Nghiên cứu: Vì sao nữ nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, nhưng nam lại tử vong nhiều hơn?

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào sự khác biệt giới tính ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến con người theo những cách khác nhau, nhất là về tỷ lệ nhiễm virus và tỷ lệ tử vong. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào sự khác biệt giới tính ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Trong các tài liệu chuyên ngành, những ảnh hưởng này thuộc phạm vi thuật ngữ “ảnh hưởng nguyên phát” của đại dịch, trong khi các “tác động thứ phát” có ảnh hưởng sâu sắc hơn đến chính trị và xã hội.

Nghiên cứu: Vì sao nữ nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, nhưng nam lại tử vong nhiều hơn? - Hình 1

Nữ nhân viên y tế khoa Truyền nhiễm, BV đa khoa Bình Thuận trên tuyến đầu chống dịch. Ảnh Ngô Tùng

Một số nước: Nam giới có nguy cơ tử vong cao gấp đôi nữ

Global Health 5050, một tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe, đã tổng hợp toàn bộ và từng phần dữ liệu sẵn có từ các quốc gia có số lượng mắc Covid-19 cao nhất.

Theo đó, tỷ lệ tử vong chênh lệch giữa nam và nữ do đại dịch Covid-19 gây ra cao nhất ở Đan Mạch (tỷ lệ 2,1) và Hy Lạp (1).

Ở những quốc gia này, nam giới có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp đôi so với nữ giới. Tại Đan Mạch, có đến 5,7% trường hợp nhiễm Covid-19 là nam giới đã tử vong, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 2,7%.

Tại Cộng hòa Ireland, tỷ lệ tử vong nam / nữ là 2: 1, trong khi Ý và Thụy Sĩ là 1,9:1.

Có sự giống nhau rõ rệt về tỷ lệ của các quốc gia đã công bố đầy đủ số liệu.

Ví dụ Iran, tỷ lệ tử vong chênh lệch giữa nam và nữ là 1,1:1

Na Uy là 1,2: 1.

Ở Iran, tỷ lệ tử vong ở nữ giới là 5,4%, ở nam giới là 5,9%.

Ở Na Uy: nữ: 1,3% nam 1,1%.

Trung Quốc có tỷ lệ chênh lệch là 1,7.

Mức tử vong ở nữ là 2,8%, so với nam giới 4,7%.

Sự khác biệt tỷ lệ nhiễm ở nam và nữ

Nghiên cứu: Vì sao nữ nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, nhưng nam lại tử vong nhiều hơn? - Hình 2

Một so sánh song song về tỷ lệ nhiễm giữa hai giới không giải thích được vì sao nam giới có tỷ lệ tử vong cao hơn, cũng không có đủ cơ sở để đưa ra kết luận về tỷ lệ nhiễm bệnh liên quan như thế nào với giới tính.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ở Đan Mạch, nơi nam giới có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp đôi so với nữ giới thì tỷ lệ phụ nữ bị nhiễm Covid-19 lại thấp hơn: 54% so với tỷ lệ nhiễm bệnh ở nam giới là 46%.

Ngược lại, ở Iran, nơi tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ ít có sự khác biệt nhất (1,1: 1), thì chỉ có 43% trường hợp nhiễm Covid-19 là nữ so với 57% ở nam.

Rất khó giải thích đầy đủ lý do vì sao lại có sự khác biệt của những con số này cho đến khi có những bằng chứng xác thực được các chuyên gia đưa ra.

Những gì chúng ta biết cho đến nay là từ 9/18 quốc gia đã cung cấp dữ liệu được phân theo giới tính đã cho thấy tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở nữ giới cao hơn so với nam giới. Ngược lại, chỉ có 6/18 quốc gia đó có tỷ lệ nhiễm ở nam giới cao hơn nữ giới.

Na Uy, Thụy Điển và Đức có tỷ lệ nhiễm ở 2 giới ngang bằng nhau 50:50.

