‘Người trong cuộc’ nêu lý do chưa muốn nâng chuẩn chức danh lên PGS, GS

Theo dõi VGT trên

Cần đặt vấn đề chất lượng học thuật trong những công trình nghiên cứu hơn là bài báo khoa học được đăng tải ở đâu.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 356 ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.

Trước đó, tháng 8/2022, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên giáo sư, phó giáo sư được các Hội đồng Giáo sư cơ sở đề nghị, gồm 447 người.

Như vậy, so với danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022, đã có 91 ứng viên bị loại.

Kết quả phản ánh quy trình xét duyệt chặt chẽ

Một Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học đang là giảng viên tại một trường đại học ở miền Bắc cho rằng, số lượng ứng viên bị loại phản ánh quy trình công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đã được thực hiện một cách chặt chẽ và minh bạch.

Người trong cuộc nêu lý do chưa muốn nâng chuẩn chức danh lên PGS, GS - Hình 1

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Cụ thể, theo vị Tiến sĩ này, năm 2021, có 415/494 ứng viên được các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (79 ứng viên bị loại). Năm nay, số ứng viên giáo sư và phó giáo sư bị loại ở các hội đồng ngành, liên ngành nhiều hơn. Số lượng giáo sư, phó giáo sư sẽ đạt chuẩn chức danh năm 2022 giảm hơn so với năm 2021.

Lý giải nguyên nhân, Tiến sĩ này cho biết: số ứng viên bị loại nhiều hơn không phải do Hội đồng Giáo sư cơ sở lỏng lẻo mà do Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đánh giá kỹ lưỡng hơn. Ứng viên có thể không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cứng đối với chức danh giáo sư, phó giáo sư; yêu cầu về chất lượng bài báo khoa học cũng được đánh giá và cho điểm sát hơn.

Gian nan con đường nâng chuẩn chức danh

Ở các trường đại học, giảng viên là giáo sư, phó giáo sư là lực lượng sẽ giúp cho chất lượng giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học của chuyên ngành được nâng cao. Từ đó, từng đối tượng người học là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sẽ được trực tiếp hưởng những lợi ích này.

“Theo tôi được biết, một số trường đại học đã xây dựng được nhóm nghiên cứu có giá trị thực tiễn, tính ứng dụng cao vào công tác giảng dạy của nhà trường. Điều này góp phần từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Số lượng đội ngũ giảng viên là giáo sư, phó giáo sư còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của các trường đại học ở Việt Nam khi đa số các bảng xếp hạng đại học trên thế giới hiện nay đều có tiêu chí về số lượng giáo sư, phó giáo sư ở các đơn vị đào tạo mà họ xếp hạng”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 12/2021, giảng viên trong các trường đại học có chức danh giáo sư đạt tỷ lệ chưa đến 1%, phó giáo sư chỉ chiếm tỷ lệ 6,21%.

Vị Tiến sĩ cho hay, tỷ lệ này bắt nguồn từ việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư được thực hiện theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Video đang HOT

“Theo quy định xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư trước đây tại Quyết định 174/2008/QĐ-TTg, ứng viên chỉ cần đảm bảo quy định chung về bài báo hay đề tài khoa học, thì ở quy định mới, ứng viên giáo sư phải là tác giả chính của ít nhất 5 bài báo khoa học, ứng viên phó giáo sư có 3 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín (danh mục ISI, Scopus). Ngoài ra ứng viên cũng phải đáp ứng những yêu cầu khác như đảm bảo số giờ giảng dạy, hướng dẫn thạc sĩ, nghiên cứu sinh…”.

Những rào cản hiện hữu

Vai trò của đội ngũ giảng viên quan trọng là vậy, song, hiện nhiều giảng viên tiến sĩ ít có động lực để nâng chuẩn chức danh lên phó giáo sư, giáo sư, nhất là sau khi Quyết định 37/2018 được ban hành.

Vị Tiến sĩ này chỉ ra 2 rào cản nổi bật khiến bản thân, cũng như một số giảng viên “ngại” nâng chuẩn chức danh phó giáo sư, giáo sư.

