Ngoài sách giáo khoa, còn không ít lực cản khi thực hiện chương trình mới

Dù đã chuẩn bị tâm thế từ trước nhưng nhiều trường vẫn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai từ năm học 2020 – 2021, bắt đầu với khối lớp 1, được đặt rất nhiều kỳ vọng.

Dù được đã được chuẩn bị nhưng việc triển khai ở lớp 1 đã nảy sinh không ít vấn đề. Đặc biệt là với nội dung trong một số cuốn sách giáo khoa bị phát hiện có “sạn”, chương trình được đánh giá là nặng. Năm học tới, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai với lớp 2 và lớp 6.

Ngoài sách giáo khoa, còn không ít lực cản khi thực hiện chương trình mới - Hình 1

Một tiết học bằng màn hình lớn được đầu tư theo kế hoạch của chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Để có thêm tiếng nói từ chính người sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận một số ý kiến của giáo viên.

Thầy Trần Thăng Long, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Bình (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết:

“Việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới hiện tại chỉ đang áp dụng với cấp tiểu học.

Tuy chúng tôi chưa phải áp dụng trong năm học này, nhưng đây chính là thời điểm vàng để Ban giám hiệu nhà trường có thể quan sát và đưa ra các phương án tiếp thu, rút kinh nghiệm nhằm tìm ra điểm mạnh, điểm yếu từ các trường đang thực hiện để có thể áp dụng tốt cho đơn vị mình vào năm học 2021 – 2022 sắp tới mà không bị bỡ ngỡ.

Về nguồn nhân lực phục vụ cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới thì dự kiến chúng tôi vẫn sẽ sử dụng đội ngũ giáo viên sẵn có chứ chưa có ý định tuyển thêm nhân lực, nhưng phải bố trí để các giáo viên đó đi tập huấn trước về nghiệp vụ theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh để việc tiến hành dạy cho lớp 6 năm vào sau thuận lợi hơn.

Về cơ sở vật chất thì nhà trường vẫn trên cơ sở là tận dụng những gì sẵn có. Tuy nhiên về trang thiết bị hỗ trợ việc giảng dạy như màn hình, máy chiếu, đường truyền mạng tốc độ cao.v.v… thì bắt buộc phải mua mới.

Ngoài sách giáo khoa, còn không ít lực cản khi thực hiện chương trình mới - Hình 2

Thầy Nguyễn Xuân Long – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Trung, Diễn Châu, Nghệ An. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Với đặc thù là huyện miền núi, điều kiện kinh tế của địa phương hạn chế nên chúng tôi cũng đang rất lúng túng trong việc làm sao để có thể có huy động đủ kinh phí để mua sắm được đầy đủ các trang thiết bị mới ngoài nguồn ngân sách nhà nước phân bổ”.

Không riêng gì các trường ở khu vực miền núi, ngay cả một trường ở khu vực thành phố như Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Tam Điệp, Ninh Bình) thì việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cũng không tránh khỏi những khó khăn, thách thức.

Cô Ngô Thị Lễ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: “Về trang thiết bị dạy học chúng tôi sẽ căn cứ theo kết quả rà soát, từ đó đưa ra phương án sửa chữa những thiết bị hỏng và có kế hoạch mua sắm bổ sung, ưu tiên bàn ghế 2 chỗ ngồi và thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 1 và lớp 2.

Đầu năm học 2020-2021 từ nguồn vận động tài trợ, nhà trường sắm mới phòng tin học với 24 máy tính, sửa chữa bảo dưỡng đường điện, đường mạng, tăng cường thiết bị vận động ngoài trời cho học sinh.

Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí của cấp trên nhà trường được đầu tư được 30 ti vi, phòng học 4.0, gần 300 bộ bàn ghế loại 2 chỗ ngồi cho học sinh và một số thiết bị khác đảm bảo cho việc dạy và học”.

