Khuyến cáo phòng chống dịch Covid – 19 cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tăng huyết áp và Đái tháo đường là bệnh đang mắc nguy hiểm làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ thông tin “Khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường” trên website: www.ngaydautien.vn/covid19 bắt đầu từ ngày 08 – 04 – 2020.

Báo cáo cập nhật của phái đoàn WHO tại Trung Quốc cho thấy tỷ lệ tử vong vì Covid-19 vào ngày 20-02 là khoảng 1,4%. Đáng chú ý, tỉ lệ tử vong gia tăng đáng kể ở nhóm bệnh nhân Tăng huyết áp (8.4%) và Đái tháo đường (9.2%). Trong khi đó cơ quan y tế Ý hôm 17-03 đã đưa ra số liệu trong 355 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 có hơn 76% bệnh nhân tử vong có bệnh Tăng huyết áp, 36% có bệnh Đái tháo đường.

Khuyến cáo phòng chống dịch Covid - 19 cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường - Hình 1

Tại Việt Nam, dân số có xu hướng già hóa dẫn đến mô hình bệnh tật thay đổi làm gia tăng tỉ lệ bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường. Theo thống kê, nước ta hiện có 17 triệu bệnh nhân Tăng huyết áp và 3.5 triệu bệnh nhân Đái tháo đường. Vì vậy việc cảnh giác, chủ động phòng ngừa và có hành động đúng nhằm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của Covid-19 với 2 nhóm bệnh nhân này là hết sức cần thiết.

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường, Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ thông tin “Khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường” trên website: www.ngaydautien.vn/covid19 bắt đầu từ ngày 08-04-2020. Bệnh nhân sẽ được nhận chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, cách sử dụng thuốc trong giai đoạn dịch. Song song đó chương trình còn giúp người bệnh chủ động theo dõi các chỉ số đường huyết, huyết áp cũng như các bài tập vận động tại nhà.

Giáo sư Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam khuyến cáo: “Trong thời gian Covid-19, bệnh nhân tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ những ý sau. Thứ nhất, ở nhà, không giao tiếp xã hội khi không cần thiết. Thứ hai, theo dõi huyết áp thường xuyên, ghi nhận triệu chứng nếu có và báo cho bác sĩ điều trị thông qua điện thoại, các công cụ hỗ trợ trực tuyến. Thứ ba, phải uống thuốc đều, không tự ý bỏ thuốc, dừng thuốc. Các nhà thuốc vẫn mở cửa để bệnh nhân có thể thuốc đầy đủ trong mùa dịch”.

Về phía hội Nội tiết và Đái tháo đường, GS. TS. BS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết: “Trước hết, tất cả người dân đều phải tuân thủ quy định về phòng bệnh Covid-19 của chính phủ. Riêng đối với bệnh nhân đái tháo đường cần chú ý kiểm soát đường huyết không chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng. Theo rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học, một người đái tháo đường nếu kiểm soát tốt được đường huyết sẽ góp phần làm tăng sức đề kháng của cơ thể đặc biệt là đối với vi khuẩn, vi rút.

Cụ thể: mức đường huyết trung bình ba tháng HbA1C

Để đồng hành cùng bệnh nhân Việt Nam, chương trình sẽ bao gồm các khuyến cáo phòng chống dịch cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường, tư vấn trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ 2 Hội, cùng hàng loạt các bài viết dành riêng cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường được cập nhật thường xuyên trên website: www.ngaydautien.vn/covid19

“Ngày đầu tiên” là dự án phi lợi nhuận dưới sự bảo trợ của Hội Tim mạch học Việt Nam; Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam. Mục tiêu giúp bệnh nhân được Chẩn đoán sớm và Tuân thủ dài hạn. Bệnh nhân sẽ được hỗ trợ đúng bao gồm thông tin chính thống và kỹ năng cần thiết để kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa biến cố và giảm chi phí điều trị.