Các quốc gia khác có tỷ lệ nữ giới nhiễm Covid-19 cao hơn nam giới bao gồm:

Thụy Sĩ (53% ở nữ giới, 47% ở nam giới)

Tây Ban Nha (51%: 49%)

Hà Lan (53%: 47%)

Bỉ (55%: 45%)

Hàn Quốc (60%: 40%)

Bồ Đào Nha (57%: 43%)

Canada (52%: 48%)

Cộng hòa Ireland (52%: 45%)

Các quốc gia như Hy Lạp, Ý, Peru, Trung Quốc và Úc lại có số nam giới nhiễm bệnh nhiều hơn nữ giới.

Nghiên cứu: Vì sao nữ nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, nhưng nam lại tử vong nhiều hơn? - Hình 3

Tại sao tỷ lệ tử vong ở nam giới lại cao hơn?

Có thể giải thích một phần tại sao virus SARS-CoV-2 lại gây bệnh nặng hơn ở nam giới chính là do sự khác biệt về đặc tính sinh học.

Phản ứng miễn dịch bẩm sinh của nữ giới đóng vai trò quan trọng. Các chuyên gia đồng ý rằng khác biệt giới tính (chẳng hạn như khác biệt về nhiễm sắc thể và hormone giới tính) ảnh hưởng đến cách hệ miễn dịch phản ứng lại với mầm bệnh.

Vì vậy, phụ nữ có thể đã có phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi bị nhiễm trùng cũng như các phản ứng sau tiêm chủng.

Cụ thể, một số nghiên cứu đã tiến hành trên chuột về virus corona cho thấy hormone estrogen có thể có tác dụng bảo vệ.

Trong nghiên cứu trên, các tác giả lưu ý rằng ở chuột đực có phản ứng cytokine (phản ứng miễn dịch) rất mạnh nhưng không hiệu quả. Các cytokine gây tổn thương các nhu mô phổi và gây ra sự rò rỉ các mạch máu phổi.

Trong khi, Estrogen có thể làm chậm giai đoạn tiến triển của phản ứng miễn dịch dẫn đến tăng giải phóng cytokine. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi chuột cái được điều trị bằng chất đối kháng thụ thể estrogen thì tỷ lệ chết của chuột cái gần bằng với chuột đực.

Như một số nhà nghiên cứu đã lưu ý, các thói quen sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn hút thuốc và uống rượu, có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở nam giới, cũng có thể là lý do làm cho nam giới có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Giới khoa học từ lâu đã thiết lập mối liên hệ giữa những thói quen sinh hoạt như vậy với một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị của bệnh nhân mắc Covid-19 như bệnh tim mạch, tăng huyết áp và bệnh phổi mãn tính.

Tại sao nữ giới có thể có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn?

Trong thực tế, xã hội có truyền thống gán người phụ nữ với việc chăm sóc gia đình như một vai trò mà họ hiển nhiên phải thực hiện, cộng với một thực tế khác là phần lớn các nhân viên y tế là phụ nữ- cả hai yếu tố này có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này có thể giải thích cho tỷ lệ nhiễm ở nữ giới cao hơn nam giới ở một số quốc gia.

Một nghiên cứu trên 104 quốc gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê phụ nữ chiếm khoảng 70% tổng số nhân viên y tế. Tại Hồ Bắc (Trung Quốc), phụ nữ chiếm hơn 9% tổng số nhân viên y tế.

Điều này nhấn mạnh rằng: “Đặc trưng về giới tính của nhân viên y tế và các yếu tố nguy cơ khiến các nhân viên y tế nữ phải gánh chịu hậu quả.” (theo bài báo về tác động giới tính của đại dịch trên tạp chí y học Lancet).

Nghiên cứu: Vì sao nữ nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, nhưng nam lại tử vong nhiều hơn? - Hình 4

Ảnh minh họa sự khác nhau giữa vai trò định kiến cho nam giới và nữ giới.