Ngoài sách giáo khoa, còn không ít lực cản khi thực hiện chương trình mới - Hình 3

Cô Ngô Thị Lễ – Hiệu trưởng Trường Tiểu Học Lê Hồng Phong, Tam Điệp, Ninh Bình. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Cô Lễ thông tin thêm, ngoài việc khó khăn về nguồn kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy và học, thì nguồn kinh phí để thực hiện duy trì bồi dưỡng hàng năm cho các giáo viên cũng đang là một thử thách.

Trong quá trình thực hiện, nguồn ngân sách nhà nước rót xuống để hỗ trợ cho nhà trường để thực hiện đầy đủ các nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông mới cũng còn hạn chế nên chúng tôi phải tính đến việc huy động nguồn vận động từ xã hội hóa.

Tuy nhiên, khi làm công tác xin thêm kinh phí từ các bậc phụ huynh thì vẫn còn một bộ phận phụ huynh còn tư tưởng rằng, việc chăm lo các điều kiện học tập cho học sinh ở nhà trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền chứ họ không có nghĩa vụ ủng hộ thêm.

Vì thế, việc hợp tác giữa nhà trường với các bậc phụ huynh để tăng cường trang thiết bị dạy học cho các học sinh gặp không ít khó khăn.

Cùng chung những vướng mắc trên, thầy Nguyễn Xuân Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết:

“Để theo kịp lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt với khối lớp 1 thì trước đó chúng tôi đã cho một số giáo viên nằm trong kế hoạch đi tập huấn chuyên môn và được các giảng viên ở Trường Đại học Vinh (Thành phố Vinh, Nghệ An) trực tiếp giảng dạy.

Không chỉ về bồi dưỡng chuyên môn chúng tôi còn lựa chọn ra một số giáo viên có bề dày kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm để phân công dạy chương trình mới để việc khởi đầu được suôn sẻ.

Nhìn chung đến thời điểm này, công tác dạy và học chương trình giáo dục phổ thông mới của cô trò Trường Tiểu học Diễn Trung đã dần đi vào ổn định, giáo viên tự tin, học sinh tiếp thu bài tốt, nhẹ nhàng, phụ huynh đồng thuận và yên tâm”.

Tuy nhiên, thầy Long vẫn còn một số băn khoăn về việc tiếp cận các nguồn sách giáo khoa mới.

Bởi lẽ, trong bộ sách giáo khoa mới có nhiều điểm còn lạ lẫm, đặc biệt là về các thao tác thuộc về công nghệ khiến nhiều giáo viên ngoài giờ dạy học còn phải đầu tư thêm thời gian để nghiên cứu.

Điều này một phần làm chậm quá trình giảng dạy, hơn nữa do chưa tìm hiểu được kỹ nên bài giảng thực sự chưa có chiều sâu.

Đó là chưa kể đến việc một số giáo viên vẫn còn tư tưởng ngại đổi mới, thiếu mạnh dạn trong việc thực hiện chương trình mới khiến tiến trình này gặp không ít khó khăn.

Gánh nặng các khoản chi đầu năm học

Năm đầu tiên thực hiện chương trình mới, ngoài sách giáo khoa mới, học sinh lớp 1 phải mua thêm dụng cụ học tập đi kèm, cùng nhiều khoản chi phí khác nên mới đầu năm học phụ huynh đã 'choáng' với tiền sách vở của con.

Gánh nặng các khoản chi đầu năm học - Hình 1

Học sinh xem sách tham khảo lớp 1 tại một nhà sách ở TP.HCM - ẢNH: NGUYỄN LOAN

"Nhà nghèo thì không cho con đi học nổi"

Có con học tại Trường tiểu học Hồ Văn Thanh (Q.12, TP.HCM), anh N.V.L cho biết dù gia đình đã biết trước năm nay học sinh (HS) lớp 1 sẽ học theo chương trình mới với bộ sách giáo khoa (SGK) mới nhưng không nghĩ giá sách lại cao đến vậy.

