Nghị sỹ Nga nói về vai trò của Nga trong tranh chấp Biển Đông

Ông Levchenko A.G, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, Duma Quốc gia Nga trả lời phỏng vấn về dư luận Nga với hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. - Thưa ông Levchenko, ông đánh giá thế nào về hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông?

Ông Levchenko A. G.: Hành động của Trung Quốc đã vi phạm một loạt các thỏa thuận quốc tế và song phương mà nước này đã ký.

Nghị sỹ Nga nói về vai trò của Nga trong tranh chấp Biển Đông - Hình 1

Ông Levchenko A. G., Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam thuộc Duma Quốc gia Nga. (Ảnh: Cao Cường/Vietnam )

Dĩ nhiên chúng tôi không ủng hộ hành động này và cho rằng mọi xung đột, nhất là những gì liên quan đến lịch sử cần phải được giải quyết trên cơ sở đàm phán chứ không phải dùng vũ lực. Cá nhân tôi cho rằng việc đảm bảo an ninh năng lượng của từng quốc gia là quan trọng, song không phải vì thế mà gây xung đột với quốc gia khác, làm căng thẳng tình hình và xa hơn nữa là khiến người dân phải chịu thiệt hại.

- Ông có thể nói rõ hơn vấn đề này?

Ông Levchenko A. G.: Như tôi đã nói ở trên, hành động của Trung Quốc vi phạm một loạt thỏa thuận quốc tế và song phương, cả những gì được ghi nhận bằng văn bản lẫn thỏa thuận miệng. Chúng tôi ủng hộ và mong muốn tất cả các nước liên quan có thể đi đến một giải pháp chính thức nào đó để phân chia rõ ràng chủ quyền của từng nước ở Biển Đông. Tuy nhiên, đáng tiếc là tình hình hiện nay lại có vẻ đi theo một chiều hướng khác. Tôi muốn lưu ý rằng bất cứ quốc gia nào toan tính sử dụng vũ lực đều phải ý thức được một hành động đáp trả tương xứng, nếu không trực diện thì cũng ở một phương diện khác. Hành động hiện nay của Trung Quốc chỉ làm tình hình căng thẳng hơn chứ không đưa đến một giải pháp nào.

- Vậy theo ông, trong bối cảnh hiện nay Việt Nam cần làm gì?

Video đang HOT

Ông Levchenko A. G.: Tôi cho rằng nếu xuất phát từ thực tiễn và khả năng của tất cả các bên liên quan thì có vài phương án có thể xảy ra. Thứ nhất, nếu căng thẳng bị đẩy lên quá mức thì lãnh đạo tất cả các nước liên quan sẽ phải thể hiện ý chí chính trị để chấm dứt leo thang xung đột. Tuy nhiên đây là vấn đề lý thuyết vì không phải lúc nào và ở đâu cũng có thể làm được như vậy. Vì vậy, trong khi tình hình còn đang trong tầm kiểm soát thì tất cả các cấp chính quyền của Việt Nam cần phối hợp với người dân tìm ra sáng kiến xử lý vấn đề.

Bên cạnh đó, như chúng ta đã nói, ở đây có một loạt thỏa thuận đã bị vi phạm, như vậy có nghĩa là pháp luật quy định chưa thực sự chặt chẽ. Và như vậy Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Trung Quốc có thể ngồi lại với nhau để xem xét lại vấn đề này.

Nhóm nghị sỹ hữu nghị chúng tôi nói riêng và Duma quốc gia nói chung sẵn sàng đóng vai trò tư vấn cho các bên nếu được yêu cầu. Nga và Việt Nam có truyền thống hữu nghị lâu đời và gắn kết với nhau tương đối chặt chẽ, vì vậy chúng tôi hết sức lo ngại trước tình hình hiện nay. Tóm lại, theo tôi, chúng ta cần sử dụng tất cả các kênh có thể để tác động tích cực lên tình hình.

- Theo ông, Nga có vai trò như thế nào trong cuộc khủng hoảng hiện nay?