Mặc dù chúng ta chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về điều này vì các dữ liệu theo giới tính chưa được cung cấp đầy đủ, nhưng Lancet đang cố gắng tìm ra manh mối từ các quan sát ở các dịch bệnh trước đây.

Theo các nhà nghiên cứu: “Trong đợt bùng phát dịch bệnh Ebola ở Tây Phi năm 2014, các định kiến về giới tính đã khiến phụ nữ dễ bị nhiễm virus hơn, xuất phát từ vai trò chủ yếu của họ được cho rằng là người chăm sóc cho gia đình, đồng thời cũng là nhân viên y tế tuyến đầu.”

Các tác giả cũng kêu gọi chính phủ và các tổ chức y tế cung cấp và phân tích dữ liệu về sự khác biệt đặc điểm sinh học cũng như giới tính trong đại dịch.

Tại sao cần nhanh chóng báo cáo dữ liệu được phân theo giới tính?

Một nghiên cứu trên Lancet cho biết: “Nhận biết được mức độ bùng phát dịch bệnh ảnh hưởng đến nữ giới và nam giới là một bước cơ bản để hiểu được những ảnh hưởng nguyên phát và thứ phát của tình trạng sức khỏe khẩn cấp đối với các cá nhân và cộng đồng khác nhau, nhằm tạo ra các chính sách và chương trình can thiệp một cách hiệu quả và công bằng.”

Ví dụ, xác định được các khác biệt chủ yếu giúp phụ nữ có khả năng hồi phục nhanh hơn sau khi nhiễm bệnh có thể giúp tạo ra các loại thuốc nhằm tăng cường khả năng miễn dịch ở nam giới.

Việc đưa ra các chính sách và chiến lược can thiệp nhằm xem xét nhu cầu của các nữ nhân viên y tế tuyến đầu, có thể giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở nữ giới

Cuối cùng, nam giới và nữ giới có xu hướng phản ứng khác nhau với các loại vắc-xin và các phương pháp điều trị. Do đó, các dữ liệu được phân theo giới tính rất quan trọng để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng an toàn.

Anna Purdie – cũng là nhân viên của Global Health 5050 – cùng các đồng nghiệp đã tóm tắt trong báo cáo của họ như sau: “Dữ liệu phân theo giới tính rất quan trọng trong việc biết được sự phân bố của các yếu tố nguy cơ, nhiễm trùng và bệnh tật trong dân số, cũng như mức độ các đặc điểm sinh học và giới tính ảnh hưởng đến kết quả điều trị.”

“Hiểu về mối liên quan giữa đặc điểm sinh học và giới tính đến sức khỏe toàn cầu không nên được xem như một thành phần không bắt buộc. Chúng phải là yếu tố cốt lõi để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và công bằng của hệ thống y tế quốc gia cũng như trên toàn cầu. Chính phủ các quốc gia và các tổ chức y tế phải khẩn trương đối mặt với thực tế này.” Anna Purdie-tác giả nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm.

Thiếu dữ liệu về sự khác biệt giới tính

Xin chú ý rằng những dữ liệu này chưa hoàn thiện mà vẫn còn đang được cập nhật, vì không phải tất cả các quốc gia đều công bố dữ liệu phân theo giới tính.

Một báo cáo được đăng tải trên tạp chí BMJ Global Health vào ngày 24/ 3/2020, đã xem xét dữ liệu từ 20 quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất vào thời điểm đó.

Trong số 20 quốc gia này, các nước như Bỉ, Malaysia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và Hoa Kỳ không công bố các dữ liệu phân theo giới tính. Anna Purdie và cộng sự (các tác giả của nhóm nghiên cứu ở Đại học College London, Vương quốc Anh) đã kêu gọi họ nên cung cấp các dữ liệu này.

