Nghệ An: Rừng lim xanh cổ thụ giữa vựa lúa Yên Thành và bản hương ước vững như bàn thạch
Nằm giữa “vựa lúa Yên Thành”, khu rừng lim xanh nguyên sinh thuộc xã Hậu Thành, huyện Yên Thành ( tỉnh Nghệ An).
Đây được xem khu rừng “độc nhất vô nhị”, chốn “cấm sơn” nên được bảo vệ cẩn mật. Khu rừng lim xanh dẫu trải qua hàng trăm năm, gần như vẫn còn giữ được nét hoang sơ.
Kỳ bí rừng lim xanh giữa vựa lúa xứ Nghệ
Khu rừng lim xanh gần 20ha thuộc xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, mọc lên giữa những cánh đồng lúa mênh mông, trù phú, được ví như “lá phổi”, niềm tự hào của người dân trong huyện, ngoài tỉnh.
Càng tiến sâu vào khu rừng lim xanh chứng kiến nhiều cây lim cổ thụ, thân, cành bám nhiều rêu mốc, buôn tán cây rộng khắp một vùng làm cho khu rừng trở nên uy nghi, hùng vĩ.
Khu rừng Lim xanh, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An từ trên cao nhìn xuống. Ảnh: PV
Trong khu rừng lim xanh có Đền Cả thờ thần khai khẩn Nguyễn Đức Chỉ (thời nhà Lê) được nhà vua sắc phong “Công đức huyền trứ Dực Bảo Trung – Hưng Trung – Đẳng Thần”.
Từ một vùn đất ít dòng họ, ít người, đến nay toàn xã có 32 dòng họ với hơn 1,5 vạn dân sinh sống quây quần quanh núi Tháp Lĩnh. Dưới chân núi có chùa Tháp, đền thờ “Song đồng ngọc nữ”, Đình Mõ, Đài tưởng niệm.
Có những “cụ” trong khu rừng lim xanh hàng trăm năm tuổi, 2-3 người ôm không xuể. Ảnh: PV
Phía Tây có Động Huyệt (theo Đại Nam nhất thống chí, trên núi có huyệt Vương Mẫu, nơi an táng của mẹ Đại Vương Lê Song Ngân con vua Lê Đại Hành.
Phía sau núi là Động Đăng, hòn Nghè, hòn Phượng, hòn Vót những địa danh lịch sử, nơi cụ Nguyễn Xuân Ôn thường hội họp bàn mưu với các tướng sĩ để đánh thực dân Pháp.
Khe Lân bắt nguồn từ chân động Mồng Gà chảy qua núi Tháp Lĩnh uốn vòng quanh các xóm: Thọ Trà, Đông Sơn, Trần Phú, Trung Nam, Đông Phú…đem thêm phù sa, mùn núi về bồi đắp cho nhiều cánh đồng.
Video đang HOT
Trải qua hàng trăm năm, những cây lim xanh vẫn phát triển xanh tốt, tỏa buôn tán cây một vùng rộng lớn. Ảnh: PV
Từ thời Lê đến đời Nguyễn, riêng bốn phía Trên, Ngoài, Nam, Giữa xung quanh núi Tháp Lĩnh có 11 người đậu cử nhân, 90 người đậu tú tài, trong đó có 2 Thượng tướng quân là ông Tự Pháp Thị (ông tổ họ Nguyễn Viết) và ông Phan Ngọc Đệ (ông tổ họ Phan Ngọc), 19 tướng quân được các triều đại vua phong sắc, ban thượng lọng vàng và lệnh bài bất khả xâm phạm (hiện nay kỷ vật đó vẫn còn lưu giữ).
Cây lim xanh vẫn sừng sững đứng giữa khu rừng lim xanh xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ảnh: PV
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và bọn đế quốc xâm lược Mỹ, sân đình Mõ dưới chân núi Tháp Lĩnh là nơi tiễn đưa gần 3.000 thanh niên trong xã lên đường nhập ngũ.
Hơn 146 liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm lại các chiến trường, 8 bà mẹ được Nhà nước phong tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trên 1.000 cán bộ, bộ đội và gần 700 gia đình được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương các loại đã nói lên sự anh dũng hy sinh to lớn của nhân dân xã Hậu Thành.
Gốc cây lim xanh sần sùi, mốc meo theo năm tháng. Ảnh: PV
Cụ Mai Huy Định (cao niên làng Đông Thượng), cho biết: “Theo thời xa xưa tu tạo, các bậc tiên linh nhận thấy đây là vùng đất sơn thủy hữu tình, có núi Tháp Lĩnh linh thiêng, nên đã khai dân lập ấp ở đây. Nguyên sinh vùng đất đã có rất nhiều cây lim nhỏ, được chăm sóc, bảo vệ nên rừng lim phát triển tốt, tồn tại cho đến bây giờ.
Hiện nay, trong rừng có hơn một nghìn cây lim xanh lớn nhỏ, rất nhiều cây đường kính lớn, được xem là “báu vật” còn sót lại trong khu rừng nguyên sinh ở xã đồng bằng này”.
Trong khu rừng lim xanh vẫn còn rất nhiều cây lim cổ thụ trăm năm tuổi, đường kính 2 -3 người ôm. Ảnh: PV
Theo Cụ Mai Huy Định, người dân sống ở đây cũng không nhớ rõ những cây lim xanh cổ thụ bao nhiêu tuổi, vẫn thường gọi rừng lim xanh nghìn tuổi. Sự tồn tại hàng nghìn cây lim xanh ở núi Tháp Lĩnh như một minh chứng cho sức sống kỳ diệu, gắn kết bền chặt, tinh thần lao động hăng say của người dân trong vùng”.
Báu vật cần được bảo tồn
Khu rừng lim xanh trở thành chốn “cấm sơn”, người dân ở đây có trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ “báu vật” cha ông để lại. Theo hương ước của làng, “hễ ai chặt một cây ở núi Tháp Lĩnh thì bị phạt và phải trồng lại 10 cây”.