Thứ nhất, còn cứng nhắc về quy định số giờ giảng dạy.

Với quy định này, những ứng viên hiện tại đang làm việc cùng lúc ở trong và ngoài nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Thứ hai, quy định về số lượng bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín (danh mục ISI, Scopus hoặc do hội đồng chức danh quy định). Đây là nguyên nhân chủ yếu.

“Để có một bài báo quốc tế đạt đến chất lượng học thuật là điều không dễ dàng. Bài báo quốc tế uy tín ở các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật có phần dễ dàng hơn một chút so với các ngành khoa học xã hội. Mặc dù, trong một vài năm trở lại đây, bài báo quốc tế của ngành khoa học xã hội cũng có sự gia tăng hơn trước nhưng tỷ lệ vẫn ít”, Tiến sĩ này chia sẻ.

Cũng phải nói thêm, lĩnh vực khoa học tự nhiên có tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư cao hơn cũng là do đặc thù. Những lí thuyết và ứng dụng về khoa học tự nhiên là những lí thuyết và ứng dụng vừa có tính phổ quát chung, vừa có tính liên kết của khoa học chuyên ngành, ứng dụng xã hội cao.

Còn với ngành khoa học xã hội, bản thân nó đã gắn với từng dân tộc, phạm vi cụ thể. Vì thế, thông thường để xây dựng những bài báo quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội, thì cần chọn những vấn đề nghiên cứu có tính “liên thông”, sẽ dễ dàng hơn.

“Có một yếu tố đó là khi nghiên cứu sinh học tập và làm việc ở nước ngoài thì bên cạnh vốn ngoại ngữ tốt, họ còn được “tiệm cận” với các phương pháp nghiên cứu hiện đại, tiếp thu lý thuyết mới từ các nhà khoa học quốc tế. Nghiên cứu sinh cũng có nhiều cơ hội được là thành viên của các nhóm nghiên cứu mạnh để có những sản phẩm khoa học chất lượng.

Tất nhiên, điều này cũng không có nghĩa là các nghiên cứu sinh trong nước thì chất lượng không cao. Bởi, nghiên cứu sinh trong nước nếu có ý thức vươn lên, chủ động tích cực trong nghiên cứu thì vẫn có công trình khoa học chất lượng, tính ứng dụng cao.

Những quy định đặt ra là để chúng ta hướng tới việc lựa chọn những cá nhân xuất sắc có những cống hiến cho khoa học chuyên ngành. Điều này là hợp lý. Tuy nhiên, nên chăng cần có những yêu cầu, xét đặc thù riêng về quy chuẩn bài báo khoa học đối với từng ngành”, vị Tiến sĩ cho biết.

Xuất hiện tiêu cực từ quy định về bài báo quốc tế

Từ những vướng mắc trên, Tiến sĩ này chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện tiêu cực liên quan đến bài báo khoa học công bố quốc tế.

Một là, xuất hiện tình trạng mua bán bài báo quốc tế.

“Cần đặt vấn đề chất lượng học thuật trong các công trình nghiên cứu hơn là công trình nghiên cứu ấy được đăng tải ở đâu. Bởi vì, việc đăng tải bài viết trên các tạp chí quốc tế uy tín hay tạp chí quốc tế bình thường cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề.

Quy định về bài báo quốc tế là một trong những rào cản rõ rệt đối với các ứng viên. Điều này hạn chế rất nhiều ứng viên đăng kí xét học hàm giáo sư, phó giáo sư và cũng sẽ có trường hợp xuất hiện mặt trái của quy định này.

Ví dụ như hiện trạng, để có được bài báo quốc tế, ứng viên có thể tiến hành mua bán bài báo quốc tế nhằm mục đích đứng tên trong bài báo (thường đứng ở vị trí: first author hoặc corresponding author – tạm hiểu là “tác giả chính”, và “tác giả liên hệ” của bài báo )”, vị Tiến sĩ chia sẻ.