Sau đó, Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã thực hiện phân tách dữ liệu theo giới tính.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh chỉ cung cấp một phần dữ liệu phân theo giới tính của nước Anh và xứ Wales, không bao gồm Scotland và Bắc Ireland. Malaysia và Mỹ lại không phân chia. Tại thời điểm bài báo được viết, Mỹ vẫn chưa hề công bố bất kỳ dữ liệu nào theo giới tính mặc dù đây là quốc gia có số lượng nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới.

Nguyễn Thị Thảo Ngân, Lê Thị Ánh Kim, Hà Xuân Nam (nhóm Y học cộng đồng)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại bệnh viện
11:10:46 01/10/2020
Bệnh nhân ở Hà Nội nhập viện vì kiến ba khoang cắn tăng đột biến
17:40:45 01/10/2020
Ba người hôn mê, ngừng thở sau khi ăn món hoa chuông xào
20:28:33 30/09/2020
Mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện và "giải thích" của ông Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ
18:26:20 01/10/2020
Hàng chục học sinh nhập viện sau khi ăn bánh trung thu
20:46:58 01/10/2020
Trên thế giới, có duy nhất một quốc gia chưa bao giờ có bệnh nhân bị ung thư: Bí quyết của họ gói gọn trong 4 món ăn mà người Việt có rất nhiều
23:03:13 01/10/2020
Cô gái trẻ suýt mù mắt, hoại tử mũi và trán sau khi tiêm filler giá rẻ tại spa
14:24:22 01/10/2020
Đã rõ nguyên nhân gây ngộ độc cho nhiều học sinh tại huyện Đông Anh
18:24:33 01/10/2020
Uống gì sau khi ngủ dậy là tốt nhất: Chuyên gia kể tên các "thần dược" nên uống và "độc dược" nên tránh
20:13:22 30/09/2020
Lấy cao răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nên lấy cao răng mấy lần trong năm?
22:08:11 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung thanh niên 'trẻ trâu' thiêu sống bạn gái xinh xắn, còn chụp cả hình chai xăng thách thức
22:19:06 01/10/2020
Vụ clip nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng, xé rách áo dài ở Bến Tre: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
22:03:41 01/10/2020
Danh tính cô gái Việt được báo Trung Quốc gọi bằng mỹ danh "nữ thần bảo vật quốc gia"
23:51:39 01/10/2020
Phát hiện sự thật động trời của con trai 17 tuổi khi đi sửa điện thoại
22:09:57 01/10/2020
Lái siêu xe chục tỷ đi... nhặt ve chai, đại gia Minh Nhựa gây chú ý trên phố đi bộ, người khen ngợi hết lời người chê làm màu không đáng hoan hô?
22:46:53 01/10/2020
Victoria Beckham là ngôi sao có thu nhập cao nhất nước Anh 2020
22:30:41 01/10/2020
Son Ye Jin, Song Hye Kyo và loạt mỹ nhân Hàn ‘đẹp từ trong trứng nước’
23:04:56 01/10/2020
4 sai lầm khiến cho trang phục kém sang nhiều người hay mắc phải
23:50:37 01/10/2020
Sự thật về bức ảnh nhan sắc đỉnh cao của Angelina Jolie: “Cạo trọc đầu, cơ thể gầy gò”
23:13:16 01/10/2020
Sư Tử cẩn trọng trong các mối quan hệ, Nhân Mã có mâu thuẫn với người khác trong ngày 2/10/2020
22:04:58 01/10/2020

Tin mới nhất

Đầu bẹp làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cho con trước mốc thời gian này

22:32:47 01/10/2020
Bẹp đầu, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ đúng cách.

4 bộ phận trên mà trắng bệnh, đừng nghĩ không sao vì có thể bạn không sống thọ

22:30:39 01/10/2020
Người khỏe mạnh thường có màu môi đỏ hoặc đỏ nhạt. Nhưng một số người có môi trắng bệch. Nguyên nhân do đâu? Có hai lý do chính khiến môi trắng bệch.

