Nghệ nhân giúp học sinh hứng thú với môn Sử

Theo dõi VGT trên

Những bàn tay lấm lem đất sét nhưng học sinh lớp 12 trường THPT Pró (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đều hào hứng với trải nghiệm thú vị từ những tiết học ngoài trời.

Nghệ nhân giúp học sinh hứng thú với môn Sử - Hình 1

Học sinh hào hứng với sản phẩm gốm do chính tay mình nặn

Ngày 28/5, thầy Phạm Thanh Hoài, Tổ trưởng Tổ Sử – Địa – Công dân- Quốc phòng trường THPT Pró, cho biết, tổ vừa tổ chức cho học sinh (HS) khối lớp 12 học lịch sử địa phương theo cách thức mới. Bên cạnh việc vào lớp nghe thầy giảng bài như lâu nay, HS còn được tham gia chuyên đề “Dạy học lịch sử địa phương kết hợp giáo dục, bảo tồn nghề làm gốm truyền thống của người Chu Ru ở thôn Krăng Gọ”. HS được cho đi tham quan, tìm hiểu, học hỏi về nghề làm gốm tại nhà của các nghệ nhân Chu Ru, thăm phòng trưng bày gốm và văn hóa của tộc người thiểu số này.

Sau đó, giáo viên chuẩn bị nguyên vật liệu và mời các nghệ nhân đến trường hướng dẫn HS nặn gốm, tạo ra những sản phẩm như nồi, niêu, chén, bát, bình hoa bằng gốm… khiến HS vô cùng hào hứng. Thay vì tổ chức làm bài kiểm tra lý thuyết trên giấy, HS sẽ được thầy cô đánh giá, cho điểm trên cơ sở những báo cáo về chuyến đi thực tế hay từ sản phẩm gốm mà các em tạo tác.

“Từ trước đến nay, bài giảng về các tiết học lịch sử địa phương có một số nội dung trùng lặp với các sự kiện lịch sử dân tộc, cách thức học cũng khá khô cứng nên HS cảm thấy nhàm chán. Để HS hứng thú hơn, tổ chuyên môn thử nghiệm từng bước lồng ghép nghề gốm truyền thống vào nội dung giảng dạy lịch sử địa phương hoặc tổ chức chuyên đề gốm cho từng khối lớp”, thầy Hoài nói.

Video đang HOT

Trước đó, thầy Hoài cùng cô Trần Thị Hằng hướng dẫn các HS Pơ Ju Nai Uyển My và Nguyễn Thị Luyến thực hiện đề tài “Thực trạng nghề gốm của người Chu Ru ở làng Krăng Gọ và một số định hướng bảo tồn, phát huy trong thời gian tới”. Kết quả, đây là một trong 5 đề tài đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học tỉnh Lâm Đồng lần thứ XII, năm học 2019 – 2020.

Theo Ban giám hiệu, mặc dù trường THPT Pró đóng ở thôn Krăng Gọ, nơi có làng gốm Chu Ru độc đáo, nhưng rất ít HS hiểu được giá trị của nghề gốm nơi đây. Trường triển khai các hoạt động nói trên để nâng cao nhận thức cho HS, định hướng nghề nghiệp trong tương lai và góp phần bảo tồn nghề truyền thống tại địa phương.

Khác với các dân tộc khác, người Chu Ru không dùng bàn xoay mà nặn gốm hoàn toàn bằng tay. Các nghệ nhân đi vòng quanh cục đất để nặn và chỉnh cho sản phẩm tròn đều. Có lẽ vì thế người ta ví von kỹ thuật làm gốm ở Krăng Gọ là “nặn bằng tay, xoay bằng mông”. Mô típ hoa văn khá mộc mạc cùng với việc giữ nguyên màu nâu vàng của đất sét sau khi nung đã làm nên cái hồn cho sản phẩm gốm Krăng Gọ. Người Chu Ru còn dùng những thứ có sẵn trong thiên nhiên như quả trám rừng để đánh bóng làm đẹp bề mặt gốm.

Cách nung gốm của người Chu Ru cũng độc đáo. Họ không xây lò mà nung lộ thiên trên bãi đất trống. Xếp gốm chồng lên thành cụm, những cái to đặt ở giữa, còn các sản phẩm nhỏ chèn xung quanh. Kế đến lấy củi và rơm rạ chèn và dựng vòng quanh thành hình chóp nón rồi châm lửa đốt trong vòng vài tiếng đồng hồ, sau đó ủ tro vài giờ nữa là mẻ gốm hoàn tất. “Cho một ít lá bạch đàn và phi lao vào đống lửa để tránh việc đồ nung bị nổ đột ngột”, nghệ nhân Ma Phương tiết lộ.

Bình Thuận: Hạn khốc liệt, cây rừng trồng lâu năm chết hàng loạt, dân điêu đứng

Hạn khốc liệt, nếu không ảnh hưởng dịch Covid-19, có thể tận thu rừng trồng mới héo úa, thu tiền về được bao nhiêu cũng đỡ nhưng đằng này, như bây giờ là sự mất trắng mùa rừng...ở nhiều địa phương của tỉnh Bình Thuận.

