Nghề giáo viên mầm non, ‘bỏ thì thương, vương thì tội’

Tất bật từ sáng sớm đến chiều muộn lại gặp quá nhiều áp lực trong công việc, mối quan hệ với phụ huynh , đòi hỏi của xã hội … khiến nhiều giáo viên mầm non muốn bỏ nghề.

Nghề giáo viên mầm non, bỏ thì thương, vương thì tội - Hình 1

Một ngày của giáo viên mầm non tất bật từ sáng sớm đến chiều muộn – Ảnh: Bích Thanh

Không có thời gian để… nhớ đến con

“Trời còn tối, sao đã đi học vậy, mẹ ơi?”, đó là câu hỏi gần như sáng nào cậu con trai của cô giáo mầm non N.T.T (ở Q.12, TP.HCM) cũng nói với mẹ từ ngày bắt đầu đi học mẫu giáo cho đến khi bước chân vào lớp 6. Chồng công tác trong quân đội, đóng quân xa nhà, ông bà nội ngoại không ở gần, mọi công việc trong gia đình hằng ngày dồn lên vai cô giáo N.T.T. Theo quy định, trường mầm non bắt đầu đón trẻ từ lúc 6 giờ 30 nên ngày nào cũng vậy, để có mặt đúng giờ, 5 giờ 15, hai mẹ con cùng dậy chuẩn bị vệ sinh cá nhân và ra khỏi nhà trễ lắm là 6 giờ.

“6 giờ tôi đưa bé vào trường rồi đi đến trường của mình. Sáng nào con cũng ngồi ăn sáng với ông bảo vệ. Quay đầu xe đi làm, nhìn dáng con ngồi nhỏ thó trước phòng bảo vệ, hôm thì cầm gói xôi, hôm thì hộp cơm mẹ nấu, thương đến xót lòng”

Cô giáo mầm non N.T.T (ở Q.12, TP.HCM)

Cô N.T.T nói: “Suốt 5 năm bậc tiểu học , ngày nào con trai cũng là học sinh đi sớm và về muộn nhất trường. 6 giờ tôi đưa bé vào trường rồi đi đến trường của mình. Sáng nào con cũng ngồi ăn sáng với ông bảo vệ. Quay đầu xe đi làm, nhìn dáng con ngồi nhỏ thó trước phòng bảo vệ, hôm thì cầm gói xôi, hôm thì hộp cơm mẹ nấu, thương đến xót lòng. Mỗi năm, chỉ khi nào ba nghỉ phép khoảng 10 ngày thì con mới được ăn sáng và đi học đúng giờ như các bạn”. Cô T. chia sẻ: “Từ lúc bắt đầu đón trẻ cho đến khi hoàn tất một ngày ở trường, việc này tiếp nối việc kia, cho trẻ ăn, chơi, ngủ, hoạt động… chả có thời gian để nhớ đến con”.

Còn cô T.T.T.Q (ở Q.8, TP.HCM) chuẩn bị hết thời gian nghỉ hậu sản phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm chỗ gửi con gái 6 tháng tuổi để trở lại với công việc. Trường cô Q. dạy đóng tại Q.5. Cô Q. kể: “Hằng ngày con ngủ mặc con, đến giờ là bồng con thắt đai, hai mẹ con chở nhau chạy từ Bến Phú Định lên gửi ở nhóm trẻ tư nhân gần trường. Bao nhiêu ngày bồng con trao tay cho bà giữ trẻ là bấy nhiêu ngày tôi khóc. Chỉ mong thời gian trôi nhanh để con đủ 2 tuổi vào học trường của mẹ”.

Cô P.P.T đang dạy ở một trường mầm non tại Q.5 lại nói cứ tưởng khi con học trường của mẹ thì mẹ con có điều kiện gần gũi, chăm sóc nhưng thực tế không phải vậy. “Công việc trong lớp cuốn hết thời gian, chỉ đến giờ ăn trưa, đến ca của mình, tranh thủ lúc vệ sinh cá nhân sau giờ ăn trưa của giáo viên thì chạy vòng qua lớp con ngắm một chút. Nhiều khi muốn vô lớp con “hít hà” một chút cũng không dám vì sợ ảnh hưởng trẻ khác trong lớp”, cô T. tâm sự.

