Nghiên cứu mới: Phụ nữ đặc biệt lưu ý, trầm cảm trước sinh có thể làm thay đổi bộ não đang phát triển của thai nhi

Các nhà khoa học phát hiện rằng, nếu người mẹ có triệu chứng trầm cảm nặng trong giai đoạn mang thai , sự liên kết chất trắng giữa các khu vực xử lý cảm xúc trong não bộ thai nhi sẽ yếu đi.

Kết luận này giải thích tại sao những em bé sinh ra bởi người mẹ mắc trầm cảm lại có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn trong tương lai.

Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm ở mẹ bầu và não bộ của trẻ

Các nhà nghiên cứu đã quan sát 54 phụ nữ có thai yêu cầu họ trả lời các câu hỏi từ Thang đo Trầm cảm Sau sinh Edinburgh (EPDS) để tìm hiểu về các triệu chứng trầm cảm trong 3 tháng cuối thai kỳ và 3 tháng đầu sau sinh. Họ cũng sử dụng MRI khuếch tán – một kỹ thuật hình ảnh nhằm làm nổi bật các kết nối cấu trúc giữa các vùng não.

Kết quả phân tích từ hình ảnh MRI cho thấy, sự liên kết chất trắng ở những bà bầu mắc trầm cảm đã bị suy yếu.

Bước tiếp theo là quan sát những đứa trẻ thông qua hình ảnh MRI khuếch tán khi chúng được 4-5 tuổi. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá hành vi trong vòng 6 tháng quan sát hình ảnh này. Họ nhận ra rằng, những đứa trẻ có mẹ bị trầm cảm trước sinh sẽ có nhiều hành vi bất thường cũng như bất ổn về tâm trạng. Kết quả này có liên quan trực tiếp tới việc liên kết vùng trắng bị suy yếu ở khu vực hạch hạnh nhân-đường dẫn vỏ não trước.

Nghiên cứu mới: Phụ nữ đặc biệt lưu ý, trầm cảm trước sinh có thể làm thay đổi bộ não đang phát triển của thai nhi - Hình 1

Chất trắng là một hệ thống thần kinh rộng lớn kết nối toàn bộ 4 thùy não cũng như hệ thống limbic. Đây được coi là “trung tâm cảm xúc” của não bộ. Không có những liên kết chất trắng bền vững này, các vùng khác nhau trong não sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với nhau.

Các nhà khoa học thần kinh chú ý rằng, kết nối này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi. Đây chính là lý do tại sao nghiên cứu gần đây có thể làm rõ mối liên hệ giữa trầm cảm trước sinh và hành vi của trẻ sau này.

Một nghiên cứu tổng hợp năm 2018 về trầm cảm trước sinh đã được tiến hành nhằm xem xét sự phát triển của trẻ cho đến năm 18 tuổi. Nghiên cứu này chỉ ra, bên cạnh bệnh trầm cảm, trẻ còn có nguy cơ cao bị rối loạn lo âu và gặp các vấn đề về hành vi.

Trầm cảm trước sinh phổ biến hơn chúng ta nghĩ

Cứ 5 phụ nữ lại có 1 người mắc các dạng khác nhau của rối loạn lo âu hoặc rối loạn tâm trạng liên quan tới thai kỳ. Theo bác sĩ sản khoa Kecia Gaither – Giám đốc Trung tâm dịch vụ sinh nở tại Bệnh viện Lincoln (New York, Mỹ), nguyên nhân có thể là do các yếu tố nguy cơ như:

- Có tiền sử bị trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng

- Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội

- Gặp vấn đề với những người quan trọng

- Vấn đề tài chính

- Rối loạn do lạm dụng chất kích thích

- Bạo lực gia đình

- Stress triền miên hoặc bệnh mãn tính

- Cảm giác lo lắng và tiêu cực về chuyện mang thai

- Mang thai khi còn trẻ

Nghiên cứu mới: Phụ nữ đặc biệt lưu ý, trầm cảm trước sinh có thể làm thay đổi bộ não đang phát triển của thai nhi - Hình 2

