Nghiên cứu: Cây có thể giảm tỷ lệ t.ử v.ong vì nắng nóng ở đô thị

Theo dõi VGT trên

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet cho thấy trồng thêm nhiều cây tại các khu vực đô thị nhằm giảm nhiệt độ vào mùa hè có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ t.ử v.ong có liên quan đến nắng nóng.

Nghiên cứu: Cây có thể giảm tỷ lệ t.ử v.ong vì nắng nóng ở đô thị - Hình 1
Người dân giải nhiệt tránh nắng nóng tại một đài phun nước ở Paris, Pháp, ngày 16/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu mô hình hóa cho thấy tăng 30% diện tích bao phủ của cây có thể giúp giảm trung bình 0,4 độ C trong những tháng hè. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có thể ngăn chặn 1/3 trong số 6.700 ca c.hết yểu liên quan đến nhiệt độ cao tại 93 thành phố ở châu Âu năm 2015. Hiện chỉ gần 15% môi trường đô thị tại châu Âu được bao phủ bởi các loại cây cối.

Tác giả hàng đầu của nghiên cứu, chuyên gia tại Viện Sức khỏe toàn cầu ở Barcelona, bà Tamara Iungman cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tình trạng t.ử v.ong sớm vì nhiệt độ cao tại các thành phố có thể tránh được bằng việc bao phủ cây xanh.

Theo bà Iungman, nhiệt độ cao trong môi trường đô thị gắn liền với hậu quả tiêu cực về sức khỏe, như bệnh tim mạch, nguy cơ nhập viện và t.ử v.ong sớm. Bà cho biết thêm rằng mục đích của nghiên cứu là “thông tin cho các nhà hoạch định chính sách địa phương về lợi ích của việc kết hợp cơ sở chiến lược không gian xanh với các kế hoạch đô thị hóa nhằm tăng diện tích môi trường đô thị lành mạnh và bền vững.

Các thành phố ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục so với các vùng ngoại ô hoặc nông thôn do cái gọi là tác động “đảo nhiệt đô thị”. Đảo nhiệt đô thị (UHI) là hiện tượng xảy ra khi các thành phố thay thế lớp đất phủ tự nhiên bằng các bề mặt dễ hấp thụ và giữ nhiệt như vỉa hè hoặc tòa nhà cao tầng. Điều này khiến khu vực đô thị trở nên nóng hơn đáng kể so với các khu vực ngoại ô xung quanh, thậm chí còn làm tăng mức độ ô nhiễm không khí và các loại bệnh liên quan đến nhiệt độ.

Biến đổi khí hậu đã làm vấn đề này càng nghiêm trọng hơn. Năm 2022, châu Âu đã chứng kiến mùa hè nóng nhất, và là năm ấm thứ hai từ trước tới nay. Những đợt nắng nóng trên khắp thế giới đang ngày càng nóng hơn và gia tăng cường độ trong những thập kỷ gần đây.

Ngày nay, các điều kiện khí hậu lạnh vẫn gây nhiều ca t.ử v.ong ở châu Âu hơn điều kiện thời tiết nóng. Nhưng các mô hình khí hậu cho thấy số ca bệnh và t.ử v.ong liên quan đến nắng nóng sẽ tạo gánh nặng lớn hơn cho các cơ quan y tế trong vòng một thập kỷ tới. Bà Iungman cảnh báo: “Điều này ngày càng trở nên khẩn cấp hơn vì châu Âu đang liên tiếp trải qua những đợt nắng nóng cực đoan do biến đổi khí hậu”.

Trung bình, vào mùa hè năm 2015, nhiệt độ ở các thành phố đã tăng 1,5 độ C so với vùng nông thôn xung quanh. Thành phố có mức tăng nhiệt lớn nhất (4,1 độ C) là Cluj-Napoca ở Romania. Tại tất cả các thành phố, 75% dân số sống ở khu vực có mức tăng nhiệt ít nhất 1 độ C, trong khi 20% sống tại những nơi ấm hơn 2 độ C. Các thành phố có tỷ lệ t.ử v.ong liên quan đến nhiệt độ nằm ở Đông và Nam Âu.