Năm 1885, bọn tay sai thực dân Pháp nhiều lần cho người lên núi phá hoại, chặt cây nhưng bị dân làng Đức Hậu đấu tranh quyết liệt.
Theo ông Mai Huy Chân (61 tuổi, cán bộ lâm nghiệp xã Hậu Thành) hơn 20 năm bảo vệ khu rừng lim, vẫn còn nhiều cây lim xanh đường kinh khoảng 20 – 30cm. Ảnh:
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, giặc điên cuồng bắn phá miền Bắc, núi Tháp Lĩnh là nơi dừng chân cho nhiều đơn vị bộ đội trên đường đi vào giải phóng miền Nam. Trong chiến tranh ác liệt, nơi đây cũng là giảng đường cho khoa Toán trường Đại học Vinh để sinh viên học tập suốt cả thời gian sơ tán.
Nhằm mục đích bảo vệ và bảo tồn nguồn gen tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá của rừng, bảo vệ các di sản văn hóa. Hàng nghìn cây lim xanh cổ thụ, và hàng trăm loại cây quý hiếm trong núi Tháp Lĩnh với tổng diện tích 13,7ha, được quy vào rừng đặc dụng (loại rừng để bảo tồn thiên nhiên).
Một cây lim xanh cổ thụ trong khu rừng. Ảnh: PV
Đầu năm 2001, chào mừng thiên niên kỷ mới, hội người cao tuổi xã Hậu Thành đã tổ chức cho tổ bảo vệ đi thu nhặt được hàng ngàn hạt cây lim xanh rụng xuống cho vào bầu và ươm được hơn 1000 cây. Các đoàn thể còn tổ chức làm cỏ tỉa nhánh, chăm sóc để rừng lim phát triển tốt.
Ông Mai Huy Chân đang đo một cây lim xanh cổ thụ trăm tuổi. Ảnh; PV
Ông Mai Huy Chân (61 tuổi, cán bộ lâm nghiệp xã Hậu Thành) hơn 20 năm bảo vệ núi khu rừng lim, chia sẻ: “Tôi gắn bó với công việc bảo vệ rừng lim nguyên sinh của xã hơn 10 năm rồi. Ngày nào không lên với rừng lim dạo một vòng là nhớ không chịu nổi, bảo vệ rừng lim là bảo vệ tài sản của cha ông để lại. Các bậc tiên linh luôn phù hộ, che chở cho con cháu trong dòng họ khỏe mạnh, làm ăn phát đạt”.
Dưới tán cây lim cổ thụ, nhiều cây lim con mọc lên xanh tốt. Ảnh: PV
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Chính – Chủ tịch UBND xã Hậu Thành, cho biết: “Khu rừng lim được ví như “lá phổi” của xã Hậu Thành, không khí trong lành, cấp nước, thảm thực vật mà còn nguồn sống của người dân nơi đây.
Công tác chăm sóc, bảo vệ khu rừng lim xanh được các đoàn thể tham gia dọn dẹp, phát quang hàng năm. Xác định khu rừng lim là tài sản vô giá, các nghị quyết của xã nghiêm cấm khai thác gỗ trên núi. Núi Tháp Lĩnh còn rất hoang sơ, nguyên sinh, nếu được các cấp quan tâm thì nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng”.
Xe tải lật xuống suối trong đêm, 3 người thương vong
Xe tải chở keo lưu thông trên quốc lộ thì bất ngờ mất lái, lật xuống bên đường. Vụ tai nạn khiến một người chết, 2 người bị thương.
Sáng 11/12, ông Lương Ngọc Huân - Chủ tịch UBND xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An - xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong.
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn (Ảnh: CTV).
Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 22h ngày 10/12, trên quốc lộ 48, đoạn qua cầu Xốp Chảo, thuộc xã Thông Thụ (giáp ranh với xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).
Vào thời điểm trên, xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 48 theo hướng xã Thông Thụ ra ngã ba Phú Phương (huyện Quế Phong), khi đến khu vực cầu Xốp Chảo thì bất ngờ mất lái, rồi lao xuống bên đường.
Chiếc xe bị biến dạng hoàn toàn (Ảnh: CTV).
Thời điểm xảy ra tai nạn trên xe có 3 người (chưa rõ danh tính, quê quán). Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng tài xế không qua khỏi, 2 người khác bị thương đang được cấp cứu tích cực tại bệnh viện. Tại hiện trường, chiếc xe bị biến dạng, một phần hộ lan và biển báo bên đường bị hư hỏng.
Nhận được tin báo, Công an huyện Quế Phong đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Hành trình "cõng" tín dụng chính sách của Chính phủ lên nơi "ba không, một có" ở miền Tây tỉnh Nghệ An Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của huyện Tương Dương - huyện biên giới 30A, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" lẻ loi giữa lòng hồ rộng lớn, Xốp Cháo...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giá vàng lên 124 triệu đồng/lượng, khách xếp hàng tràn vỉa hè chờ giao dịch