Gaither cho biết, bác sĩ sẽ xử lý chứng trầm cảm của sản phụ thông qua các câu hỏi sàng lọc, các đánh giá từ các thành viên trong gia đình, theo dõi hành vi trong những lần khám thai và thảo luận với bệnh nhân. Nếu sản phụ có bất kỳ biểu hiện nào đáng báo động, bác sĩ sẽ cùng với chuyên gia tâm lý đánh giá sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự của vấn đề.

Các triệu chứng báo hiệu trầm cảm ở sản phụ

Thời kỳ mang thai luôn đầy ắp những thay đổi về mặt thể chất và cảm xúc, nên đôi khi các bà mẹ không nhận ra mình đang mắc trầm cảm. Một số người coi đó là một phần của quá trình, đặc biệt là khi dấu hiệu trầm cảm lại khá giống các triệu chứng thai nghén như mệt mỏi hay bứt rứt.

“Bản thân bệnh nhân, gia đình và bác sĩ phải hiểu rằng đây là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Vì thế, họ cần phải nhận ra các dấu hiệu từ sớm để đi khám bác sĩ đúng lúc”, bác sĩ Gaither khuyến cáo.

Ngoài ra, mọi người thường nghĩ rằng trầm cảm luôn đi kèm với cảm giác buồn bã và chán nản. Tuy nhiên, Scott Dehorty – nhân viên xã hội tại Nhóm Sức khỏe Hành vi Delphi – cho biết, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Trên thực tế, những dấu hiệu trên thường xuất hiện ít hơn cảm giác lo lắng và mệt mỏi.

Nghiên cứu mới: Phụ nữ đặc biệt lưu ý, trầm cảm trước sinh có thể làm thay đổi bộ não đang phát triển của thai nhi - Hình 3

“Cảm giác chán nản không thực sự phổ biến như nhiều triệu chứng trầm cảm khác”, Dehorty cho biết. Khi mắc trầm cảm, người bệnh thường gặp một số dấu hiệu sau:

- Mất cảm giác vui vẻ, phấn khởi

- Mất hứng thú với những hoạt động mình từng ưa thích

- Mức độ lo lắng cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính

- Thay đổi tâm trạng đột ngột

- Gia tăng cảm giác đau nhưng không phải do tác động của thai kỳ

- Mất động lực

- Ít quan tâm tới bản thân, bao gồm cả vệ sinh cá nhân

- Không hứng thú giao tiếp xã hội

May mắn là căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị. Bác sĩ Gaither khuyên các sản phụ nên nói cho các bác sĩ biết về tình trạng của mình, bởi điều này rất quan trọng. Bạn có thể uống thuốc trầm cảm trong quá trình mang thai, nhưng cần trao đổi kỹ với bác sĩ vì có một số loại thuốc không phù hợp cho mẹ bầu.

Loại bỏ thực phẩm siêu chế biến giúp bạn sống lâu hơn

Khi chúng ta già đi, các telomere - phần mũ bảo vệ các đầu của nhiễm sắc thể - sẽ rút ngắn một cách tự nhiên do căng thẳng ôxy hóa và viêm, khiến chúng ta dễ mắc bệnh và có thể chết sớm.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha gần đây phát hiện, có một loại thực phẩm phổ biến có khả năng đẩy nhanh quá trình có hại này - thực phẩm siêu chế biến.

Loại bỏ thực phẩm siêu chế biến giúp bạn sống lâu hơn - Hình 1

Nhóm thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: Jakarta Post

Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra rằng thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, béo phì, hội chứng chuyển hóa, trầm cảm, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khám phá tác động của loại thực phẩm này lên độ dài của telomere - thước đo quan trọng của quá trình lão hóa tế bào.