Con đau mắt, phụ huynh cũng la giáo viên

Video đang HOT

Luôn chân, luôn tay, không còn thời gian rảnh để nhớ đến con của mình nên hầu hết các cô giáo mầm non, khi tiếp xúc với PV Thanh Niên đều nói rằng nếu không yêu nghề và yêu trẻ thì bỏ việc từ lâu rồi.

Có cô giáo kể, dù tất bật từ sáng sớm đến chiều tối, nhưng đôi khi gặp những “đòi hỏi không giống ai” như con đau mắt thì phụ huynh la giáo viên, chất vấn sao để con tôi đau mắt. Con vào lớp rồi, phụ huynh lấp ló canh chừng ngoài cửa, thấy cô quay sang chơi với trẻ khác, liền điện thoại cho cô nói: “Sao cô để bé ngồi một mình thế kia?”…

Nhiều học sinh bỏ học sau khi thực tập

Thái Thị Hồng Thắm, học sinh ngành sư phạm mầm non Trường trung cấp Việt Khoa, có 8 tuần thực tập tại Trường mầm non Tân Xuân (H.Hóc Môn, TP.HCM). Những ngày đầu, Thắm bị bất ngờ vì không giống như hình dung. Trẻ khóc, quậy phá, cô nói không nghe, vệ sinh ra lớp… khiến Thắm vô cùng căng thẳng. Lớp 4 – 5 tuổi, trẻ

còn tự phục vụ được. Lớp 19 – 24 tháng tuổi, cô phải làm tất tần tật mọi việc. Giờ ăn là cả một cực hình cho cô với trò khi trẻ lười ăn, lì bướng không hợp tác. Có trẻ ăn khí thế xong nôn hết ra.

“Em thấy đây là một nghề quá cực khổ, vất vả. Mấy ngày đầu tiếp xúc với trẻ về em còn bị tắt tiếng, không nói chuyện được. Lúc đó cảm thấy mình chọn sai nghề, muốn bỏ nghề luôn. Lớp em có bạn học đến năm 2 đã bỏ vì thấy cực quá, dành trọn thời gian cho công việc nhưng lương không đủ sống, thời gian gò bó. Khi tốt nghiệp thì đã có đến 1/4 bỏ nghề. Cái đã níu giữ bản thân em lại chính là sau một ngày vật lộn, chiều đến, ăn bữa xế xong các bé vui đùa, chơi ngoan, giải tỏa được cái mệt của cả ngày dồn lại”, Thắm chia sẻ.

Mỹ Quyên

Nhiều giáo viên không tránh khỏi chạnh lòng vì những cư xử của phụ huynh. Cô giáo N.N.V (ở Q.12), từng nghỉ làm một năm, ở nhà phụ gia đình buôn bán, tâm sự: “Những ngày đầu mới nghỉ, tôi cảm thấy rất thoải mái nhưng qua một thời gian, lúc rảnh rỗi, hay buổi trưa ngồi trông hàng cho mẹ, tôi lại nhớ những cái níu tay, ôm cổ, léo nhéo gọi “cô ơi cô ơi”. Nhớ tụi nhỏ khi thấy cô trang điểm còn ôm mặt khen cô: Hôm nay cô đẹp thế… Sau một năm, nhớ bọn trẻ quá và thấy mình cứng cỏi hơn nên tôi quyết định trở lại với nghề”.

Hiểu những vất vả của giáo viên hằng ngày trải qua, cô Nguyễn Thị Hồng Trang, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca 8 (Q.12, TP.HCM), nói rằng không dám tạo áp lực gì cho giáo viên mà luôn khuyến khích, động viên và hỗ trợ giáo viên của mình. “Nhiều khi phải dùng chiêu tâm lý để níu kéo giáo viên ở lại với mình. Nếu có lòng yêu nghề, yêu trẻ, các cô sẽ thay đổi quyết định và ở lại gắn bó với nghề”, cô Trang chia sẻ.