Cũng theo vị này, đã có trường hợp ứng viên trả phí lên tới 2000 đô la Mỹ để “đủ điều kiện” được đăng tải bài viết trên báo quốc tế.

“Tôi rất trăn trở vì thực tế nhiều người cứ mạnh về kinh tế thì sẽ có bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế, thậm chí có bài chất lượng học thuật không cao.

Bản thân tôi trong quá trình nghiên cứu khoa học đã từng rơi vào trường hợp tương tự. Khi đó, nếu tôi có kinh tế đủ mạnh, tôi chỉ cần sửa bài và nộp 1500 đô la Mỹ là có ngay một bài báo quốc tế”, Tiến sĩ chia sẻ.

Mặt tiêu cực này xuất phát từ quy định phải có bài báo quốc tế, như một tiêu chí cứng trong hồ sơ xét duyệt nâng chuẩn chức danh.

Hai là, xuất hiện tình trạng ứng viên có bài báo quốc tế nhưng tính chất khoa học, học thuật không nhiều.

Tiến sĩ này dẫn chứng: “Ở ngành Ngôn ngữ học, phần đông đồng nghiệp của tôi dạy tiếng Anh đăng ký xét nâng chuẩn chức danh mà thực chất về chuyên ngành họ không nổi bật.

Nếu cứ như vậy, thì nhiều người có chức danh phó giáo sư trong khi thực chất không có nhiều cống hiến đích thực với ngành, với cộng đồng xã hội (tôi nhấn mạnh là không phải tất cả, nhưng thực tế này có tồn tại)”.

Ba là, ứng viên có tên trong bài báo nhưng hướng nghiên cứu đặt ra lại không phải là của ứng viên.

Cụ thể, quy định chỉ cần là tác giả của 3 bài báo quốc tế nên ứng viên có thể liên kết với các tác giả nước ngoài để có sản phẩm, được đứng tên và đôi khi nội dung bài báo không phải hướng nghiên cứu do bản thân ứng viên này viết.

Bởi, thường chỉ cần có tên ứng viên trong bài báo là được chấp nhận.

Vì thế, hệ quả đặt ra là ứng viên có thể chưa có những cống hiến nổi trội trong ngành nhưng vẫn đủ những điều kiện bài báo quốc tế để xét đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Bốn là, giảng viên “ngại” nâng chuẩn chức danh, trường thiếu lực lượng giáo sư, phó giáo sư nên phải “mượn người” để mở và giữ ngành đào tạo.

Bản chất của học hàm là cống hiến với ngành. Các trường vẫn muốn có giảng viên là phó giáo sư, giáo sư, vì ngoài nâng cao chất lượng thì đó còn là điều kiện để mở các mã ngành đào tạo, hoặc giữ được các mã ngành này. Thực tế đã có trường, do ngành học không có phó giáo sư, giáo sư nên bị cắt tuyển sinh thạc sĩ.

Cần đánh giá đúng chất lượng hơn là quy định bài báo quốc tế

“Cá nhân tôi cũng có dự kiến nâng chuẩn chức danh lên phó giáo sư trong 2 – 3 năm tới. Tôi mong muốn mình sẽ có thêm nhiều công trình khoa học có chất lượng để cống hiến cho ngành, bổ sung những lý thuyết khoa học chuyên ngành và có tính ứng dụng đối với đời sống thực tiễn.

Tôi nghiên cứu về Ngôn ngữ học nên hơn hết lúc nào cũng mong những nghiên cứu của mình có tác động đến đời sống ngôn ngữ tiếng Việt cũng như người sử dụng tiếng Việt.

Song, rào cản lớn nhất lúc này với tôi cũng như nhiều đồng nghiệp đó là để bài báo thuộc lĩnh vực khoa học xã hội đăng trên báo quốc tế là điều không phải dễ dàng, tốn nhiều thời gian”, vị này chia sẻ.