Ðể tìm hiểu vấn đề này, các nhà khoa học tại Ðại học Navarra đã điều nghiên dữ liệu từ Dự án giám sát sức khỏe SUN của nước này. Trong đó, 886 người tham gia (2/3 là nam giới) độ tuổi trên 55 được yêu cầu cung cấp mẫu nước bọt để phân tích ADN và ghi lại nhật ký tiêu thụ thực phẩm. Họ được chia thành 4 nhóm dựa trên mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, bao gồm: dưới 2 phần/ngày, từ 2-2,5 phần/ngày, từ 2,5-3 phần/ngày và trên 3 phần/ngày. Những món ăn thuộc nhóm thực phẩm siêu chế biến chủ yếu là bánh chứa sữa trứng, kem, thịt chế biến (giăm bông, xúc xích, patê...), bánh quy, kẹo, đồ ăn đóng hộp, đồ uống có đường...

Các nhà nghiên cứu phát hiện, khi mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến tăng lên, tốc độ rút ngắn của telomere cũng gia tăng đáng kể. Cụ thể, tốc độ rút ngắn telomere ở nhóm 1 tăng 25%, nhóm 2 tăng 29%, nhóm 3 tăng 40% và lên đến 82% ở nhóm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến nhiều nhất. Nhìn chung, so với những người không ăn thực phẩm siêu chế biến, những người tiêu thụ hơn 3 phần thực phẩm nghèo dinh dưỡng này mỗi ngày có nguy cơ rút ngắn telomere cao gấp đôi. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác động đáng lo ngại trên chủ yếu là do họ hấp thụ tổng lượng muối, chất béo bão hòa và đường cao hơn, trong khi hấp thụ không đủ lượng chất xơ và vi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn hằng ngày.

Theo các chuyên gia, thực phẩm siêu chế biến thường không có chất dinh dưỡng và thực phẩm toàn phần. Thay vào đó, chúng được chế biến với nhiều chất phụ gia, bao gồm dầu, chất béo, đường, tinh bột, hương liệu, chất tạo màu, chất nhũ hóa và các chất phụ gia mỹ phẩm khác. Chi phí sản xuất thấp, tiện lợi cho người tiêu dùng và có thể bảo quản đến nhiều năm là những lý do khiến loại thực phẩm này trở nên phổ biến.

Từ những phát hiện trên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm siêu chế biến. Ngoài ra, để làm chậm quá trình lão hóa tế bào, họ cũng khuyên mọi người nên áp dụng chế độ ăn Ðịa Trung Hải, từ lâu được chứng thực rất tốt cho sức khỏe tổng thể nhờ chứa nhiều trái cây, rau củ, cá và dầu ô liu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bạn đã biết giờ đi ngủ tốt nhất chưa? Đây là điều chuyên gia khuyên
07:08:18 15/01/2021
Bác sĩ 'choáng' khi phát hiện vô số đinh, thìa, lưỡi dao trong bụng nam bệnh nhân
20:50:50 16/01/2021
Loại nước “thần thánh” ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe
07:07:42 15/01/2021
4 việc vợ chồng tuyệt đối cấm làm khi ngủ, tình cảm đến mấy cũng phải tránh
15:42:39 15/01/2021
Vì sao bia rượu, stress khiến các cặp đôi dễ mất quyền làm bố mẹ?
12:20:17 16/01/2021
5 loại trái cây tuyệt đối không ăn trước khi ngủ
12:26:47 16/01/2021
Chế kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ
06:29:29 15/01/2021
4 sai lầm tai hại khi dùng nước mắm
21:52:06 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021
Ngôi sao ngậm thìa vàng ở showbiz Hàn là ai?
20:10:14 16/01/2021
Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021

Tin mới nhất

Trẻ mắc cúm, khi nào cần đến bệnh viện?