Video đang HOT

Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy những không gian xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứng mất trí nhớ và bệnh về tâm thần, cũng như cải thiện khả năng nhận thức của t.rẻ e.m và người cao t.uổi.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ

Thay vì mùa đông giá rét, thời tiết ở châu Âu đang ấm áp bất thường, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ trên khắp lục địa.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 1
Người dân đi dạo quanh thủ đô Warsaw, Ba Lan. Quốc gia này nằm trong số những nước đang ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay trong tháng 1. Ảnh: Hãng thông tấn Anadolu

Từ Tây Ban Nha, Pháp đến miền Tây nước Nga, nhiệt độ trên khắp châu Âu đã cao hơn bình thường từ 10 đến 20 C vào đầu năm 2023, với hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ từ ngày 31/12/2022 đến ngày 2/1/2023.

Theo dữ liệu do Maximiliano Herrera, nhà khí hậu học chuyên theo dõi nhiệt độ khắc nghiệt công bố, ít nhất 8 quốc gia châu Âu - bao gồm Ba Lan, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Belarus, Litva và Latvia - đã ghi nhận nhiệt độ ngày ấm chưa từng thấy trong tháng 1 .

Tại Korbielów, Ba Lan, nhiệt độ lên tới 19 độ C - mức nhiệt mà khu vực thường ghi nhận vào tháng 5, cao hơn 18 độ C so với mức trung bình 1 độ C vào tháng 1 hàng năm. Ở Javorník, Cộng hòa Séc, nhiệt độ ở mức 19,6 độ C, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 3 độ C vào thời điểm này trong năm.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 2
Tại Warsaw, thủ đô của Ba Lan, đang trải qua thời tiết giống như một ngày hè. Ảnh: CNN

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 3
Nhiệt độ đạt mức kỷ lục 19,6 độ C tại thị trấn Javornik của Séc vào ngày 1/1. Ảnh: CNN

Nhiệt độ ở Vysokaje (Belarus) thường dao động quanh mức 0 vào thời điểm này trong năm. Nhưng hôm 2/1, khu vực này ghi nhận nhiệt độ đạt 16,4 độ C, đ.ánh bại kỷ lục trước đó của đất nước vào tháng 1 là 4,5 độ C.

Ở nhiều nơi khác tại châu Âu, hàng nghìn trạm đo nhiệt độ tại địa phương cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục mới trong khoảng từ ngày 31/12/2022 đến ngày 2/1/2023.

Miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp có thời tiết ấm áp chẳng khác gì mùa hè. Tại Bilbao, nhiệt độ cao tới 24,9 độ C, ngày nóng nhất trong tháng 1 từ trước đến nay. Các trạm đo nhiệt độ ở Cantabria, Asturias và vùng Basque cũng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Chỉ có Na Uy, Anh, Ireland, Italy và Đông Nam Địa Trung Hải chưa ghi nhận ngày ấm kỷ lục trong tháng 1.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 4
Bilbao chứng kiến nhiệt độ đạt đỉnh 24,9 độ C. Ảnh: CNN

"Chúng tôi có thể coi đây là hiện tượng thời tiết cực đoan nhất trong lịch sử châu Âu. Trong đợt nắng nóng cực độ hồi tháng 7/2022, Vương quốc Anh đã trải qua đợt nắng nóng cực đoan và cường độ này đang lan ra khu vực rộng lớn hơn nhiều, bao gồm khoảng 15 quốc gia. Có thể nói đây là lần đầu châu Âu ghi nhận hiện tượng thời tiết cực đoan trong tháng 1, có thể sánh ngang với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra ở Bắc Mỹ", ông Herrera nói.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 5
Nhiệt độ tăng cao cũng khiến dãy Alps có ít tuyết hơn thông thường. Ảnh: AFP

Ông Alex Burkill, nhà khí tượng học cấp cao tại Cơ quan thời tiết quốc gia Vương quốc Anh (MET), cũng nhận định rằng đây là hiện tượng thời tiết cực đoan. Ông nói: "Nhiệt độ cao cực đoan đang trải khắp một vùng rộng lớn. Thành thật mà nói, điều này chưa từng xảy ra".