35 năm của một bảo mẫu

Năm 18 tuổi, cô Y., bảo mẫu của một trường mầm non công lập tại Q.3 (TP.HCM), xin vào trường làm nghề dạy trẻ. Sau 18 năm , đến năm 2000, khi quy định khắt khe hơn về bằng cấp, cô phải học lên cao hơn mới có thể tiếp tục giảng dạy. Vì chuyện gia đình bắt buộc phải dành nhiều thời gian, cô tình nguyện trở lại làm bảo mẫu.

Mỗi ngày của cô Y. bắt đầu từ 5 giờ sáng. Nhà ở đường Hương Lộ 3 (Q.Bình Tân), cách xa trường, nên 5 giờ 30 cô đã bắt đầu đến trường. Cô giúp các cô giáo sắp xếp, lau dọn lại phòng học, giặt giũ khăn mặt, mền gối, chuẩn bị bàn ăn… Sau đó, cô tất tả chuẩn bị những phần ăn sáng cho từng lớp. Buổi trưa, cô giúp giáo viên dỗ các bé ngủ, dọn dẹp chỗ ngủ khi các bé thức dậy. Buổi chiều, khi hoàn tất những công việc khác thuộc chức trách của mình, đến giờ ra về, cô Y. đi từng lớp, dẫn các bé bố mẹ nhờ cô giúp trông trễ giờ xuống sân. Đến khoảng 18 giờ 30, khi các bé đã ra về hết, cô lại vội vàng lên xe, chạy về Bình Tân, chuẩn bị cho bữa tối muộn của gia đình mình.

“Mình yêu nghề, yêu trường nên ráng làm. Dù làm cô giáo trong lớp hay bảo mẫu bên ngoài cũng vậy. Miễn là được đi làm trong trường, thỏa đam mê là được. Nghề này thấy vui hay buồn là do mình cả. Bằng lòng với hiện tại thì sẽ thấy vui. Tôi vẫn thường nói với các bảo mẫu trẻ hơn là cứ tận tâm cho công việc, đừng than phiền, đơn giản thấy bằng lòng là được”, cô Y. bộc bạch.

Đăng Nguyên

(còn tiếp)

Theo thanhnien

Nhiều trường tiểu học thiếu giáo viên Tiếng Anh trầm trọng

Chỉ còn 9 tháng nữa, các trường tiểu học sẽ áp dụng dạy học chương trình và SGK mới từ lớp 1. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều trường ở các địa phương vẫn thiếu giáo viên Tiếng Anh trầm trọng. Giải pháp nào khắc phục tình trạng này?

Nhiều trường tiểu học thiếu giáo viên Tiếng Anh trầm trọng - Hình 1

Một tiết học tiếng Anh của học sinh tiểu học

"Trắng" giáo viên Tiếng Anh

Điển hình nhất về việc thiếu giáo viên tiểu học hiện nay là ở Hà Tĩnh. Trường tiểu học Kỳ Thịnh nhiều năm nay không có giáo viên dạy Tiếng Anh, học sinh hoàn toàn không được học môn này. Nhà trường nhiều lần đề xuất lên cấp trên nhưng không được giải quyết. Cũng có xã rơi vào tình trạng cả trường tiểu học và THCS chỉ có duy nhất một giáo viên tiếng Anh, lượng học sinh đông, chia làm nhiều lớp, giáo viên dù có tăng giờ dạy cũng không đáp ứng được chương trình.