04:56:48 17/01/2021
Trời lạnh trẻ rất dễ bị cúm. Nếu cha mẹ không biết cách phòng tránh và chăm sóc, trẻ dễ bị bội nhiễm dẫn đến các biến chứng viêm đường hô hấp nặng như: Viêm phổi, suy hô hấp...

Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

01:00:47 17/01/2021
Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch ly, chén… sau khi dùng.

Bổ sung trái cây sấy đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe

22:07:48 16/01/2021
Trong một nghiên cứu mới đây, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins - Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung trái cây sấy khô vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Có nên dừng thuốc ức chế hệ renin-angiotensin trong bệnh thận mạn?

22:06:56 16/01/2021
Một nghiên cứu quan sát lớn của Thụy Điển cho thấy bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính (CKD) tiến triển nên tiếp tục dùng thuốc chứa chất ức chế hệ renin-angiotensin (RASi) - chất ức chế thụ thể angiotensin (ARB) hoặc chất ức chế men chuyển...

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thức dậy sớm vào buổi sáng

21:55:45 16/01/2021
Ăn nhẹ tối hôm trước, tắt các thiết bị điện tử, đặt báo thức xa giường và uống một cốc nước trước khi ngủ là cách giúp bạn dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

5 bước giúp bạn lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp

21:50:03 16/01/2021
Nhu cầu bảo vệ thị lực của mọi người ngày càng cao. Thuốc bổ mắt ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn thuốc bổ mắt tốt và phù hợp với bản thân?

Những sai lầm khi tập luyện trong mùa đông

21:45:42 16/01/2021
 Một số thói quen khi tập luyện vào mùa đông có thể gây ra tác động xấu đối với cơ thể, làm giảm hiệu quả của buổi tập.

6 loại rau củ dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

21:42:44 16/01/2021
Các loại rau củ vốn quen thuộc, nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, có thể dễ dàng dính độc, cần đặc biệt chú ý.

Cứu bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, sút 19kg do mắc u tụy

21:20:49 16/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công dinh dưỡng cho bệnh nhân nữ 25 tuổi bị u tụy sút 19kg.

Nên tẩy nốt ruồi bằng phương pháp nào?

21:12:32 16/01/2021
Nốt ruồi liệt vào dạng khối u lành tính và thường mọc ở lớp thượng bì và trung bì của da. Có những nốt ruồi phẳng so với bề mặt da nhưng có nốt ruồi mọc cao hơn bề mặt da.

Cắt u cho bệnh nhân 90 tuổi mắc ung thư tuyến giáp

21:08:10 16/01/2021
Bệnh nhân nữ, 90 tuổi phát hiện u vùng cổ nhiều năm nay, gần đây, khối u ở cổ to nhanh gây chèn ép vùng cổ, hạn chế vận động cột sống cổ.

Ngã khi đang ngậm muỗng kim loại, trẻ bị tổn thương họng

21:04:18 16/01/2021
Bé 32 tháng tuổi, ở Sóc Trăng khi đang uống nước và ngậm cây muỗng bằng kim loại, không may bé bị ngã khiến cây muỗng đâm vào họng gây ra máu.

Cảnh báo lồng ruột hiếm gặp ở người lớn

20:52:37 16/01/2021
Cụ ông 81 tuổi nhập viện trong tình trạng bị lồng nhiều đoạn ruột do khối u kèm theo triệu chứng chướng bụng, kém ăn.

Cẩn trọng khi phát hiện đại tiện tháo máu ồ ạt

20:47:19 16/01/2021
Anh T. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng sốc mất máu sau khi đi tiêu ra máu đỏ tươi ồ ạt đến ngất xỉu tại nơi làm việc.

2 thanh niên TP Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

19:19:54 16/01/2021
 Ngay khi biết tin có bệnh nhân nguy kịch đang cần máu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh, 2 thành viên CLB ngân hàng máu sống TP Hà Tĩnh đã kịp thời hiến 2 đơn vị máu cứu chữa bệnh nhân.