Từ khi làm hồ sơ nhập học cho con, anh L. đã được giáo viên hướng dẫn đăng ký mua SGK, bài tập và bộ dụng cụ học tập cho con. Khi con nhập học, anh và nhiều phụ huynh khác không khỏi bất ngờ vì tiền sách quá nhiều.

Cụ thể, ngay ngày làm hồ sơ nhập học, anh N.V.L đã được giáo viên hướng dẫn vào thư viện của trường mua nguyên bộ SGK, sách tiếng Anh và bộ dụng cụ học tập với giá 756.000 đồng. Anh còn mua thêm một số đồ dùng cần thiết khác như: phấn, bảng, 5 cuốn vở... với giá 101.000 đồng. Như vậy tổng tiền sách và đồ dùng học tập ban đầu đã là 857.000 đồng.

Các bộ dụng cụ, thiết bị dạy học khác phụ huynh không nhất thiết phải mua nếu không có điều kiện vì không bắt buộc. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường khi bán SGK cho phụ huynh thì liệt kê chi tiết giá, còn các tài liệu tham khảo khác thì không được bán kèm với SGK

Ông NGUYỄN VĂN HIẾU, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Cũng theo phụ huynh này, đây chỉ là chi phí cơ bản ban đầu. Con vào lớp 1 vợ chồng anh còn phải chi tiền mua sắm nhiều vật dụng khác như: cặp sách, áo quần đồng phục, trang bị bình nước riêng...

"Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, với con em công nhân thì chúng tôi cố gắng tiết kiệm tối đa, nhưng chi phí đầu năm học cũng đã đi đứt 2 - 3 triệu đồng, chưa kể vài tuần nữa khi con học ổn định, các trường bắt đầu họp phụ huynh và sẽ có thêm nhiều khoản thu khác nữa như tiền học thêm tiếng Anh, tiền bán trú, tiền điện...", anh N.V.L lo lắng về các khoản thu sắp tới.

Tương tự, có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12), chị H.T.H cho biết khi làm thủ tục nhập học cho con chị cũng đã mua SGK, bộ dụng cụ học tập, bao bì bọc sách, nhãn... với giá 580.000 đồng. Tuy nhiên, giá này chưa bao gồm giá bộ sách tiếng Anh (khoảng 150.000 đồng).

"Trường chưa bán SGK tiếng Anh nên phụ huynh có thể phải mua ngoài. Tính tổng tiền sách vở đầu năm cũng dao động từ 700.000 - 900.000 đồng. Chưa kể tiền áo quần, cặp sách, giày dép... Mới đầu năm học đã tốn kém như thế này, thì con nhà nghèo không đi học nổi", chị H.T.H nói.

Vợ chồng chị đều là dân ngoại tỉnh vào TP.HCM lập nghiệp, chưa có công việc ổn định, tất cả mọi chi phí đều do một mình chồng gánh vác nên với chị H.T.H việc xoay xở cho con đi học không hề dễ dàng.

Chị Ngô Hồng Thúy, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM), cũng cho biết không khỏi "choáng váng" khi đóng tiền mua sách cho con đầu năm học. Riêng tiền SGK, sách bài tập và bộ dụng cụ đầu năm học cũng đã gần 700.000 đồng. Chị cũng mua đồng phục cho con với giá 567.000 đồng.

"SGK lớp 1 hiện tại đắt gấp 3 - 4 lần so với chương trình cũ, và đắt hơn rất nhiều so với các khối lớp khác", chị Thúy nói thêm.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao với bảng liệt kê giá SGK lớp 1 với 23 đầu sách giá 807.000 đồng của Trường tiểu học An Phong, Q.8. Theo bảng liệt kê này, ngoài SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh... còn có 10 cuốn tập trắng, bảng viết.