Theo Tiến sĩ, cần nhìn nhận đúng về giá trị những công trình khoa học và gắn với thuật ngữ chất lượng thì dù công trình nghiên cứu trong nước vẫn có những tác động đến nền học thuật.

Cụ thể, cần đánh giá toàn diện về những cống hiến của các ứng viên cho ngành. Những cống hiến này bắt nguồn từ giá trị thực của công trình nghiên cứu khoa học chứ không chỉ căn cứ vào bài báo quốc tế.

“Tiêu chí bài báo đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín là hợp lý nhưng cũng cần chú ý hơn đến những công trình sách chuyên khảo, bài báo khoa học trong nước có giá trị học thuật cao. Bởi theo tôi được biết, rất nhiều nhà nghiên cứu có những công trình trong nước giá trị. Trong khi đó, nhiều bài báo khoa học quốc tế không hẳn là có chất lượng cao hơn những bài báo khoa học trong nước”, Tiến sĩ cho biết.

Ngoài ra, cần có quy định cụ thể đối với những lĩnh vực có tính đặc thù, đặc biệt là lĩnh vực khoa học xã hội khi thực tế hiện nay việc đăng tải các bài viết trên báo quốc tế còn nhiều vấn đề.

Những trường đại học có nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhất năm 2022

Trong số gần 120 trường đại học có ứng viên giáo sư, phó giáo sư được đề nghị xét công nhận, Đại học Cần Thơ dẫn đầu với 23 ứng viên.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 356 ứng viên đủ điều kiện xét công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư được 28 Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành thông qua. Trong đó gần 120 trường đại học có ứng viên được đề nghị xét công nhận.

Những trường đại học có nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhất năm 2022 - Hình 1

Trường Đại học Cần Thơ có 23 ứng viên giáo sư, phó giáo sư được đề nghị xét công nhận.

Dưới đây là danh sách những trường đại học có ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhiều nhất năm 2022:

Những trường đại học có nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhất năm 2022 - Hình 2

Theo quy trình xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư các đại học sẽ thành lập Hội đồng cơ sở để xét duyệt những ứng viên nộp hồ sơ. Thành viên của Hội đồng sau đó thẩm định hồ sơ, nghe ứng viên trình bày báo cáo khoa học tổng quan, đánh giá về chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra năng lực ngoại ngữ của ứng viên. Sau khi thông qua danh sách ứng viên đủ điều kiện, Hội đồng cơ sở báo cáo kết quả lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhận danh sách do cơ sở đề xuất, giao cho Hội đồng ngành, liên ngành thẩm định. Sau vòng thẩm định này, Hội đồng nhà nước sẽ xem xét và thông qua danh sách các ứng viên đạt tiêu chuẩn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợTừ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ
17:13:54 21/02/2025
Sốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹSốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ
17:11:22 21/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Thế giới

00:19:40 22/02/2025
Quốc gia Liên Xô cũ Georgia từng nhận được đề nghị từ phương Tây về việc mở mặt trận thứ 2 chống Nga, theo lãnh đạo đảng cầm quyền nước này.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Tin nổi bật

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

Pháp luật

23:42:13 21/02/2025
Trong quá trình làm việc, Nguyễn Kim Vinh bị cấp trên nhắc nhở, la mắng. Từ đây, anh ta mang lòng thù hận, mua axit tạt vào 4 người gây thương tật nặng cho bị hại.
Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

23:38:49 21/02/2025
Ngay ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên (ngày 21/2), Dark Nuns đã vươn lên đứng thứ 2 phòng vé Việt, chỉ xếp sau Nhà Gia Tiên.
Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim châu á

23:34:06 21/02/2025
Được kỳ vọng rất nhiều trước khi lên sóng, thế nhưng lúc này chất lượng nội dung của phim ngôn tình Khó Dỗ Dành lại đang gây tranh cãi khắp MXH.
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sao châu á

23:25:07 21/02/2025
Khán giả bất ngờ khi thấy thân hình quá khổ của Hoa hậu Hong Kong 1996, đồng thời nghe cô chia sẻ về những năm tháng trốn tránh mọi người.