Theo ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh, hiện thị xã thiếu 23 giáo viên Tiếng Anh, trong đó bậc tiểu học thiếu 18 người. Đặc biệt, một số trường vắng bóng hẳn giáo viên Tiếng Anh dù trong chương trình hiện hành, học sinh từ lớp 3 đã được học tự chọn môn này. Nguyên nhân là do một số giáo viên về hưu, ngành chưa chuẩn bị kịp phương án thay thế. Hiện Phòng GD&ĐT thị xã đề xuất Sở Nội vụ và tỉnh Hà Tĩnh cho giải pháp để tuyển thêm giáo viên, trong đó ưu tiên cho giáo viên tiểu học để thực hiện chương trình mới. Hiện trường mới ký hợp đồng thỉnh giảng được với hai giáo viên Tiếng Anh tạm thời đáp ứng nhu cầu dạy học. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có giáo viên biên chế để học sinh không rơi vào tình trạng ăn đong.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay mỗi huyện thiếu khoảng 7-8 người, Nghệ An có 21 huyện tương đương với hơn 150 giáo viên môn học này. Chương trình GDPT mới, lo không đủ nguồn giáo viên cho học sinh từ lớp 1, lớp 2, địa phương cho phép các trường liên kết với các trung tâm ngoại ngữ đưa giáo viên bản địa vào dạy hoặc mời giáo viên các cấp dạy thêm buổi chiều.

Theo ông Thành, đây là giải pháp tạm thời. Trong năm học tới địa phương sẽ tiến tới tuyển đủ 1,5 giáo viên/lớp (hiện mới chỉ đạt tỉ lệ 1,4 giáo viên/ lớp). Điều địa phương lo lắng hiện nay là học sinh ở các điểm lẻ không biết phải tính toán ra sao khi áp dụng chương trình, SGK mới. Mỗi điểm có không đến 10 học sinh. Lớp 1,2 các em không được học Tiếng Anh đã đành nhưng khi đến lớp 3 chương trình bắt buộc cũng khó bố trí đủ giáo viên, thậm chí có giáo viên cũng không có trang thiết bị để dạy học môn này theo chương trình mới.

Khó cả nguồn tuyển

Tháng 9/2019, UBND huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đăng thông báo về việc tuyển dụng một số giáo viên Tiếng Anh tiểu học. Trong đó, nêu rõ tiêu chí giáo viên phải tốt nghiệp ĐH Sư phạm trở lên, chuyên ngành Tiếng Anh hoặc tốt nghiệp ĐH trở lên chuyên ngành Tiếng Anh. Giáo viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ công nhận đạt trình độ B2 trở lên; có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản...

Cô L.H.N, một giáo viên hợp đồng Tiếng Anh ở Phú Thọ cho biết, nhiều năm làm giáo viên dạy hợp đồng, cô rất mong chờ cơ hội được tuyển dụng vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, soi chiếu lại không đáp ứng điều kiện tuyển dụng. Đó cũng là thực trạng chung của việc tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh ở nhiều địa phương.

Ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ khẳng định, tuy các trường thiếu giáo viên nhưng một số giáo viên môn học hợp đồng lâu năm không được tuyển là có thật. Sở dĩ có chuyện như trên là do để thực hiện chương trình GDPT mới, UBND tỉnh yêu cầu phải tuyển giáo viên tốt nghiệp ĐH chính quy trở lên, có bằng B2 và một số điều kiện khác nên một số giáo viên hợp đồng cũ không đáp ứng được.

Cũng theo ông Lập, địa phương vừa tuyển gần 360 người, trong đó có gần 40 giáo viên Tiếng Anh cho bậc tiểu học, cơ bản mới chỉ đáp ứng được giáo viên dạy môn này từ lớp 3, riêng lớp 1,2, địa phương sẽ thực hiện giải pháp cho các trường ký liên kết với giáo viên các trung tâm ngoại ngữ vào dạy cho học sinh làm quen.

TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) lý giải, trong chương trình hiện hành, Tiếng Anh là môn tự chọn nên các địa phương chưa có căn cứ để tuyển. Trong khi đó, chương trình GDPT mới, cùng với Tin học, Tiếng Anh là môn học bắt buộc vì vậy, đây sẽ là căn cứ để các địa phương tuyển dụng giáo viên theo vị trí việc làm. Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị các địa phương có lộ trình, chuẩn bị giáo viên cho môn học, giai đoạn 2020-2026 phải đảm bảo đủ số lượng theo định mức số tiết quy định trong chương trình.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính đến cuối năm 2018, toàn quốc có hơn 1 triệu giáo viên công lập, theo tính toán thiếu khoảng 5.600 giáo viên Tiếng Anh ở bậc tiểu học.