Mùa thu sang rồi, bé nhà bạn đã tiêm phòng cúm chưa? Đừng bỏ lỡ thời gian tốt nhất để tiêm phòng cúm nhé!

22:23:11 01/10/2020
 Mùa thu sang rồi, nhiều chuyên gia nhi khoa khuyên bạn nên tiêm phòng cúm cho con càng sớm càng tốt.

Mang thai tắm lâu, thai nhi dễ bị ngạt: 4 lưu ý khi tắm để mẹ bầu sạch sẽ, thai nhi khỏe mạnh

22:07:53 01/10/2020
 Khi mang thai, mẹ bầu không nên duy trì thói quen tắm lâu, kỳ cọ thật kỹ như thời còn son dỗi nữa.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng

20:05:15 01/10/2020
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 1/10, toàn tỉnh ghi nhận trên 774 ca mắc sốt xuất huyết, xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Đức Trọng, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và thành ph...

10 ngàn người dân bị đục thủy tinh thể ở ĐBSCL đã lấy lại ánh sáng

19:55:13 01/10/2020
Ngày 1/10, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Cần Thơ đã tổ chức họp báo cho biết, trong hơn 4 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị 10 ngàn đục thủy tinh thể giúp bà con ở miền Tây lấy lại ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cô gái Trung Quốc bị méo mặt sau khi tiêm chất làm đầy

19:50:51 01/10/2020
Zhao từng đến viện thẩm mỹ tiêm nhiều lần nhưng gần đây, cô không may bị liệt nửa mặt.

Kinh hoàng: Đồng xu, chìa khóa, mắt xích sắt được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân 35 tuổi

19:39:46 01/10/2020
Các bác sĩ khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày tá tràng cấp cứu can thiệp cầm máu và gắp khối dị vật kim loại hiếm gặp trong dạ dày người bệnh nam, sinh năm 1985.

Bị tiểu đường vẫn ăn liền tù tì 3 bánh trung thu, người phụ nữ suýt mất mạng

19:36:53 01/10/2020
Hàm lượng đường trong bánh trung thu rất cao. Cơ địa một số người không thích hợp để ăn nhiều, nhất là người mắc tiểu đường.

Con người sợ ung thư, nhưng ung thư thì "sợ" 4 thứ này

19:33:50 01/10/2020
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư hiện nay rất cao. Do vậy, cứ kiên trì ăn uống 4 thứ này có thể giúp bạn tránh xa ung thư và sống lâu hơn!

Sốt 10 ngày liên tục không đỡ, nam thanh niên phát hiện bị lao màng não

19:31:19 01/10/2020
Nam thanh niên được đưa đến bệnh viện cấp cứu do sốt nhiều ngày liên tục, dù tự uống thuốc nhưng không đỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện anh bị lao màng não.

Những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang mà bạn không nghờ tới

19:28:54 01/10/2020
Bệnh lý viêm xoang là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, bệnh có thể xuất hiện dễ dàng hơn nếu một người có sự tiếp xúc với các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang như vệ sinh mũi họng kém, tiếp xúc với môi trường ô nhi...

Biến chứng ở xương do viêm xoang

19:24:36 01/10/2020
Viêm xoang là bệnh lý không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, mà còn phát sinh các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Trong đó có biến chứng ở xương.

Điểm danh một số sai lầm khi chăm sóc trẻ thời điểm giao mùa

19:20:47 01/10/2020
Dù ở thời điểm nào cha mẹ cũng luôn cố gắng chăm sóc con cái một cách tốt nhất. Tuy nhiên, một số lỗi có thể gây ra ảnh hưởng tới con mà cha mẹ vô tình không nhận ra đặc biệt các sai lầm khi chăm sóc trẻ thời điểm giao mùa hè thu.

Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

19:17:24 01/10/2020
Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang gây ra.

Ung thư vú di căn gan

19:06:02 01/10/2020
Ung thư vú di căn gan xảy ra khi ung thư nguyên phát ở vú phát tán và xâm lấn vào gan. Con đường di căn có thể thông qua hệ bạch huyết hoặc hệ máu.