Thực phẩm lành mạnh giúp thanh lọc cơ thể sau kỳ nghỉ lễ

19:17:53 16/01/2021
Bổ sung một số loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể.

6 loại quả ăn vào buổi sáng quý hơn “thần dược”, không ăn phí một đời

16:10:51 16/01/2021
Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể những loại quả này còn giúp bạn và gia đình phòng chống một số bệnh cơ bản.

Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

16:08:08 16/01/2021
Bông cải xanh, bánh mì, cà chua, hải sản,... được các chuyên gia chỉ ra rằng là những thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Quảng Ninh: Bệnh viện Sản nhi can thiệp kịp thời cho 3 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh

16:06:23 16/01/2021
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện can thiệp nong van động mạch phổi, bít dù thông liên nhĩ...cho 03 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh.

Thực hư cách cấp cứu đột quỵ bằng châm kim đầu ngón tay

16:03:04 16/01/2021
Theo các chia sẻ trên mạng xã hội, cách làm này sẽ cứu bệnh nhân đột quỵ thay vì nhanh chóng đưa tới bệnh viện bằng xe cấp cứu.

Cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim với những bước đơn giản

15:59:45 16/01/2021
Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong cho cả nam và nữ, theo các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ từ căn bệnh này.

Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol

15:57:39 16/01/2021
Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Cuối năm, cảnh giác với bệnh liên cầu lợn

15:53:03 16/01/2021
Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Thân Mạnh Hùng - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cứ vào dịp cuối năm (tính theo âm lịch), bệnh có xu hướng gia tăng.

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

15:50:53 16/01/2021
Gần Tết, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới đều tăng cao, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ.

Người cao tuổi đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng

15:47:36 16/01/2021
Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, dự báo đến năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ chiếm 26% dân số, đưa Việt Nam trở thành quốc gia siêu già.

Hợp chất mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

15:45:32 16/01/2021
Hợp chất này có thể được sử dụng như một loại thuốc chống khối u tiềm năng trong tương lai.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm!

14:09:22 16/01/2021
Phẫu thuật cận thị ngày càng hiện đại, an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể thúc đẩy những biến chứng sau phẫu thuật cận thị xảy ra.

Duyên hồ sách, thuốc giảm đau tự nhiên

14:03:36 16/01/2021
Duyên hồ sách có tác dụng hoạt huyết, hành khí, chỉ thống; chủ trị các chứng đau ngực và tay chân, có tác dụng giảm đau, trấn kinh an thần...

Có thể bạn quan tâm

8 loại trái cây tốt cho làn da của phụ nữ, nên ăn mỗi ngày

Làm đẹp

04:26:29 17/01/2021
Có rất nhiều phương pháp tự nhiên có thể làm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Muốn sở hữu làn da căng mướt không thể không bổ sung trái cây trong thành phần dinh dưỡng.

Jisoo BLACKPINK khoe nhan sắc cực kỳ ấn tượng trên bìa W Hàn, nhưng netizen lại nhắc đến Lisa

Phong cách sao

04:26:02 17/01/2021
Tạp chí W Hàn vừa tung ra ba phiên bản bìa số tháng 2/2021của ấn phẩm với hình ảnh là Hoa hậu Hàn Quốc Kim Jisoo (BLACKPINK).

Chẳng cần sắm đồ mới, nàng diện lại mấy mẫu váy liền này là vẫn hợp mốt trong năm 2021

Thời trang

04:16:33 17/01/2021
Một vài kiểu váy liền mà chị em đã mua vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng của năm 2021. Vì thế, các nàng chỉ việc diện chúng là có ngay vẻ ngoài thời thượng mà chẳng cần sắm đồ mới đâu nhé!

Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại

Người đẹp

04:13:35 17/01/2021
Hot girl có nickname độc đáo Khỉ nương đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì gu thời trang lúc kín đáo, khi lại hở bạo hút mắt.

Mùa cá cháo

Đời sống

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

Thế giới

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.