Ông Burkill giải thích rằng một khối không khí ấm phát triển ngoài khơi bờ biển phía Tây châu Phi đã di chuyển về phía Đông Bắc qua châu Âu từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, bị áp suất cao trên Địa Trung Hải kéo vào.

"Khối không khí này đã lan sang Đan Mạch, Cộng hòa Séc và gần như toàn bộ nước Đức, khiến những khu vực đó đã chứng kiến nhiệt độ trong tháng 1 vượt mức kỷ lục. Một điểm đáng chú ý khác là chúng tôi ghi nhận thời tiết ấm bất thường tại miền Nam nước Anh. Trong đêm Giao thừa, tôi nghĩ có khoảng 7 địa phương ở Anh ghi nhận thời tiết ấm nhất lịch sử", ông Burkill nói.

Hôm 2/1, vùng Baden-Geroldsau của Đức đã ghi nhận mức nhiệt đáng kinh ngạc 19,2 độ C. Tại Hohenpeienberg ở độ cao 977 m so với mực nước biển, nhiệt độ đã đạt 18,2 độ C. Chỉ trong 3 ngày, 982 kỷ lục hàng tháng đã bị phá vỡ ở Đức.

Mùa đông ấm áp lịch sử nhấn chìm châu Âu, phá vỡ hàng nghìn kỷ lục nhiệt độ - Hình 6
Áo đã trải qua nhiệt độ tương đối ấm áp trong tuần qua. Ảnh: AFP

Đây cũng là những ngày tháng 1 nóng nhất trong lịch sử ở Ukraine, nơi hầu hết các trạm đo nhiệt độ đều ghi nhận mức nhiệt phá kỷ lục. Lviv ghi nhận mức nhiệt 14,9 độ C vào ngày 2/1, Rivne và Kiev ghi nhận nhiệt độ 13,2 độ C , Vinnytsa 13,1 độ C, Konotop 8,6 độ C và Chernihiv 10,3 độ C.

Nhiệt độ kỷ lục cũng đang bao trùm nước Nga. Vùng Makhachkala hôm 2/1 ghi nhận nhiệt độ 19,2 độ C và Derbent có mức nhiệt 18,6 độ C.

Đợt ấm bất thường này dường như đã cứu đỗi lục địa đang phải hứng chịu khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Theo dự báo, phần lớn châu Âu sẽ tiếp tục trải qua nền nhiệt cao hơn mức bình thường trong 2 tuần tới.

Nhà khí tượng học Scott Duncan cho rằng nhiệt độ trên khắp châu Âu đang ở mức đáng kinh ngạc. "Chúng tôi đã đón năm mới trong thời tiết vô cùng ấm áp vào năm ngoái. Nhưng năm nay thời tiết còn ấm hơn. Chúng tôi nhận thấy rằng nền nhiệt cao này đã phá kỷ lục ở một số quốc gia".

Ông Duncan cho rằng rất khó xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan này. La Nia - hiện tượng nước biển lạnh hơn so với bình thường và nhiệt độ bất thường trên mặt biển có thể là một trong những nguyên nhân.

"Tuy nhiên, không có nguyên nhân nào mới mẻ. Vậy điều gì đã khiến nhiệt độ tăng lên vượt kỷ lục? Bầu không khí ấm lên và các đại dương của chúng ta cuối cùng đang khiến các kỷ lục dễ bị phá vỡ hơn", ông nói.

Giáo sư Bill McGuire, người đã viết về hậu quả của biến đổi khí hậu, cho biết nhiệt độ cao là dấu hiệu cho thấy những điều tồi tệ sắp xảy ra.