Tác dụng của cherry đối với trẻ nhỏ và bà bầu

18:42:33 01/10/2020
Cherry là loại quả yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon của chúng. Ngoài ra, tác dụng của cherry đối với sức khỏe của con người là rất lớn khi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống sốt xuất huyết đơn giản, thiết thực

18:40:32 01/10/2020
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi vằn truyền. Bệnh thường xảy ra ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nhờ con gái, ông bố bất ngờ phát hiện mắc ung thư vú

18:36:23 01/10/2020
Họa sĩ Phil Alderson được chẩn đoán mắc ung thư vú chỉ sau 2 tuần phát hiện ra khối u ở bên vú trái khi đứa con gái huých vào ngực lúc chơi đùa cùng ông.

Bộ tranh "Tim quá tải - Tim lên tiếng"- Nhìn sơ tưởng vui, đọc kỹ mới giật mình

18:34:04 01/10/2020
Bộ tranh Tim quá tải – Tim lên tiếng được thể hiện bằng nét vẽ hoạt hình trẻ trung, đáng yêu nhưng lại khéo léo vạch trần những thói quen xấu góp phần làm cho tim quá tải, khiến chúng ta phải giật mình.

Đà Nẵng: Cấy máy khử rung ICD cứu bệnh nhân nhi mắc hội chứng Brugada nguy hiểm

18:29:23 01/10/2020
Ngày 1/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã thực hiện thành công ca cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân nhi (14 tuổi) do hội chứng Brugada gây rung thất.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ giải đáp 10 câu hỏi phổ biến về việc dùng kháng sinh cho trẻ

17:59:55 01/10/2020
Những trường hợp nào nên dùng kháng sinh, những trường hợp nào thì không, những thông tin này vẫn luôn khiến các bố mẹ có con nhỏ vô cùng hoang mang.

Nghiên cứu mới: Chỉ cần làm việc này có thể giúp mắt sáng hơn, dân văn phòng nên thử

17:57:26 01/10/2020
Các nhà nghiên cứu sau khi tiến hành các thí nghiệm cho thấy, chỉ cần thực hiện việc này có thể giảm 45% các vấn đề về mạch máu trong mắt. Rất đáng để bạn tham khảo.

Hôn môi hay mớm cơm cho trẻ cũng có thể làm nhiễm bệnh

17:52:57 01/10/2020
Những thói quen tưởng chừng như vô hại của cha mẹ như hôn vào môi hay mớm cơm cho trẻ lại có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ mắc nhiều loại bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Tiêm phòng cúm nhất định phải biết điều này

17:49:18 01/10/2020
Trước khi làm tiêm phòng cúm, bạn nên tìm hiểu một vài vấn đề dưới đây để hiểu hơn về biện pháp ngừa bệnh này.

Mẹo chữa cúm hiệu quả bằng mùi tàu

17:47:13 01/10/2020
Nếu đã sử dụng nhiều cách khác nhau để trị cảm cúm nhưng không khỏi thì ngại gì mà không thử mẹo chữa cúm bằng rau mùi tàu.

[ẢNH] Những lưu ý dinh dưỡng phù hợp cho trẻ giai đoạn 'tiền học đường'

17:43:18 01/10/2020
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn tiền học đường (từ 0 – 5 tuổi) ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Do đó, các bà mẹ cần nắm được một số lưu ý quan trọng sau giúp việc chăm con đạt hiệu quả hơn.

Cơ thể bị ảnh hưởng như thế nào khi ăn quá nhiều đồ chua?

17:36:51 01/10/2020
Nhiều người có thói quen ăn nhiều đồ chua đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ thai nghén.Tuy nhiên ăn nhiều đồ chua có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Mỡ nội tạng ảnh hưởng thế nào với cơ thể con người?