Thở phào nhẹ nhõm vì hàng ngàn học sinh đã được vào lớp 1

Không được bán tài liệu tham khảo kèm sách giáo khoa

Năm nay, HS lớp 1 học chương trình giáo dục phổ thông mới theo một trong 5 bộ SGK đã được phát hành do trường của mình lựa chọn. Theo công bố trước đó của các nhà xuất bản (NXB), giá của 5 bộ sách này không quá 200.000 đồng/bộ, tuy nhiên khi phụ huynh đăng ký mua sách, nhiều trường đã bán kèm bộ dụng cụ học tập cùng các tài liệu tham khảo khiến tổng giá tiền mua SGK đầu năm học bị đẩy lên cao. Ngoài ra, mỗi trường chọn một bộ sách khác nhau nên giá tiền mua sách ở các trường cũng có sự chênh lệch.

Khổ vì các loại "đồng phục"

Đầu năm học, không chỉ lo tiền trường mà phụ huynh còn "xoay vần" để tìm mua cho đủ SGK, mua đúng kiểu ba lô, đúng màu bìa bao tập...

Như bao nhiêu phụ huynh khác, chị Nguyễn Ngọc Phương (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng con gái năm nay vào học lớp 6 đi mua SGK và chuẩn bị đồ dùng học tập. Chị Phương chia sẻ: "Hai mẹ con vui vẻ khi cùng chọn ba lô có chút hoa văn nhẹ nhàng phù hợp với con gái. Thế nhưng đến ngày tập trung, cô giáo chủ nhiệm thông báo quy định nhà trường phải dùng cặp táp màu đen. Trong khi cơ thể của bé nhỏ hơn các bạn nhiều nên tính mua ba lô đeo cho nhẹ nhàng. Cuối cùng đành phải tìm mua cặp táp đúng quy định".

Còn chị H.B, phụ huynh HS một trường tiểu học tại Q.Phú Nhuận (TP.HCM), cho hay: "Phải chạy đôn chạy đáo mua mấy ngày mới đủ giấy bao tập vở cho con vì kích cỡ lung tung, nhà sách hết hàng. Sao không quy định kích cỡ SGK giống nhau cho phụ huynh đỡ mệt".

Ngoài chuyện sách vở, thì anh T.A, phụ huynh HS một trường tiểu học tại quận trung tâm, than thở: "Một nhóm phụ huynh lớp 1 muốn trang bị màn hình tương tác, giá hơn 70 triệu, đã thu mỗi nhà 2 triệu nhưng chưa mua. Giờ cũng nhóm này muốn mua cái màn hình xịn hơn nữa, tăng lên 30 triệu và kêu gọi phụ huynh trong lớp đóng thêm".

Bích Thanh

Về giá sách, hiện giá của các bộ sách mới không chênh nhau nhiều. Giá cụ thể của 5 bộ SGK lớp 1 năm nay như sau: Bộ Cánh Diều của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM phát hành với 8 cuốn có giá 199.000 đồng.

4 bộ còn lại của NXB Giáo dục Việt Nam gồm Kết nối tri thức với cuộc sống 10 cuốn giá 179.000 đồng, Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn giá 186.000, Cùng học để phát triển năng lực 10 cuốn giá 194.000, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 9 cuốn giá 189.000 đồng.

Trong khi đó, giá của bộ SGK lớp 1 năm học 2019 - 2020 là 54.000 đồng, thấp hơn nhiều so với sách mới.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết bộ dụng cụ và các tài liệu tham khảo là lựa chọn của phụ huynh, vì theo yêu cầu HS phải mua bộ SGK để học.

Cũng theo ông Hiếu, phụ huynh có thể tự do lựa chọn mua SGK ở trường hoặc bất kỳ nhà sách nào nhưng sách phải đúng loại do trường chọn. Các trường không được ép buộc phụ huynh mua sách tại trường cũng như giới thiệu các sách tham khảo.

