện thoại và địa chỉ của anh để lập công chuộc tội!”.
Bên cạnh thái độ ăn năn của nhiều người, hầu hết dư luận đề ủng hộ việc chung tay góp sức giúp đỡ anh Mẫu – tài xế xe bia vượt qua cơn hoạn nạn.
“Không ai chưa từng phạm sai lầm, biết sai mà sửa thì cũng đáng trân trọng. Chúng ta lên án cái xấu nhưng cũng mở đường cho họ quay về hoàn lương. Tôi biết trong số những người hôi bia không phải ai cũng xấu, nếu họ muốn bù đắp những lỗi lầm gây ra thì nên khuyến khích hơn là chỉ nói những điều nguyền rủa”, bạn Lương bày tỏ.
Khoan1969 cũng đồng tình: “Chúng ta cũng đã chỉ trích, phê phán những hành động đáng xấu hổ của những người “hôi của” rồi. Chắc rằng họ cũng đã cảm thấy xấu hổ lắm. Theo tôi hành động thiết thực nhất bây giờ là tạo điều kiện để giúp đỡ tài xế xe bị nạn và những người đã có hành động hôi của chuộc lại lỗi lầm bằng cách: Công bố số tài khoản ATM của lái xe bị nạn để những người cảm thấy xấu hổ chuyển trả lại số tiền bia tương ứng họ đã lấy và cũng là cách để nhiều người khác nữa giúp đỡ người tài xế tội nghiệp kia!”.
“Nên vận động đặt băng rôn và lập điểm quyên góp để hỗ trợ cho tài xế. Nhìn chung, chuyện rủi ro này xảy cũng phần nào đó giúp cộng đồng tự nhìn lại chính mình để sống tốt hơn nữa”, độc giả tên Minh nói.
Theo Tri thức
Tài xế nhớ lại cảnh van xin đừng "hôi của" khi bia đổ
"Thật là kinh hãi, chỉ trong vài phút hàng trăm người dân đổ ra lấy bia trước sự bất lực của tôi và phụ xe" - tài xế chở bia bị "hôi của" vào ngày 4/12 vừa qua bàng hoàng thuật lại với PV VietNamNet.
Ngày 9/12, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục làm việc với tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) nhằm ghi nhận lại sự việc bị "hôi của" 1.000 thùng bia để phục vụ điều tra, làm rõ.
Theo tài xế Hậu, sự việc xảy ra vào khoảng 12h 30 phút ngày 4/12; anh lái xe tải chở 1.350 thùng bia Tiger từ TPHCM đến huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) giao cho nhà phân phối.
Khi vừa gần tới vòng xoay Tam Hiệp (thuộc khu phố 1, phường Bình Đa, TP Biên Hòa) do không làm chủ được tốc độ, sợ tông vào người đi đường nên tài xế đánh lái sang đường bên phải để tránh gây tai nạn.
Tuy nhiên vì ôm cua gấp nên xe bị nghiêng, hàng ngàn thùng bia đổ xuống đường. Phát hiện sự việc, anh Hậu tấp xe vào lề rồi cùng phụ xe chạy quay lại hiện trường để gom bia nhưng đã có rất nhiều người dân bên đường lao vào lấy.
Người đến lấy bia mỗi lúc một đông, ước lên đến cả trăm người"
"Lúc đó tôi van xin mọi người, hãy thương cảnh làm thuê của chúng tôi mà dừng tay, đừng lấy bia nữa, nhưng tất cả đều bất lực... Người đến lấy bia mỗi lúc một đông, ước lên đến cả trăm người. Có người dùng cả xe ba gác để chở bia về nhà..." - tài xế Hậu cho biết.
Cũng theo tài xế này, anh và phụ xe lúc đó chỉ biết van xin mọi người dừng tay; rơi nước mắt trước cảnh cả nghìn thùng bia đổ bị đám đông tranh cướp, mang đi mất...
Theo anh Hậu, khi bia bị đổ xuống đường, cũng có vài người dân tốt bụng gọi điện cho cơ quan chức năng, nhưng 30 phút sau, công an phường, bảo vệ dân phố mới có mặt. Tất cả đều muộn. Người dân đã lấy hết số bia rơi vãi bên đường...
Số bia bị "hôi của" là hơn 1.000 thùng trị giá 310 triệu đồng. Số còn lại trên xe là 320 thùng...
"Số tiền thiệt hại bằng cả chục năm làm việc của gia đình tôi. Buồn cho mình một phần, nhưng buồn cho sự đời gấp 10 phần anh ạ" - anh Hậu chua xót nói.
Tài xế Hậu kể lại sự việc.
Được biết, hoàn cảnh của tài xế Hậu hết sức khó khăn. Vì ở quê nghèo không có việc làm nên 3 năm trước anh đưa vợ vào Đồng Nai làm ăn. Vợ anh xin vào làm công ty, còn anh đi học lái xe. Sau khi có bằng lái, anh Hậu đi phụ xe một thời gian rồi xin vào công ty TNHH Vận tải Trang Tuấn (trụ sở chính trên đường Phan Đình Giót, TP Nha Trang, Khánh Hòa) làm việc được vài tháng.
Hiện vợ anh Hậu mới sinh con được 5 tháng nên phải ở nhà trông nom cháu. Tất cả chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương của anh.
"Giờ không biết phải làm sao, chỉ mong công ty và phía bảo hiểm thông cảm với hoàn cảnh của mình. Nếu phía công ty yêu cầu đền tài sản thì tôi cũng chỉ biết xin khuất nợ để làm việc rồi trừ vào lương hàng tháng. Mấy ngày nay tôi mất ăn, mất ngủ" - anh Hậu cho biết
Đại diện phía Công ty TNHH Vận tải và sửa chữa ô tô Trang Tuấn (văn phòng TPHCM) cho biết: "Theo hợp đồng thì tài xế Hậu phải chịu trách nhiệm với số bia bị mất. Tuy nhiên đây là tai nạn ngoài ý muốn nên trước mắt phía công ty sẽ đền cho chủ hàng. Sau đó, công ty sẽ làm công văn gửi công ty bảo hiểm để được giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân đã lấy hầu hết số bia bị rơi xuống đường khiến cho việc giải quyết hỗ trợ sẽ gặp nhiều khó khăn".
Theo An Bình
VietNamnet
Thực nghiệm hiện trường vụ "hôi bia" tại Đồng Nai Sáng 10/12, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn xe chở bia lật nhào dẫn đến vụ "hôi của" gây xôn xao dư luận. Vị trí thực nghiệm cách địa điểm xảy ra tai nạn khoảng 50m để tránh tình trạng kẹt xe. Việc khám nghiệm hiện trường và kiểm tra...