17:35:16 01/10/2020
Nghiên cứu mới về tác hại của mỡ nội tạng với sức khỏe mở ra hướng đi mới cho các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất thực phẩm thực vật.

Lý do đằng sau bức ảnh muỗi chi chít hút no máu trên cánh tay người

17:31:26 01/10/2020
Bức ảnh cánh tay người đàn ông có hàng chục con muỗi hút no máu bám chi chít khiến nhiều người ghê sợ nhưng lý do đằng sau hành động này vô cùng đặc biệt.

Các triệu chứng cảnh báo bạn đang bị viêm xoang trước

17:28:36 01/10/2020
Do thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây viêm hơn so với nhóm xoang sau nên các xoang trước cũng dễ bị viêm hơn. Khi bị viêm, tùy thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mãn tính mà các triệu chứng viêm xoang trước có thể thay đổi rất đa ...

Tổng hợp những biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ

17:25:37 01/10/2020
Viêm xoang ở trẻ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ. Nhưng nếu trẻ bị viêm xoang không được điều trị kịp thời, triệt để thì có thể để lại biến chứng viêm xoang ở trẻ rất nguy hiểm.

Chẩn đoán viêm xoang như thế nào?

17:23:29 01/10/2020
Bệnh viêm xoang cần được chẩn đoán sớm để có thể đưa ra phương áp điều trị hợp lý và hiệu quả. Để chẩn đoán viêm xoang chính xác cần dựa trên nhiều thông tin bao gồm tiền sử và bệnh sử, các triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm...

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm "không thể ngờ" chính là đây!

17:18:17 01/10/2020
Đôi khi thuốc men, tình trạng sức khỏe và điều kiện sống là nguyên nhân làm tăng cảm giác thèm ăn không được kiểm soát. Tuy nhiên, có những thủ phạm khác mà bạn không thể ngờ tới.

Những ai cần tầm soát ung thư?

17:14:17 01/10/2020
Đánh vào tâm lý lo sợ bệnh ung thư, hàng loạt các gói quảng cáo tầm soát ung thư được ra đời, đưa ra nhiều thông tin khác nhau về sàng lọc ung thư.

Gia Lai: 1 tháng có 5 ca mắc bệnh bạch hầu

16:50:55 01/10/2020
Dù đã thực hiện chương trình tiêm chủng vaccine mở rộng nhưng vẫn xuất hiện nhiều ca bệnh bạch hầu mới ở Gia Lai.

Hơn 58% học sinh tiểu học thiếu hụt vitamin D

14:35:27 01/10/2020
Hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học đã được Hiệp hội Sữa Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức sáng 30.9, tại TP.Bắc Ninh.

Tiết kiệm hơn 1 triệu đồng từ tiền tiêu vặt, cậu bé giấu mẹ mua vật nuôi trên mạng rồi nhập viện khẩn cấp suýt mất mạng

14:32:51 01/10/2020
Rất may vì được cấp cứu kịp thời nên cậu bé đã giữ được tính mạng, nhưng chi phí y tế vẫn đang là gánh nặng trên vai gia đình.

Liên tiếp cấp cứu người bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn

14:28:40 01/10/2020
Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trong những ngày gần đây, các y bác sĩ Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận hơn 30 trường hợp rối loạn tiêu hóa biểu hiện đau bụng, buồn nôn...

Có thể bạn quan tâm

Tân binh Barca có phí giải phóng hợp đồng 400 triệu euro

Bóng đá thế giới

01:15:23 02/10/2020
Tối 1/10 (giờ Hà Nội), đội chủ sân Camp Nou công bố bản hợp đồng cầu thủ 19 tuổi Sergino Dest từ Ajax.

Phan Văn Đức mắc sai lầm khiến SLNA mất cơ hội vào top 8

Bóng đá việt nam

01:12:47 02/10/2020
Phan Văn Đức khiến SLNA chịu quả phạt đền ngay phút thứ 3, trong trận đội bóng xứ Nghệ thua 1-3 trước Hải Phòng tại vòng 13 V.League 2020 chiều 1/10.