"Còn các bộ dụng cụ, thiết bị dạy học khác phụ huynh không nhất thiết phải mua nếu không có điều kiện vì không bắt buộc. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường là khi bán SGK cho phụ huynh thì liệt kê chi tiết giá các cuốn trong bộ SGK mà trường đã chọn, còn các tài liệu tham khảo khác thì không được bán kèm với SGK mà phải tách riêng ra. Trường chỉ được giới thiệu với phụ huynh, ai có nhu cầu thì có thể mua thêm", ông Hiếu nói.

Trước đó, ngày 4.9, Bộ GD-ĐT ra văn bản yêu cầu không được ép buộc HS phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, HS tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nghệ sĩ bị đuổi việc vì để mic đụng vào nón "nữ hoàng cải lương": Phải bán cà phê cóc, vợ bỏ điNghệ sĩ bị đuổi việc vì để mic đụng vào nón "nữ hoàng cải lương": Phải bán cà phê cóc, vợ bỏ đi
23:12:48 09/05/2025
Hy hữu ở TP.HCM: Đi chợ mất xe máy nhiều tháng bỗng nhiên tìm lại đượcHy hữu ở TP.HCM: Đi chợ mất xe máy nhiều tháng bỗng nhiên tìm lại được
23:00:07 09/05/2025
Võ Hạ Trâm giảm 19kg sau khi sinh, sắc vóc quyến rũ tuổi 35Võ Hạ Trâm giảm 19kg sau khi sinh, sắc vóc quyến rũ tuổi 35
21:38:54 09/05/2025
Scandal ảnh nóng của Trần Quán Hy và những uẩn khúc chưa được hé lộScandal ảnh nóng của Trần Quán Hy và những uẩn khúc chưa được hé lộ
22:22:20 09/05/2025
Phan Đinh Tùng phẫu thuật 3 tiếng, Minh Tuyết nóng bỏng tuổi 49Phan Đinh Tùng phẫu thuật 3 tiếng, Minh Tuyết nóng bỏng tuổi 49
23:33:43 09/05/2025
10 mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất thế giới: Kim Ji Won xếp bét bảng, hạng 1 là "kỳ quan thế giới thứ 8"10 mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất thế giới: Kim Ji Won xếp bét bảng, hạng 1 là "kỳ quan thế giới thứ 8"
05:52:44 10/05/2025
Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà hiếp dâm cụ bà 98 tuổi ở Bình DươngBắt giữ đối tượng lẻn vào nhà hiếp dâm cụ bà 98 tuổi ở Bình Dương
22:16:24 09/05/2025
'Viết tiếp câu chuyện hòa bình': Đông Hùng bị chê lép vế so với Võ Hạ Trâm'Viết tiếp câu chuyện hòa bình': Đông Hùng bị chê lép vế so với Võ Hạ Trâm
23:25:32 09/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bán độ và cá độ, 6 cựu cầu thủ nhận mức án tổng cộng 38 năm tù

Bán độ và cá độ, 6 cựu cầu thủ nhận mức án tổng cộng 38 năm tù

Pháp luật

07:28:41 10/05/2025
Ngày 9/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" liên quan đến 6 bị cáo là cựu cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu.
Màn pháo hoa mãn nhãn và loạt đại bác vang rền tại thủ đô Moskva, Nga kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Màn pháo hoa mãn nhãn và loạt đại bác vang rền tại thủ đô Moskva, Nga kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Thế giới

07:27:05 10/05/2025
Sau đây là loạt hình ảnh về các màn bắn pháo hoa tại nhiều thành phố khác của Nga để chào mừng 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

Sức khỏe

07:17:02 10/05/2025
Điển hình, mới đây, Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi 13 tuổi (ngụ Bình Dương) bị viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhi nhập viện với các triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội và ngủ gà kéo dài 2 ngày.
Vợ Quang Hải copy từng chút một của vợ Văn Hậu, lại ẩn ý không muốn chơi chung?

Vợ Quang Hải copy từng chút một của vợ Văn Hậu, lại ẩn ý không muốn chơi chung?