Ông Levchenko A. G.: Chúng tôi hiểu giữa Nga và Việt Nam có quan hệ hữu nghị lâu đời và truyền thống tương thân tương ái. Song trong bối cảnh hiện nay Nga bị rơi vào tình thế khó khăn, bởi nếu Nga lên tiếng thiên về bất cứ bên nào thì cũng khiến bên kia không hài lòng và chỉ góp phần đẩy xung đột lên cao. Vì vậy, chúng tôi chưa nhìn thấy giải pháp ở đây mà cho rằng lối thoát nằm ở chỗ khác. Lối thoát là các bên ngồi vào bàn đàm phán và Nga tham gia với tư cách quan sát viên hoặc trung gian đối thoại. Tôi sẵn sàng thực hiện sứ mệnh này để giúp các bên tìm được tiếng nói chung.

- Như chúng ta đã biết, trong mỗi thời kỳ khó khăn của lịch sử, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ kịp thời và to lớn của nhân dân Nga, vậy truyền thống này có được tiếp tục?

Ông Levchenko A. G.: Tất nhiên Nga luôn có hình thức giúp đỡ Việt Nam. Sự giúp đỡ của chúng tôi không trực tiếp mà thể hiện ở nỗ lực ngăn chặn không để xảy ra xung đột quân sự. Tôi nghĩ rằng không chỉ Nga mà tất cả các nước đều không thể khoanh tay đứng nhìn nếu lợi ích hợp pháp của một nước nào đó bị xâm phạm, nếu mạng sống người dân bị đe dọa.

Chúng tôi rất mừng vì trong những năm gần đây Nga bắt đầu tăng bán vũ khí cho Việt Nam. Các hình thức hợp tác giữa hai đất nước chúng ta cũng được liên tục tăng cường và mới đây đã được nâng lên mức đối tác chiến lược toàn diện. Nếu nói về hợp tác kỹ thuật-quân sự thì hai chiếc tàu ngầm mới được chúng tôi bàn giao cho Việt Nam gần đây đã nói lên rằng Nga mong muốn giúp Việt Nam củng cố quốc phòng để chống lại các thách thức an ninh quốc gia.

Chúng tôi cũng tích cực hợp tác kinh tế-thương mại, năng lượng với Việt Nam và có nhiều hình thức tiếp xúc giữa hai cơ quan lập pháp, hành pháp… Như vậy có thể nói bằng hợp tác nhiều mặt, Nga đã gián tiếp giúp Việt Nam trở thành quốc gia hùng mạnh ở khu vực.

- Theo ông, giả sử vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) thuộc khu vực mà Việt Nam và Liên bang Nga đang có hoạt động hợp tác khai thác thì phản ứng của Nga sẽ thế nào?

Ông Levchenko A. G.: Tôi cho rằng nhiệm vụ trước hết của chúng ta là không để xung đột tiếp tục leo thang. Chúng ta không thể thụ động ngồi nhìn Trung Quốc đưa hết giàn khoan này đến giàn khoan khác, tàu chiến này đến tàu chiến khác ra biển. Các anh với tư cách những người làm truyền thông cần lên tiếng dư luận mạnh mẽ để buộc những người cầm quyền phải ngồi vào bàn đàm phán. Còn chúng tôi là những nhà lập pháp cũng cần phối hợp chặt chẽ với các nước liên quan nhằm đưa ra các quy định, chế tài chặt chẽ để không ai phải thắc mắc đây là lãnh thổ của quốc gia này hay quốc gia khác.

Tôi không nghĩ rằng tình hình sẽ phát triển theo hướng anh giả thiết và hy vọng các nhà lãnh đạo tất cả các nước liên quan sẽ ngồi lại với nhau và ký một văn bản nào đó có giá trị cao về pháp lý đối với vấn đề Biển Đông.

Xin cảm ơn ông!

Vietnam

Theo_VTC

Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam từ khi còn là vùng đất vô chủ

Trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông tại Bộ Ngoại giao chiều 23/5, một video clip được trình chiếu đã thể hiện đầy đủ, thuyết phục những căn cứ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước.

Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam từ khi còn là vùng đất vô chủ - Hình 1

Đoạn video clip dù chỉ kéo dài khoảng 3 phút nhưng đã ghi lại đầy đủ hình ảnh những văn kiện lịch sử thể hiện việc thực thi chủ quyền của các nhà nước phong kiến Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các văn bản chính thức của nhà nước phong kiến Việt Nam như chỉ dụ, sắc phong, sắc chỉ và các tấu sớ hiện đang lưu giữ tại nhiều nơi trong cả nước là bằng chứng xác thực khẳng định Việt Nam làm chủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ xa xưa, khi đó còn là vùng đất vô chủ.

Nguồn tư liệu từ nước ngoài như An Nam đại quốc họa đồ của giám mục người Pháp Louis Taberd xuất bản năm 1838; hàng chục bản đồ của Công ty Đông ấn Hà Lan cũng thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử, ít nhất là từ thời kỳ phong kiến thế kỷ 17-18, Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đến thời kỳ Pháp thuộc, chính quyền bảo hộ Pháp cũng đã thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo này. Sau năm 1954, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tiếp quản và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình khái quát, Việt Nam đã có lịch sử khai phá, hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ thế kỷ 17, có dân sinh sống ổn định, không bị tranh chấp bởi bất cứ quốc gia nào. Cựu Thủ tướng Chính phủ Bảo Đại Trần Văn Liễu cũng đã xác định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo sau đó, không vấp một sự phản đối nào của các nước.

Sau kháng chiến chống Pháp, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tiếp nhận việc đảm bảo thực thi chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo nào. Tại hội nghị Giơnevơ năm 1954, Trung Quốc đã biết về những thỏa thuận bàn giao quyền quản lý của người Pháp với chính quyền Việt Nam Cộng hòa này và đã chấp hành.

"Thực tế, việc dùng vũ lực của Trung Quốc để chiếm quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa là vi phạm luật pháp quốc tế. Vũ lực không làm phát sinh chủ quyền. Đây là nguyên tắc thể hiện trong Công ước Quốc tế về luật Biển năm 1982" - ông Lê Hải Binh nói.

P.Thảo

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 thángTranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 tháng
07:58:11 23/09/2025
Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?
10:34:55 23/09/2025
Mắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắngMắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắng
12:12:19 23/09/2025
Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đườngXác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường
01:24:49 23/09/2025
Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc đượcNữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được
22:14:31 22/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão BualoiBão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
12:04:10 24/09/2025

Tin đang nóng

Sự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoạiSự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoại
14:24:30 24/09/2025
Lời khai của nghi phạm vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị cướp điện thoạiLời khai của nghi phạm vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị cướp điện thoại
16:34:49 24/09/2025
Danh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căngDanh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căng
16:27:50 24/09/2025
Người phụ nữ khiến Hồ Ca thương nhớ cả đời, bàng hoàng khi biết tin đã bỏ mạngNgười phụ nữ khiến Hồ Ca thương nhớ cả đời, bàng hoàng khi biết tin đã bỏ mạng
15:36:07 24/09/2025
Ảnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòaẢnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòa
15:40:31 24/09/2025
Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắtQuan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt
14:55:31 24/09/2025
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển ĐôngBão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông
16:41:23 24/09/2025
Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòngBước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng
17:04:04 24/09/2025

Tin mới nhất

Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

14:58:43 24/09/2025
Người đàn ông ở TPHCM kiện vợ cũ để giành lại quyền nuôi con gái, sau khi biết bé gửi đơn cầu cứu đến công an, cho rằng bị mẹ bạo hành.
Va chạm với xe bồn trộn bê tông, 2 người phụ nữ tử vong

Va chạm với xe bồn trộn bê tông, 2 người phụ nữ tử vong

14:16:22 24/09/2025
Xe bồn trộn bê tông rẽ từ quốc lộ để băng qua đường sắt ở Nghệ An thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy. Vụ tai nạn khiến 2 người phụ nữ trên xe máy ngã xuống đường, tử vong.
Hưng Yên cấm biển từ 12h hôm nay 24/9