Nguồn tài liệu

https://www.who.int/publications-detail/report-of-the-who-china-joint-mission-on-coronavirus-disease-2019-(covid-19)

https://www.epicentro.iss.it/coronavirus/bollettino/Report-COVID-2019_17_marzo-v2.pdf

Trường Thịnh

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn (thể nhồi máu) hoặc bị vỡ (thể chảy máu), khiến cho 1 phần não bị tổn thương hoặc chết đi. Hậu quả của quá trình này là tổn thương não kéo dài, tàn phế vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. Do sự phức tạp của bệnh lý nên có nhiều quan niệm sai

1. Đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi

Sự thật: Mặc dù tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng bệnh không chỉ xảy ra ở đối tượng này. Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tại Mỹ, có tới ¼ số trường hợp đột quỵ xảy ra ở người dưới 65 tuổi, trong đó có trẻ em.

2. Đột quỵ là bệnh hiếm gặp

Sự thật: Bệnh đột quỵ ngày càng trở nên phổ biến và là nguyên nhân lớn thứ 2 gây tử vong trên toàn thế giới với gần 6 triệu ca tử vong trong nằm 2016. Tại Việt Nam, đột quỵ vẫn giữ vị trí số 1 trong top 10 nguyên nhân tử vong từ năm 2007 đến 2017.

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng - Hình 1

Top 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam năm 2007 và 2017

3. Đột quỵ không thể phòng ngừa được

Sự thật: Đây là một hiểu sai rất nghiêm trọng về bệnh đột quỵ. Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết, có tới 80% các trường hợp đột quỵ có thể ngăn ngừa được. Nghiên cứu đột quỵ quốc tế (International stroke study) cho thấy, 90% các ca đột quỵ gây ra bởi các yếu tố như tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì. Đây đều là những yếu tố có thể phòng ngừa được bằng những biện pháp đơn giản, bao gồm: lựa chọn lối sống lành mạnh và kiểm soát tốt các bệnh lý mắc kèm.

4. Đột quỵ không thể điều trị được

Sự thật: 87% các trường hợp đột quỵ là đột quỵ thể nhồi máu. Tức là đột quỵ xảy ra do cục máu đông di chuyển trong lòng mạch làm tắc mạch máu não. Nếu người bệnh đến bệnh viện trong vòng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng của tai biến và được xử trí phù hợp thì có thể ngăn ngừa được sự hủy hoại tế bào não. Như vậy, người bệnh có khả năng phục hồi một phần hoặc hoàn toàn sau tai biến.

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng - Hình 2
Người bệnh có thể phục hồi một phần hoặc hoàn toàn sau đột quỵ

5. Đau đầu là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh đột quỵ

Sự thật: Đau đầu đột ngột và dữ dội là một trong những dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ 30% người bệnh bị tai biến mạch máu não thể nhồi máu (tắc mạch não do cục máu đông) có biểu hiện đau đầu. Do đó, đây không phải là một triệu chứng tin cậy để phát hiện tai biến. Những triệu chứng phổ biến nhất của tai biến bao gồm:

Tê hoặc yếu vùng mặt, cánh tay, chân, đặc biệt ở một bên cơ thể

Nhìn mờ 1 mắt hoặc 2 mắt hoặc nhìn đôi

Đột ngột bị lú lẫn, khó nói, khó hiểu lời nói

Đột ngột khó đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp vận động

6. Đột quỵ là bệnh không di truyền

Sự thật: Bệnh đột quỵ là bệnh di truyền. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến mạch máu như: tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì đều mang đặc tính di truyền. Một số nguyên nhân hiếm gây đột quỵ ở người trẻ tuổi như: khối u tim, rối loạn đông máu và dị dạng mạch máu...có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

7. Uống rượu không ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ

Sự thật: Uống nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, uống rượu còn làm tăng nồng độ Triglycerid trong máu, đây là một loại mỡ máu có thể gây xơ cứng động mạch.