Netizen

07:11:33 10/05/2025
Quang Hải và Đoàn Văn Hậu là 2 cầu thủ có mối quan hệ khá thân thiết từ trên sân cỏ đến ngoài đời thực. Do đó, mối quan hệ giữa bà xã Quang Hải và bà xã Đoàn Văn Hậu luôn nhận được nhiều sự quan tâm
Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

Tin nổi bật

06:49:24 10/05/2025
Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, không thể giải thích nắng giãn ra, mưa co lại gây hở dột như ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
Một đêm mưa tầm tã, chồng cũ bất ngờ gõ cửa, mở ra cảnh tượng trước mắt khiến tôi 'hóa đá'

Một đêm mưa tầm tã, chồng cũ bất ngờ gõ cửa, mở ra cảnh tượng trước mắt khiến tôi 'hóa đá'

Góc tâm tình

06:49:17 10/05/2025
Chỉ đến một ngày chồng em cùng lúc đem bán hai chiếc xe trong nhà để chơi lô đề theo lời bạn rủ rê, em thật sự hoàn toàn bất lực.
Vì sao Ronaldo nhiều lần gọi Georgina là "vợ" nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới với cô nàng?

Vì sao Ronaldo nhiều lần gọi Georgina là "vợ" nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới với cô nàng?

Sao thể thao

06:21:47 10/05/2025
Cristiano Ronaldo và Georgina Rodriguez đã bên nhau từ năm 2016, xây dựng một gia đình hạnh phúc với 5 nhóc tì. Chứng kiến tình cảm mặn nồng vẫn như ngày đầu của cả hai, fan tin rằng Georgina chính là một nửa mà Ronaldo sẽ gắn bó suốt đ...
Nam thần 2K bị "bóc phốt" tả tơi, sụp đổ chỉ sau 1 đêm vì lộ chuyện đâm sau lưng cả showbiz cực sốc

Nam thần 2K bị "bóc phốt" tả tơi, sụp đổ chỉ sau 1 đêm vì lộ chuyện đâm sau lưng cả showbiz cực sốc

Sao châu á

06:19:43 10/05/2025
Loạt phốt chấn động về quá khứ của nam diễn viên trẻ này đang lần lượt bị đào lại, biến anh trở thành tâm điểm chỉ trích khắp MXH.
Thịt băm nướng mềm mọng, ngọt ngon thơm nức nhờ tuyệt chiêu tẩm ướp này!

Thịt băm nướng mềm mọng, ngọt ngon thơm nức nhờ tuyệt chiêu tẩm ướp này!

Ẩm thực

05:57:53 10/05/2025
Vẫn là thịt heo băm quen thuộc, nhưng chỉ cần nặn khéo tay, tẩm ướp đủ vị, nướng đúng nhiệt, là cả nhà đã có món ăn đậm đà, mềm mọng, thơm nức.
Phim Trung Quốc chưa xem đã thấy hay, khiến netizen háo hức nhất hiện tại: Nữ chính đẹp thôi rồi, cười mệt với nam chính

Phim Trung Quốc chưa xem đã thấy hay, khiến netizen háo hức nhất hiện tại: Nữ chính đẹp thôi rồi, cười mệt với nam chính

Phim châu á

05:53:18 10/05/2025
Tại đại hội chiêu thương của Youku mới diễn ra, khán giả đã được theo dõi clip hậu trường hài xỉu của đoàn phim Sư Huynh Thái Ổn Kiện.
Mỹ nhân có gương mặt đẹp nhất thế giới 2 lần đột quỵ, mất 1 phần não bây giờ ra sao?

Mỹ nhân có gương mặt đẹp nhất thế giới 2 lần đột quỵ, mất 1 phần não bây giờ ra sao?

Hậu trường phim

05:52:03 10/05/2025
Bên cạnh sự ngưỡng mộ về tài năng, sự nghiệp và ngoại hình quyến rũ, khán giả còn yêu mến Emilia Clarke bởi tính cách thân thiện và mạnh mẽ của nữ diễn viên.