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Rộ tin phá sản và nợ lương, tình hình của Quang Linh Store ra sao sau khi "Chủ tịch" bị bắt?Rộ tin phá sản và nợ lương, tình hình của Quang Linh Store ra sao sau khi "Chủ tịch" bị bắt?
06:22:43 24/05/2025
Hoa hậu Ý Nhi khóc mếu ở Miss World, netizen khó hiểu: "Có làm lố không?"Hoa hậu Ý Nhi khóc mếu ở Miss World, netizen khó hiểu: "Có làm lố không?"
06:45:42 24/05/2025
Người mẹ trẻ "lùng tìm" shipper áo đỏ sau cuộc giải cứu bé trai 18 tháng tự chốt cửa phòngNgười mẹ trẻ "lùng tìm" shipper áo đỏ sau cuộc giải cứu bé trai 18 tháng tự chốt cửa phòng
06:21:17 24/05/2025
Đây là diện mạo thật của bạn gái hot girl Huỳnh Hiểu Minh trước khi "dao kéo" 40%?Đây là diện mạo thật của bạn gái hot girl Huỳnh Hiểu Minh trước khi "dao kéo" 40%?
06:29:30 24/05/2025
Vợ mang bầu 6 tháng thì mẹ vợ xách túi đến ở cùng nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tôi đã muốn đuổi bà về quêVợ mang bầu 6 tháng thì mẹ vợ xách túi đến ở cùng nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tôi đã muốn đuổi bà về quê
10:25:14 24/05/2025
Cuộc sống đơn độc trong căn nhà ở Quận 3 của tuyệt sắc giai nhân có "đôi mắt đẹp nhất Việt Nam"Cuộc sống đơn độc trong căn nhà ở Quận 3 của tuyệt sắc giai nhân có "đôi mắt đẹp nhất Việt Nam"
07:16:39 24/05/2025
Nam diễn viên 61 tuổi nghi hẹn hò Hoa hậu 2K2 sau 1 năm ly hôn, showbiz có thêm cặp đôi lệch tuổi gây choáng?Nam diễn viên 61 tuổi nghi hẹn hò Hoa hậu 2K2 sau 1 năm ly hôn, showbiz có thêm cặp đôi lệch tuổi gây choáng?
09:57:05 24/05/2025
5 phim 18+ Trung Quốc cấm tuyệt đối trẻ em: Hạng 1 gây sốc vì quay cảnh nóng tới 100 giờ5 phim 18+ Trung Quốc cấm tuyệt đối trẻ em: Hạng 1 gây sốc vì quay cảnh nóng tới 100 giờ
05:55:07 24/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần nạp chất béo tốt khi giảm cân?

Tại sao cần nạp chất béo tốt khi giảm cân?

Sức khỏe

11:47:16 24/05/2025
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chất béo lành mạnh vào khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện kiểm soát insulin, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng một cách ổn định, lâu dài.
Người dùng iPhone 'khóc ròng' vì bản cập nhật iOS 18.5

Người dùng iPhone 'khóc ròng' vì bản cập nhật iOS 18.5

Đồ 2-tek

11:37:35 24/05/2025
Bản cập nhật iOS 18.5 được phát hành gần đây dường như đang gặp phải một số vấn đề gây khó chịu cho người dùng.
Cảnh sát Phú Thọ công bố hình ảnh thực phẩm chức năng chứa chất cấm

Cảnh sát Phú Thọ công bố hình ảnh thực phẩm chức năng chứa chất cấm

Pháp luật

11:28:56 24/05/2025
Đường dây kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia kinh doanh thực phẩm chức năng có chất cấm thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá.
Nhân vật chính GTA 6 được thiết kế quá thực tế, chất lượng hơn cả một game bom tấn

Nhân vật chính GTA 6 được thiết kế quá thực tế, chất lượng hơn cả một game bom tấn