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng - Hình 3
Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

8. Hút thuốc không ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ

Sự thật: hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Điều này đúng với vả đột quỵ thể nhồi máu hay thể chảy máu, đột quỵ lần đầu hay tái phát.

9. Khả năng hồi phục chỉ xảy ra trong khoảng vài tháng đầu sau đột quỵ

Sự thật: Quá trình sửa chữa, hàn gắn thương tổn hầu hết xảy ra ở những tháng đầu tiên sau đột quỵ, nhưng quá trình phục hồi này khác nhau ở từng cá thể và có thể kéo dài tới 2 năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, người bệnh đột quỵ vẫn có thể cải thiện nhờ liệu pháp phục hồi chức năng và một số biện pháp điều trị khác một vài năm sau khi xảy ra đột quỵ.

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng - Hình 4
Người bệnh vẫn có thể cải thiện triệu chứng vài tháng tới vài năm sau đột quỵ

10. Nếu các triệu chứng đột quỵ đã qua, bạn không cần điều trị

Sự thật: Một số người có thể gặp biểu hiện đột quỵ tạm thời, gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua, đây cũng là một tình trạng cấp cứu. So với đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi cục máu đông gây tắc mạch não nhưng được tái thông trước khi hình thành những tổn thương vĩnh viễn, có thể do mạch máu não giãn ra hoặc cục máu đông tan ra/nhỏ lại. Tuy nhiên, những người có cơn thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ cao bị đột quỵ trong vòng 1 tuần sau đó.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm cơn thiếu máu này rất quan trọng trong việc dự phòng đột quỵ xảy ra, mặc dù những triệu chứng thiếu máu này đã hết.

Điều trị và dự phòng đột quỵ bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 với cơ chế hoạt huyết, bổ huyết, ôn kinh, thông mạch không những là biện pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đột quỵ, tăng khả năng phục hồi các di chứng sau đột quỵ, mà còn có hiệu quả dự phòng đột quỵ thứ phát ở người bệnh đã từng bị đột quỵ hoặc dự phòng khởi phát ở những người nguy cơ cao như người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc bệnh mạch vành.

Do vậy, thuốc Đông y thế hệ 2 hiện là loại thuốc được đông đảo chuyên gia và người bệnh tin tưởng để điều trị và dự phòng đột quỵ.

Phạm Hảo

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư máu, món ăn ấm nóng, ngon lành này chính là nguyên nhân
06:49:00 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
07:46:00 23/01/2021
Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ
23:01:39 24/01/2021
Lạm dụng thứ này khi uống bia rượu có khi còn chết nhanh hơn!
20:22:46 24/01/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm
07:31:18 23/01/2021
"3 tăng, 2 giảm" trong bữa ăn để lá gan luôn khỏe mạnh
16:35:16 24/01/2021
6 lý do khiến bạn nên ăn nấm nhiều hơn
06:01:42 23/01/2021
Chàng trai 30 tuổi ám ảnh tâm lý sau khi bị nam đồng nghiệp hiếp dâm
20:46:12 24/01/2021
Có dấu hiệu này bạn tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, dù ngon nhưng sẽ khiến cơ thể thêm ốm yếu
08:55:11 23/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Bạn thân hé lộ tình trạng của Thiều Bảo Trâm vào đêm Sơn Tùng lộ diện, nhắn gửi ai đó: "Đừng dùng duyên phận để bao biện cho sự phụ bạc"
21:14:21 24/01/2021
Dàn mỹ nhân lắm thị phi của show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2
19:58:40 24/01/2021

Tin mới nhất

Khói từ điếu thuốc đang cháy "độc" hơn cả khói người hút hít vào

22:04:03 24/01/2021
 Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hại hơn gấp 26 lần so với khói thuốc do người hút hít vào. Vì vậy, hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây ung thư.

Chọn chế độ ăn theo nhóm máu như thế nào?