Á hậu Huyền My và bạn gái Quang Hải cổ vũ CLB Hà Nội

Bên lề sân cỏ

01:02:56 02/10/2020
Vẻ xinh đẹp rạng rỡ của Á hậu Việt Nam 2014 gây chú ý cho cả giới truyền thông và người hâm mộ tại sân vận động Hàng Đẫy.

Bất ngờ với dung mạo khi dậy thì của "cô bé đẹp nhất thế giới"

Người đẹp

23:49:11 01/10/2020
Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng gu thời trang thời thượng, dù trang phục có hở bạo đến cỡ nào thì khi Thylane Blondeau diện lên người trông cũng rất sang.

Đây chắc chắn là cặp chị em có body hot và "trẻ dai" nhất showbiz Việt

Phong cách sao

23:48:08 01/10/2020
Yến Trang - Yến Nhi chuyển nghề kinh doanh thời trang sau khi giải nghệ showbiz Việt.

Hết hôn lại bị đánh yêu, Ong Seong Woo khiến chị em ghen nổ mắt vì mãi thân mật với nữ chính Hơn Cả Tình Bạn

Hậu trường phim

23:47:52 01/10/2020
Hậu trường Hơn Cả Tình Bạn đã được tung ra, fan Ong Seong Woo được dịp phát hờn vì cứ mãi thân mật với nữ chính.

Bí quyết đọc vị những thành phần độc hại trong mỹ phẩm

Làm đẹp

23:47:15 01/10/2020
Những thành phần mỹ phẩm nào có thể làm tổn hại bạn? Mỹ phẩm là món đồ không thể thiếu đối với phái đẹp.

Bí quyết phối tông màu hot trend nhưng khó mặc nhất mùa này

Thời trang

23:43:13 01/10/2020
Màu xanh bạc hà là màu sắc ấn tượng và linh hoạt để bạn có thể phối kết hợp theo nhiều cách khác nhau. Cùng tìm hiểu những bí quyết lựa chọn quần áo màu xanh bạc hà nhé.

Thủ vai bố trẻ 18 tuổi, "tình cũ IU" Lee Do Hyun khiến chị em đổ rần rần ở Eighteen Again

Phim châu á

23:32:16 01/10/2020
Trong Eighteen Again, Lee Do Hyun phải thủ vai một người đàn ông trung niên trong thân xác cậu bé 18 tuổi.

Mở màn tháng 10, ô tô 5+2 chỗ của hãng xe Nhật giảm "đậm tay" 160 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

23:30:36 01/10/2020
Trong tháng này, chiếc Mitsubishi Outlander đang được giảm giá từ 20 - 160 triệu đồng tùy vào phiên bản và vòng đời.

Rối não vì loạt drama ở Vua Bánh Mì bản Việt, khán giả than thở "rồi không định làm bánh hay sao?"

Phim việt

23:28:59 01/10/2020
Vua Bánh Mì bản Việt có vẻ định đổi tên thành... Vua Drama.

Dàn mỹ nhân Việt hóa chị Hằng Nga đẹp nao lòng

Sao việt

23:19:29 01/10/2020
Mới đây, loạt mỹ nhân Việt như Á hậu Tường San, diễn viên Lương Thanh, siêu mẫu Thanh Hằng,... đồng loạt khoe trên trang cá nhân những bức ảnh với tạo hình nhân vật Hằng Nga.

Vòng chung kết của PVS Winter 2020 chính thức khởi tranh: 3 tuần đấu cùng thể thức mới lạ 

Game online

23:12:05 01/10/2020
Với sự thành công từ 3 mùa giải trước, vòng Chung kết của PVS Winter 2020 thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo gamer, số đội tham gia mùa này lên đến 24, chia thành 3 bảng đấu A, B, C. Trong số 24 cái tên này, có 11 đội tuyển được mời t...