"Điều đáng lo ngại nhất là tốc độ nóng lên toàn cầu, đơn giản là đây không còn là điều đáng ngạc nhiên nữa. Hiện tượng thời tiết này là dấu hiệu cho thấy khu vực này sẽ chứng kiến mùa đông ngắn hơn chỉ còn vài tháng với thời tiết ấm áp, ẩm ướt và ôn hòa, ít có sương giá, băng hoặc tuyết hơn trong tương lai", ông nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Mỹ: Cháy rừng lan rộng tại California khiến trên 1.000 người phải sơ tán
14:44:10 18/06/2024
"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc
08:39:44 18/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Lở đất tại Ecuador khiến trên 40 người thương vong và mất tích
14:17:31 18/06/2024
Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD
08:06:52 18/06/2024

Tin đang nóng

Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ
23:40:39 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...
22:40:13 18/06/2024
Nữ NSƯT từng kiếm được 1 cây vàng/đêm diễn, trải qua 3 đời chồng nhưng không có con cái: U60 hiện tại ra sao?
23:27:54 18/06/2024
Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có
22:31:05 18/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục
22:54:28 18/06/2024
Bị hỏi chuyện liên quan tới chồng cũ Thanh Thanh Hiền, danh hài Thúy Nga đáp trả thế nào?
23:25:48 18/06/2024

Tin mới nhất

Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến

07:19:46 19/06/2024
Vượt qua cuộc kiểm tra y tế là rào cản cuối cùng của Netavrovayi và một số tù nhân khác trước khi họ có thể tham gia quân đội. Sau giai đoạn này, các bước còn lại chỉ mang tính hình thức.

Trung Quốc đầu tư xây dựng siêu cảng ở Nam Mỹ khiến Washington lo ngại

07:15:03 19/06/2024
Tập đoàn Cosco cho biết cảng Chancay hoàn toàn nhằm mục đích thúc đẩy thương mại. Gonzalo Rios, Phó Tổng Giám đốc Cosco tại Peru nói: Đây là dự án thương mại nhằm thúc đẩy sự phát triển. Không có gì phải giấu ở đây cả .

Cảnh sát Zimbabwe bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập

06:27:03 19/06/2024
Theo văn phòng luật sư Gumbo của ông Timba, nhóm người bị bắt tại một nhà riêng ở vùng ngoại ô Avondale, thủ đô Harare đã bị buộc tội có hành vi gây mất trật tự và tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina

06:24:33 19/06/2024
IMF nhận định các hoạt động sản xuất, đầu tư, nguồn thu, việc làm ở Argentina sẽ hồi phục và được cải thiện vào nửa cuối năm nay, đồng thời hy vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm ở mức 4%/tháng.

Israel sẽ gia tăng các khu định cư ở Bờ Tây sau khi nhiều nước công nhận nhà nước Palestine

06:14:23 19/06/2024
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết nước này sẽ xem xét những hành động cần thực hiện chống lại Chính quyền Palestine khi họ thực hiện các hành động chống lại Israel tại các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Điện Kremlin nói về việc NATO thảo luận đặt vũ khí hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu

06:12:55 19/06/2024
Điện Kremlin coi tuyên bố của NATO về việc đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang và tiêu chuẩn kép .

Ukraine đang chuẩn bị cho việc tấn công Crimea bằng chiến đấu cơ F-16?

06:04:25 19/06/2024
Khi xung đột nổ ra, lực lượng hải quân nhỏ bé của Ukraine nhanh chóng tê liệt và gần như bị xóa sổ bởi sự đ.ánh phá của các lực lượng Liên bang Nga, mất toàn bộ tàu mặt nước, từ tàu vận tải cho đến tàu tuần tra.

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

06:01:58 19/06/2024
Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất.

UBS bồi thường cho các nhà đầu tư liên quan bê bối của Credit Suisse

05:59:16 19/06/2024
Ngân hàng nêu rõ khoản dự phòng 900 triệu USD sẽ được hạch toán trong quý II, nhưng sẽ không có tác động đáng kể đến kết quả tài chính của ngân hàng.

Nam Phi: 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền

05:58:52 19/06/2024
Tuyên bố của ANC nêu rõ với 5 đảng thành viên, chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho 273 ghế trong Quốc hội, tương đương 68% số ghế trong cơ quan lập pháp. ANC khẳng định đàm phán với các đảng khác cũng đang diễn ra.

Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu

05:56:39 19/06/2024
Để được các nhà lãnh đạo EU chấp thuận cho tiếp tục đảm nhiệm vị trí này, bà von der Leyen, 65 t.uổi, cần giành được ủng hộ của đa số tối thiểu 15/27 nước thành viên chiếm ít nhất 65% dân số của khối.

Trung Quốc: Trên 20 người t.hiệt m.ạng và mất tích do mưa lũ

05:52:04 19/06/2024
Trước đó, vào ngày 16/6, mưa lớn đã trút xuống nhiều khu vực ở thành phố Mai Châu (Meizhou) thuộc tỉnh này. Lượng mưa đo được trong vòng 24 giờ ở một số điểm lên tới gần 370mm.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

Lạ vui

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Chồng quên chiếc áo trong cốp xe, sự thật khiến vợ khóc nghẹn

Góc tâm tình

08:02:54 19/06/2024
Mượn xe chồng đi, tôi vô tình phát hiện chiếc áo trong cốp và rồi òa khóc khi biết sự thật. Tôi và chồng đến với nhau nhờ một cuộc mai mối.

Bệnh sởi quay trở lại, cảnh báo 'khoảng trống miễn dịch' trong cộng đồng

Sức khỏe

08:01:59 19/06/2024
Việc bệnh sởi xuất hiện trở lại là điều đáng lo ngại, cần có những biện pháp mạnh mẽ và nhanh chóng hơn để tránh dịch lây lan, chúng tôi đề xuất phương án mở rộng độ t.uổi, đối tượng được tiêm chủng vaccine , Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng nhậ...

Clip: Hyeri "sượng trân" khi bị hỏi về scandal với Han So Hee - Ryu Jun Yeol, câu trả lời gây xôn xao giữa họp báo

Sao châu á

07:56:55 19/06/2024
Ngay giữa buổi họp báo, mỹ nhân Reply 1988 bất ngờ bị dồn vào thế khó khi phải đối mặt với câu hỏi liên quan tới Han So Hee - Ryu Jun Yeol.

Cách làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm nức mũi, ăn với cơm cũng ngon, đem nhậu "lai rai" cũng hợp

Ẩm thực

07:36:36 19/06/2024
Thịt ba chỉ có thể được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó ba chỉ nướng riềng mẻ cũng là món cực hấp dẫn, được lòng người thưởng thức.

Rosé (Blackpink) sẽ ra sao khi đầu quân cho "phù thủy âm nhạc" Teddy?

Nhạc quốc tế

07:35:13 19/06/2024
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Rosé thành viên nhóm nhạc Blackpink chính thức ký hợp đồng với The Black Label - công ty của nhà sản xuất Teddy.

Những món mỹ phẩm cần có khi đi du lịch mùa hè

Làm đẹp

07:32:20 19/06/2024
Để bảo vệ và chăm sóc làn da, các chị em vẫn luôn phải đem theo bên mình một số món mỹ phẩm không thể thiếu trong mùa hè.

Myra Trần: Từng loay hoay, không biết làm gì với sự nổi tiếng

Nhạc việt

07:31:18 19/06/2024
Nổi tiếng khi 16 t.uổi, Myra Trần tâm sự cô từng gặp áp lực và không biết làm thế nào với sự nổi tiếng bất ngờ đến từ việc trở thành Quán quân của cuộc thi ca hát.

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

Sáng tạo

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

Ronaldo mắc lỗi hài hước

Sao thể thao

06:57:34 19/06/2024
Tình huống diễn ra ở ngay đầu trận Bồ Đào Nha gặp CH Czech thuộc lượt trận mở màn của bảng F VCK EURO 2024. Khi đồng đội còn chưa kịp giao bóng, Ronaldo chạy sang phần sân của đối thủ.

Set đồ giúp Triệu Lộ Tư hết bị chê phèn

Phong cách sao

06:48:08 19/06/2024
Mới đây, những clip hậu trường vừa được leak trong bộ phim mới của Triệu Lộ Tư - Hãy Để Tôi Tỏa Sáng được cư dân mạng rần rần chia sẻ.