22:02:18 24/01/2021
Lý thuyết là nhóm máu có thể khiến bạn ít nhiều dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ quả sức khỏe khác nhau, như nguy cơ mắc một số bệnh, khả năng sinh sản, phản ứng với stress...

5 ngộ nhận thường gặp về bệnh hen

21:55:48 24/01/2021
Ước tính có đến 4% dân số nước ta mắc hen, song tỷ lệ được kiểm soát bệnh không lớn chỉ gần 30%.

Góp ý sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6: Không có giới hạn cho khâu phản biện

21:52:15 24/01/2021
Trường đại học: Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TPHCM và Viện Khoa học giáo dục Việt Nam là ba đơn vị được chọn để cử chuyên gia góp ý, phản biện đối với sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6.

Tại sao ăn thơm ngừa béo bụng?

21:48:38 24/01/2021
Thơm là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Thơm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Thải độc tế bào gan - “phép mầu” cho dân nhậu?

21:47:06 24/01/2021
Trên mạng đang tràn ngập thông tin về các sản phẩm, liệu trình giúp thải độc cơ thể... Đây có phải là phép mầu?

Thấy thức ăn có mùi lạ, ông chồng nhổ ra và phát hiện kinh hoàng

21:29:03 24/01/2021
Thấy thức ăn có mùi lạ, người đàn ông ở Mỹ đã nhổ ra và may mắn sống sót vì thức ăn có tẩm độc. Đây là những món do chính vợ ông nấu.

Dầu dừa giúp giảm viêm da

21:22:02 24/01/2021
Dầu dừa có nhiều lợi ích, trong đó đáng kể là khả năng kháng viêm và dưỡng ẩm, theo trang tin Insider.

Gặp dấu hiệu này ở tay, đi cấp cứu ngay vì huyết áp đang tăng cao nguy hiểm

21:20:42 24/01/2021
Tê, ngứa ran, cảm giác như châm kim ở ngón tay có thể là dấu hiệu của huyết áp cao nghiêm trọng.

Người phụ nữ bị ảo giác thấy nhện bò khắp người

21:15:24 24/01/2021
Sau khi mắc viêm não, cô Aisling Tipping ở Bắc Ireland gặp một tình trạng ảo giác đáng sợ. Cô nhìn thấy những con nhện bò khắp người mình.

Đường thốt nốt giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột

21:13:37 24/01/2021
Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc làm sạch phổi của chúng ta, đường thốt nốt có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Cách tự giảm cân hiệu quả

21:10:15 24/01/2021
Giảm cân đúng cách không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bị biến chứng liên quan đến bệnh béo phì, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Nên và không nên ăn gì để tránh tăng nồng độ a xít uric?

21:07:40 24/01/2021
A xít uric là một chất thải tự nhiên được thải ra khỏi cơ thể sau quá trình tiêu hóa thức ăn giàu purin. Purin là các hợp chất hóa học được tạo thành từ các nguyên tử cácbon và nitơ và được phân giải trong cơ thể.

5 cơn ác mộng phổ biến nhất mà người mẹ mơ thấy

21:00:59 24/01/2021
Trong khi hầu hết các bà mẹ đều trải qua những giấc mơ kỳ lạ khi mang thai, thì những điều kỳ quặc và ác mộng cũng kéo dài đến những ngày làm mẹ!

Gắp xương gà cắm sâu vào thực quản cụ bà 86 tuổi

20:43:10 24/01/2021
 Hóc xương gà lâu ngày nhưng không kịp thời đến bệnh viện để xử lý, một cụ bà 86 tuổi bị biến chứng áp-xe thực quản và đã được bác sĩ xử lý thành công.

Phẫu thuật thành công khối u lớn trên mặt cụ bà 74 tuổi

20:38:25 24/01/2021
Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Học viện Quân y phối hợp với các bác sĩ một số bệnh viện lớn đã phẫu thuật thành công khối u to bằng quả bưởi trên mặt cụ bà 74 tuổi ở Hà Tĩnh.