Mẹo hay giúp mở hộp thoại Run trên Windows

Hoàn cảnh của nam thanh niên đập vỡ kính ô tô của người khác

Nữ sinh túm tóc, đánh bạn ngã ngửa tại quán ăn

Choáng: Hôm nay nhiệt độ ngoài trời ở TP.HCM có thể đến 53 độ C

Hàng nghìn người xuống đường Lê Duẩn xem tổng hợp luyện diễu binh 30-4

Bộ Công an: Sẽ điều tra, xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thông tin về thời gian phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" ở Hà Nội

Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật

Bãi biển ở Nha Trang bị giăng kẽm gai, rào chắn

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới
Có thể bạn quan tâm

Bắt khẩn cấp 4 thiếu niên gây rối trật tự công cộng
Pháp luật
09:30:45 23/04/2025
'Vũ điệu' màu sắc qua trang phục loang màu
Thời trang
09:24:06 23/04/2025
Thuốc điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu
Sức khỏe
09:19:22 23/04/2025
Giảm cân nhờ tập tabata đúng cách
Làm đẹp
09:08:26 23/04/2025
Xuân Son cần 7-8 tháng nữa để tái xuất sân cỏ
Sao thể thao
09:04:30 23/04/2025
Xe tay ga Ý thiết kế sang chảnh, trang bị hiện đại, giá hấp dẫn, cạnh tranh với Honda SH
Xe máy
09:03:40 23/04/2025
Màu sắc mới trên iPhone 17 Pro Max
Đồ 2-tek
09:02:55 23/04/2025
Windows 11 có thể đóng ứng dụng 'cứng đầu' chỉ trong nháy mắt
Thế giới số
08:58:12 23/04/2025
Hotgirl Phú Thọ bị chê mặc sexy ra sân pickleball, đáp trả bằng chiếc cúp vô địch, chặn đứng gièm pha
Netizen
08:56:37 23/04/2025
SUV cùng phân khúc với Mazda CX-5, Honda CR-V, thiết kế sang chảnh, giá ngang Mitsubishi Xforce
Ôtô
08:51:36 23/04/2025