Hưng Yên cấm biển từ 12h hôm nay 24/9

13:56:54 24/09/2025
UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 9 (siêu bão Ragasa), trong đó có việc sẽ cấm biển từ 12h ngày 24/9.
Va chạm với ô tô tải, nam sinh lớp 6 ở Hà Nội tử vong

Va chạm với ô tô tải, nam sinh lớp 6 ở Hà Nội tử vong

13:27:52 24/09/2025
Một nam sinh lớp 6 điều khiển xe đạp lưu thông trên phố Gia Thụy (phường Bồ Đề, Hà Nội), khi đến gần cổng Trường THCS Gia Thụy thì xảy ra va chạm với một ô tô tải.
Công an vào cuộc vụ xây nhà "nhầm" đất người khác ở Hải Phòng

Công an vào cuộc vụ xây nhà "nhầm" đất người khác ở Hải Phòng

06:50:18 24/09/2025
Liên quan vụ việc gia đình ông Đỗ Văn Hữu xây dựng nhà trên phần đất thuộc quyền sở hữu của bà Trần Thị Kim Loan, cơ quan công an TP Hải Phòng đã chính thức vào cuộc xác minh.
Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong

Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong

23:13:02 23/09/2025
Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ tai nạn giao thông giữa ô tô tải và xe đạp. Vụ va chạm khiến nữ nạn nhân, nguyên phó hiệu trưởng một trường học ở Lào Cai tử vong.
Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa

Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa

22:26:40 23/09/2025
Các hãng hàng không phải hoãn, hủy hàng loạt chuyến bay vì tình hình thời tiết phức tạp do siêu bão Ragasa gây ra. Nhiều chuyến bay cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.
"Siêu phường" ở Thanh Hóa có 1.747 biên chế

"Siêu phường" ở Thanh Hóa có 1.747 biên chế

22:22:39 23/09/2025
Tổng số người làm việc trong các tổ chức hành chính, đơn vị công lập tại Thanh Hóa là 61.356 người. Ở cấp xã, dẫn đầu là phường Hạc Thành với 1.747 biên chế, thấp nhất là Mường Mìn với 56 biên chế.
Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam

Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam

21:00:21 23/09/2025
Từ ngày 24/9, vùng biển phía Đông của Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm đặc khu Bạch Long Vỹ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Từ tối và đêm 24/9, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 8, sóng biển cao 2,0-4,0m.
Đá nặng hàng tấn rơi xuống đường ở Quảng Ngãi

Đá nặng hàng tấn rơi xuống đường ở Quảng Ngãi

20:50:35 23/09/2025
Nhiều tảng đá nặng hàng tấn rơi từ vách núi xuống tuyến đường 627C, đoạn qua xã Đặng Thùy Trâm (tỉnh Quảng Ngãi), khiến người dân bất an.
Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng

Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng

16:41:00 23/09/2025
Sau 5 ngày mất tích trong rừng, cụ ông 78 tuổi được lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tìm thấy trong tình trạng sức khỏe suy yếu do nhiều ngày bị đói, lạnh.
Du khách lăn nhiều vòng xuống vực 25m ở Lào Cai và phút giải cứu căng thẳng

Du khách lăn nhiều vòng xuống vực 25m ở Lào Cai và phút giải cứu căng thẳng

16:37:39 23/09/2025
Di chuyển trên cung đường nhỏ, hẹp để đến thác Bảy Tầng (Lào Cai), hai nam du khách không may bị rơi xuống vực. Lực lượng công an xã đã có mặt kịp thời giải cứu nạn nhân.

Có thể bạn quan tâm

iPhone Mirroring trên macOS Tahoe mang đến trải nghiệm Live Activities mới

iPhone Mirroring trên macOS Tahoe mang đến trải nghiệm Live Activities mới

20:14:14 24/09/2025
Việc tích hợp Live Activities giúp iPhone Mirroring trở nên hữu ích hơn, đặc biệt với những ai thường xuyên theo dõi các cập nhật thời gian thực như tiến trình đặt xe, theo dõi chuyến bay hay kết quả thể thao.
Đàn em Mr Pips khai thuê chìa khóa siêu xe để "sống ảo", truyền cảm hứng

Đàn em Mr Pips khai thuê chìa khóa siêu xe để "sống ảo", truyền cảm hứng

Pháp luật

20:14:09 24/09/2025
Quá trình xét xử bị cáo Bùi Trung Đức (đàn em Mr Pips Phó Đức Nam) khai, bản thân đã thuê 5 chìa khóa ô tô sang, siêu xe để sống ảo và truyền cảm hứng cho nhân viên.
Tổng hợp các phiên bản trên iPhone 17 Pro, có gì khác năm ngoái?