Cứu bệnh nhân dập nát cẳng chân do tai nạn giao thông

20:31:11 24/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa An Phước (Bình Định), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

Phẫu thuật cắt túi mật "hóa đá" và u bì buồng trứng cho một bệnh nhân

20:29:10 24/01/2021
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiến hành 2 cuộc phẫu thuật nội soi cắt túi mật và u bì buồng trứng trên cùng một bệnh nhân.

Suýt tử vong vì hóc thịt vịt

20:24:59 24/01/2021
Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời một trường hợp bệnh nhân nữ, 54 tuổi, bị dị vật đường thở, nguy cơ tử vong cao.

Lý do phụ nữ mang thai bị sùi mào gà

20:17:53 24/01/2021
Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh sùi mào gà có thể chuyển biến xấu, thậm chí, dẫn đến ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong do vết thương nặng

19:20:48 24/01/2021
Kết quả thăm khám ban đầu và thông tin từ người nhà  bệnh nhân cho biết, anh P. bị đâm bằng dao, gây ra vết thương thượng vị hướng lên ngực đường kính khoảng 2cm

Bệnh ung thư vòm họng nên và không nên ăn gì?

19:17:53 24/01/2021
Cũng như các bệnh ung thư khác, người mắc bệnh ung thư vòm họng cũng cần có riêng cho mình một chế độ ăn phù hợp, không chỉ để tăng cường về mặt sức khỏe, hồi phục nhanh hơn mà còn tạo điều kiện để tinh thần trở nên thoải mái, tránh nhữ...

Nâng ngực bằng túi độn hay dùng mỡ tự thân?

19:14:02 24/01/2021
Vấn đề ghép tế bào mỡ (bơm mỡ tự thân) là một kỹ thuật phổ biến hiện nay trong chuyên ngành thẩm mỹ ngoại khoa của thế giới cũng như Việt Nam.

Bí quyết duy trì "chuyện yêu" ở tuổi mãn kinh

19:10:04 24/01/2021
Thời kì mãn kinh làm thay đổi nhiều sinh lý của phụ nữ, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất trong chuyện quan hệ vợ chồng. Vậy, có bí quyết nào duy trì chuyện yêu tuổi mãn kinh không?

Vì sao trà chanh lại có tác dụng giảm cân?

19:06:52 24/01/2021
Tiêu thụ đồ uống không lành mạnh cũng trở thành một trở ngại đối với những người đang cố gắng giảm cân. Vì vậy, đối với những người muốn giảm cân cần lựa chọn loại đồ uống thích hợp.

Nguy cơ tăng cân từ việc bỏ bữa tối

19:04:32 24/01/2021
Những sinh viên thường xuyên nhịn bữa tối có xu hướng già hơn, bị thừa cân, thích hút thuốc và uống rượu, ngủ ít hơn.

Cảnh báo về bệnh lý sỏi tuyến nước bọt

19:01:30 24/01/2021
Sỏi tuyến nước bọt là một cấu trúc bị vôi hóa và hình thành bên trong ống dẫn tuyến nước bọt. Khi sỏi lớn nên dòng chảy của nước bọt có thể bị tắc gây sưng phồng, viêm ảnh hưởng đến các dây thần kinh vùng mặt

Có thể bạn quan tâm

Gần 100 cảnh sát 'đột kích' phá sới bạc tinh vi ở Lạng Sơn

Pháp luật

23:50:49 24/01/2021
Sau thời gian điều tra, lên kế hoạch phá án, gàn 100 cảnh sát tham gia triệt phá sới bạc lớn hoạt động rất tinh vi ở Lạng Sơn, tạm giữ 42 người.

Thế giới ghi nhận trên 99,4 triệu ca mắc, 2,13 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:42:44 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 99,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,13 triệu người tử vong do COVID-19.

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6

Đời sống

22:59:36 24/01/2021
Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 600kg được phát hiện gần Quốc lộ 6 cũ.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.