Trắc nghiệm

11:28:00 24/05/2025
GTA 6 hoá ra có thể chân thực tới mức độ này...Cách mà GTA 6 gây mê đắm cho anh em game thủ!Sau khi đoạn trailer thứ hai của GTA 6 được phát hành, cộng đồng game thủ dường như đã bùng nổ
Nhận ngay The Walking Dead cùng 7 tựa game hấp dẫn khác, giá chỉ bằng 7% giá gốc

Nhận ngay The Walking Dead cùng 7 tựa game hấp dẫn khác, giá chỉ bằng 7% giá gốc

Mọt game

11:24:52 24/05/2025
Cơ hội không thể tốt hơn dành cho các game thủ. Humble Bundle vừa tung ra một gói game đặc biệt mang tên T1D Breakthrough, khác biệt hẳn
Samsung Galaxy S26 sẽ có cải tiến đột phá cấu hình camera

Samsung Galaxy S26 sẽ có cải tiến đột phá cấu hình camera

Thế giới số

11:20:37 24/05/2025
Trong nhiều thế hệ flagship Galaxy S gần đây, từ Galaxy S23 (2023), Galaxy S24 (2024) và có thể cả S25 sắp tới, người dùng đã quen thuộc với cảm biến 50 MP ISOCELL GN3.
Hãy ăn nhiều món hấp này khi thời tiết nắng nóng: Làm nhanh mà mềm, dịu và ngon ngọt lại chống lão hóa tốt

Hãy ăn nhiều món hấp này khi thời tiết nắng nóng: Làm nhanh mà mềm, dịu và ngon ngọt lại chống lão hóa tốt

Ẩm thực

11:13:09 24/05/2025
Hôm nay chúng tôi giới thiệu thêm cho bạn một cách làm món hấp với nguyên liệu đơn giản, mua ở chợ nào cũng có. Đó là món cà tím hấp thịt băm.
Lý Liên Kiệt trở lại đóng phim võ hiệp sau nhiều năm "ở ẩn" vì bệnh tật

Lý Liên Kiệt trở lại đóng phim võ hiệp sau nhiều năm "ở ẩn" vì bệnh tật

Hậu trường phim

11:12:10 24/05/2025
Theo truyền thông Trung Quốc, Lý Liên Kiệt đã trở lại đóng phim trong dự án Phiêu Nhân: Phong khởi đại mạc , hợp tác cùng Tạ Đình Phong.
Vừa ly hôn thì phát hiện chồng trúng số 86 tỷ, vợ quay lại đòi tiền: Phán quyết của toà khiến tất cả bất ngờ

Vừa ly hôn thì phát hiện chồng trúng số 86 tỷ, vợ quay lại đòi tiền: Phán quyết của toà khiến tất cả bất ngờ

Netizen

11:11:25 24/05/2025
Cô Trần Tú Anh sinh năm 1985, là người phụ nữ của gia đình, chịu thương chịu khó. Sau khi kết hôn với ông Lưu Quốc Khánh vào năm 2011, cả hai cùng làm việc tại một nhà máy sản xuất đồ điện tử, rồi tích góp mở được một cửa hàng tạp hóa n...
NSƯT Mai Châu phim "Chị Dậu" qua đời

NSƯT Mai Châu phim "Chị Dậu" qua đời

Sao việt

11:08:24 24/05/2025
NSƯT Mai Châu vừa qua đời vào lúc 3h10 sáng 24/5 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, nữ nghệ sĩ hưởng thọ 98 tuổi.
NTK Lê Thanh Hòa biến chai nhựa thành thiết kế thời trang lộng lẫy

NTK Lê Thanh Hòa biến chai nhựa thành thiết kế thời trang lộng lẫy

Thời trang

11:05:30 24/05/2025
Sử dụng các kỹ thuật thủ công tỉ mỉ, tinh xảo, nhà thiết kế (NTK) Lê Thanh Hòa biến những chai nhựa cũ thành trang phục lộng lẫy gây hiệu ứng thị giác mạnh mẽ.