Thời điểm này, dạo qua Tân Tiến, Tân Bình, những xã có diện tích rừng tràm nhiều do dân trồng, vì đất rộng nhưng chưa có nước thủy lợi của thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) sẽ thấy nhiều vạt rừng đã úa vàng, một số nơi cây rừng đứng chết khô.

Điều đáng chú ý, những vùng rừng mới được 1 - 2 năm tuổi bị cháy đã đành, ngay cả những diện tích rừng trồng đã 4 - 5 năm tuổi, cây cũng trơ trụi lá.

Bình Thuận: Hạn khốc liệt, cây rừng trồng lâu năm chết hàng loạt, dân điêu đứng - Hình 1

Nắng hạn kéo dài, rừng trồng 3 - 4 năm tuổi ở huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) bị héo chết.

Không chỉ rừng của dân trồng, rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận chi nhánh huyện Hàm Tân cũng bắt đầu bị chết từng cụm. Hiện tại, theo thông tin từ chi nhánh Hàm Tân, có tình trạng cây rừng chết loang lổ "da beo" với diện tích ước tính 18 ha trong mấy ngàn ha rừng trồng tại địa bàn La Gi.

Những nơi cây rừng bị chết này đều đứng trên đất xấu, nghèo dinh dưỡng như đất cát trắng, đất sét, đất đồi đá. Nếu tình hình nắng hạn gay gắt tiếp tục, có khả năng sẽ tăng diện tích rừng bị cháy khô...

Theo phân tích của người dân trong vùng, mùa khô năm nay, thị xã La Gi không thiếu nước sinh hoạt, vì nhờ có nguồn nước ổn định từ hồ Sông Dinh 3.

Nhưng với điều kiện thời tiết năm nay nắng hạn rất khắc nghiệt, tới giữa tháng 5 mà trời vẫn chưa mưa, trong khi mùa mưa năm trước dứt sớm với lưu lượng mưa không nhiều nên dẫn đến xảy ra tình trạng trên. Nguyên nhân, chắc vì mạch nước ngầm trong lòng đất bị tụt thấp.

Trong khi đó, tại huyện Hàm Tân, nơi đang thiếu nước sinh hoạt phổ biến ở nhiều xã, thị trấn thì tình cảnh trên còn trầm trọng hơn. Nhất là các xã, thị trấn trên cao như Sông Phan, Tân Nghĩa... thời điểm này, rừng tràm cũng chết hàng loạt.

Trước tình cảnh trên, người dân không biết xoay xở bằng cách nào để cứu vãn tình hình thất thu, ngoài cách bỏ mặc, vì rừng chết khô cũng chỉ có giá trị làm củi hay làm giàn để dân phơi cá cơm.

Nhưng nhu cầu này rất ít, trong khi diện tích rừng chết thì rất nhiều. Mướn người chặt đốn thì cũng tốn không ít tiền. Đó là lý do, người ta có thể thấy những cánh rừng trồng đang đứng chết khô như thế.

Theo những người kinh doanh trong ngành gỗ, nếu những tháng qua không bị ảnh hưởng dịch Covid-19, mọi hoạt động liên quan đến chế biến sản phẩm rừng trồng không bị ngưng thì khi rừng mới có dấu hiệu héo úa, dù là năm 1, năm 2, người dân có thể tận thu bán cho cơ sở, doanh nghiệp để chế biến bột giấy...

Như vậy, có thể thu tiền về được bao nhiêu cũng đỡ nhưng đằng này, như bây giờ là sự mất trắng mùa rừng, sau 3 - 4 năm, thậm chí là 5 - 6 năm cặm cụi trồng rừng, cày ải, chống cháy...

Bà Nguyễn Thị Mai, ở xã Sông Phan, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) có 2 ha rừng đã 5 năm tuổi và mới bắt đầu bị chết. Bây giờ, các cơ sở chế biến gỗ đã hoạt động trở lại nên bà quyết định thu hoạch.

Vì cây rừng đã chết nên khi thu hoạch, người ta không thể bóc vỏ và khi cân thì mất đến 40% trọng lượng nên chỉ thu về được chút ít tiền. Nhưng như vậy, bà cũng đã vui, vì nhiều nhà khác còn không có gì để thu. Lúc này, nhiều hộ dân ở 2 huyện, thị trên đang lo vì không có nguồn thu để trả tiền vay ngân hàng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!
16:53:56 03/02/2025
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?
15:43:43 03/02/2025
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủBộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ
15:15:03 03/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Pháp luật

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Sao việt

15:39:25 03/02/2025
Mới đây nhất, con gái của MC Quyền Linh gây bão mạng xã hội khi lên đồ nhún nhảy, khoe sác vóc thon gọn và cuốn hút khi đi du lịch đầu năm.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
Từ Hy Viên: Nữ thần sắc đẹp đổi đời nhờ Vườn Sao Băng, mất cả sự nghiệp vì cưới đại gia sau 20 ngày gặp mặt

Từ Hy Viên: Nữ thần sắc đẹp đổi đời nhờ Vườn Sao Băng, mất cả sự nghiệp vì cưới đại gia sau 20 ngày gặp mặt

Hậu trường phim

14:56:32 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời đột ngột khiến công chúng vô cùng bàng hoàng. Cuộc đời và sự nghiệp của cô để lại nhiều tiếc nuối.
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.