Tổng hợp các phiên bản trên iPhone 17 Pro, có gì khác năm ngoái?

Đồ 2-tek

20:10:43 24/09/2025
Việc đa dạng hóa màu sắc không chỉ giúp người dùng khẳng định gu thẩm mỹ riêng mà còn mang đến trải nghiệm mới mẻ so với các thế hệ trước. Mỗi màu đều được phủ hoàn thiện tỉ mỉ, bền bỉ, giữ được vẻ đẹp cao cấp trong thời gian dài.
Công an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạc

Công an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạc

Sao việt

19:53:02 24/09/2025
Công an TPHCM nhấn mạnh thủ đoạn thường gặp của hành vi quảng cáo đánh bạc trá hình là tạo trang mạng xã hội đa chủ đề và lồng ghép hình ảnh liên quan cờ bạc.
Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?

Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?

Sao châu á

19:46:41 24/09/2025
Vào ngày 23/9, Son Ye Jin đã trả lời phỏng vấn độc quyền với Newsen. Cô chia sẻ nhiều điều về bộ phim mới No Other Choice, cuộc sống cũng như sự nghiệp.
Google phát hành bản vá khẩn cấp, người dùng Chrome cần cập nhật ngay

Google phát hành bản vá khẩn cấp, người dùng Chrome cần cập nhật ngay

Thế giới số

19:20:23 24/09/2025
Đây là lỗ hổng nhầm lẫn kiểu (type confusion) trong bộ xử lý JavaScript và WebAssembly V8, có thể bị lợi dụng để thực thi mã độc hoặc khiến trình duyệt bị sập.
5 thói quen buổi sáng đơn giản giúp kiểm soát huyết áp

5 thói quen buổi sáng đơn giản giúp kiểm soát huyết áp

Sức khỏe

19:17:35 24/09/2025
Việc bổ sung những thay đổi nhỏ, dễ thực hiện vào thói quen buổi sáng sẽ giúp bạn duy trì lối sống tích cực và đạt mục tiêu sức khỏe bền vững hơn.
Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao đình đám: Con trai Ronaldo, Messi mang "gen" vàng bóng đá, con của Beckham toàn thị phi!

Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao đình đám: Con trai Ronaldo, Messi mang "gen" vàng bóng đá, con của Beckham toàn thị phi!

Sao thể thao

19:01:35 24/09/2025
Mang trong mình gen vàng từ những huyền thoại thể thao, thế hệ F2 luôn là tâm điểm chú ý. Người nối tiếp sự nghiệp rực rỡ, kẻ sống trong nhung lụa nhưng đầy thị phi.
Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào

Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào

Netizen

18:59:41 24/09/2025
Cô dâu là Bùi Ngọc Hơn (SN 1997), bạn đời của cô là Võ Thị Thương Thương (SN 1995, cùng sống tại Đồng Nai). Đằng sau đám cưới ngọt ngào ấy là mối tình sâu đậm, vượt lên mọi rào cản và định kiến xã hội.
Loài cá cô đơn nhất thế giới

Loài cá cô đơn nhất thế giới

Lạ vui

17:59:12 24/09/2025
Trong đại dương rộng lớn, một loài cá nhỏ bé nhưng đầy bí ẩn đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và công chúng. Được mệnh danh là loài cá cô đơn nhất thế giới, cá vây chân tay (handfish) đã trở thành biểu tượng của sự mong manh
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Ẩm thực

17:22:58 24/09/2025
Mâm cơm giản dị mà đủ đầy, kết hợp hài hòa giữa cá, rau và canh thanh mát. Hương vị đậm đà của các món ăn trong mâm cơm này đảm bảo ai cũng phải thích.